Tìm hiểu về tỉ lệ khung hình (Ratio) và các tỉ lệ phổ biến nhất hiện nay – Malu Design – Branding Agency

Tỷ lệ khung hình là gì?

Tỷ lệ co là kích thước của chiều rộng của hình ảnh so với chiều cao của hình ảnh. Mặc dù tỷ lệ khung hình của hình ảnh có thể giúp bạn hiểu hình dạng của nó, nhưng nó không xác định kích thước chính xác của hình ảnh (được đo bằng px, cm, v.v.). Đối với tỷ lệ khung hình x: y, x là chiều rộng của hình ảnh và y là chiều cao của hình ảnh.

Công thức Tỷ lệ Khung hình

Tỷ lệ co được tính bằng công thức cho chiều rộng và chiều cao, chẳng hạn như 3: 2. Điều quan trọng cần nhớ là hai hình ảnh có thể có cùng tỷ lệ khung hình, nhưng chúng có thể có kích thước hình ảnh khác nhau.

Ví dụ: tỷ lệ hình vuông 1: 1 có nghĩa là hình ảnh có cùng chiều rộng và chiều cao. Bất kể hình ảnh là 320 x 320 pixel hay 1080 x 1080 pixel, tỷ lệ khung hình vẫn là 1: 1. Một ví dụ khác, một hình ảnh có thể là 1920 x 1080 pixel hoặc 1280 x 720 pixel, nhưng cả hai đều có cùng tỷ lệ khung hình 16: 9.

Tỷ lệ co thông thường

Sau đây là các tỷ lệ khung hình phổ biến nhất:

Tỷ lệ 1: 1

Hình ảnh có tỷ lệ khung hình là 1: và là hình vuông. Tỷ lệ khung hình này thường được sử dụng trong đồng hồ thông minh và bạn có thể nhận thấy tỷ lệ khung hình 1: 1 trên các trang mạng xã hội như ảnh instagram.

Tỷ lệ 3: 2

Tỷ lệ khung hình 3: 2 phổ biến trong nhiếp ảnh ngày nay. Tỷ lệ 3: 2 cũng được sử dụng trên một số mẫu iPhone đời đầu.

Tỷ lệ 4: 3

Tỷ lệ khung hình 4: 3 phổ biến trên một số màn hình máy tính và màn hình TV cũ hơn.

Tỷ lệ 16: 9

Đây là tỷ lệ phổ biến nhất hiện nay và bạn sẽ nhận thấy tỷ lệ khung hình 16: 9 trên các slide thuyết trình, TV màn hình rộng, màn hình máy tính. Đây là tỷ lệ màn hình rộng tiêu chuẩn cho video. Hầu hết các điện thoại thông minh và máy ảnh DSLR đều quay video ở độ phân giải 1920 x 1080 pixel với tỷ lệ khung hình 16: 9.

Thiết kế Đài phát thanh

Như đã đề cập trước đó, tỷ lệ khung hình được sử dụng phổ biến nhất trong phim. Tuy nhiên, các nhà thiết kế có thể bắt gặp thuật ngữ này theo thời gian. Ví dụ: nếu bạn đang làm việc trong một dự án với đồng nghiệp hoặc khách hàng và họ đang nói về tỷ lệ khung hình, họ có thể đang đề cập đến các kích thước màn hình khác nhau truy cập vào sản phẩm. : Máy tính, Máy tính bảng, Điện thoại, Đồng hồ,… Vì vậy, bạn cần chú ý đến tỷ lệ khung hình trên các thiết bị khác nhau.

Nhiều thiết bị thường có tỷ lệ khung hình tương tự nhau, ngay cả khi chúng có kích thước khác nhau. Để trợ giúp, materialdesign.io đã tổng hợp các tỷ lệ khung hình cho các thiết bị phổ biến, bao gồm máy tính xách tay, đồng hồ thông minh, máy tính bảng và điện thoại. Ví dụ: apple watch có tỷ lệ khung hình là 5: 4, trong khi ipad có tỷ lệ khung hình 4: 3 và macbook pro có tỷ lệ khung hình là 16: 9 và 16:10, tùy thuộc vào phiên bản.

Related Articles

Back to top button