Sông Nile chảy qua bao nhiêu nước? | Các Nước

Sông Nile thường được gọi là con sông dài nhất thế giới, nhưng nghiên cứu sau đó đã chứng minh rằng Amazon xứng đáng hơn với danh hiệu đó. Nhưng nó chắc chắn là con sông dài nhất trên lục địa châu Phi, với sông Nile chảy qua 11 quốc gia và dài 6.650 km. Sông Nile bắt nguồn từ vùng cao nguyên Ethiopia và chảy vào miền đông châu Phi. Lưu vực đầu nguồn của nó bao gồm 11 quốc gia, đó là: Sudan, Kenya, Uganda, Cộng hòa Dân chủ Congo, Rwanda, Tanzania, Burundi, Ethiopia, Eritrea, Ai Cập và Nam Sudan. Sông Nile là nguồn cung cấp nước cơ bản cho Sudan và Ai Cập, vì nó là con sông chính ở các quốc gia này.

Các phụ lưu của sông Nile

Nước của sông Nile đến từ hai phụ lưu chính, được gọi là sông Nile trắng và sông Nile xanh. Hai phụ lưu này bắt nguồn từ các vùng khác nhau và hợp nhất thành một ở Khartoum, Sudan.

Sông Nile Xanh bắt nguồn từ vùng núi của Ethiopia và Hồ Tana và chảy khoảng 1.400 km (850 dặm) đến Khartoum.

Sông Nile Trắng là sông dài nhất trong số các phụ lưu của nó và bắt nguồn từ khu vực Hồ Lớn ở Đông và Trung Phi. Nằm giữa Uganda, Kenya và Tanzania, Hồ Victoria được cho là đầu nguồn của dòng sông.

Tầm quan trọng của sông Nile

Sau khi hội tụ thành một dòng suối ở Khartoum, sông Nile chảy qua sa mạc Sudan ở phía bắc và vào Ai Cập. Tại đây, sông đổ thẳng ra biển Địa Trung Hải, đoạn cuối chia thành hai nhánh (Rosetta và Damietta) trước khi đổ ra biển. Lưu lượng trung bình hàng ngày của suối khoảng 300 triệu mét khối.

Các nền văn minh cổ đại hoàn toàn dựa vào sông Nile để trồng trọt và giao thông. Lưu vực là chìa khóa cho sự phát triển của các nền văn minh trong khu vực. Người dân định cư ven sông trồng hoa màu. Việc phát minh ra chiếc máy cày đầu tiên đã giúp nông nghiệp phát triển mạnh mẽ ở đây. Sự gia tăng sản xuất lương thực tạo thêm thời gian cho sự phát triển của các lĩnh vực khác như nghệ thuật, điều này càng làm tăng khả năng sáng tạo và thúc đẩy nền văn minh.

Ngày nay, sông Nile là môi trường sống lớn nhất của cá sấu ở châu Phi. Nhiều loài động vật khác cũng phát triển mạnh trong hệ sinh thái này như hà mã, rùa, linh dương đầu bò, khỉ đầu chó, ếch và hàng trăm loài chim.

Sông Nile cũng là một tuyến đường vận chuyển chính cho người và hàng hóa. Các dự án thủy điện và đập đã được phát triển dọc theo sông. Điều này cung cấp điện cho các hộ gia đình và các ngành công nghiệp trong khu vực.

Kết luận

Do đó, sông Nile chảy qua 11 quốc gia châu Phi và đóng một vai trò quan trọng đối với các quốc gia này. Nhiều nền văn minh cổ đại phát triển và diệt vong xung quanh dòng sông này, trong đó nổi tiếng nhất là nền văn minh Ai Cập cổ đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *