Storm Surge: Một mối nguy hiểm lớn nhất của cơn bão

Triều cường là sự dâng cao bất thường của nước biển xảy ra khi biển bị gió mạnh của bão đẩy vào đất liền (thường là xoáy thuận nhiệt đới) (bão, cuồng phong và lốc xoáy). Mực nước biển dâng bất thường này được đo bằng mực nước cao hơn thủy triều dự đoán thông thường của thiên văn, có thể cao tới hàng chục feet!

Các bờ biển, đặc biệt là ở mực nước biển thấp, đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi nước dâng do bão vì chúng nằm gần biển nhất và trải qua thủy triều cao nhất.

Nhưng nội thất cũng có nguy cơ. Tùy thuộc vào sức mạnh của cơn bão, nước dâng có thể kéo dài tới 30 dặm trong đất liền.

Mức cao nhất của Bão và Triều cường

Triều cường là một trong những phần nguy hiểm nhất của bão. Hãy tưởng tượng một cơn bão nổi lên giống như một khối nước khổng lồ. Giống như sóng nước qua lại trong bồn tắm, nước biển chảy qua lại trong đại dương. Mực nước thông thường lên xuống theo chu kỳ và có thể dự đoán được do lực hút giữa Trái đất, Mặt trời và Mặt trăng. Chúng tôi gọi là thủy triều. Tuy nhiên, áp suất thấp của cơn bão kết hợp với gió lớn có thể khiến mực nước bình thường tăng lên. Ngay cả khi thủy triều cao và thấp có thể vượt quá mức bình thường của chúng.

Triều cường

Chúng tôi đã xem xét nước triều cường khác với thủy triều đại dương như thế nào. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu cơn bão xảy ra khi thủy triều lên? Khi điều này xảy ra, kết quả được gọi là “thủy triều”.

Thiệt hại do bão

Một trong những cách rõ ràng nhất mà bão tàn phá tài sản và cuộc sống là trong quá khứ. Sóng có thể vào bờ và vượt qua. Sóng không chỉ nhanh mà còn nặng. Hãy nghĩ về lần cuối cùng bạn mang một gallon hoặc một gói nước đóng chai và nó nặng bao nhiêu. Bây giờ hãy xem xét rằng những con sóng này lặp đi lặp lại và phá hủy các tòa nhà nhiều lần, và bạn có thể hiểu được những con sóng đang dâng lên.

Vì những lý do này, triều cường cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong do bão.

Các lực lượng đằng sau nước dâng do bão không chỉ cho phép sóng vào đất liền.

Sóng bão cũng cuốn trôi cát và mặt đất bên dưới các cồn và cồn, làm xói mòn các cồn và đường. Sự xói mòn này cũng có thể dẫn đến hư hỏng nền móng của tòa nhà, từ đó làm suy yếu toàn bộ cấu trúc.

Rất tiếc, thang bão trên Thang bão Saffir-Simpson không thể cho bạn biết mức độ mạnh của cơn bão. Đó là vì sự thay đổi. Nếu bạn muốn biết sóng có thể leo cao đến mức nào, bạn cần phải xem bản đồ lũ lụt ngập lụt của noaa.

Tại sao một số khu vực dễ bị bão hơn?

Tùy thuộc vào vị trí của bờ biển, các khu vực nhất định dễ bị bão. Ví dụ, nếu thềm lục địa nghiêng nhẹ, cường độ của triều cường có thể lớn hơn. Thềm lục địa dốc có thể khiến bão nổi lên. Ngoài ra, các vùng đất trũng ven biển thường có nguy cơ bị thiệt hại do lũ lụt cao hơn.

Một số khu vực nhất định cũng hoạt động như một loại phễu thông qua đó nước có thể dâng cao hơn. Vịnh Bengal là một trong những nơi nước thực sự tràn vào bờ biển.

Năm 1970, một trận triều cường đã giết chết ít nhất 500.000 người trong cơn bão Bora.

Năm 2008, thềm lục địa cạn của Miến Điện đã dẫn đến một cơn bão nghiêm trọng từ Cyclone Nargis khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng. (Xem video giải thích về triều cường ở Myanmar)

Mặc dù thường không bị ảnh hưởng bởi các cơn bão, Vịnh Fundy trải qua quá trình khoan thủy triều hàng ngày do cấu trúc đất hình phễu của nó. Các thủy triều, mặc dù không phải do bão gây ra, là sự dâng cao của thủy triều do địa lý của một khu vực. Cơn bão Long Island Express năm 1938 tấn công New England và đe dọa Vịnh Fundy, gây ra thiệt hại lớn. Nhưng thiệt hại lớn nhất cho đến nay là tàu Saxby Gale năm 1869.

Được cập nhật bởi Tiffany

Related Articles

Back to top button