Sudoku là gì? Luật chơi và mẹo giải Sudoku dễ dàng – QuanTriMang.com

sudoku, bạn đã nghe tên trò chơi hơi nước này hay chơi trò chơi giải đố này chưa? Hãy cùng tìm hiểu Sudoku là gì, cách chơi và cách chơi nhanh nhất qua bài viết dưới đây.

Sudoku là gì?

Sudoku tên tiếng Anh là number place, là một trò chơi giải đố trong đó các con số được sắp xếp theo logic tổ hợp. Sudoku sẽ được cung cấp một số con số và nằm ở bất cứ đâu. Nhiệm vụ của người chơi là điền vào lưới 9×9 bằng các số sao cho mỗi hàng, cột và mỗi trong số chín lưới con 3×3 tạo nên lưới chính chứa tất cả các số từ 1 đến 9.

Sudoku lần đầu tiên xuất hiện ở Hoa Kỳ dưới tên “số vị trí”. Sau này du nhập sang Nhật, được nhà xuất bản nikoli đổi tên thành sudoku, có nghĩa là độc nhất, vì mỗi ô chỉ có một số duy nhất. Theo thời gian, Sudoku đã trở thành trò chơi giải đố phổ biến nhất ở nhiều quốc gia.

Luật chơi Sudoku cơ bản

Có rất nhiều biến thể của Sudoku, nhưng chỉ có kích thước và số lượng khối trong trò chơi thay đổi, cách chơi cơ bản vẫn giữ nguyên.

Ở phiên bản tiêu chuẩn (bản gốc) chỉ có 9×9 (ô nhỏ), được chia thành 9 khu vực, mỗi khu vực là 3×3. Các khu vực này được nhóm lại và ngăn cách với nhau bằng một đường viền màu đen sẫm hơn so với các ô con.

Quy tắc của Sudoku là điền vào các ô còn lại theo các tiêu chí sau:

Hàng ngang: Phải có đầy đủ các số từ 1 đến 9, các số không được trùng nhau, không cần đúng thứ tự.

Hàng dọc: Đảm bảo có đủ các số từ 1-9, không có số lặp và không cần sắp xếp theo thứ tự.

Mỗi khu vực 3 x 3 phải chứa tất cả các số từ 1 đến 9, không có số nào lặp lại trong cùng một khu vực 3 x 3.

Cách chơi Sudoku đơn giản nhất

Nếu bạn mới chơi thì nên chọn những cấp độ dễ để làm quen nhanh hơn với cách chơi của trò chơi này. Đây là cách dễ nhất để giải Sudoku.

Bước 1: Khi bắt đầu trò chơi ở định dạng 9×9 mặc định này, hãy bắt đầu giải các ô vuông lớn có nhiều số nhất. Tôi cho bạn ví dụ về ô dưới cùng bên phải, nếu bạn muốn đặt số 1 vào ô này. Kiểm tra hàng dọc hoặc hàng ngang nào có số 1, hàng đó không có số 1.

Ví dụ như bên dưới, bạn sẽ không thể điền số 1 vào ô có dấu chấm đỏ vì đã có số 1 ở hàng đó. Ô duy nhất mà bạn có thể nhập số 1 là ô được đánh dấu x.

mẹo giải sudoku

Bước 2: Tương tự, giải trong ô lớn hơn có nhiều số nhất. Điều này sẽ giúp bạn bắt đầu trò chơi dễ dàng hơn.

meo giai sudoku

Bước 3: Như trong hộp bên trên, tôi không thể đặt số 3 ở hàng ngoài cùng bên phải vì nó sẽ trùng với số 3 ở hàng ngoài cùng bên phải. Số 2 giống với vạch ngang bên dưới.

meo giai sudoku

Bước 4: Sau đó, khi bạn đã giải xong một khối Sudoku lớn, hãy xem hàng số nào bao quanh khối lớn đó. Ở đây tôi có một hàng trên và một hàng dọc bên trái chỉ có 2 số cần giải quyết.

cách giải sudoku

Tiếp theo là 1 dòng như bên dưới chỉ còn 2 số nên các bạn cứ nhắm vào dòng còn ít số là ra.

hướng dẫn chơi sudoku

Nếu hàng dọc hoặc hàng ngang không có nhiều số để bạn giải, vui lòng quay lại ô lớn và tiếp tục giải.

cách chơi sudoku dễ

Ngoài các ô 9×9 tiêu chuẩn được hiển thị trong hình bên dưới, chúng còn được chia thành các vùng 3×3. Có nhiều hình thức khác, ví dụ.

Các ô có kích thước 4×4 được chia thành các vùng 2×2

Một ô có kích thước 6×6 được chia thành các vùng 2×3

sudoku 6x6

Các ô có kích thước 5×5 chia cho năm góc

Các ô có kích thước 7×7 chia cho năm góc

Kích thước 8×8 chia cho diện tích thông thường (4×2): (4×2)

sudoku 6x6

Ngoài ra còn có thêm các kích thước lớn như 16×16, 12×12,… được chia thành các khu vực 4×3. Kích thước thậm chí còn lớn hơn được gọi là Mega Sudoku vuông 25×25 và Samurai Sudoku. Hiện tại biến thể Sudoku lớn nhất là một khối 100×100.

Theo hướng dẫn chơi Sudoku ở bài viết trên, bạn đã biết cách chơi Sudoku và có rất nhiều hướng giải Sudoku. Đồng thời, bạn cũng biết rằng Sudoku thay đổi từ khó đến dễ.

Xem thêm:

  • Trả lời các bài kiểm tra trí não, giải tất cả các cấp độ của bài kiểm tra trí não
  • 1 – 100 đáp án đố vui hại não (cập nhật liên tục)
  • Giải câu đố trong trò chơi từ cấp độ 1 – 50

Related Articles

Back to top button