Sông Sài Gòn – TP.HCM: Lịch sử – Liên kết – Giao lưu – Tuổi Trẻ Online

Lịch sử

Sông Sài Gòn bắt đầu từ kênh chàm ở huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, dọc theo biên giới Việt Nam và Campuchia, sau đó dọc theo biên giới của tỉnh Bình Phước và tỉnh Tây Ninh, sau đó dọc theo tỉnh Bình Dương và TP. Thành phố Hồ Chí Minh trước khi kết nối với tỉnh Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh Nơi ngã ba sông Đồng Nai hòa ra biển.

Có thể thấy, sông Sài Gòn là ký ức lịch sử được cư dân hai bên bờ truyền lại từ đời này sang đời khác, chứng kiến ​​bao giao thoa văn hóa giữa các vùng miền, các nước.

Trong lịch sử cận đại, sông Sài Gòn ở Thành phố Hồ Chí Minh cũng là nơi Bác Hồ đã ra sức giải phóng đất nước khỏi ách thống trị của ngoại bang trên đường ra nước ngoài.

Định tuyến

Có thể nói, sông Sài Gòn như sợi dây bền chắc, nâng đỡ nhau trong giao thương, buôn bán và đời sống của cư dân miền biển từ bao đời nay, từ đó thúc đẩy văn hóa thăng hoa. Văn hóa chung của toàn khu vực. Sự kết nối này cần được kế thừa và phát triển lên một tầm cao mới.

Cuộc họp

Xét từ những đặc điểm trên, sông Sài Gòn có một vị thế đặc biệt trong lòng cư dân các tỉnh ven sông.

Điều này giúp mọi người kết nối và kết nối với nhau dễ dàng hơn. Vì vậy, con sông cần được quy hoạch với mặt cắt cụ thể hơn để có thể trở thành điểm hẹn của mọi người.

Đặc biệt trong các lễ hội lớn của thành phố, rất đông người dân có thể tụ tập dưới lòng sông để chia sẻ văn hóa mà không ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế của thành phố.

Biểu tượng đặc trưng của sông Sài Gòn có thể được tạo ra như sau để làm cho các giá trị của sông Sài Gòn được người dân thành phố Hồ Chí Minh biết đến rộng rãi.

Biển báo sông Sài Gòn

Mặt khác, chúng ta cũng biết rằng mực nước biển đang dâng cao do biến đổi khí hậu. Thành phố của chúng tôi cũng bị ngập lụt hàng năm trong mùa mưa, một phần là do vấn đề này.

Có nhiều giải pháp chống ngập cho thành phố, và kè sông Sài Gòn cũng là một giải pháp cần thiết nếu các nhà khoa học dự đoán đúng và thành phố là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Dưới mực nước biển vào năm 2030, theo Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu của Liên hợp quốc (ipcc).

Vì vậy, để bảo vệ tài sản, của cải vật chất và phát huy văn hóa của cư dân Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh ven sông Sài Gòn, nhất là trong thời kỳ nước dâng cao, nên thống nhất các đoạn sông đặc trưng của con người như trên, trong đó có đập ngăn lũ, vì mọi lợi ích của xã hội Sự phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa của người dân hình thành cơ sở nhận thức chung.

Quy hoạch đê lũ tốt sẽ cân bằng các lợi ích kinh tế của quy hoạch đô thị, kiểm soát vùng triều của mực nước lũ và độ cao của đê ở các khu vực khác nhau dọc theo sông.

Khi sông Sài Gòn được quy hoạch đặc biệt để có không gian giao lưu, gặp gỡ dưới lòng sông vào mùa khô, ngoài các hoạt động kinh tế trên sông như trước đây, các lễ hội cũng cần được tổ chức thường xuyên để tạo năng lượng tích cực cho cư dân. và du khách hai bên sông.

Chẳng hạn, giải đua tiếp sức từ thượng nguồn sông Sài Gòn đến Bến tàu Nhà Rồng trong 2 ngày liên tục 30/4 và 1/5 hàng năm sẽ là một sự kiện văn hóa ý nghĩa đối với người dân thành phố và vùng ven sông, một tỉnh đầy năng lượng tích cực.

Ngoài ra, nhiều thành phần trong xã hội sẽ tiếp cận thường xuyên hơn với các con sông, dẫn đến kết nối tích cực hơn giữa con người và các hoạt động kinh tế xã hội trên các con sông.

Điều này sẽ tạo ra những đổi mới trong các hoạt động kinh tế, xã hội và văn hóa của sông Sài Gòn, thúc đẩy sự phát triển của thành phố và các tỉnh ven sông lên tầm cao mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *