Phương pháp suy nghiệm (Heuristic method) trong đầu tư là gì? Đặc điểm và hạn chế

(Công việc: Trung bình)

Trắc nghiệm

Khái niệm

phương pháp heuristic tiếng Anh là heuristic method.

Heuristic là một phương pháp giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng các biện pháp nhanh chóng để tạo ra một giải pháp đủ tốt trong một khung thời gian hoặc thời hạn hạn chế.

Heuristics là kỹ thuật linh hoạt để đưa ra quyết định nhanh chóng, đặc biệt là khi xử lý dữ liệu phức tạp.

Các quyết định được đưa ra bằng phương pháp phỏng đoán không nhất thiết phải tối ưu.

heuristic có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “tự khám phá”, “khám phá”.

Đặc điểm của phương pháp heuristic

Công nghệ kỹ thuật số đang có tác động lớn đến tất cả các ngành bao gồm tài chính, bán lẻ, truyền thông và vận tải.

Đột nhiên, các hoạt động thông thường hàng ngày trở nên lỗi thời. Séc có thể được gửi vào tài khoản ngân hàng mà không cần chi nhánh địa phương, các sản phẩm và dịch vụ có thể được mua trực tuyến và thực phẩm được giao thông qua các ứng dụng dịch vụ giao hàng.

Công nghệ đang tạo ra dữ liệu ngày càng được chia sẻ rộng rãi trong nhiều ngành và lĩnh vực, và các chuyên gia trong bất kỳ ngành nghề nào cũng sẽ thấy mình phải xử lý khối lượng lớn dữ liệu phức tạp để giải quyết vấn đề.

Heuristics có thể giúp chúng tôi xử lý dữ liệu phức tạp trong thời gian và nguồn lực hạn chế.

Tại sao chúng ta sử dụng heuristic?

Trắc nghiệm giúp đưa ra quyết định kịp thời.

Các nhà phân tích trong ngành sử dụng các quy tắc ngón tay cái như phỏng đoán thông minh, thử và sai, loại bỏ, công thức trong quá khứ và phân tích dữ liệu lịch sử để giải quyết vấn đề.

Heuristic giúp việc ra quyết định trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn bằng cách đo lường nhanh chóng và tính toán đủ tốt.

Những nhược điểm của việc sử dụng thuật toán heuristic là gì?

Việc sử dụng heuristic liên quan đến sự đánh đổi khiến phương pháp dễ bị sai lệch và sai sót trong phán đoán.

Quyết định của người dùng cuối có thể không phải là giải pháp tối ưu hoặc tốt nhất, có thể đưa ra quyết định sai, dữ liệu không hợp lệ có thể được chọn, dẫn đến giải pháp cho vấn đề không chính xác.

Ví dụ, các nhà đầu tư bắt chước thường bắt chước mô hình đầu tư của các nhà quản lý đầu tư thành công để không phải nghiên cứu chứng khoán và các thông tin định lượng và định tính liên quan.

Các nhà đầu tư bắt chước sử dụng kinh nghiệm dựa trên hiệu suất trong quá khứ với hy vọng rằng các công thức được các nhà quản lý thành công sử dụng sẽ tiếp tục mang lại lợi nhuận cho họ, điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Ví dụ, sự sụp đổ của công ty dược phẩm quốc tế Valeant đã gây sốc cho các nhà đầu tư khi giá cổ phiếu của công ty này giảm 90% trong giai đoạn 2015-2016. Nhưng trước đó, cổ phiếu Valeant đã nằm trong danh mục đầu tư của nhiều quỹ phòng hộ và nhiều nhà đầu tư đã bắt chước nắm giữ cổ phiếu này.

(theo investopedia)

Related Articles

Back to top button