Test Report là gì? Cách thực hiện một Test Report hợp lý – Blog | Got It AI

Báo cáo thử nghiệm là một phần thiết yếu của quy trình phát triển sản phẩm để đảm bảo sản phẩm của bạn hoạt động tốt nhất có thể. Tuy nhiên, một báo cáo thử nghiệm là gì? Làm thế nào để thực hiện một báo cáo thử nghiệm hoàn chỉnh?

Hãy cùng đọc bài viết để tìm hiểu về báo cáo thử nghiệm và cách tối ưu chúng nhé!

Báo cáo thử nghiệm là gì

Test report có thể hiểu đơn giản là một bản tóm tắt, bao gồm các mục tiêu test, các hoạt động test và kết quả. Mục đích của báo cáo thử nghiệm là giúp bộ phận phát triển, thử nghiệm, phân tích và các bộ phận liên quan khác đánh giá chất lượng của sản phẩm và đánh giá liệu sản phẩm hoặc giải pháp có thể được đưa vào hoạt động hay không.

Tuy nhiên, các báo cáo thử nghiệm không chỉ được sử dụng để đánh giá chất lượng mà còn được các nhà phát triển sử dụng để hiểu rõ hơn về quy trình thử nghiệm. Các bài kiểm tra có đi đúng hướng không? Kiểm tra có ổn định không? Vấn đề có thể được phát hiện sớm hơn?

Vì vậy, báo cáo thử nghiệm không chỉ để kiểm tra chất lượng của sản phẩm mà còn để đẩy nhanh quá trình tung ra sản phẩm trong tương lai.

Tại sao bạn cần báo cáo thử nghiệm

Một ví dụ đơn giản:

Công ty bạn sắp bàn giao website a cho khách hàng. Sếp hỏi bạn có thể đưa trang web cho khách hàng không. Vì nhóm của bạn đã thử nghiệm trang web nên bạn khá tự tin rằng câu trả lời là có. Sếp hoàn toàn tin tưởng bạn nên đã bàn giao website cho khách hàng.

Sau khoảng 1-2 tháng, khách hàng vẫn tiếp tục phàn nàn về các vấn đề và trở ngại trên trang web. Tại sao lại có hiện tượng này, team bạn đã test chưa?

Lý do chính là bạn đã bỏ qua quy trình báo cáo và xem xét của ban quản lý kiểm tra. Không có báo cáo thử nghiệm, sếp của bạn không có đủ thông tin để đánh giá chất lượng của sản phẩm và chỉ có thể dựa vào bạn.

Báo cáo thử nghiệm có 3 lợi ích chính:

 1. Giúp đánh giá tiến độ và chất lượng sản phẩm hiện tại của nhóm.
 2. Giúp các bộ phận liên quan đưa ra phản hồi kịp thời.
 3. Báo cáo thử nghiệm đóng vai trò là báo cáo cuối cùng để đánh giá liệu sản phẩm có thể được giao hay không.
 4. Báo cáo thử nghiệm nên bao gồm những gì?

  Một báo cáo thử nghiệm phải có ít nhất 4 phần:

  • Thông tin dự án: Bao gồm tên sản phẩm, tên dự án, mô tả dự án và một số kết quả đầu ra đáng chú ý của dự án
  • Mục tiêu kiểm tra: Bao gồm thông tin về loại kiểm tra sẽ sử dụng, mục tiêu kiểm tra là gì, v.v.
  • Tóm tắt thử nghiệm: Điều này phải bao gồm thông tin về cách sản phẩm thực hiện trong các thử nghiệm, thử nghiệm nào đã vượt qua và thử nghiệm nào không đạt hoặc thử nghiệm nào chưa hoàn thiện hoặc chưa hoàn thiện?
  • Kết luận về lỗi: Đây được cho là phần quan trọng nhất trong báo cáo thử nghiệm của bạn. Nội dung chính của phần này thảo luận về trạng thái và mức độ ưu tiên. Trong đó, bạn có thể nói về bao nhiêu lỗi đã được sửa, những gì bạn đã làm, v.v. Để sinh động hơn, bạn có thể cân nhắc sử dụng các biểu đồ, bảng động,… để dễ theo dõi. . .
  • Báo cáo thử nghiệm của bạn phải bao gồm ít nhất 4 mục ở trên, tuy nhiên, các dự án phức tạp hơn sẽ yêu cầu báo cáo thử nghiệm bao gồm nhiều hơn 4 mục cơ bản ở trên.

   3 mẹo để viết báo cáo thử nghiệm tốt hơn

   Báo cáo thử nghiệm có thể được xem như một công cụ giao tiếp giữa người quản lý thử nghiệm và các bộ phận liên quan. Do đó, nếu một báo cáo kiểm tra không rõ ràng, nó có thể gây ra sự hiểu lầm của các bộ phận khác và không thể giải quyết vấn đề. Vì vậy, các bạn cần chú ý những điểm sau khi viết báo cáo thử nghiệm:

   1. chi tiết: Báo cáo kiểm tra của bạn phải càng chi tiết càng tốt, không phải là một tờ giấy chứa đầy các con số. Báo cáo thử nghiệm chi tiết phải mô tả rõ ràng quy trình thử nghiệm, bao gồm loại thử nghiệm nào đã được thử nghiệm, thử nghiệm nào sản phẩm không thành công và tóm tắt lý do. Nếu chỉ có các con số, người đọc sẽ không thể hiểu chi tiết về những gì bạn đang thử nghiệm.
   2. Sạch sẽ, Dễ hiểu: Thông tin bạn viết trong báo cáo thử nghiệm phải rõ ràng và dễ hiểu.
   3. Tiêu chí chung: Mặc dù quy trình kiểm thử và công việc của mọi người có thể khác nhau, nhưng nhóm kiểm thử nên thống nhất về một mẫu để dễ theo dõi. Tránh các mẫu báo cáo thử nghiệm khác nhau cho mỗi dự án, dẫn đến quá trình thử nghiệm không cân bằng giữa các dự án.
   4. Tìm hiểu thêm:

    • Lỗi là gì? Các loại lỗi thường gặp
    • Gỡ lỗi là gì? Các phương pháp sửa lỗi hiệu quả
    • Báo cáo lỗi là gì và những điều bạn cần biết về nó
    • Kết luận

     Mặc dù công nghệ thông tin đã phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc các báo cáo thử nghiệm cũng sẽ có những thay đổi lớn. Tuy nhiên, các nguyên tắc cơ bản của báo cáo thử nghiệm: nhận phản hồi, thử nghiệm chất lượng sản phẩm không thay đổi.

     Để tìm ra lỗi càng sớm càng tốt, chúng ta cần loại bỏ mọi rào cản và hiểu lầm giữa các nhóm trong quá trình tạo báo cáo thử nghiệm tiêu chuẩn. Bạn cũng có thể tham khảo một số mẫu báo cáo thử nghiệm tốt hơn tại đây.

     Qua bài viết này hi vọng các bạn đã hiểu báo cáo phát hiện là gì. Hãy theo dõi website got it vietnam để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Related Articles

Back to top button