THC Là Phí Gì? Tất Tần Tật Về Phí THC Cần Biết

Trong hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu, phụ phí là khoản phí mà chủ hàng phải trả theo sự thỏa thuận thận trọng giữa hai bên. THC là một trong những phụ phí rất phổ biến trong thương mại quốc tế. Vì vậy, bao nhiêu chi phí này? Ai được THC quản lý và ai trả tiền? Câu trả lời đến sớm!

1. Bao nhiêu tiền? Khái niệm phí xuất nhập khẩu

Thc tên đầy đủ là terminal processing charge, có thể hiểu là phụ phí xếp dỡ cảng. Hoạt động xếp dỡ bao gồm trong phí có thể là thu gom container về bến, bốc dỡ container hàng từ tàu, phí quản lý cảng,…

Phí THC là gì

Trên thực tế, các cảng thu phí xếp dỡ của hãng tàu và nhiều loại phí liên quan khác. Sau đó, hãng tàu lập hóa đơn cho người gửi hàng (người gửi hoặc người nhận) về các khoản phí này.

Xem thêm: Phí xuất nhập khẩu

2. Lịch sử ra đời và lý do phát sinh phụ phí xuất nhập khẩu

Có hai lý do chính dẫn đến sự ra đời và định nghĩa rõ ràng về cước vận chuyển đường biển trong cách tính cước vận chuyển đường biển. Cụ thể là:

Cải thiện tính minh bạch khi thanh toán:

Theo quy định trước năm 1990, hầu hết các công ty vận chuyển sẽ gộp các loại phụ phí vận tải, bốc xếp vào cước phí. Vì vậy, nhiều đơn vị tỏ ra không hài lòng về sự mập mờ trong cách tính cước đường biển. Các chủ hàng sẽ rất mơ hồ về số tiền họ sẽ phải trả để bốc dỡ hàng hóa của họ tại cảng.

Khi có sự phân biệt rõ ràng giữa giá cước vận tải biển và phụ phí xếp dỡ container tại cảng, chủ hàng dễ dàng so sánh giá cước giữa các tàu. Để từ đó đưa ra lựa chọn hợp lý nhất và tránh thiệt hại về kinh tế. Mỗi công ty vận chuyển sẽ cung cấp phương pháp tính toán riêng và sự khác biệt giữa hai bên sẽ không quá lớn. Nhưng sự minh bạch sẽ giúp chủ hàng biết hãng tàu đang trả cho cảng bao nhiêu và họ có giữ lại hay không.

Để mọi chi phí trong vận tải biển được công khai, rõ ràng và tạo uy tín giữa các bên, cước thc được tách ra khỏi cước vận chuyển.

Tránh biến động tiền tệ

Một lý do khác để áp dụng phụ phí thc là để giúp các công ty vận chuyển tránh được sự biến động và tác động tiêu cực của biến động tỷ giá hối đoái. Hầu hết các nhà khai thác cảng bốc xếp sẽ tính phí bằng nội tệ, trong khi vận chuyển hàng hóa đường biển được tính bằng đô la Mỹ.

Xem thêm:Học phí ams là gì?

3. Phân biệt giữa cước vận chuyển và cước lấy hàng

Nhiều công ty giao nhận và chủ hàng từng nhầm lẫn giữa cước đường biển với phí nâng hạ container, tức là bốc/xếp cont.

Phân biệt phí THC và phí Pick Up

Để tránh nhầm lẫn, bạn có thể hiểu phí nâng hạ container là khoản phí mà người gửi hàng trả cho cảng khi làm thủ tục hải quan. Phí này được tính khi container hàng được nâng lên xe container chuyên dụng tại cảng.

Đồng thời, phí thc là khoản phí do hãng tàu thu khi xếp dỡ container lên tàu. Vì vậy, phí xếp dỡ container hàng hóa do cảng quy định chứ không phải hãng tàu và cảng sẽ thu toàn bộ. THC là phụ phí do công ty vận chuyển tính.

Xem thêm: Phí d/o là gì?

4. Thu lệ phí hoạt động xuất nhập khẩu tại Việt Nam

Kể từ giữa năm 2007, các công ty vận chuyển đã áp đặt phụ phí. Biểu phí chính thức áp dụng cho các hãng tàu tại các thời điểm như sau:

Hiệp hội +fefc (Hiệp hội Hàng hải Viễn Đông) áp dụng từ ngày 01/05/2007.

+ irfa (Hiệp hội giao nhận vận tải Biển Đỏ) thông báo áp dụng tách vận tải đường biển ra khỏi vận tải đường biển tại Việt Nam từ ngày 07/01/2007. Hãng tàu thanh toán giống như fefc. Tuy nhiên, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 8 năm 2008, phí này đã tăng từ $65 lên $85 mỗi teu, và từ $98/feu lên $115/feu.

+ iada (Hiệp hội chủ tàu châu Á cũng đang đàm phán với Ban đàm phán phí xếp dỡ Việt Nam về vấn đề cước vận tải. Theo đó, iada áp dụng giá cước từ ngày 1/6/2007).

Các chủ hàng Việt Nam cho rằng việc tách cước sẽ làm tăng chi phí mà nhà xuất khẩu phải chịu. Tuy nhiên, công ty vận chuyển tuyên bố rằng với điều kiện hàng hóa và hàng hóa được tách ra, công ty vận chuyển đã giảm cước vận chuyển đường biển để tránh thiệt hại cho người gửi hàng.

Đây là những chi tiết đầy đủ về phụ phí. Hi vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về phụ phí trong hoạt động xuất nhập khẩu, phụ phí là gì và cách tính như thế nào. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp hotline hoặc truy cập website chính thức của trường hậu cần! Sự hài lòng của bạn là thành công của chúng tôi.

ĐT: 0981 636 575 / 0908 702 303

Website: truongphatlogistics.com.

Related Articles

Back to top button