Top 8 cách sửa lỗi không format được USB the disk is write protected nhanh chóng

Bạn muốn sao chép dữ liệu sang USB thì nhận được thông báo lỗi “The disk is write protected.” và không thể ghi hay đọc dữ liệu trên USB. Vậy gặp lỗi này nên xử lý như thế nào? Bài viết dưới đây, Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 8 cách tự sửa lỗi không Format được USB The disk is write protected trên USB hiệu quả và nhanh chóng.

I. Lỗi “The disk is write protected” trên USB là gì?

Thông báo lỗi “The disk is write protected. Remove the write protection or use another disk” còn được gọi tắt là Write protected, cho biết thiết bị USB của bạn đang trong trạng thái bảo toàn dữ liệu nên không thể thêm bớt hay xóa bất cứ dữ liệu nào trên đây. Lỗi này khiến việc lưu trữ tập tin, dữ liệu hay phần mềm quan trọng nào đó trở nên phiền phức hơn.

II. Top 8 cách sửa lỗi “Write protection” không format được trên USB

1. Kiểm tra virus cho USB

Cài đặt chương trình diệt virus đáng tin cậy như Avira, Norton, Avast, AVG, Microsoft Security Essentials, Kaspersky,…sẽ giúp bảo vệ các thiết bị ngoại vi và máy tính của bạn trước các phần mềm độc hại. Đặc biệt, các chương trình autorun trên USB là nguyên nhân lây nhiễm virus từ máy tính vào USB và ngược lại. 

Ngoài ra, nguyên nhân khác khiến USB bị nhiễm virus dễ dàng hơn là do sử dụng USB ở các máy tính công cộng. Do đó, khi cắm USB vào máy, phần mềm diệt virus sẽ tự động quét tất cả các dữ liệu để phòng ngừa việc lây nhiễm. 

2. Kiểm tra xem USB có bật chế độ khóa không?

Một số USB có khóa chuyển đổi Unlock/Lock để bảo vệ cơ chế ghi, đọc trên USB nên khi đang ở chế độ Lock thì mọi thao tác xóa, ghi đều không thể thực hiện được. Lúc này, bạn cần phải chuyển sang chế độ Unlock.

3. Kiểm tra USB có đầy dung lượng không?

Kiểm tra xem USB đã sử dụng bao nhiêu dữ liệu, đầy hay chưa. Vì nhận được thông báo lỗi Write Protection có thể là do USB không đủ dung lượng. Do đó, hãy kiểm tra thường xuyên tránh dẫn đến không gian đĩa USB đầy mà không hay.

4. Kiểm tra chế độ hiện tại của dữ liệu 

Bạn kiểm tra xem các tập tin muốn định dạng có đang ở chế độ Read-only hay không. Nếu chế độ này đang bật với một hay nhiều tập tin thì bạn không thể định dạng chúng được. Để bỏ chế độ, nhấn chuột phải vào tập tin cần loại bỏ rồi chọn Properties, tại mục Attributes bỏ chọn Read-only và nhấn OK để lưu lại thiết lập.

5. Sử dụng công cụ DiskPart

– Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X, chọn Command Prompt (Admin) từ Menu, sau đó gõ diskpart và nhấn Enter.

– Bước 2: Gõ vào list disk, nhấn Enter. Lúc này sẽ hiển thị danh sách các ổ đĩa đang được kết nối với máy tính.

Hãy chắc chắn là bạn có thể nhìn thấy ổ USB của mình và ghi lại số ổ địa (như ví dụ trên là Disk 4). 

– Bước 3: Nhập lệnh sau “select disk [số ổ đĩa]

– Bước 4: Chọn xong, nhập tiếp lệnh “attributes disk clear readonly

Như vậy là lệnh trên đã xóa tất cả chế độ read-only của file trên ổ USB.

6. Sửa lỗi USB bằng can thiệp Registry

Bước này sẽ làm vô hiệu hóa tính năng bảo vệ các thiết bị lưu trữ ngoại vị của máy tính. Để sửa lỗi, thực hiện các bước sau:

– Bước 1:regedit.exe vào khung tìm kiếm cạnh nút Start rồi nhấn Enter. Cửa sổ Registry Editor hiện ra -> chọn HKEY_LOCAL_MACHINE -> SYSTEM -> CurrentControlSet -> Control -> StorageDevicePolicies, rồi nhấp vào khóa tên WriteProtect.

– Bước 2: Nhấn phải chuột khóa này và chọn Modify. Thiết lập giá trị 0 hoặc 1, 1 là kích hoạt WriteProtect ổ USB và 0 là không kích hoạt WriteProtect. Do đó, bạn chọn 0 và nhấn OK để lưu thiết lập.

– Bước 3: Đóng Registry Editor, rút và cắm lại USB để kiểm tra xem còn báo lỗi “The disk is write protected” nữa không.

7. Format USB

Format USB giúp bạn có thể đọc và ghi được dữ liệu vào USB. Trước khi thực hiện, hãy xem loại file hệ thống là FAT32 hay NTFS và format USB về dạng đó.

Lưu ý: Hãy chắc chắn rằng bạn đã chép tất cả tài liệu vào máy tính tính hay backup chúng trên USB trước khi format.

– Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + E, ở khung bên trái, duyệt đến My PC (Windows 10), This PC (Windows 8/8.1), Computer (Windows 7 trở xuống), rồi nhấn chuột phải vào ổ USB của bạn, chọn Properties, nhìn mục  File system để biết loại file hệ thống.

– Bước 2: Đóng cửa sổ Properties, nhấn chuột phải vào ổ USB tiếp rồi chọn Format. Cửa sổ Format hiển thị, chứa một số tùy chọn như Allocation unit size, Quick Format, File system và Volume Label. Nếu bạn nghi ngờ USB bị lỗi về phần cứng thì bỏ chọn Quick Format. Quá trình format kiểm tra USB sẽ xóa các tập tin và thời gian format tùy thuộc vào dung lượng USB, ổ USB càng lớn càng phải chờ lâu.

8. Tắt BitLocker

Nếu đang sử dụng BitLocker, hãy kiểm tra công cụ đã được tắt trước khi thực hiện thay đổi đối với ổ bị khóa hoặc file trên các phân vùng.

Mở File Explorer, nhấn chuột phải vào phân vùng hoặc ổ BitLocker rồi chọn Manage BitLocker. Tại cửa sổ BitLocker Drive Encryption, chọn ổ bị lỗi và nhấn Turn off BitLocker. Công cụ BitLocker sẽ bắt đầu giải mã, sau khi hoàn tất, bạn có thể lưu và chỉnh sửa file mà không còn nhận thông báo lỗi.

III. Lỗi “Write protection” trên thẻ nhớ SD

Gặp lỗi “Write protection” trên thẻ nhớ SD bạn có thể thử lần lượt các cách như trên USB  để sửa lỗi này. Tuy nhiên, các thẻ SD thông thường đều có nút khóa để ngăn chặn việc ghi nhớ lên thẻ nhớ, do đó hãy tắt nó trước khi thử các bước trên.

Trên đây là tổng hợp 8 cách sửa lỗi The Disk Is Write Protected từ USB dễ thực hiện, đơn giản. Hy vọng những thông tin hữu ích của Văn Hóa Học sẽ giúp bạn tìm được giải pháp phù hợp và khắc phục được lỗi nhanh chóng, tiết kiệm thời gian khi sử dụng.