Những hiểu biết cơ bản về hội chứng suy giáp

Suy giáp là gì?

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết hình con bướm nằm ở phía trước cổ. Công việc của tuyến giáp là sản xuất hormone tuyến giáp, được tiết vào máu và sau đó được vận chuyển đến các mô của cơ thể. Hormone tuyến giáp giúp cơ thể sử dụng năng lượng, giữ ấm và giữ cho não, tim, cơ và các cơ quan khác hoạt động bình thường.

Khi nồng độ hormone tuyến giáp quá thấp, các tế bào của cơ thể không thể nhận đủ hormone tuyến giáp và quá trình trao đổi chất của cơ thể bị chậm lại. Khi cơ thể hoạt động chậm lại, bạn có thể thấy mình lạnh hơn, dễ mệt mỏi hơn, da khô hơn, giảm trí nhớ, trầm cảm và táo bón. Vì các triệu chứng thường thay đổi và không đặc hiệu nên cách duy nhất để xác định xem bạn có bị suy giáp hay không là xét nghiệm máu định lượng tsh.

Xin lưu ý rằng bệnh tuyến giáp có tính chất gia đình và bạn nên giải thích tình trạng suy giáp của mình với những người thân yêu và khuyến khích họ đi xét nghiệm tsh thường xuyên.

Nguyên nhân gây suy giáp

Có nhiều lý do tại sao các tế bào tuyến giáp không thể sản xuất đủ hormone tuyến giáp. Dưới đây là những lý do phổ biến nhất:

– Bệnh tự miễn dịch: Ở một số người, hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng xâm nhập có thể nhầm các tế bào tuyến giáp và các enzym của chúng là các chất có hại và tấn công chúng. Sau đó, không còn đủ tế bào tuyến giáp và enzyme để tạo đủ hormone tuyến giáp. Điều này phổ biến ở phụ nữ hơn ở nam giới. Viêm tuyến giáp tự miễn có thể xuất hiện đột ngột hoặc phát triển từ từ trong nhiều năm, phổ biến nhất là viêm tuyến giáp Hashimoto và viêm tuyến giáp teo.

– Phẫu thuật cắt một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp ở bệnh nhân nhân giáp, ung thư tuyến giáp, bệnh Bardolph: nếu cắt toàn bộ tuyến giáp thì chắc chắn bị suy giáp, nếu chỉ cắt một phần thì phần còn lại có thể sản xuất đủ tuyến giáp. hormone để Giữ mức hormone trong máu bình thường.

– Xạ trị: Bệnh nhân nặng, nốt độc được điều trị bằng i-ốt phóng xạ (i-131), bệnh nhân ung thư vùng đầu cổ được điều trị bằng tia xạ. Tất cả những bệnh nhân này có thể bị mất một phần hoặc toàn bộ chức năng tuyến giáp.

– Suy giáp bẩm sinh: Một số trẻ sinh ra không có hoặc chỉ có một phần tuyến giáp, một số trẻ có một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp, hoặc một số trẻ có tế bào tuyến giáp hoặc enzym hoạt động không bình thường.

– Viêm tuyến giáp: Viêm tuyến giáp có thể do tự miễn dịch hoặc nhiễm virus. Viêm tuyến giáp khiến tuyến giáp ngay lập tức giải phóng tất cả hormone tuyến giáp được lưu trữ vào máu, dẫn đến cường giáp trong thời gian ngắn (cường giáp); tuyến giáp sau đó không hoạt động và gây ra chứng suy giáp.

– Sử dụng thuốc ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp: Amiodarone, lithium, interferon alfa, interleukin 2 có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp, dẫn đến suy giáp.

– Quá nhiều hoặc quá ít i-ốt: Tuyến giáp cần i-ốt để sản xuất hormone tuyến giáp, i-ốt đi vào cơ thể qua thức ăn và được hấp thu vào máu vào tuyến giáp. Lượng iốt đầy đủ là cần thiết để giữ cho hormone tuyến giáp cân bằng. Quá nhiều iốt có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm chứng suy giáp.

– Tuyến yên bị tổn thương: Tuyến yên kích thích tuyến giáp sản xuất hormone tuyến giáp, khi tuyến yên bị tổn thương do khối u, tia xạ, phẫu thuật thì tuyến giáp có thể giảm hoặc ngừng sản xuất hormone.

p>

– Các bệnh hiếm gặp ảnh hưởng đến tuyến giáp: amyloidosis lắng đọng amyloid, sarcoidosis lắng đọng u hạt, bệnh huyết sắc tố lắng đọng sắt trong tuyến giáp…Suy giảm tuyến giáp.

Cách xác định bệnh nhân suy giáp

– Triệu chứng lâm sàng: suy giáp không có triệu chứng đặc hiệu, các triệu chứng thường gặp như: Mệt mỏi, giảm trí nhớ, da lạnh, khô, dễ rụng tóc, nhịp tim chậm, táo bón…

– Tiền sử phẫu thuật tuyến giáp hoặc xạ trị vùng cổ, sử dụng thuốc có thể gây suy giáp như amiodarone, lithium, interferon alfa, interleukin 2, hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh tuyến giáp.

– Xét nghiệm máu: Xét nghiệm tsh tăng, ft4 giảm là dấu hiệu giúp chẩn đoán suy giáp.

Cách điều trị suy giáp

Suy giáp không thể chữa khỏi, nhưng hầu hết mọi người có thể kiểm soát hoàn toàn căn bệnh này bằng cách thay thế hormone mà tuyến giáp không sản xuất đủ để đưa mức t4 và tsh của bạn trở lại bình thường. thường xuyên.

Thuốc thyroxine tổng hợp (levothyrox, belthyrox, levosum, disthyrox, tamdan…) chứa các hormone tương tự như hormone t4 do tuyến giáp sản xuất. Tất cả bệnh nhân bị suy giáp, ngoại trừ những người bị phù niêm nặng (suy giáp đe dọa tính mạng), có thể được điều trị ngoại trú mà không cần nhập viện. Ở một số bệnh nhân, việc bổ sung thuốc cytomel® liothyronine (t3) thường được sử dụng có thể có lợi khi thyroxine (t4) không được cải thiện hoàn toàn.

Khi sử dụng hormone giáp cần theo dõi và điều chỉnh liều lượng hormone giáp hợp lý để tránh cường giáp hoặc không đủ hormone do dùng quá liều. Sau khi thay đổi liều lượng thyroxine, bạn sẽ cần kiểm tra lại mức tsh sau 6-8 tuần. Bạn cần xét nghiệm hormone thường xuyên hơn khi đang mang thai hoặc dùng thuốc cản trở khả năng sử dụng thyroxine của cơ thể.

Trẻ bị suy giáp phải duy trì dùng thuốc hormone tuyến giáp hàng ngày và được kiểm tra nồng độ TSH trong suốt quá trình phát triển để ngăn ngừa tình trạng chậm phát triển và trí tuệ. Khi liều thyroxine của bạn đã ổn định, bạn có thể làm xét nghiệm tsh hàng năm. Mục tiêu điều trị là giữ cho mức tsh của bạn bình thường.

Không có cách chữa trị suy giáp, và hầu hết bệnh nhân sẽ sống chung với suy giáp suốt đời. Nhưng cũng có những trường hợp ngoại lệ như viêm tuyến giáp do virus, viêm tuyến giáp sau khi mang thai, chức năng tuyến giáp trở lại bình thường. Suy giáp có thể được kiểm soát tốt nếu bạn uống thuốc đều đặn, đi khám bác sĩ thường xuyên và duy trì đúng liều lượng hormone tuyến giáp. Các triệu chứng của suy giáp sẽ biến mất và những ảnh hưởng nghiêm trọng của suy giáp sẽ được cải thiện. Nếu bạn kiểm soát tốt tình trạng suy giáp thì tuổi thọ của bạn sẽ không bị ảnh hưởng.

* Khi nào bạn cần xét nghiệm sớm hơn:

– Tái phát hoặc trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh suy giáp.

– Bạn tăng hay giảm cân nhiều

– Bạn bắt đầu, thay đổi liều lượng hoặc ngừng dùng thuốc làm giảm hấp thu thyroxine (chẳng hạn như một số thuốc kháng axit, chất bổ sung canxi và viên sắt); thuốc có chứa estrogen (thuốc tránh thai) cũng có thể ảnh hưởng đến liều lượng thyroxine.

– Bạn bắt đầu hoặc ngừng dùng một số loại thuốc để kiểm soát cơn động kinh (co giật), chẳng hạn như phenytoin hoặc tigetal, vì những loại thuốc này làm tăng tốc độ chuyển hóa thyroxine, liều lượng thyroxine của bạn có thể tăng lên và có thể cần phải Điều chỉnh.

– Bạn ít khi uống thuốc.

Trên đây là những thông tin cơ bản về hội chứng suy giáp, nếu cần được tư vấn trực tiếp, bạn có thể đến khoa y học hạt nhân, bệnh viện twqd 108 hoặc khoa nội. thông tin chi tiết.

Nhân viên y học hạt nhân Bệnh viện 108 Đài Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *