Thấu kính là gì? Nguyên lý cấu tạo và các loại thấu kính | UNIDUC

Thấu kính là một khái niệm quen thuộc trong vật lý học. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về định nghĩa ống kính và các loại ống kính. Hãy tiếp tục tìm hiểu bên dưới để biết ống kính là gì, có những loại nào và hệ thống ống kính máy ảnh hoạt động như thế nào!

thau kinh

Tôi. Thấu kính là gì?

Trong quang học, thấu kính là dụng cụ hội tụ hoặc phân kỳ chùm ánh sáng bằng hiện tượng khúc xạ. Cấu tạo của thấu kính gồm các tấm kính có hình dạng và độ chiết quang phù hợp.

Khái niệm này cũng đã được mở rộng cho các loại bức xạ điện từ khác, chẳng hạn như thấu kính vi ba làm bằng vật liệu nến. Thấu kính xử lý ánh sáng bằng kỹ thuật truyền thống gọi là thấu kính quang học. Chúng có nhiều ứng dụng trong đời sống hàng ngày và công việc sản xuất. Ngoài ra, ống kính được sử dụng trong máy ảnh và kính thực tế ảo.

Robot phục vụ hiện đại nhất hiện nay

Ưu nhược điểm của robot phục vụ cafe công nghệ mới

Tôi có thể mua rô-bốt phục vụ khách sạn ở đâu?

Hai. Loại thấu kính.

Thấu kính hội tụ: Tuỳ theo hình dạng của thấu kính mà các chùm tia sáng song song đi qua nó sẽ hội tụ tại một tâm nhất định.

Thấu kính phân kỳ: Loại thấu kính này còn gọi là thấu kính có mép dày, chùm tia sáng song song khi đi qua thấu kính phân kỳ sẽ bị tán xạ. Nếu điều kiện khúc xạ của vật liệu thủy tinh lớn hơn chiết suất xung quanh, thấu kính sẽ bị lõm. Ngược lại, thấu kính hội tụ sẽ là thấu kính phân kỳ khi chiết suất của thấu kính nhỏ hơn chiết suất của môi trường, chẳng hạn như bọt khí trong nước hoặc các chất trong suốt như thủy tinh.

Thấu kính lồi: dày hơn ở trung tâm hơn ở các cạnh.

Thấu kính lõm: Tâm mỏng hơn các cạnh, làm cho các chùm tia sáng song song đi qua nó bị phân kỳ. Thấu kính lõm được phân loại thành: phẳng-lõm hoặc lõm-lõm.

Thấu kính mỏng: Khoảng cách giữa 2 đỉnh của 2 chỏm cầu rất nhỏ so với bán kính r1 và r2 của 2 chỏm cầu. Thấu kính mỏng có thể hội tụ hoặc phân kỳ. Đối với loại thấu kính này, phép tính trắc quang có thể gần đúng ở dạng đơn giản.

Thấu kính trọng lực: Đây là những thấu kính tự nhiên lớn.

Ba. Thấu kính hội tụ và thấu kính phân kì.

1. thấu kính hội tụ.

thau kinh

Thấu kính hội tụ trong suốt, rìa mỏng hơn ở tâm và thường được giới hạn bởi 2 mặt cầu. Một mặt kính có thể phẳng và mặt kia lồi.

Ta nhận biết thấu kính hội tụ bằng cách:

Tính độ dày của thấu kính từ tâm ra rìa, nếu rìa càng mỏng thì đó là thấu kính hội tụ.

Chúng có khả năng phóng to hình ảnh của một đối tượng để chúng ta có thể đưa kính lại gần văn bản. Nếu chữ nhìn qua thấu kính lớn hơn chữ trên trang giấy thì đó là thấu kính hội tụ.

Các gương tập trung cũng có thể được xác định bằng gương hấp thụ.

Gương tập trung được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất. Một trong những ứng dụng nổi bật nhất là kính dùng cho kính hiển vi, tức là kính lúp. Đây cũng là một phần không thể thiếu của máy ảnh.

2. thấu kính phân kỳ.

thau kinh

Tương tự như thấu kính hội tụ, thấu kính phân kỳ cũng là chất trong suốt (nhựa, thủy tinh,…) được giới hạn bởi 2 mặt lõm hoặc 1 mặt phẳng và 1 mặt lõm.

p>

Thấu kính phân kì có các đặc điểm sau:

Các cạnh dày hơn trung tâm.

Khi chiếu một chùm tia song song theo phương vuông góc với mặt thấu kính, ta thu được chùm tia ló ra phân kỳ.

Bốn. Hệ thống ống kính camera.

thau kinh

Ống kính là cánh cửa duy nhất cho phép ánh sáng đi vào cảm biến máy ảnh. Tuy nhiên, các tia sáng không còn truyền theo cùng một hướng khi chúng truyền qua thấu kính. Một hệ thống thấu kính bên trong hướng dẫn chúng theo một cách định sẵn, với mục tiêu đưa ánh sáng đến cảm biến máy ảnh theo cách tốt nhất có thể.

Ống kính, thường được làm bằng nhựa hoặc thủy tinh mỏng, có rất nhiều và thuộc nhiều nhóm khác nhau. Khi đi vào thấu kính, các tia sáng gặp một nhóm thấu kính cách đều nhau. Thông qua quá trình hội tụ và phân kỳ, các tia sáng cuối cùng được hội tụ và điều chỉnh để xuất hiện rõ ràng trên cảm biến máy ảnh.

Nếu thấu kính chỉ có một hoặc một số thấu kính hội tụ thì ánh sáng đơn sắc trong quang phổ tới sẽ bị lệch các góc khác nhau so với trục của thấu kính và sẽ không hội tụ tại cùng một mặt cảm biến của thấu kính thời gian. Hình ảnh thu được sắc nét ở trung tâm nhưng mờ ở các cạnh.

Sau đó, nhà sản xuất đã thêm chính xác một thấu kính phân kỳ vào hệ thống để khắc phục sự cố này. Một mình thấu kính phân kỳ không tạo thành ảnh, nhưng khi được sử dụng kết hợp với thấu kính hội tụ, sẽ tạo ra một hệ thống trong đó các tia sáng đơn sắc được định hướng chính xác để chúng hội tụ trên bề mặt cảm biến. Ngoài ra, hình ảnh không bị nhòe và 4 góc của ảnh hạn chế bị nhòe. Sự kết hợp này tạo ra hình ảnh chất lượng cao với màu sắc và chi tiết được phân bổ đồng đều, với độ sắc nét tối đa trên toàn bộ bề mặt hình ảnh.

Có bao nhiêu loại rô-bốt agv (xe tự động dẫn đường)?

Công ty việc làm lập trình robot tuyển kỹ sư lập trình robot bằng ngôn ngữ python

Tuyển kỹ sư thiết kế mạch điện tử, kỹ sư phần cứng

v. Vật liệu cấu tạo nên thấu kính.

Thấu kính thường được làm bằng chất liệu trong suốt, có thể là thủy tinh hoặc nhựa.

 • Thấu kính thủy tinh – thấu kính làm bằng thủy tinh khoáng tự nhiên, được phân loại chuyên nghiệp – đã từng là thấu kính tiêu chuẩn. Ngày nay, chúng vẫn có một vị trí trong đo thị lực nhờ khả năng chống trầy xước tuyệt vời. Người tiêu dùng cũng sẽ đánh giá cao rằng chúng rẻ hơn so với các loại nhựa tương đương. Trong trường hợp suy dinh dưỡng nghiêm trọng, họ cũng có thể cung cấp sự điều chỉnh cần thiết bằng cách sử dụng thấu kính tương đối mỏng – một khía cạnh thẩm mỹ không thể bỏ qua.
 • Chất dẻo – còn được gọi là plexiglass – được sử dụng trong tất cả các loại kính mắt ngày nay và là lựa chọn tốt nhất cho kính mắt thể thao và kính mắt trẻ em. Chúng rất nhẹ và thoải mái khi mặc. Chúng cũng có khả năng chống vỡ cao. Chúng tốt hơn tới 100 lần so với thủy tinh về mặt này, tùy thuộc vào loại nhựa được sử dụng.
 • vi.Ứng dụng của thấu kính.

  Thấu kính được sử dụng rộng rãi trong nhiều trường hợp:

  • Dùng làm vật kính và thị kính trong kính hiển vi và kính thiên văn.
  • Sử dụng làm vật kính máy ảnh.
  • Dùng làm kính lúp.
  • Kính dùng để điều chỉnh các tật cận, viễn, lão thị.
  • Dùng để xem lỗ cửa nhà.
  • Ứng dụng chế tạo camera cho rô-bốt
  • Đó là về Ống kính là gì, các loại có sẵn và hệ thống thấu kính của máy ảnh. uniduc hi vọng bạn đã có thêm được nhiều kiến ​​thức qua bài viết này. Nếu thấy hay và bổ ích các bạn có thể copy link và chia sẻ riêng cho mọi người cùng học hỏi, mình cũng khuyến khích nên chia sẻ. Cảm ơn rât nhiều!

   Bạn có thể tham gia cộng đồng bot, đặt câu hỏi và tìm hiểu về bot tại: https://www.facebook.com/groups/875744406322109

   Xem thêm: Tiêu cự của thấu kính là gì?

   Chúc bạn thành công trong công việc và một cuộc sống hạnh phúc!

   Hotline/zalo: 086 567 7939

   -////-////-

   Robot hình người do uniduc phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *