Thiết kế thi công Hòn non bộ ngoài trời phong thủy SGL

hon bo từ lâu đã có mặt trong các gian nhà của Việt Nam và nhiều dân tộc châu Á khác. Thú vui này đã trở thành một trào lưu mà ai dù giàu hay nghèo đều có thể chơi được. Tuy mức độ phổ biến rất cao nhưng khi chơi hòn non bộ bạn cũng nên chú ý đến cách thiết kế, bài trí sao cho phù hợp với Phong thủy và mang lại vượng khí cho ngôi nhà.

Hòn non bộ là gì?

Hòn non bộ (từ danh từ) là nghệ thuật tái tạo và mô phỏng cảnh núi non hoặc thiên nhiên núi lớn trong sân vườn nhằm mục đích thưởng ngoạn của gia chủ.

Bạn đang xem: Thiết kế và Thi công Hòn non bộ Ngoài trời theo phong thủy

Không chỉ là thú chơi của người Việt mà còn của nhiều dân tộc châu Á khác như Nhật Bản, Trung Quốc. Người Việt Nam thường kết hợp yếu tố núi và nước để tạo ra cảnh đẹp với thác nước, trong khi người Nhật Bản và Trung Quốc chú ý đến yếu tố xanh.

Lịch sử và nguồn gốc của rockeries

Xem thêm: Cách Thiết Kế Hồ Cá Koi Mini

Có rất nhiều tài liệu về nguồn gốc của rockeries. sgl – Nghiên cứu cảnh quan Sài Gòn Theo Đại Việt sử ký toàn thư, vào tháng 6 năm Ất Dậu (985 SCN), nhân ngày sinh của vua Lê Đà Hãn, một hòn non bộ được xây dựng trên một chiếc bè giữa sông để làm vua đi. Tham quan bằng thuyền.

Cũng có những ghi chép về các thành tạo đá bắt nguồn từ Trung Quốc trong thời Đông Hán (25-250 sau Công nguyên), dựa trên các bức tranh tường với các chậu cây và một số cảnh đá. Có lẽ thú chơi dạo ở nước ta bắt nguồn từ và chịu ảnh hưởng của Trung Hoa cổ đại.

Văn hóa nghệ thuật non bộ Việt Nam

Ở Việt Nam, Đảo Fibo là một nhóm đá giả được đặt giữa hoặc bên cạnh các hồ nước. Kích thước của hồ cũng rất đa dạng, hòn non bộ đẹp trong nhà nhỏ chỉ 15-20cm, hòn non bộ lớn trong sân vườn 2-3m, biệt thự có khi lớn 8-9m. Nhà vườn hoặc đền, chùa, khu du lịch. Thiết kế hòn non bộ nhỏ thường đặt trong nhà không nuôi cá. Nhưng trên những hòn non bộ lớn ngoài công viên, người chơi thường nuôi cá thả bèo, hoặc đặt thêm những mô hình thu nhỏ tái hiện cảnh làng quê Việt Nam. Độ sâu của hồ, chúng không quá quan trọng nhưng phải có mặt nước phẳng, rộng

Đá dùng để lát chân đồi thường là đá thấm hút nước từ hồ để trồng cây. Các loại đá được sử dụng phổ biến nhất là san hô, đá cổ, đá núi lửa,… Người Nhật Bản và Trung Quốc chuộng những loại đá có hình thù kỳ dị, trong khi người Việt Nam lại thích thiết kế những hòn non bộ với những khối đá có hình dạng khác nhau, có hình dạng như núi hoặc đảo. Số lượng các ngọn núi trong một dãy núi thường là số lẻ, chẳng hạn như 1, 3 hoặc 5, nhưng hiếm khi là số chẵn. Trọng tâm nghệ thuật là hòn non bộ, cây xanh chỉ được thêm vào trên cùng của bức “sơn mài Nhật Bản”, nhưng vẫn cân đối để tạo nên một tổng thể hài hòa.

Đá — linh hồn của thiết kế non bộ

Xem Thêm: 10 Báo giá Gạch Hàng rào Hàng đầu cho năm 2022

Đá góp phần rất lớn trong việc tạo nên những mẫu mã đẹp, mỗi loại đá đều có những đặc điểm riêng và phù hợp với những phong cách thiết kế hòn non bộ đẹp khác nhau. Sử dụng cảnh quan sql – saigon, hãy xem một số loại đá sân vườn cơ bản sau:

 • Đá san hô
 • Đây là loại đá được sử dụng phổ biến nhất trong xây dựng tiểu cảnh. Ưu điểm của đá san hô là xốp, mềm, hút nước hiệu quả. Vì vậy việc sử dụng nó để thao tác và tạo hình cơ thể dễ dàng hơn rất nhiều.

  • Vẽ Tuyết
  • Đây cũng là một trong những loại đá được sử dụng phổ biến trong các hòn non bộ sân vườn. Loại đá này có vô số sọc đen và trắng tạo ra hiệu ứng độc đáo và nổi bật.

   • Đá Voi
   • Bề mặt của loại đá này rất thô ráp, sần sùi như da của con voi, vì vậy nó được gọi là Đá Elephantite. Tiểu cảnh non bộ phong thủy hợp với loại đá này khá đẹp mắt dù khô hay ướt.

    • Đá vôi
    • Xem thêm: Hình thức chuyển nhượng đất trả góp là gì? Tôi có nên mua nó không?

     Đá vôi được sử dụng trong thiết kế cảnh quan hiếm khi nguyên chất mà thường bị lẫn nhiều tạp chất khác nhau nên có màu từ trắng đến trắng nhạt, xanh nhạt, vàng và thậm chí cả hồng đậm, đen.

     • Tai mèo
     • Đặc điểm của rái cá mèo là màu xám, kích thước và hình dạng cũng đa dạng hơn. Hòn non bộ mèo thường được tìm thấy nhiều nhất ở các miền trung nên là lựa chọn của bạn nếu định làm một hòn non bộ mini đẹp có thác nước và hòn non bộ để bàn.

      • Sỏi
      • Loại đá này cũng khá đẹp và được nhiều thợ thủ công yêu thích. Đá có nhiều kích thước và màu sắc khác nhau tạo nên sự khác biệt cho tiểu cảnh.

       Ngoài những loại đá trên, các loại đá dùng để thiết kế phào chỉ ngoài trời cũng rất đa dạng, có thể kể đến: đá vân mây, đá vàng, đá cổ, …

Related Articles

Back to top button