Thanh khoản là gì? Vì sao cần lưu ý khái niệm này khi đầu tư?

Một nhà đầu tư đã từng tham gia thị trường chứng khoán hay hiểu biết về thế giới tài chính chắc chắn đã ít nhất một lần nghe đến thuật ngữ thanh khoản. Hôm nay, Infina sẽ tổng hợp tất cả các khái niệm liên quan đến thanh khoản cho nhà đầu tư. Hãy cùng xem nó ngay bây giờ!

Bạn có thể tìm hiểu toàn bộ chuỗi kiến ​​thức cơ bản về đầu tư tại đây:

Thanh khoản là gì?

Tính thanh khoản là một khái niệm tài chính đề cập đến mức độ mà bất kỳ tài sản nào có thể được mua và bán nhanh chóng trên thị trường mà không ảnh hưởng nhiều đến giá thị trường của tài sản đó. sản phẩm này.

Thanh khoản là tiêu chí quan trọng để xếp hạng các tổ chức tín dụng (ngân hàng thương mại, ngân hàng hợp tác xã, công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính) và chi nhánh ngân hàng. hàng ngoại.

Phân loại tài sản theo tính thanh khoản

Chúng tôi có 4 loại tài sản chính trong lĩnh vực tài chính. infina sẽ được sắp xếp theo thứ tự thanh khoản tăng dần.

Hàng có sẵn

hàng hóa tồn kho

Đây được coi là nhóm tài sản có tính thanh khoản kém nhất. Tại sao? Vì khi bán những tài sản này cần trải qua nhiều quá trình như: kiểm kê, vận chuyển, phân phối, công nợ….

Tiến độ ngắn hạn

Các khoản tạm ứng từ các ngành khác nhau cũng là một loại tài sản có tính thanh khoản cao hơn so với hàng tồn kho.

Các khoản phải thu

Khoản phải thu này tương đương với khoản thanh toán tạm ứng và tùy thuộc vào các điều khoản thanh toán khác. Trong nhiều trường hợp, các khoản phải thu này kéo dài hàng năm

Đầu tư ngắn hạn

đầu tư ngắn hạn

Đây là loại tài sản có tính thanh khoản cao thứ hai do khả năng chấp nhận tiền mặt cao

Tiền mặt

Đây là loại tài sản có tính thanh khoản cao nhất, nhu cầu không đổi và luân chuyển liên tục.

tiền mặt

Ý nghĩa của mức thanh khoản

Thanh khoản của công ty

Thông thường, thị trường đo lường tính thanh khoản của một công ty bằng khả năng thanh toán các khoản nợ ngắn hạn. Tính thanh khoản này được phản ánh qua ba chỉ số sau

thanh khoản là gì

 • Tỷ lệ vốn lưu động: Một tỷ lệ cho thấy khả năng thanh toán các tài sản lưu động mà công ty sở hữu.
 • Tỷ lệ thanh toán nhanh: Tỷ lệ vốn lưu động trừ hàng tồn kho
 • Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh (ocf): Chúng tôi chia dòng tiền từ hoạt động kinh doanh hiện tại cho nợ ngắn hạn để xác định tỷ lệ này. Doanh nghiệp càng mạnh thì chỉ số càng cao.
 • Ứng dụng đầu tư chứng khoán mới

  Đầu tư lô lẻ với giá cực kỳ thấp – Trải nghiệm mua cổ phần của một công ty lớn với một số tiền nhỏ. Bạn có thể mở tài khoản chứng khoán trực tiếp trên ứng dụng infina và giao dịch chứng khoán phân đoạn với số vốn rất thấp, chỉ 10.000 đồng.

  Đặc biệt hiện nay, khi mua cổ phiếu lẻ với tổng giá trị khớp lệnh là 300.000 đồng, bạn sẽ nhận ngay 1 suất mở miễn phí trị giá lên đến 1 triệu đồng.

  Tải xuống ứng dụng ngay bây giờ! ! !

  Thanh khoản chứng khoán là gì?

  Tính thanh khoản của chứng khoán đề cập đến khả năng chuyển đổi chứng khoán đó thành tiền mặt và ngược lại. Vì vậy, cụ thể hơn, cổ phiếu có tính thanh khoản như thế nào?

  thanh khoản là gì

  Giống như cổ phiếu nói chung, tính thanh khoản của cổ phiếu đề cập đến khả năng mua và bán cổ phiếu một cách nhanh chóng. Một cổ phiếu được coi là có tính thanh khoản cao khi nó luôn có sẵn trên thị trường, giá của nó ổn định và tăng theo thời gian. Khả năng thu hồi vốn đầu tư ban đầu cao.

  Các yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản của thị trường chứng khoán

  Tính thanh khoản là một khái niệm định tính quan trọng đôi khi ảnh hưởng đến nhiều công ty và thậm chí toàn bộ thị trường. Các yếu tố tích cực và tiêu cực ảnh hưởng đến tính thanh khoản của thị trường chứng khoán

  1. Các tỷ số tài chính sẽ phản ánh chính xác tình hình hoạt động của công ty trên thị trường chứng khoán. Khi kết quả kinh doanh tốt thì tính thanh khoản cao và ngược lại.
  2. Quy định của quốc gia cũng là một yếu tố tác động đến hoạt động kinh doanh và tác động gián tiếp đến chứng khoán.
  3. Tâm lý nhà đầu tư dẫn đến xu hướng. Các nhà đầu tư cũng sẵn sàng chi tiêu hơn khi thị trường đang bùng nổ.
  4. Bẫy thanh khoản là gì?

   bẫy thanh khoản

   Khái niệm: Bẫy thanh khoản là một tình huống thị trường trong đó lãi suất thấp đến mức mọi người nắm giữ tài sản lưu động (tài sản không sinh lãi) hơn là các tài sản sinh lời khác.

   Riêng về lãi suất, khi cầu tiền ổn định thì chính sách tiền tệ mở rộng để giảm lãi suất cũng không hiệu quả mà chỉ khiến người dân nắm giữ nhiều tiền hơn.

   Rủi ro thanh khoản là gì?

   Rủi ro thanh khoản

   Rủi ro thanh khoản là những tổn thất về tài chính và thương hiệu có thể xảy ra do ngân hàng không có khả năng hoặc không có khả năng thực hiện đầy đủ, đúng nghĩa vụ thanh toán và chi trả trong thời hạn cam kết đã xác lập.

   Rủi ro thanh khoản là rủi ro mang tính hệ quả vì nó có thể phát sinh và trầm trọng hơn dưới tác động của các rủi ro tài chính và phi tài chính bên cạnh các nguyên nhân cụ thể. tài chính khác trong ngân hàng.

   Rủi ro mất thanh khoản

   Xét về mặt kinh tế, tác hại của rủi ro thanh khoản đối với lạm phát, phát triển kinh tế và đời sống xã hội chủ yếu thể hiện ở:

   • Ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư. Khi lãi suất huy động tăng, nguồn vốn tập trung vào ngân hàng khiến nền kinh tế giảm các kênh dẫn vốn.
   • Lãi suất tín dụng cao sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, dẫn đến giá cả tăng (lạm phát tăng), quy mô đầu tư giảm dẫn đến tăng trưởng kinh tế chậm lại.
   • Cuối cùng, khi giá cả tăng cao, nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của mọi người.
   • Các giải pháp khuyến nghị quản lý rủi ro thanh khoản

    quản lý rủi ro thanh khoản

    Một số biện pháp hỗ trợ quản lý rủi ro thanh khoản:

    • Sự đa dạng trong việc thu hút vốn thông qua nghiệp vụ thị trường mở.
    • Sử dụng một số công cụ tái cấp vốn.
    • Thực hiện và quản lý chặt chẽ các quy định quốc gia về hoạt động tín dụng.
    • Cơ cấu lại nguồn vốn vay và thanh khoản hợp lý giữa ngắn hạn và trung hạn.
    • Giữ tỷ lệ tiền gửi ngân hàng trên dự trữ tiền mặt ổn định và hợp lý.
    • Quản lý chặt chẽ rủi ro thanh khoản.
    • Các sản phẩm như vàng, bất động sản hay bảo hiểm có mối quan hệ với nhau trên thị trường. Khi thị trường biến động sẽ ảnh hưởng toàn diện đến thị trường chứng khoán và gây rủi ro thanh khoản.

     Tóm tắt

     Thông qua bài viết này, Infina cung cấp cho bạn khái niệm về thanh khoản và rủi ro thanh khoản. Với những thông tin này, hy vọng infina có thể giúp nhà đầu tư có thêm kiến ​​thức trong quá trình phân tích và đưa ra quyết định đầu tư chính xác.

     Bạn cảm thấy thế nào? Vui lòng để lại một bình luận ở dưới!

     Xem thêm:

Related Articles

Back to top button