Sự nóng chảy và sự đông đặc là gì? Kiến thức lý 6

Đối với học sinh tiểu học, rã đông và đóng băng có thể là điều mới mẻ, nhưng đối với người lớn, họ đã nhiều lần chứng kiến ​​những quy trình này. Nếu bạn muốn biết thêm về Ví dụ về sự nóng chảy, sự đông đặc, hay Vật lý>Sự nóng chảy, sự đông đặc là gì, xin đừng bỏ qua bài viết này. Thông tin chúng tôi mang đến sẽ có chất lượng cao và sẽ làm bạn hài lòng.

Khái niệm nóng chảy, đông đặc trong vật lý 6

Trong Vật Lý 6, phần giải thích về sự nóng chảy, sự đông đặc rất đơn giản và dễ hiểu. Nung chảy là quá trình chuyển từ thể rắn sang thể lỏng. Đóng băng là sự thay đổi từ thể lỏng sang thể rắn.

Đặc điểm của sự nóng chảy và đông đặc

Đối với tính chất nóng chảy, đông đặc, chúng ta có thể thấy rằng hầu hết các chất sẽ nóng chảy hoặc đông đặc ở một nhiệt độ nhất định. Nhiệt độ này được gọi là điểm nóng chảy.

Các chất khác nhau có nhiệt độ nóng chảy khác nhau. Đối với một chất nhất định, điểm nóng chảy của chúng luôn bằng điểm đóng băng của chúng.

Ngoài ra, thời gian để một vật nóng chảy hay đông đặc là như nhau, không có gì thay đổi.

>>Tìm hiểu thêm về sự bay hơi và ngưng tụ

Khái niệm chi tiết hơn về sự tan chảy và đóng băng

Sau khi tìm hiểu về tan băng, đóng băng, chúng ta nên xem xét sâu hơn và kỹ lưỡng hơn từng thành phần của vấn đề một cách riêng biệt. Đối với học sinh lớp 6 có thể không cần xem các chi tiết này.

Sự nóng chảy

Nung chảy là một quá trình đặc trưng của vật lý khi vật chất chuyển từ thể rắn sang thể lỏng. Vật Lý 6 phần Sự Nóng Chảy, Sự Đông Lạnh Lời giải ngắn gọn cho các em dễ hiểu. Tuy nhiên, trong phần này, chúng tôi muốn mở rộng khái niệm này hơn nữa.

Sự nóng chảy xảy ra khi nào?

Sự nóng chảy xảy ra khi nội năng của vật rắn tăng lên. Có thể do nhiều yếu tố khác nhau gây ra như: nhiệt hoặc áp suất đẩy nhiệt độ của chất rắn đến điểm nóng chảy.

Ở nhiệt độ đạt đến ngưỡng nóng chảy, các ion có trật tự hoặc phân cực trong chất rắn sẽ giảm đi, tạo thành trạng thái kém trật tự hơn. Do đó, chất rắn dần dần hòa tan và biến thành chất lỏng. Bạn sẽ thấy rõ sự tương phản khi tìm hiểu về rã đông và đông lạnh.

>>>Tìm hiểu thêm về khái niệm nhiệt kế và cách đo nhiệt độ

Tính chất của một chất khi nóng chảy

Trong quá trình nóng chảy, một chất ở trạng thái này giảm độ nhớt khi nhiệt độ tăng. Tuy nhiên, có một ngoại lệ đối với sự tan chảy và đóng băng, đó là lưu huỳnh nguyên tố. Với thành phần này, độ nhớt sẽ tăng lên đến ngưỡng đạt được khi kết tụ. Sau đó nó giảm khi nhiệt độ tăng trở lại ở trạng thái nóng chảy.

Trong pha rắn và lỏng có một số chất hữu cơ có thể bị nóng chảy. Điều này xảy ra trong các bước khác nhau.

Ngưng tụ

Đóng băng là một quá trình vật lý đặc trưng tương tự như nóng chảy. Khi một chất chuyển từ thể lỏng sang thể rắn. Đây là kiến ​​thức cốt lõi mà mọi người nên học để nắm vững.

Quá trình hóa rắn xảy ra như thế nào?

Sự ngưng tụ xảy ra khi nội năng của vật rắn giảm. Do các yếu tố khác nhau như nhiệt hoặc áp suất, nhiệt độ của chất lỏng được hạ xuống điểm đóng băng.

Khi nhiệt độ đạt đến ngưỡng đóng băng, bậc ion hay độ phân cực bên trong của chất lỏng sẽ tăng lên. Như vậy tạo thành một trạng thái vô cùng trật tự. Vì vậy, đóng băng chất lỏng tiếp theo xảy ra.

Tính chất đông đặc

Rã đông, đông lạnh được đặt cùng nhau vì các thuộc tính cực kỳ liên quan của chúng. Trong quá trình hóa rắn, khi hạ nhiệt độ, độ nhớt của chất ở trạng thái này tăng lên giúp các vật liệu kết hợp dễ dàng hơn và tạo thành chất bền hơn.

Nhiệt độ nóng chảy của một số chất thông dụng

Đây là một số chất phổ biến cũng thường được sử dụng cho các thử nghiệm nóng chảy và đông lạnh. Vì vậy, học sinh cần hiểu rõ.

 • Nhiệt độ nóng chảy của nước là 0oc
 • Nhiệt độ nóng chảy của thép là 1300c
 • Nhiệt độ nóng chảy của đồng là 1083oc
 • Điểm nóng chảy của vonfram là 3370oc
 • Điểm nóng chảy của kẽm là 420oc
 • Một số ứng dụng của rã đông và đông lạnh

  Có nhiều ứng dụng dạy trẻ em về rã đông, đóng băng. Dưới đây là các ví dụ về chia sẻ thông tin hợp lý và rất dễ hiểu

  Sự nóng chảy

  • Ở nhiệt độ phòng bình thường, nếu bỏ đá ra khỏi tủ lạnh. Băng sẽ dần tan thành nước mát.
  • Nếu bạn để kem ra ngoài trời nóng, nó sẽ chảy rất nhanh.
  • Ngưng tụ

   • Sử dụng thành thạo chất làm đặc để làm kem, sữa chua
   • Sữa chua/kem sẽ cứng lại khi bạn làm hỗn hợp sữa chua lỏng thông thường rồi cho vào tủ lạnh. Thời tiết lạnh.
   • Trong luyện kim (sản xuất thép), một hỗn hợp kim loại lỏng được đổ vào khuôn và làm nguội để tạo thành, nghĩa là để hóa rắn.
   • Rã đông, đóng băng

    Khi nói về quá trình nấu chảy và đông đặc kim loại, người ta có thể nhắc đến luyện kim loại. Kim loại được thu mua dưới dạng sắt vụn, kim loại cũ hỏng… chúng sẽ được nấu chảy để tạo thành hỗn hợp kim loại lỏng sau đó được tái chế theo hình dạng mới.

    Thiết bị nào hỗ trợ rã đông và làm đông

    Có nhiều thiết bị trong nhà bạn có thể giúp s rã đông, đóng băng. Đối với sự tan chảy, nó có thể là thứ giúp tạo ra nhiệt độ cao hơn. Ví dụ: lò nướng, lò vi sóng, bếp gas, bếp hồng ngoại…

    Đối với hóa rắn, nó sẽ là vật giúp làm lạnh nhanh. Phổ biến nhất là tủ lạnh, tủ đông (tủ đông).

    Bài tập nhỏ giúp củng cố kiến ​​thức

    Vui lòng đặt câu hỏi nhanh bên dưới để đảm bảo bạn hiểu toàn bộ bài viết

    Khái niệm nóng chảy và đông đặc là gì?

    a, sự nóng chảy là quá trình chuyển từ thể rắn sang thể rắn và đông đặc là quá trình chuyển từ thể lỏng sang thể lỏng.

    b, nóng chảy là sự thay đổi từ thể lỏng sang thể lỏng và đông đặc là sự thay đổi từ thể rắn sang thể rắn.

    c, sự nóng chảy là quá trình chuyển từ thể rắn sang thể lỏng và đông đặc là quá trình chuyển từ thể lỏng sang thể rắn.

    d, sự nóng chảy là sự thay đổi từ chất lỏng sang chất rắn và đông đặc là sự thay đổi từ chất rắn sang chất lỏng.

    Câu trả lời cho câu hỏi này là c!

    Đây là thông tin chúng tôi cung cấp về tan băng và đóng băng. Vui lòng đọc các bài viết khác trên trang web, chẳng hạn như bài viết về nhiệt kế, để hiểu rõ hơn về vật lý!

    >>>Khám phá thêm các chủ đề thú vị

    • Nguyên tố và hợp chất – học cách làm số 8 với toppy
    • Sự nở vì nhiệt của vật rắn là gì? Đáp án Lý thuyết Vật Lý 6
    • Bạn đo thể tích chất lỏng như thế nào? Vật lý 6
    • Tính chất hóa học của kim loại là gì – Hóa học lớp 9
    • Giải pháp toàn diện giúp con bạn từ 9 tuổi lên 9 với toppy

     Toppy lấy học sinh làm trung tâm, chú trọng xây dựng lộ trình học tập cá nhân hóa cho học sinh, giúp học sinh nắm vững kiến ​​thức cơ bản và nâng cao thông qua hệ thống gợi ý học tập, ngân hàng bài tập và 9-10 đề kiểm tra chuẩn.

     Thư viện tài liệu khổng lồ

     Thư viện tài nguyên bài giảng video với hình ảnh và lời văn sinh động, dễ hiểu giúp học sinh tham gia vào các hoạt động tự học. Ngân hàng bài tập, đề kiểm tra phong phú, câu hỏi tự học với các cấp độ rõ ràng, độc lập luyện tập-tự sửa, nâng cao hiệu quả và rút ngắn thời gian học tập. Kết hợp phòng thi ảo (thi thử) với sự giám sát thực tế để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS và giảm bớt lo lắng về IELTS.

     Nền tảng học tập thông minh, không giới hạn và tập trung

     Chỉ cần có điện thoại di động hoặc máy tính/laptop là có thể học mọi lúc, mọi nơi. 100% học viên đã trải nghiệm toppy tự học đều đạt kết quả như mong đợi. Các kỹ năng đòi hỏi sự tập trung được cải thiện với hiệu quả cao. Làm lại bài kiểm tra miễn phí cho đến khi bạn vượt qua!

     Tự động đặt lộ trình học tốt nhất

     Cung cấp cho mỗi học sinh lộ trình học tập cá nhân hóa dựa trên bài kiểm tra đầu vào, hạnh kiểm học tập, kết quả thực hành (tốc độ, điểm số) đối với từng đơn vị kiến ​​thức, từ đó tập trung vào kỹ năng còn yếu và kiến ​​thức học sinh chưa nắm vững.

     Trợ lý ảo và cố vấn học tập trực tuyến hỗ trợ bạn trong suốt quá trình học tập

     Kết hợp các ứng dụng nhắc nhở học tập, đánh giá học tập thông minh, chi tiết và đội ngũ hỗ trợ tư vấn 24/7 giúp định hướng, động viên học sinh trong suốt quá trình học tập, giúp phụ huynh yên tâm.

Related Articles

Back to top button