Thị trường cạnh tranh độc quyền là gì? Đặc điểm và ví dụ?

Thị trường cạnh tranh độc quyền là một đặc điểm tồn tại trong nền kinh tế thị trường, trong đó người bán thực hiện việc bán các sản phẩm là tài sản của mình nhưng có sự khác biệt. thị trường cạnh tranh độc quyền với nhiều người mua và người bán, lối vào của nhiều doanh nghiệp để tránh sự phát triển quá mức của bất kỳ thương gia nào.

luật sư tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại trực tuyến: 1900.6568

1. Thị trường cạnh tranh độc quyền là gì?

Thị trường cạnh tranh độc quyền là cấu trúc thị trường trong đó một số lượng lớn các công ty sản xuất các sản phẩm tương tự, nhưng không thể thay thế cho nhau. Trong kinh tế học, loại thị trường cạnh tranh này nằm ở đâu đó giữa độc quyền và cạnh tranh hoàn hảo.

Các công ty trong thị trường cạnh tranh độc quyền thu được lợi ích kinh tế ngắn hạn, nhưng không thu được lợi ích kinh tế dài hạn. đây cũng là kết quả của sự tự do gia nhập ngành. lợi ích kinh tế ngắn hạn thu hút những người mới tham gia, cuối cùng dẫn đến tăng cạnh tranh, giá thấp hơn và lợi nhuận cao.

Một kịch bản như vậy chắc chắn sẽ vô hiệu hóa lợi ích kinh tế và dần dần dẫn đến thiệt hại kinh tế trong ngắn hạn. tự do xuất cảnh do thiệt hại kinh tế đang diễn ra dẫn đến tăng giá và lợi nhuận, do đó loại bỏ thiệt hại kinh tế.

Hơn nữa, các công ty trong cấu trúc thị trường độc tài không hiệu quả về mặt sản xuất và phân bổ vì họ hoạt động với năng lực dư thừa hiện có. Do số lượng công ty lớn nên mỗi công ty chiếm thị phần nhỏ và không có khả năng ảnh hưởng đến giá sản phẩm. do đó, việc thông đồng giữa các công ty là không thể xảy ra.

Hơn nữa, các thị trường cạnh tranh độc quyền phát triển mạnh nhờ sự đổi mới và đa dạng. Các công ty phải liên tục đầu tư vào việc phát triển và quảng cáo sản phẩm và tăng tính đa dạng của sản phẩm để thu hút các thị trường mục tiêu của họ. do đó, hãy cạnh tranh với các công ty khác dựa trên chất lượng, giá cả và tiếp thị.

chất lượng bao hàm thiết kế của sản phẩm và dịch vụ. do đó, những công ty có thể nâng cao chất lượng sản phẩm của họ có thể tính giá cao hơn và ngược lại. tiếp thị đề cập đến các loại hình quảng cáo và bao bì khác nhau có thể được sử dụng trên một sản phẩm để tăng mức độ nhận biết và hấp dẫn.

thị trường cạnh tranh độc quyền “.

2. Đặc điểm của thị trường cạnh tranh độc quyền:

Một thị trường có cạnh tranh độc quyền có các đặc điểm sau:

xem thêm: đăng ký bảo hộ thương hiệu, đăng ký logo công ty, thương hiệu độc quyền

– mỗi công ty đưa ra quyết định độc lập về giá cả và sản xuất, tùy thuộc vào sản phẩm, thị trường và chi phí sản xuất của họ.

– kiến ​​thức được phổ biến rộng rãi giữa những người tham gia, nhưng nó không nhất thiết phải hoàn hảo. chẳng hạn, thực khách có thể xem lại tất cả các thực đơn hiện có tại các nhà hàng trong thành phố trước khi đưa ra quyết định. khi vào bên trong nhà hàng, họ có thể xem lại thực đơn trước khi gọi món. tuy nhiên, họ không thể đánh giá đầy đủ về nhà hàng hoặc đồ ăn cho đến khi họ ăn xong.

– Các công ty có vai trò lớn hơn trong các công ty đang cạnh tranh hoàn hảo do rủi ro lớn hơn khi ra quyết định.

– Bạn có thể tự do tham gia hoặc thoát khỏi thị trường, vì không có rào cản gia nhập hoặc rút lui cao.

– đặc điểm trung tâm của cạnh tranh độc quyền là các sản phẩm khác biệt. Có bốn loại khác biệt chính: Khác biệt sản phẩm vật lý, trong đó các công ty sử dụng kích thước, thiết kế, màu sắc, hình dạng, hiệu suất và tính năng để làm cho sản phẩm của họ khác biệt. . ví dụ, điện tử tiêu dùng có thể dễ dàng phân biệt về mặt vật lý. tiếp thị khác biệt, trong đó các công ty cố gắng tạo sự khác biệt cho sản phẩm của họ thông qua bao bì đặc biệt và các kỹ thuật khuyến mại khác. ví dụ, có thể dễ dàng phân biệt ngũ cốc ăn sáng bằng bao bì của chúng. sự khác biệt về nguồn nhân lực, nơi công ty tạo ra sự khác biệt thông qua kỹ năng của nhân viên, trình độ đào tạo nhận được, đồng phục đặc biệt, v.v.

– Phân biệt thông qua hình thức phân phối, bao gồm phân phối đặt hàng qua thư hoặc mua sắm trực tuyến, chẳng hạn như amazon.com, phân biệt chính nó với các hiệu sách truyền thống bằng cách bán sản phẩm trực tuyến.

– Các công ty là những người tạo ra giá cả và phải đối mặt với một đường cầu dốc xuống. Bởi vì mỗi công ty sản xuất một sản phẩm duy nhất, nó có thể tính giá cao hơn hoặc thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh. một công ty có thể đặt giá riêng của mình và không cần phải ‘loại bỏ nó’ khỏi ngành nói chung, mặc dù giá cả trong ngành có thể là một hướng dẫn hoặc trở thành một hạn chế. điều này cũng có nghĩa là đường cầu sẽ có độ dốc âm.

– các công ty hoạt động dưới sự cạnh tranh độc quyền thường phải tham gia vào quảng cáo. Các doanh nghiệp thường cạnh tranh gay gắt với các doanh nghiệp (địa phương) khác cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự và có thể cần phải quảng cáo tại địa phương để khách hàng biết sự khác biệt của họ. Các phương pháp quảng cáo phổ biến cho các doanh nghiệp này là thông qua báo chí và đài phát thanh địa phương, rạp chiếu phim địa phương, bảng quảng cáo, tờ rơi và các chương trình khuyến mại đặc biệt.

xem thêm: mẫu hợp đồng đại lý thương mại mới nhất, độc quyền, cấp 1, cấp 2, năm 2022

– Các công ty cạnh tranh độc quyền được coi là những công ty tối đa hóa lợi nhuận vì các công ty có xu hướng nhỏ và các doanh nhân tích cực tham gia vào việc quản lý kinh doanh.

– thường có một số lượng lớn các công ty độc lập cạnh tranh trên thị trường.

Một trong những đặc điểm nổi bật của thị trường cạnh tranh độc quyền là có nhiều cạnh tranh phi giá cả. Điều này có nghĩa là sự khác biệt hóa sản phẩm là chìa khóa cho bất kỳ công ty cạnh tranh độc quyền nào. khác biệt hóa sản phẩm là quá trình phân biệt một sản phẩm hoặc dịch vụ với những sản phẩm hoặc dịch vụ khác để làm cho sản phẩm hoặc dịch vụ trở nên hấp dẫn hơn đối với thị trường mục tiêu.

Sự kém hiệu quả và nguồn gốc của sự kém hiệu quả của thị trường.

– Sản lượng cân bằng tối đa hóa lợi nhuận (mr = mc) để cạnh tranh độc quyền có nghĩa là người tiêu dùng trả nhiều tiền hơn vì giá lớn hơn doanh thu cận biên.

– các công ty cạnh tranh độc quyền hoạt động với công suất dư thừa. không hoạt động ở atc tối thiểu trong một thời gian dài. năng lực sản xuất không hết công suất dẫn đến tài nguyên nhàn rỗi.

– các công ty cạnh tranh độc quyền lãng phí nguồn lực vào chi phí bán hàng, tức là quảng cáo và tiếp thị để quảng bá sản phẩm của họ. những chi phí này có thể được sử dụng trong sản xuất để giảm chi phí sản xuất và có thể giảm giá thành sản phẩm.

– bởi vì các công ty không vượt quá năng lực của họ, dẫn đến thất nghiệp và gây phẫn nộ trong xã hội.

xem thêm: cạnh tranh và độc quyền trong nền kinh tế thị trường

– các công ty kém hiệu quả tiếp tục tồn tại trong cạnh tranh độc quyền, trái ngược với sự thoái trào, liên kết với các công ty cạnh tranh hoàn hảo.

– một tập hợp khác của sự kém hiệu quả đối với các thị trường cạnh tranh độc quyền xuất phát từ thực tế là chi phí cận biên nhỏ hơn giá trong thời gian dài.

– cấu trúc thị trường cạnh tranh độc quyền cũng phân bổ không hiệu quả. giá của nó cao hơn chi phí cận biên.

Các thị trường có sự cạnh tranh độc quyền không hiệu quả vì hai lý do. Nguyên nhân đầu tiên của sự kém hiệu quả là ở mức sản xuất tối ưu, công ty đặt giá cao hơn chi phí cận biên. Một công ty cạnh tranh độc quyền tối đa hóa lợi nhuận khi doanh thu cận biên bằng chi phí biên. Đường cầu của một công ty cạnh tranh độc quyền dốc xuống, có nghĩa là nó sẽ tính giá cao hơn chi phí cận biên. quyền lực thị trường do một công ty cạnh tranh độc quyền sở hữu có nghĩa là ở mức sản lượng tối đa hóa lợi nhuận của nó sẽ có thặng dư tiêu dùng và người sản xuất lỗ ròng.

Nguyên nhân thứ hai của sự kém hiệu quả là các công ty này hoạt động với công suất quá mức. sản lượng tối đa hóa lợi nhuận của công ty nhỏ hơn sản lượng liên quan đến chi phí bình quân tối thiểu. tất cả các công ty, bất kể loại thị trường mà họ hoạt động, sẽ sản xuất đến mức nhu cầu hoặc giá cả tương đương với chi phí bình quân. Trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo, điều này xảy ra khi đường cầu co giãn hoàn hảo bằng với chi phí bình quân tối thiểu. Trong thị trường cạnh tranh độc quyền, đường cầu dốc xuống. cuối cùng dẫn đến tình trạng thừa công suất.

hạn chế của cấu trúc thị trường cạnh tranh độc quyền

– các công ty có thương hiệu cao cấp và sản phẩm chất lượng cao sẽ luôn tạo ra lợi ích kinh tế thực tế.

– những người tham gia thị trường sẽ mất nhiều thời gian để bắt kịp và sản phẩm của họ sẽ không phù hợp với các công ty đã thành lập vì sản phẩm của họ được coi là sản phẩm thay thế gần gũi. Các doanh nghiệp mới có khả năng phải đối mặt với các rào cản gia nhập do sự khác biệt hóa thương hiệu mạnh mẽ và sự trung thành với thương hiệu.

xem thêm: cạnh tranh độc quyền là gì? lưu ý và ví dụ về cạnh tranh độc quyền?

3. Ví dụ về thị trường cạnh tranh độc quyền:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *