The Great Barrier Reef là gì ? Khám phá rặng san hô lớn nhất trên thế giới

Úc nổi tiếng thế giới với những danh lam thắng cảnh có vẻ đẹp độc đáo. và trong đó nổi tiếng nhất có lẽ là rặng đá ngầm vĩ đại. Vậy Rạn san hô Great Barrier là gì? hãy cùng tìm hiểu

Rạn san hô lớn là gì? giới thiệu chung

để trả lời câu hỏi rạn san hô lớn là gì? Tôi xin gửi đến các bạn một số thông tin như sau

Rạn san hô Great Barrier, còn được gọi là Rạn san hô Great Barrier, là một hệ thống san hô ở Úc và được cho là lớn nhất trên thế giới cho đến nay. nơi đây là nơi tập trung của hơn 2.900 rạn san hô riêng biệt cùng với 900 hòn đảo trải dài trên diện tích lên tới 2.300 km với diện tích 344.400 km2. Bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy rặng san hô này từ ngoài không gian. vậy rặng san hô lớn nằm ở đâu?

great barrier reef, great barrier reef australia, great barrier reef ở đâu, great barrier reef là gì, the great barrier reef là gì, rặng san hô great barrier, rặng san hô, rạn san hô great barrier, rặng san hô lớn nhất thế giới, great barrier, rạn san hô lớn nhất thế giới, rạn san hô đẹp nhất thế giới, barrier reef là gì

Rạn san hô là gì? bạn có thể nhìn thấy rặng san hô chắn lớn từ không gian bên ngoài

Vị trí của Rạn san hô Great Barrier ở ngoài khơi Queensland, đông bắc Úc. Rạn san hô này cung cấp môi trường sống cho nhiều loài động vật góp phần tạo nên sự đa dạng sinh học độc đáo của Úc. Ngoài ra, nơi đây còn đóng một vai trò quan trọng trong đời sống sinh hoạt cũng như đời sống tâm linh của thổ dân vùng này.

Rạn san hô Great Barrier của Úc được coi là hệ thống đá ngầm lớn nhất thế giới. nó được tạo thành từ hơn 2.900 rạn san hô riêng lẻ, 900 hòn đảo và có diện tích 133.000 dặm vuông (344.400 km vuông). Đây cũng là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên của thế giới, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới và là công trình kiến ​​trúc lớn nhất thế giới được tạo ra từ các sinh vật sống. Rạn san hô Great Barrier Reef độc đáo ở chỗ nó là sinh vật sống duy nhất có thể nhìn thấy từ không gian.

Rạn san hô Great Barrier nằm ở Biển San hô. Qua những thông tin trên, bạn đã biết rạn san hô Great Barrier Reef nằm ở đâu chưa? Nó nằm ngoài khơi bờ biển phía đông bắc của bang Queensland của Úc. bản thân các rạn san hô kéo dài hơn 1.600 dặm (2.600 km), với hầu hết chúng cách bờ từ 9 đến 93 dặm (15 đến 150 km). ở một số nơi, rạn san hô rộng tới 40 dặm (65 km). rạn san hô cũng bao gồm đảo giết chết. Về mặt địa lý, Great Barrier Reef trải dài từ eo biển Torres ở phía bắc đến khu vực giữa Lady Elliot và quần đảo Fraser ở phía nam.

Phần lớn rạn san hô Great Barrier được bảo vệ bởi Công viên biển Great Barrier Reef. Nó bao gồm hơn 1.800 dặm (3.000 km) rạn san hô và trải dài dọc theo bờ biển Queensland, gần thị trấn Bundaberg.

Sự hình thành địa chất của rạn san hô Great Barrier Reef lâu dài và phức tạp. Các rạn san hô bắt đầu hình thành trong khu vực từ 58 đến 48 triệu năm trước khi lưu vực Biển San hô hình thành. Tuy nhiên, khi lục địa Úc di chuyển đến vị trí hiện tại, mực nước biển bắt đầu thay đổi và các rạn san hô bắt đầu phát triển nhanh chóng, nhưng mực nước biển và biến đổi khí hậu sau đó đã khiến chúng lên xuống theo chu kỳ. Điều này là do các rạn san hô cần nhiệt độ nước biển nhất định và mức độ ánh sáng mặt trời để phát triển.

Ngày nay, các nhà khoa học tin rằng toàn bộ cấu trúc rạn san hô nơi Great Barrier Reef ngày nay đã hình thành cách đây 600.000 năm. tuy nhiên, rạn san hô này đã chết do biến đổi khí hậu và thay đổi mực nước biển. rạn san hô hiện tại bắt đầu hình thành cách đây khoảng 20.000 năm khi nó bắt đầu phát triển trên phần còn lại của rạn san hô cổ. điều này là do thực tế là đỉnh núi băng cuối cùng đã kết thúc vào khoảng thời gian này, và trong thời kỳ băng hà mực nước biển thấp hơn nhiều so với ngày nay. Sau khi kết thúc kỷ băng hà cuối cùng cách đây khoảng 20.000 năm, mực nước biển tiếp tục dâng lên, và khi nó dâng lên, các rạn san hô mọc trên những ngọn đồi ngập nước của đồng bằng ven biển. 13.000 năm trước, mực nước biển gần như ngày nay và các rạn san hô bắt đầu phát triển xung quanh các đảo của Úc. Khi những hòn đảo này chìm xuống ngày càng thấp khi mực nước biển dâng cao, các rạn san hô mọc lên trên chúng tạo thành hệ thống rạn san hô ngày nay. Cấu trúc hiện tại của Great Barrier Reef có tuổi đời từ 6.000 đến 8.000 năm.

địa lý và sinh thái ở rạn san hô lớn

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, rạn san hô này được hình thành từ rất lâu, cụ thể là cách đây từ 58 đến 48 triệu năm trước khi vùng rạn san hô được hình thành.

Tuy nhiên, do sự dịch chuyển của lục địa Úc, cũng như sự thay đổi của khí hậu trên trái đất, rào cản lớn đã nhiều lần thay đổi để chết đi và hồi sinh. các nhà khoa học tin rằng cấu trúc hiện tại của rạn đã xuất hiện cách đây khoảng 8.000 năm.

great barrier reef, great barrier reef australia, great barrier reef ở đâu, great barrier reef là gì, the great barrier reef là gì, rặng san hô great barrier, rặng san hô, rạn san hô great barrier, rặng san hô lớn nhất thế giới, great barrier, rạn san hô lớn nhất thế giới, rạn san hô đẹp nhất thế giới, barrier reef là gì

các nhà khoa học tin rằng địa điểm này được hình thành cách đây hàng chục triệu năm

Không chỉ thu hút bởi vẻ đẹp của nó, Great Barrier Reef còn chứa đựng hệ sinh thái đa dạng và lớn nhất trên trái đất với hàng trăm loài động vật khác nhau, bao gồm cả những loài sống trong tự nhiên và có nguy cơ tuyệt chủng.

Sau đây, tôi muốn gửi cho bạn một số thông tin về các loài động vật sống ở Great Barrier Reef

  • 400 loài san hô
  • 30 loài cá voi và cá heo
  • 15 loài cỏ biển
  • 5000 loài nhuyễn thể
  • 1500 loài cá
  • 9 loài cá ngựa

Đối với một người yêu động vật như tôi, chỉ cần nghe về nó thôi là tôi đã muốn xin visa Úc để đến rạn san hô này rồi

great barrier reef, great barrier reef australia, great barrier reef ở đâu, great barrier reef là gì, the great barrier reef là gì, rặng san hô great barrier, rặng san hô, rạn san hô great barrier, rặng san hô lớn nhất thế giới, great barrier, rạn san hô lớn nhất thế giới, rạn san hô đẹp nhất thế giới, barrier reef là gì

rào cản lớn là nơi cư trú của nhiều loài động vật khác nhau

Ngoài hệ sinh thái dưới nước, Quần đảo Great Barrier còn tạo ra hệ sinh thái của riêng mình. chúng tạo thành không gian sống cho 2.000 loài thực vật khác nhau và thu hút vô số loài động vật, trong đó có 215 loài chim.

Hấp dẫn là vậy nhưng nơi đây cũng ẩn chứa khá nhiều nguy hiểm bơi lội trong rặng san hô Great Barrier Reef cũng là nơi cư trú của các loài động vật nguy hiểm như cá mập, cá sấu nước mặn, rắn biển độc và sứa độc. v… v…

Trải nghiệm thú vị ở Great Barrier Reef

  • Từ trên cao nhìn xuống: Để chụp được toàn cảnh tuyệt đối của rạn san hô đồ sộ này, cách duy nhất là bay lên trời để ngắm nhìn toàn bộ từ không trung. du lịch bằng máy bay, hoặc nếu bạn muốn có một trải nghiệm thú vị và lãng mạn hơn cho chuyến đi kỳ diệu này, bạn nên sử dụng khinh khí cầu, khởi hành vào sáng sớm. bay ở tốc độ rất thấp, ngắm nhìn các kỳ quan thiên nhiên, phát hiện động vật hoang dã và lắng nghe âm thanh của thiên nhiên bên dưới.
  • đi thuyền, chèo thuyền hoặc thuyền đáy kính: dành cho những ai yêu thích an toàn, bạn có thể di chuyển bằng thuyền buồm hoặc thuyền để khám phá kỳ quan thiên nhiên tuyệt vời này. Neo đậu qua đêm ở những vùng biển hoàn hảo như Whitehaven, Cid Port, và ghé thăm các rạn san hô Black và Langford trên đường đi. hoặc bạn có thể trải nghiệm rạn san hô tuyệt vời thậm chí gần hơn với thuyền đáy kính trong suốt tại trung tâm bờ biển cairns, cảng douglas, bãi biển Mission, airlie … ngắm nhìn những rạn san hô đầy màu sắc và cuộc sống bên dưới đại dương tuyệt đẹp.
  • Lặn dưới biển: dành cho những người yêu thích mạo hiểm, với một cặp vây và bộ lặn, bạn có thể lặn sâu xuống vùng nước tĩnh lặng của rạn san hô, đắm mình trong các đường hầm và hang động dưới nước. trực tiếp ngắm nhìn kỳ quan sống động đó một cách rõ ràng nhất, đắm mình trong “bồn tắm lớn”, tận hưởng chúng và lưu giữ một chút hương vị của biển trong cơ thể.

những nguy hiểm đối mặt với rào cản lớn

Do tính đa dạng sinh học cực cao, Great Barrier Reef là một địa điểm du lịch nổi tiếng của Úc và được khoảng hai triệu người đến thăm mỗi năm. Lặn với ống thở và ngắm cảnh bằng thuyền nhỏ và máy bay là những hoạt động phổ biến nhất trên rạn san hô. Vì đây là một sinh cảnh mỏng manh, hoạt động du lịch ở rạn san hô Great Barrier được quản lý rất nghiêm ngặt và đôi khi được hoạt động như du lịch sinh thái.

Dù được bảo vệ cực kỳ nghiêm ngặt nhưng rạn san hô Great Barrier Reef có dấu hiệu bị thu hẹp lại so với trước đây, nguyên nhân là do một số vấn đề như sau:

biến đổi khí hậu

Đây có lẽ là vấn đề nghiêm trọng nhất ảnh hưởng đến các rạn san hô. chắc chắn bạn cũng đã nghe đến thuật ngữ “tẩy trắng san hô”? Đúng vậy, bởi vì những thay đổi môi trường khiến nước biển nóng lên, gây căng thẳng cho san hô và do đó, tảo ra khỏi mô của cá.

great barrier reef, great barrier reef australia, great barrier reef ở đâu, great barrier reef là gì, the great barrier reef là gì, rặng san hô great barrier, rặng san hô, rạn san hô great barrier, rặng san hô lớn nhất thế giới, great barrier, rạn san hô lớn nhất thế giới, rạn san hô đẹp nhất thế giới, barrier reef là gì

Hiện tượng tẩy trắng san hô đang diễn ra theo chu kỳ phá hủy các rạn san hô

Điều này có vẻ không phải là một vấn đề, nhưng nó làm giảm khả năng phòng thủ của rạn san hô khiến chúng dễ bị bệnh và chết hơn. trong lịch sử đã có nhiều trường hợp san hô bị tẩy trắng và trong điều kiện khí hậu hiện tại, điều này sẽ tiếp tục xảy ra.

nhiễm bẩn

Vấn đề thứ hai đang xảy ra là ô nhiễm biển và tài nguyên nước. nước từ các trang trại, bao gồm cả hóa chất và thuốc trừ sâu, đổ ra biển, nơi đang đọc các rạn san hô, khiến một vùng rộng lớn biến mất.

great barrier reef, great barrier reef australia, great barrier reef ở đâu, great barrier reef là gì, the great barrier reef là gì, rặng san hô great barrier, rặng san hô, rạn san hô great barrier, rặng san hô lớn nhất thế giới, great barrier, rạn san hô lớn nhất thế giới, rạn san hô đẹp nhất thế giới, barrier reef là gì

nhiễm bẩn nước cũng là một vấn đề

Chính phủ Úc vẫn đang thực hiện các bước rất tích cực để bảo vệ các rạn san hô khỏi những vấn đề này.

săn lùng quá mức

Việc đánh bắt quá mức cũng khiến các rạn san hô bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi không còn loài cá nào ở đó, san hô sẽ dần biến mất.

Qua bài viết này, tôi hy vọng bạn không chỉ biết rạn san hô lớn là gì. mà còn để hiểu thêm về hệ sinh thái, cũng như những vấn đề mà nơi đây gặp phải. truy cập trang chủ để xem thêm thông tin thú vị về nước Úc.

Related Articles

Back to top button