Thực tập là gì? Sinh viên có cần thực tập không ?

Đối với sinh viên, thực tập là gì? Bạn có cần phải luyện tập không? Thực tập được trả lương hay không lương? Bạn cần biết những gì khi thực hành? Luôn có những câu hỏi chưa được giải đáp. Hãy cùng newstimviec tìm hiểu nhé.

Xem các cơ hội thực tập ngay bây giờ!

Thực tập là gì?

Thực tập là giai đoạn chuyển tiếp giữa môi trường học tập và thế giới thực, giai đoạn mà sinh viên vừa học vừa làm. Quá trình thực tập sẽ giúp họ có thêm kinh nghiệm với công việc và môi trường làm việc sớm hơn và trước khi tốt nghiệp.

Có một điều chắc chắn là là sinh viên, bạn phải trải qua kỳ thực tập này để tốt nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế, kỳ thực tập được chia thành hai loại: bắt buộc và không thực tập. Trong cách thứ hai, sinh viên chỉ cần hoàn thành luận văn vào cuối học kỳ. Nó phụ thuộc vào ngành và trường đại học bạn đã chọn.

Để trả lời câu hỏi “Thực tập có cần thiết không? “, câu trả lời là có!

Khoảng thời gian này sẽ giúp bạn đến gần hơn với một công việc thực tế và mang đến cho bản thân những kinh nghiệm cần thiết cho nghề nghiệp mà bạn đã chọn theo đuổi. Ví dụ, nếu bạn đang học kế toán và muốn trở thành một kế toán trong tương lai, bạn nên trở thành một kế toán viên thực tập trong một doanh nghiệp hoặc công ty kế toán.

Những sinh viên có thành tích tốt trong kỳ thực tập cũng có thể được công ty ưu ái và tiếp tục làm nhân viên chính thức, giảm bớt thời gian và sức lực cho việc phỏng vấn xin việc ngay từ đầu.

[Mẹo] Tạo một bản sơ yếu lý lịch thực tập ấn tượng cho sinh viên

Các vấn đề liên quan đến thực hành mà sinh viên cần biết

Thực tập sinh làm gì?

Mục đích của kỳ thực tập là gì?

Thực tập là một phần không thể thiếu của mỗi sinh viên, vậy bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao các trường đại học lại tổ chức thực tập trước khi sinh viên tốt nghiệp chưa?

Có thể kết luận rằng mục đích của kỳ thực tập sẽ bao gồm những điều sau: Để sinh viên bắt đầu làm quen với thực tế, không chỉ lý thuyết sách vở, là điều quan trọng đối với sinh viên mới tốt nghiệp không bị choáng ngợp Qua một môi trường làm việc thực tế .

Thứ hai, thực tập sẽ tạo cơ hội để gia nhập môi trường làm việc bên ngoài xã hội. Mặt khác, các đợt thực tập thực tế sẽ tạo điều kiện cho sinh viên bắt đầu hình thành tinh thần độc lập cho bản thân, làm việc tự giác, cập nhật những thông tin mới về chuyên ngành mà mình yêu thích. Đó là theo đuổi.

Ngoài ra, các kỳ thực tập mang đến cho sinh viên cơ hội giao tiếp và làm việc nhóm một cách chân thực trước khi chính thức bước vào môi trường làm việc thực tế.

Xem Thêm: Câu hỏi phỏng vấn thực tập và câu trả lời phỏng vấn ấn tượng ntd

Những lưu ý về việc học sinh nên thực hành khi nào

Thể hiện sự chuyên nghiệp

Bước vào môi trường chuyên nghiệp, bạn phải xây dựng tinh thần tự giác cho bản thân – hãy bắt đầu từ việc nhỏ và kỷ luật bản thân. Chấp hành tốt các quy định của đơn vị thực tập, từ tác phong, đi đứng, ăn mặc, giờ giấc làm việc … Dù bạn chỉ là sinh viên và thực tập sinh ở vị trí không quan trọng thì bạn cũng là một phần của tập thể này, nên đừng ‘ t nghĩ rằng bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn.

Bạn càng nghiêm túc trong công việc, bạn sẽ tạo ấn tượng tốt hơn với mọi người xung quanh. Đây là yếu tố giúp tăng điểm để kết quả đánh giá thực tập tốt hơn trong mắt đồng nghiệp và lãnh đạo.

Tìm người cố vấn và hỗ trợ

Đừng bao giờ ngại đặt câu hỏi, điều quan trọng là phải tìm một người có thể trả lời câu hỏi của bạn. Họ là những cố vấn quan trọng, đưa ra những lời khuyên giúp bạn thực tập thành công hơn.

Luôn tích cực học hỏi và chấp nhận công việc trong khả năng của mình

Chủ động trong công việc, đừng đợi ai đó giao việc mới hay lười biếng trong công việc. Luôn tích cực nhận thức về công việc đang làm, hiểu rõ doanh nghiệp bạn đang làm, học hỏi kiến ​​thức thực tế và quan sát môi trường xung quanh … tất cả những điều đó sẽ giúp bạn hiểu được thế nào là giao tiếp hiệu quả với đồng nghiệp, cách đối xử với cấp trên, cách thuyết phục khách hàng, cách Xác định mục tiêu chung cho doanh nghiệp.

Bạn sẽ học được nhiều điều khi xem.

Hãy rõ ràng về hướng đi của bạn trước khi tìm kiếm một công việc thực tập

Bạn cần xác định rõ ngành mà bạn muốn theo đuổi trong tương lai và chọn đơn vị thực tập phù hợp từ đó. Kinh nghiệm trong quá trình thực tập của bạn sẽ là một giá trị tuyệt vời để bạn điền vào bản lý lịch tốt nghiệp gần đây của mình.

Tiếp xúc với những công việc thực tế sẽ giúp bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho những công việc mà bạn quyết định gắn bó sau này.

Hy vọng những phân tích trên đây của newstimviec sẽ giúp bạn hiểu được thực tập là gì và có được một số lời khuyên. Chúc các bạn sinh viên sắp ra trường và chuẩn bị bước vào kỳ thực tập này đạt được kết quả như mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *