Thợ mộc là gì? Có nên theo nghề thợ mộc không? | CÔNG TY TNHH SHTC VIỆT NAM

Khái niệm thợ mộc được nhắc đến rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta. Liên quan đến một vật liệu quen thuộc (gỗ). Vậy chính xác thì thợ mộc là gì? Cần gì để trở thành một người thợ mộc giỏi? Tôi có nên làm thợ mộc không? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Khái niệm về chế biến gỗ là gì?

Mộc có nghĩa là gỗ. Theo từ điển tiếng Việt, thợ mộc dùng để chỉ nghề mộc hay nghề mộc trong cơ khí xây dựng và chế tạo.

Theo tên thông thường, thợ mộc được dùng để chỉ những người làm công việc mộc tại nhà hoặc trong một xưởng gỗ nhỏ. Đối với những người thợ mộc ở các xưởng chuyên nghiệp, họ được gọi là thợ mộc.

Thợ mộc là gì? Có nên theo nghề thợ mộc không? | CÔNG TY TNHH SHTC VIỆT NAM

Thợ mộc người Anh là gì?

Carpenter tiếng Anh là “thợ mộc”. Họ là những người “hô biến” những thớ gỗ vô tri vô giác thành những sản phẩm từ gỗ trong cuộc sống hàng ngày của con người. Như bàn ghế, kệ, tủ, giường …

Ở miền Bắc, ông tổ nghề mộc là ông Nguyễn Thái, đời chúa Trừng. Khi đó, ông mới mười tám tuổi, được giao nhiệm vụ khắc lên ngai vàng lộng lẫy. Nhưng ngay sau khi công việc được hoàn thành, anh ta đã bị nhốt trong ngục tối vì anh ta nằm trên đó. Ngày 22/12 âm lịch là ngày giỗ tổ nghề mộc.

& gt; & gt; Học nghề mộc và kiến ​​trúc nội thất vào năm 2021

Công việc của thợ mộc là gì?

Như đã đề cập trước đó, công việc chính của một người thợ mộc là thổi sức sống vào những thớ gỗ vô tri vô giác. Biến nó thành đồ gỗ cần thiết cho cuộc sống của con người. Cụ thể, công việc của một người thợ mộc là:

 • Sử dụng búa, khoan, dao, bào, cưa, v.v. để làm đồ dùng bằng gỗ
 • Khắc, chạm, sơn, đánh bóng, thiết kế hoa văn trang trí, làm đồ thủ công bằng gỗ
 • Sản xuất các sản phẩm từ gỗ như giường, tủ, bàn bếp, tủ bếp, bàn ghế …
 • Kiểm tra, sửa chữa và thay thế các sản phẩm từ gỗ. Đồng thời, các mẫu sản phẩm mới được cập nhật nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Người thợ mộc cần những dụng cụ gì?

Mỗi ngành nghề sẽ có những công cụ hỗ trợ cần thiết. Đối với một người thợ mộc, nếu muốn làm việc, bạn cần có những công cụ cơ bản sau:

 • Cưa tay: Để cắt các chi tiết nhỏ. Máy cưa tay có cấu tạo nhỏ gọn, dễ vận hành, rút ​​ngắn thời gian làm việc.
 • Máy mài, máy cắt cầm tay: công cụ chính để làm phẳng mối hàn hoặc chỗ ngồi có cạnh sắc. Không gian chật hẹp …
 • Máy cưa đĩa cầm tay: dùng để cắt các đường thẳng hoặc cong, các đường tròn trong thớ gỗ theo từng yêu cầu thiết kế
 • Máy bào: cũng ở đây để hỗ trợ thợ mộc trong đánh bóng, Dụng cụ mài bề mặt sản phẩm>

Thợ mộc là gì? Có nên theo nghề thợ mộc không? | CÔNG TY TNHH SHTC VIỆT NAM

Một người thợ mộc giỏi cần gì?

 • Tận tâm, cẩn thận, tận tâm

  Cẩn thận, tỉ mỉ và gọn gàng là những đức tính không thể thiếu của người thợ mộc. Vì có nhiều chi tiết chạm khắc nhỏ (đặc biệt là đồ thủ công bằng gỗ). Nếu không cẩn thận trên bề mặt, cái hồn của sản phẩm sẽ không thoát ra được.

  Tất nhiên, một sản phẩm không hoàn hảo như vậy sẽ không bán được, làm tổn hại đến ngân sách. Tôi vừa đánh mất danh tiếng của mình.

  • Sáng tạo và có tính thẩm mỹ cao

   Thiết kế bên trong và bên ngoài của khách hàng sẽ bị mờ và không tập trung. Nếu người lao động không sáng tạo.

   Khả năng sáng tạo và tầm nhìn thẩm mỹ được thể hiện từ khâu quan niệm và lựa chọn chất liệu. Ngay đến công đoạn thi công và gia công thành phẩm.

   • Thông minh

    Người thợ mộc phải có đôi bàn tay điêu luyện để thực hiện các công đoạn chạm, khắc, đo, cắt ấn tượng … Sự khéo léo cần có của người thợ mộc còn được thể hiện qua việc sử dụng máy móc. Nếu chân tay lóng ngóng thì công việc không an toàn. Dễ gây ra những tai nạn lao động không đáng có.

    • Kiến thức Vật liệu

     Đây là một điều kiện không thể thay đổi đối với người thợ mộc. Người làm cần có hiểu biết cơ bản về chất liệu gỗ và loài gỗ. Kể cả ngoài gỗ tự nhiên thì nên tìm hiểu thêm về gỗ công nghiệp. Gỗ công nghiệp là gì? Có bao nhiêu loại … có thể được phân tích và so sánh để cho ra đời những sản phẩm tinh tế và bền bỉ.

     • Kiến thức Cơ khí

      Thợ mộc cần biết máy móc chế biến gỗ để hỗ trợ trong quá trình làm việc. Bạn cần biết cách sử dụng, vận hành và tránh rủi ro. Đạt năng suất tối ưu.

      • Tìm hiểu về phần mềm đồng hành

       Ngày nay, không chỉ các nhà thiết kế mới cần kiến ​​thức kỹ thuật và hỗ trợ để sử dụng phần mềm. Ngay cả những người thợ mộc sản xuất sản phẩm trực tiếp từ đồ gỗ cũng cần phải có kiến ​​thức về phần mềm hỗ trợ.

       Một số phần mềm cơ bản như autocad, sketchup hay 3dsmax … Trên cơ sở các phần mềm này, người thợ mộc có thể vẽ các bản vẽ và làm ra các sản phẩm hoàn hảo.

       & gt; & gt; 7 lý do khiến nhiều người chọn đơn hàng chế biến gỗ sang Nhật Bản

       Đặc điểm của Thợ mộc

       Nghề mộc là một nghề sáng tạo, đòi hỏi sự linh hoạt và tinh tế để cho ra đời những sản phẩm chất lượng ưng ý. Tuy nhiên, do chủ yếu là thiết bị cầm tay nên chỉ cần sơ ý là có thể gây thương tích.

       Thợ mộc thường xuyên tiếp xúc với bụi mùn cưa, sơn, keo và sơn mài. Đây cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động và dễ dẫn đến bệnh bụi phổi.

       Thợ mộc là gì? Có nên theo nghề thợ mộc không? | CÔNG TY TNHH SHTC VIỆT NAM

       Có nên làm mộc không?

       Vậy bạn có nên làm mộc không? Mỗi ngành nghề sẽ có những thách thức riêng. Nhưng nếu bạn có đam mê, bạn sẽ thành công. Tương tự đối với chế biến gỗ. Cơ hội phát triển luôn rộng mở.

       Ngày nay, có rất nhiều xưởng làm đồ thủ công bằng gỗ. Cung cấp cho thị trường một loạt các sản phẩm được chế tác tốt và ấn tượng. Được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng. Sản phẩm càng độc đáo, tinh xảo, ấn tượng thì giá thành càng cao và lợi nhuận càng cao.

       Ngoài nhà xưởng, hàng loạt xưởng sản xuất gỗ công nghiệp cũng mọc lên. Chuyên thiết kế và sản xuất đồ gỗ nội thất cho khách hàng.

       Ngành chế biến gỗ hiện nay cũng đang có xu hướng hồi sinh. Không chỉ những người trung niên mới làm theo. Nhiều bạn trẻ chọn học kiến ​​trúc-thiết kế nội thất. Hoặc đến một nhà máy gỗ chuyên nghiệp. Tại đây, họ được đào tạo chuyên nghiệp. Làm việc với sức trẻ và sự sáng tạo sẽ cho ra nhiều sản phẩm tuyệt vời.

       Có ý kiến ​​cho rằng nếu bạn có đam mê và quyết tâm, bạn chắc chắn có thể bước vào ngành chế biến gỗ.

       Thợ mộc là gì? Đây là một bản tóm tắt đầy đủ về thông tin chế biến gỗ. Tuy nhiên, nghề này cần rất nhiều yếu tố và chuyên môn. Nếu bạn tự học thì nhiều điểm không cao. Cách tốt nhất là tham gia một khóa đào tạo. Hoặc xin vào làm việc tại xưởng gỗ chuyên nghiệp để tích lũy kinh nghiệm.

       & gt; & gt; Các khóa học về Chế biến gỗ vào năm 2021

       & gt; & gt; Học chế biến gỗ tại Hà Nội

Related Articles

Back to top button