Tham ái là gì? Làm sao để diệt trừ tham ái?

chúng ta đang sống trong thế giới saha giống như một khu vườn hoang dã luôn bị chi phối bởi dục vọng về đau khổ, bệnh tật, đau đớn, chết chóc … con người luôn muốn vươn lên từ cuộc sống thấp hèn để tìm kiếm điều gì đó tươi đẹp và bình yên hơn đằng sau bức tường hấp dẫn của năm giác quan (tài, sắc, danh, hoàng, thùy) mà con người cảm nhận được qua tri giác hay còn gọi là ái dục.

ham muốn là gì?

chữ ái là mê (taṇhā), khao khát, chữ ái ở đây là chỉ sự ham muốn thông qua cảm giác, khao khát là cội nguồn của sinh tử. có sáu căn của ái dục: thèm sắc, thèm nghe, thèm ngửi, thèm nếm, thèm xúc, và thèm pháp. đủ để nói rằng tình yêu là khát vọng khao khát của con người. năm đam mê này khiến người ta phải lang thang mãi không tìm thấy, khiến tâm hồn không bao giờ dứt, như mặt hồ nổi sóng không bao giờ nguôi. trong cuộc sống thoáng qua đầy hư ảo không có gì ổn định, chúng ta hãy mau tỉnh ngộ, tu tâm dưỡng tính để tìm ra con đường giải thoát:

“tâm thanh tịnh quán chiếu về vô thường

cơ thể người giả giống như một giọt sương

sự sống của con người chỉ nằm trong hơi thở

nhanh lên, kẻo muộn, dậy mất ngủ. ”

Người Phật tử cần thực tập quán chiếu biết đủ (thiểu dục tri túc) thì tâm hồn mới an lạc...

Người Phật tử cần thực tập quán chiếu biết đủ (thiểu dục tri túc) thì tâm hồn mới an lạc…

chúng ta có thể thoát khỏi lòng tham, sự thù ghét và gian dối trong bao lâu?

hạnh phúc đến với những ai tin chắc rằng có điều gì đó tốt đẹp mang lại ý nghĩa cho cuộc sống. con đường tốt đẹp đó là quay về với đạo Phật, là con đường đem lại hạnh phúc cho chúng ta trong cuộc sống hiện tại, đem lại hạnh phúc cho mình và cho người khác. đó là mục đích chính của Phật giáo hướng dẫn chúng ta phá bỏ khao khát đạt được niết bàn:

“mọi người rất tham lam

nhiều năm không ngừng lang thang tìm kiếm một cây cầu

Mang theo nghiệp nặng trong tâm trí bạn

luân hồi trong sáu nẻo đau khổ ”

Muốn đạt được hạnh phúc đích thực và lâu dài đòi hỏi chúng ta phải có sự tu tập sâu sắc, có ý thức quán chiếu rằng mọi sự vật, hiện tượng (pháp) đều do nhân duyên tạo thành, càng bám víu vào nó thì càng đau khổ:

“thành công, vĩnh viễn, đổ vỡ, không… do nhân duyên

vì vậy bạn không bị buộc phải tạo tạp chất

với sự hợp nhất, với sự tan rã, trong sự thật

sống một cuộc sống vô thường và bình an ”

chúng ta cần tập quán chiếu biết đủ (thiếu ham muốn) thì tâm hồn sẽ được bình an, chúng ta phải luôn ý thức rằng của cải vật chất chỉ là phương tiện sống chứ không phải là mục tiêu cao cả của tâm hồn. . những gì chúng ta cần là một tâm hồn nhẹ nhàng và bình yên, không bị ràng buộc bởi thế gian:

“đi giữa thế giới

tiền bạc, danh vọng là phù du trong cuộc đời

như những con sóng trong đại dương

hôn trên cát, kết hợp rồi tan chảy

nhiều năm lang thang trong bao mệt mỏi

Bây giờ hãy dừng lại và nghỉ ngơi trong yên bình. ”

Vấn đề tìm kiếm sự giác ngộ và giải thoát trong cuộc sống hiện tại là mục đích cuối cùng của đạo Phật, là cội nguồn của hạnh phúc cho người tu. Theo quan điểm của Phật giáo, hạnh phúc không phải là nhiều tiền, nhiều bạc, châu báu. hạnh phúc không nhất thiết phải đặt chân vào lâu đài lộng lẫy, hay cung điện vàng son. những thứ vật chất tạm bợ và phù du này, đức phật và phật hoàng của người trần thế đã từ bỏ những thứ như một đôi dép hỏng để tìm cuộc sống hạnh phúc trong lòng. bởi vì năm dục vọng đó là tác nhân làm cho đầu óc con người quay cuồng, không biết dừng lại và càng tạo thêm đau khổ. hạnh phúc cho những ai biết quay về với con đường đúng đắn và thực hành theo lời dạy của nhà phật để tìm được nguồn hạnh phúc đích thực cho chính mình.

từ xưa đến nay, chúng ta cứ tìm kiếm nguồn hạnh phúc tạm bợ bên ngoài mà quên đi nguồn hạnh phúc trong lòng, quên mất rằng có một nguồn hạnh phúc đích thực bên trong chính mình: đó chính là phật tính! ! bằng dục vọng, bằng vô minh, họ chìm đắm trong bóng tối của luân hồi, trải qua nhiều kiếp nạn. linh hồn chúng ta phải trôi lăn trong biển sinh tử vô tận đau khổ như con tàu lênh đênh trên biển, đại dương bị sóng gió nhấn chìm.

loại bỏ cảm giác thèm muốn

Ngày nay, chúng ta có thể trở thành con người và biết được Phật pháp là một điều may mắn. nếu kiếp này chúng ta sống theo số mệnh, sống không định hướng cho tương lai, không biết tu thân dưỡng tính thì tạo nghiệp xấu, phải sanh tử luân hồi. một khi mất đi thân xác rất khó tìm lại, khó lấy lại, giữ lại càng khó hơn.

Chúng ta đến với đạo Phật không phải bằng niềm tin mù quáng, chúng ta không được tôn sùng Đức Phật. chúng ta đến với đạo Phật bằng con mắt chánh kiến ​​(trí tuệ) đối với “tri” và “hành”. không phải để cầu xin, ban phước hoặc cứu trợ thiên tai. nếu chúng ta đến với đạo Phật mà không thực hành nó, chúng ta sẽ vẫn còn khổ. vị phật được sinh ra với mục đích “hướng dẫn chúng sinh đi vào tri thức và hiểu biết của phật.” xuất hiện để hướng dẫn chúng sinh trên con đường giác ngộ và giải thoát, Ngài không cứu ai bằng việc cầu nguyện, cứu rỗi các linh hồn. Ngài đã để lại cho chúng ta liều thuốc tâm linh (giáo lý) để chúng ta có thể chữa khỏi phiền não của mình. nếu chúng ta áp dụng thực hành, chúng ta sẽ thấy hiệu quả và bí ẩn của những lời dạy của ông:

Đức Phật dạy các đệ tử của mình: “Các con phải nỗ lực tu tập để giải thoát cho chính mình, ta chỉ là người dẫn đường. Trong công cuộc vượt qua mọi chướng ngại trên đường về đích, chỉ có ngươi mới là người có công”. Phật cũng dạy: “Ta như thầy thuốc giỏi, biết bốc thuốc, uống hay không cũng không phải lỗi của thầy. chúng ta giống như người dẫn đường, chỉ đường cho đúng, nghe nhưng không đi thì lỗi không phải của người chỉ đường. ”

“tự tiết kiệm

tốt hơn là bạn nên tin tưởng vào bản thân mình

ai có thể cứu tôi?

đối xử với bản thân mỗi ngày

khó tìm được chỗ đứng. ”

(cú pháp 160)

chất độc của lòng tham

Hạnh phúc trong Phật giáo là sự từ bỏ tâm tham ái chấp trước không bám víu vào các pháp...

Hạnh phúc trong Phật giáo là sự từ bỏ tâm tham ái chấp trước không bám víu vào các pháp…

Đức Phật dạy con đường tự lực như sau: “Này các Tỳ-kheo, hãy tự thắp đuốc lên, hãy thắp đuốc bằng chánh pháp, đừng thắp bằng bất cứ pháp nào khác. Không tin tưởng vào không có pháp nào khác. “Tự túc mang tính nhân văn triệt để này là đặc điểm của đạo Phật mang lại hạnh phúc cho chúng ta. Hạnh phúc này rất đơn giản mà ai cũng có thể đạt được, miễn là chúng ta phải đi đúng hướng mà Đức Phật đã dạy. đã vạch ra.

Đức Phật nói: ‘Này các Tỳ kheo, sự thật cao siêu về sự diệt khổ (dukkha) hay sự chấm dứt đau khổ là gì? đó là sự chấm dứt tham ái không một dấu vết, từ bỏ tham ái, từ bỏ tham ái, giải phóng tham ái, đoạn ly tham ái, đây là chân lý cao siêu, này các Tỳ kheo, về sự chấm dứt khổ đau. ”

Hạnh phúc trong Phật giáo là từ bỏ tham ái, chấp thủ và không bám víu vào các pháp. trong đau khổ, chúng ta vẫn có thể tìm thấy hạnh phúc và vui vẻ, trong thế giới sinh tử và ác độc vây quanh chúng ta. đầy năm dục vọng, không, đừng để bị bắt bởi điều đó:

“Hạnh phúc là tự do giữa đau khổ

giải phóng là một hiệp sĩ trong chế độ nô lệ ”

hoặc:

“mặc một chiếc áo khoác nâu và hoàn thành chiếc bùa hộ mệnh,

tình yêu có nhiều bất công, nhiều rắc rối.

nhiều người tham lam và buồn bã

con đường trần dẫn lối, thưởng ngoạn cảnh thiền. ”

và:

“Tôi vẫn biết rằng cuộc sống con người là ảo ảnh

số phận là sai, đúng là như vậy

mặc dù thế giới còn đầy rẫy những khó khăn

kiên trì, vững vàng, sống tự do! ”

Chúng ta phải luôn trân trọng trong thời điểm hiện tại, áp dụng những phương pháp phù hợp và cụ thể để chiêm nghiệm và thực hành để loại bỏ dục vọng.

Thấy rõ sự thật của “khổ đau” để diệt trừ tâm “tham ái”

Thấy rõ sự thật của “khổ đau” để diệt trừ tâm “tham ái”

Tôi phải trả nghiệp do lòng tham

Hãy xem xét thân thể này, từ chân trở lên, từ vương miện trở xuống, được bao phủ bởi da và chứa đầy các tạp chất khác nhau. Trong thân này, đó là lông, tóc, răng, móng, da, thịt , gân, xương, tủy, thận, tim, gan, cơ hoành, lá lách, phổi, ruột, dạ dày, phân, mật, đờm, máu, mủ, mồ hôi, mỡ, nước mắt, dầu da, nước bọt, mủ, máu ở khớp , nước tiểu… đây là nguyên nhân, đây là đích ”…

Về việc bảo vệ chung cư có nội dung như sau: “sống và bảo vệ chung cư. Sau khi nhìn thấy hình dạng bằng mắt, nghe bằng tai, ngửi hương bằng mũi, nếm mùi vị bằng lưỡi và cảm nhận trong thân, không nắm được đặc tính chung, không nắm được đặc điểm riêng, bất cứ nguyên nhân nào khiến khoa không kiểm soát được của tâm gây ra các trạng thái tham ái, phiền não và bệnh tật, hãy thực hành nguyên nhân kiểm soát chúng là nguyên nhân, đây là điểm đến ”

Về sự bảo vệ của ba nghiệp, nguyên văn ghi: “với thân được bảo vệ, lời nói được bảo vệ, với tâm được bảo vệ, với sự chú ý đầy đủ, với các giác quan được thuần hóa, trong khi đó, pháp sẽ không thù thắng”. có nhiều phương pháp tu tập để loại bỏ tâm tham ái, dưới đây chúng tôi thực hành với “tam ấn pháp”: (vô thường, khổ, vô ngã).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *