Thời gian, địa điểm, giá tiêm phòng uốn ván cho bà bầu – VNVC

Phụ nữ mang thai nên chú ý đến việc tiêm phòng uốn ván, vì nếu không có kháng thể bảo vệ thì nguy cơ lây nhiễm cho mẹ rất cao, đồng thời cũng có nguy cơ lây nhiễm cho con.

strong>

Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao: 25-90%, đặc biệt uốn ván rốn trẻ sơ sinh có tỷ lệ tử vong trên 95% (theo Viện Y tế Trung ương).

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới trong những năm cuối của thế kỷ 20, mỗi năm có khoảng 500.000 trẻ em ở các nước đang phát triển tử vong do uốn ván sơ sinh. Bệnh uốn ván sơ sinh có tỷ lệ tử vong / lây nhiễm rất cao lên đến 80%, đặc biệt có thời gian ủ bệnh ngắn. Uốn ván có tỷ lệ tử vong / lây nhiễm từ 10-90%, tỷ lệ tử vong cao nhất ở trẻ nhỏ và người già.

Với sự tư vấn chuyên môn của bs.cki bach thi, giám đốc y tế hệ thống trung tâm tiêm chủng vnvc, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về thời điểm, địa điểm, giá tiêm và những điều cần lưu ý khi tiêm phòng uốn ván cho bà bầu.

Tại sao phụ nữ mang thai nên tiêm phòng uốn ván?

Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nguy hiểm và gây chết người, đặc trưng bởi tăng trương lực cơ và co thắt do co thắt uốn ván, một độc tố protein mạnh do Clostridium tetani tạo ra. Vi khuẩn uốn ván có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương hở. Một khi vi khuẩn tấn công da, chúng sẽ tạo ra một chất độc gọi là tetenospasmin vào máu. Chất độc này tấn công hệ thần kinh và có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị.

Khi phụ nữ mang thai ở bộ phận sinh dục, vi khuẩn uốn ván có thể dễ dàng xâm nhập và gây ra bệnh uốn ván tử cung. Nguy cơ mắc bệnh uốn ván khi mang thai được xem là một trong những vấn đề đáng lo ngại hiện nay, vì lây truyền từ mẹ sang con có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho thai nhi. Nhiễm trùng sơ sinh thường gặp hơn ở các dụng cụ cắt rốn không được khử trùng và các gốc rốn khó lành.

Bệnh uốn ván ở trẻ sơ sinh thường xuất hiện trong hai tuần đầu sau sinh và kèm theo một số triệu chứng điển hình như cứng và đau cơ, bỏ bú. Chương trình tiêm chủng toàn cầu đã làm giảm gánh nặng toàn cầu về tử vong do uốn ván ở trẻ sơ sinh. Ước tính có khoảng 146.000 người chết vào năm 2000, con số này đã giảm xuống còn 58.000 vào năm 2010.

Tuy nhiên, uốn ván vẫn góp phần tạo nên gánh nặng bệnh tật hiện hữu hàng ngày vì bào tử uốn ván có mặt khắp nơi và tồn tại trong môi trường tự nhiên nhiều năm. Nếu mẹ chưa được tiêm phòng uốn ván khi mang thai thì trẻ sơ sinh rất dễ bị uốn ván, do đó trẻ sẽ không có được miễn dịch từ mẹ. Vì vậy, phụ nữ cần được tiêm phòng uốn ván đầy đủ trước và sau khi mang thai.

Bà bầu cần tiêm phòng uốn ván để bảo vệ bản thân và em bé sơ sinh

Lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (có thai hoặc không) nên tiêm vắc xin phòng uốn ván để tạo kháng thể giúp bảo vệ mẹ và bé trong trường hợp không may bị nhiễm uốn ván.

Khi người mẹ được tiêm phòng đầy đủ, các kháng thể sẽ được truyền cho con để giúp bảo vệ con khỏi nguy cơ mắc bệnh.

cdc khuyến cáo rằng đối với những phụ nữ mang thai có thể tiêm vắc xin uốn ván trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối, nên tiêm liều cuối cùng trước khi sinh 1 tháng để tăng tối đa khả năng truyền thụ động và bảo vệ kháng thể khi sinh mà không cần lo lắng về tính an toàn của tiêm chủng, như vắc xin đã được kiểm tra về độ tinh khiết, hiệu lực và sử dụng an toàn, ngay cả ở phụ nữ mang thai.

Tổng số liều vắc xin uốn ván cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15 – 35 tuổi) là 5 mũi, trong đó vắc xin uốn ván lần 1 cho phụ nữ có thai là 2 mũi cơ bản. Xin lưu ý rằng vắc xin uốn ván khi mang thai nên được tiêm trước ngày dự sinh ít nhất 1 tháng. Cụ thể, lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu vào các thời điểm sau:

Đối với những người chưa được tiêm chủng hoặc không có tiền sử tiêm chủng hoặc chưa tiêm đủ 3 liều cơ bản có chứa uốn ván :

 • Lần đầu: Lần tiêm đầu tiên khi mang thai
 • Lần 2: ít nhất 1 tháng sau lần 1 và ít nhất 1 tháng trước ngày đến hạn
 • Lần 3: Lần thứ 2 hoặc ít nhất 6 tháng sau lần mang thai tiếp theo
 • Lần 4: Lần 3 hoặc ít nhất 1 năm sau lần mang thai tiếp theo
 • Lần 5: Lần 4 hoặc ít nhất 1 năm sau lần mang thai tiếp theo.
 • Đối với những người đã tiêm đủ 3 liều vắc xin uốn ván :

  • Lần đầu: Lần tiêm đầu tiên khi mang thai
  • Lần 2: ít nhất 1 tháng sau lần 1
  • Lần 3: ít nhất 1 năm sau lần 2
  • Đối với những người đã được tiêm 3 liều vắc xin uốn ván cơ bản và 1 liều nhắc lại :

   • Lần đầu: Lần tiêm đầu tiên khi mang thai
   • Lần 2: ít nhất 1 năm sau lần 1
   • Sau khi tiêm vắc-xin uốn ván, cơ thể người mẹ tạo ra các kháng thể bảo vệ được truyền một phần cho em bé trước khi sinh. Những kháng thể này cung cấp cho thai nhi một số biện pháp bảo vệ ngắn hạn chống lại bệnh uốn ván trong giai đoạn đầu đời, khi trẻ chưa đủ khỏe để được chủng ngừa chủ động bằng cách tiêm chủng.

    Vắc xin uốn ván cho phụ nữ có thai

    Tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (có thai hoặc không) cần được tiêm phòng uốn ván để tạo kháng thể bảo vệ mẹ và con trong trường hợp không may bị lây nhiễm. Sự xâm nhập của vi khuẩn uốn ván.

    Vắc xin uốn ván cho phụ nữ có thai: vắc xin adacel – là sự kết hợp của 3 vắc xin giải độc tố uốn ván hấp phụ; giải độc tố của bạch hầu hấp phụ liều thấp và ho gà tế bào; vắc xin uốn ván bạch hầu-ho gà và vắc-xin boosttrix (Bỉ) cũng bảo vệ chống lại bệnh bạch hầu – ho gà-ho gà; và vắc-xin giải độc tố uốn ván hấp phụ trong thùng (Việt Nam).

    Vắc xin uốn ván cho phụ nữ có thai: Phụ nữ mang thai có thể tiêm vắc xin VAT (Việt Nam), phụ nữ mang thai 3 tháng cuối có thể tiêm vắc xin tăng cường (Bỉ). Có thai.

    Lịch tiêm chủng cụ thể của từng loại vắc xin uốn ván cho phụ nữ mang thai như sau:

    • Ba mũi may cơ bản
    • 4: 1 năm sau 3
    • 4 năm sau 5: 1
    • Lặp lại 10 năm một lần.

     • Mũi 1: Khi phát hiện có thai (thường ở tam cá nguyệt thứ 2)
     • Mũi thứ hai: trước ngày đến hạn ít nhất 1 tháng
     • + Lịch tiêm phòng cho phụ nữ mang thai đã được tiêm phòng:

      • 1 lần tiêm (nếu liều cuối cùng là 5 tuổi)
      • 2 lần tiêm (nếu liều cuối cùng> 5 năm)
       • Lịch tiêm 1 mũi
       • Lặp lại 10 năm một lần.
       • Bà bầu có thể tiêm phòng uốn ván ở đâu?

        Bs.cki bachthi, giám đốc y tế hệ thống trung tâm tiêm chủng vnvc cho biết, để tiêm vắc xin uốn ván, người dân có thể đến các bệnh viện hoặc trung tâm tiêm chủng uy tín trên thế giới. Điều quan trọng là bạn phải lưu ý tìm những địa chỉ tiêm chủng uy tín chất lượng để đảm bảo có được vắc xin chất lượng cao nhất. Vì vậy, nên chọn cơ sở tiêm chủng thường xuyên cập nhật vắc xin, có dây chuyền bảo quản vắc xin tốt để đảm bảo chất lượng tốt nhất tại thời điểm sử dụng.

        Đặc biệt hệ thống trung tâm tiêm chủng vnvc luôn đảm bảo an toàn tiêm chủng ở mức cao nhất, hệ thống tủ lạnh tiêu chuẩn gsp giúp bảo quản vắc xin ở nhiệt độ tiêu chuẩn từ 2-8 độ C, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Tất cả các phòng tiêm đều được trang bị tủ bảo quản vắc xin, vắc xin được vận chuyển bằng xe tải lạnh và thiết bị vận chuyển chuyên dụng, luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất cho người sử dụng. Đồng thời, tại mỗi trung tâm vnvc đều có phòng phản ứng sau tiêm được trang bị đầy đủ, đạt tiêu chuẩn của cơ quan y tế.

        100% bác sĩ, điều dưỡng của vnvc có chứng chỉ an toàn tiêm chủng và được đào tạo đầy đủ kiến ​​thức và thực hành an toàn tiêm chủng. Các quy trình vận hành trước, trong và sau khi tiêm đều được thực hiện và giám sát chặt chẽ bởi hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn cao. Tất cả các bác sĩ và nhân viên đều được đào tạo bài bản về quy trình và kiến ​​thức xử lý phản ứng sau tiêm để đảm bảo an toàn cho khách hàng. Khách hàng đến tiêm được khám sàng lọc trước tiêm miễn phí 100% và được bác sĩ chỉ định tiêm phòng, theo dõi tình trạng sức khỏe sau tiêm, tư vấn và cung cấp các giấy tờ cần thiết về tiêm chủng trước khi ra đường. Về.

        “Tại vnvc, chúng tôi chào đón rất nhiều khách hàng là phụ nữ sắp mang thai và đang mang thai đã tin tưởng lựa chọn vnvc để tiêm phòng cho mình”, bác sĩ Bạch Thi cho biết.

        Tiêm vắc xin uốn ván theo đúng phác đồ để phòng ngừa bệnh uốn ván

        Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được tiêm vắc xin uốn ván theo đúng kế hoạch để phòng bệnh uốn ván cho bà mẹ và trẻ sơ sinh

        Xem thêm: vnvc có tiêm uốn ván cho bà bầu được không?

        Giá tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

        Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại vắc xin phòng uốn ván, bao gồm vắc xin đơn giá (vắc xin chỉ bảo vệ một loại bệnh) và vắc xin phối hợp có chứa các thành phần uốn ván. Đối với phụ nữ mang thai, vắc xin được sử dụng thường là vắc xin đơn giá. Giá vắc xin cũng khác nhau tùy theo từng loại vắc xin.

        Hiện nay, Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế Nha Trang đã sản xuất thành công vắc xin uốn ván (vắc xin văcxin) đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới, giúp phòng bệnh hiệu quả và giá thành rẻ hơn các loại vắc xin khác. vắc-xin. Trung tâm tiêm chủng vnvc cung cấp vắc xin uốn ván cho bà bầu mọi lúc.

        Xem giá vắc xin uốn ván và các loại vắc xin khác cho phụ nữ mang thai tại đây.

        Đặc biệt khi bà bầu tiêm phòng uốn ván tại trung tâm tiêm chủng vnvc sẽ được kiểm tra sức khỏe miễn phí trước khi tiêm phòng. Ngoài ra, còn có các tiện ích bổ sung như đặt vắc xin với giá ưu đãi; lưu giữ lịch sử tiêm chủng qua ID khách hàng; nhắc lịch tiêm tự động; đăng dịch; thông báo về danh mục vắc xin cập nhật …

        Xem thêm: Tiêm phòng cho bà bầu hết bao nhiêu tiền

        Những lưu ý khi tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

        Tác dụng phụ của vắc xin uốn ván ở phụ nữ có thai

        • Thuốc chủng ngừa uốn ván được tiêm cho phụ nữ mang thai có thể gây đau, sưng tấy tại chỗ tiêm hoặc sốt nhẹ khi trở về nhà. Theo các chuyên gia y tế, đây chỉ là phản ứng hết sức bình thường sau khi vắc xin vào cơ thể người, thai phụ không cần quá lo lắng. Tình trạng này sẽ tự động biến mất sau một khoảng thời gian (3-4 ngày) và không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và thai nhi.
        • Khi mang thai 3 tháng đầu, chị em thường có biểu hiện mệt mỏi, ốm nghén nên thường được tiêm vắc xin phòng uốn ván khi mang thai 3 tháng thứ 2. Liều thứ hai phải được tiêm trước khi sinh ít nhất một tháng.

        • Trong một số trường hợp, phụ nữ mang thai cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi tiêm vắc xin uốn ván, chẳng hạn như: bệnh khớp, bệnh thận, cảm cúm, mang thai bị bội nhiễm hoặc nguy cơ sinh non …
        • Tiêm phòng uốn ván khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi không?

         Vắc xin uốn ván cho phụ nữ mang thai thực chất là mũi tiêm tiền phơi nhiễm tạo kháng thể cho mẹ nên tránh được nguy cơ lây nhiễm trong quá trình sinh nở, đồng thời hỗ trợ cơ thể bé hạn chế nhiễm trùng uốn ván khi cắt dây rốn.

         Vì vậy, việc tiêm uốn ván khi mang thai hoàn toàn không ảnh hưởng đến thai nhi mà còn giúp ích cho sức khỏe của cả mẹ và con.

         Cho đến nay, các nhà khoa học đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng vắc xin phòng uốn ván hoàn toàn vô hại đối với thai nhi. Chưa có một nghiên cứu khoa học hay báo cáo y khoa nào chứng minh rằng vắc-xin uốn ván làm giảm chứng mất trí nhớ.

         Bác sĩ chuyên môn khám sàng lọc miễn phí tại VNVC trước khi tiêm phòng

         Tất cả khách hàng đều được bác sĩ có chuyên môn kiểm tra miễn phí trước khi tiêm vnvc

         Một số câu hỏi thường gặp về tiêm phòng uốn ván ở phụ nữ mang thai

         Tiêm vắc xin uốn ván cho phụ nữ mang thai có nguy hiểm không?

         Ngoài chế độ dinh dưỡng đầy đủ, sinh hoạt khoa học khi mang thai, việc tiêm phòng cho bà bầu và thai nhi các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đặc biệt là uốn ván là vô cùng quan trọng.

         Uốn ván (hay còn gọi là bệnh uốn ván) là một bệnh co giật, cứng cơ do ngoại độc tố của vi khuẩn tetani (Clostridium tetani) gây ra. Triệu chứng của bệnh biểu hiện là co cứng cơ kèm theo đau, đầu tiên là ở cơ nhai, cơ mặt, cơ cổ, sau đó là cơ thân mình. Đây là một bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao (25 – 90%), đặc biệt là ở phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh.

         Đối với phụ nữ mang thai, khi chuyển dạ, vi khuẩn uốn ván có thể xâm nhập qua đường sinh sản và gây ra bệnh uốn ván tử cung. Ở trẻ sơ sinh, vi khuẩn xâm nhập vào nơi cắt và thắt nút rốn, gây nhiễm trùng uốn ván ở trẻ sơ sinh. Bệnh có thể dẫn đến suy hô hấp, rối loạn chức năng tự chủ và ngừng tim ở trẻ em.

         Cho đến nay, các nhà khoa học đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng vắc xin phòng uốn ván hoàn toàn vô hại đối với thai nhi. Chưa có một nghiên cứu khoa học hay báo cáo y khoa nào chứng minh rằng vắc-xin uốn ván làm giảm chứng mất trí nhớ.

         Vắc xin uốn ván an toàn cho phụ nữ mang thai, nhưng phụ nữ mang thai cần được bác sĩ có chuyên môn kiểm tra trước khi tiêm và tuân thủ lịch trình chính xác cho từng loại vắc xin.

         Bà bầu tiêm phòng uốn ván có bị sốt không?

         Sau khi tiêm phòng uốn ván, bà bầu có thể bị đau tay, sốt nhẹ … Đây là những tác dụng phụ thường gặp sau khi tiêm phòng, mẹ không cần quá lo lắng. Nếu sốt cao trên 38,5 độ thì có thể dùng thuốc hạ sốt thông thường, nhưng nhìn chung sốt cao rất hiếm và tự động biến mất sau một thời gian (3-4 ngày), không ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể. bản thân bạn và thai nhi của bạn.

         Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu thì sao?

         Khi mang thai, hệ miễn dịch của bà bầu trải qua nhiều thay đổi và dễ mắc các bệnh ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của thai nhi. Vì vậy, tiêm phòng là cách tốt nhất để bảo vệ mẹ và bé khỏi những căn bệnh nguy hiểm.

         Sau khi tiêm vắc xin vnvc, nếu bị sốt cao hoặc có các triệu chứng khó chịu, mệt mỏi khác, bà bầu nên:

         • Gọi đến đường dây nóng tư vấn của bác sĩ vnvc 028 7300 6595 ;
         • Dinh dưỡng, ăn đủ chất;
         • Uống nhiều nước, có thể uống nước cam, chanh để tăng sức đề kháng.
         • Nghỉ ngơi và theo dõi trong 24 giờ sau khi tiêm chủng.
         • Nếu người mẹ thứ hai được tiêm uốn ván mà xuất hiện các triệu chứng sau: chân tay lạnh, da xanh xao, tiêu chảy, tim đập nhanh, khó thở … Cần khẩn trương đến bệnh viện kịp thời để tránh các phản ứng dị ứng sau này. mũi tiêm.

          Tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ mang thai

          Sau khi tiêm phòng uốn ván, bà bầu có thể bị sưng, tấy đỏ, nổi cục, đau nhức … Đây là phản ứng bình thường của cơ thể, mẹ không cần quá lo lắng. Thông thường, sưng, đỏ và đau nhẹ kéo dài 6-8 giờ hoặc 3-4 ngày.

          Tình trạng sưng và đau sẽ tự biến mất, vì vậy bạn không cần dùng thuốc hay bôi lên vết tiêm.

          Một “mẹo” giúp mẹ giảm sưng sau khi tiêm phòng là massage nhẹ nhàng khoảng 20 – 30 phút sau khi mẹ tiêm để giúp lưu thông máu và giảm sưng tấy.

          Nếu vết tiêm sưng tấy, kéo dài, đau nhức không có dấu hiệu cải thiện thì mẹ nên đến bệnh viện, cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

          Phụ nữ mang thai có nên tránh tiêm vắc xin uốn ván?

          Sau khi tiêm phòng, cơ thể mất từ ​​2 đến 4 tuần để tạo ra kháng thể. Vì vậy, để vắc xin phát huy tác dụng, phụ nữ có thai nên tránh:

          • Không nên sử dụng rượu bia, chất kích thích;
          • Hạn chế tập thể dục gắng sức;
          • Tránh bị thương hoặc nhiễm trùng tại chỗ tiêm;
          • Làm theo hướng dẫn của bác sĩ để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.
          • Phụ nữ mang thai bị ho, cảm, cúm có được tiêm phòng uốn ván không?

           Nói chung, phụ nữ mang thai không nên tiêm phòng nếu họ có vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vẫn nên tiêm vắc xin nếu hiệu quả bảo vệ của vắc xin cao hơn nguy cơ phản ứng sau tiêm.

           Để tránh các phản ứng sau tiêm, thai phụ nên chọn cơ sở tiêm chủng uy tín, chất lượng cao để tiêm phòng và được kiểm tra toàn diện trước khi tiêm.

           Tiêm phòng uốn ván khi thai 35 tuần tuổi có được không?

           Tổng liều vắc xin phòng uốn ván khi mang thai là 5 liều.

           Nếu chưa từng tiêm vắc xin uốn ván trước đây, phụ nữ mang thai cần tiêm đủ 2 mũi trước khi sinh. Liều đầu tiên nên được thực hiện vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kỳ (tránh 3 tháng đầu, vì giai đoạn này bà bầu thường cảm thấy mệt mỏi vì ốm nghén). Liều thứ 2 được tiêm ít nhất 1 tháng sau liều thứ nhất và ít nhất 1 tháng trước ngày dự sinh.

           Nếu sinh con thứ hai, bạn chỉ cần tiêm một liều vắc xin uốn ván (vắc xin uốn ván thứ 3) ít nhất 6 tháng sau liều vắc xin uốn ván thứ 2 trong lần mang thai cuối cùng của bạn.

           Sau 2 lần sinh nở, thai phụ cần tiêm 2 mũi nhắc lại để có miễn dịch uốn ván tối ưu:

           • Mũi 4: Liều thứ 3 hoặc ít nhất 1 năm sau lần mang thai tiếp theo
           • Mũi 5: Liều thứ 4 hoặc ít nhất 1 năm sau lần mang thai tiếp theo
           • Trung tâm tiêm chủng vnvc được trang bị và xây dựng theo quy trình tiêm chủng an toàn, chất lượng cao, đảm bảo cung cấp các loại vắc xin với giá cả ổn định ngay cả trong trường hợp thị trường có biến động. Để được tiêm chủng hoặc thắc mắc về lịch tiêm chủng, bạn có thể liên hệ tổng đài 028.7300.6595 , liên hệ Trung tâm tiêm chủng trẻ em và người lớn – fanpage của vnvc hoặc truy cập hệ thống trực tiếp của Trung tâm tiêm chủng quốc gia để đăng ký trực tiếp tiêm phòng vắc xin uốn ván.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *