Tiếng Phổ Thông, Tiếng Quảng Đông Và Tiếng Đài Loan Khác Nhau Thế Nào?

Là một đất nước rộng lớn với hàng nghìn năm văn hiến và vô số đời sống dân tộc khác nhau nên ở Trung Quốc có rất nhiều phương ngữ, trong đó có 3 ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất. Đó là: Quan thoại , tiếng Quảng Đông và tiếng Đài Loan. Vậy sự khác biệt giữa các ngôn ngữ này là gì?

Trong bài viết này, Trung tâm Kiến thức Tiếng Quan Thoại shz sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Tiếng Quan Thoại, Tiếng Quảng Đông và Tiếng Đài Loan và sự khác biệt giữa chúng. Đồng thời, shz cũng giải đáp cho bạn ngôn ngữ nào phù hợp nhất cho công việc và học tập.

Học tiếng Quan Thoại, tiếng Quảng Đông và tiếng Đài Loan

1. Tiếng phổ thông là gì?

Tiếng Quan Thoại hoặc tiếng Quan Thoại, hoặc tiếng Trung Quốc (tiếng Trung Quốc) được sử dụng làm ngôn ngữ chuẩn ở Trung Quốc (tương tự như kinh ở Việt Nam). Ngôn ngữ này được sử dụng rộng rãi ở miền bắc và đông nam Trung Quốc, bao gồm các thành phố lớn như Bắc Kinh, Nam Kinh và Vũ Hán.

Hiện tại, hơn 70% dân số cả nước nói Quan Thoại . Đây cũng là ngôn ngữ được sử dụng trong các văn bản hành chính của Trung Quốc. Đồng thời, Tiếng Quan Thoại đang trở thành ngôn ngữ tiêu chuẩn cho người nước ngoài học.

Nhiều người thắc mắc rằng Tiếng Quan Thoại là Giản thể hay Phồn thể? Theo nghiên cứu, Mandarin bắt đầu sử dụng các ký tự giản thể sau Cách mạng Văn hóa. Hiện tại shz dạy bằng chữ giản thể, bạn nào muốn học chữ phồn thể thì có thể hỏi giáo viên của lớp.

Tiếng phổ thông, tiếng Quảng Đông, và tiếng Đài Loan khác nhau như thế nào?

Tiếng Quan Thoại cũng là một trong bốn ngôn ngữ chính thức của Singapore.

2. Tiếng Quảng Đông

Tiếng Quảng Đông được người đại lục gọi là tiếng Quảng Đông. Tiếng Quảng Đông gọi là Cantonese. Nhưng ở Hồng Kông, Ma Cao hay các cộng đồng Hoa kiều (trong đó có Việt Nam), tên tiếng Quảng Đông được sử dụng phổ biến hơn cả.

So sánh với Mandarin sau đó:

● Tiếng Quảng Đông có 9 âm nên phát âm thấp hơn tiếng Quan Thoại .

● Một số từ giống hoặc gần giống với quan , nhưng hầu hết là khác nhau. Ví dụ: đối với từ “không”, tiếng Quan Thoại có nghĩa là không (méi yǒu), trong khi tiếng Quảng Đông có nghĩa là không (mou5).

● Cách sử dụng từ giữa hai ngôn ngữ, đặc biệt là trong giao tiếp, đôi khi khác nhau.

● Ngoài ra, tiếng Quảng Đông cũng sử dụng các ký tự phồn thể thay vì các ký tự giản thể. Ngoài ra còn có một số từ không được tìm thấy trong văn viết tiếng phổ thông.

Hầu hết mọi người ở Hồng Kông và Ma Cao không nói tiếng Quan Thoại . Tuy nhiên, ngày nay, một số người trẻ đã bắt đầu học nó như một ngôn ngữ thứ hai.

Tiếng Quảng Đông là nét đặc trưng riêng biệt cho nền văn hóa của một bộ phận người Trung Quốc.

Tiếng Quảng Đông là một nét đặc trưng của một phần văn hóa Trung Quốc.

3. Đài Loan

Những người Hán đến Đài Loan để làm thuộc địa trong quá khứ chủ yếu là người Phúcia. Đây là lý do tại sao tiếng Phúc Kiến-Đài Loan trở thành ngôn ngữ chính trên hòn đảo này.

Giờ đây, hầu hết thanh niên Đài Loan được khuyến khích học và sử dụng Tiếng Quan Thoại . Phương ngữ gốc Đài Loan chỉ được nói rộng rãi bởi người già hoặc những người sống ở các vùng nông thôn.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của phương ngữ, người Đài Loan nói tiếng Quan Thoại , rất giống với cách phát âm tiếng Phúc Kiến.

<3

Ngoài ra, người Đài Loan sử dụng các ký tự truyền thống của Trung Quốc, mang tính nghệ thuật và tượng hình cao. Điều đó có nghĩa là nó khó học hơn và khó nhớ hơn.

Các ký tự Trung Quốc phồn thể được ưa thích hơn vì mỗi nét trong một từ đều có một ý nghĩa nhất định.

Tôi nên học tiếng Quan Thoại, Quảng Đông hay Đài Loan?

Ngày nay, chính phủ Trung Quốc khuyến khích việc sử dụng tiếng Quan Thoại với các chính sách nhằm thu hẹp sự chênh lệch về chủng tộc và phần lớn thế giới đã chuyển sang sử dụng tiếng Quan Thoại. Ngôn ngữ này, ngoài tiếng Đài Loan, tiếng Quảng Đông.

Vì vậy, tại một trường học mà bạn học tiếng Trung Quốc như một ngôn ngữ thứ hai, bạn nên học tiếng Quan Thoại . Vì bạn có thể đi cùng với bất kỳ ai, ở bất cứ đâu, ở Trung Quốc, Singapore, Malaysia, … Ngoài ra chứng chỉ hsk dùng để xin việc, xin học bổng du học, du học, xuất khẩu lao động … Ngoài ra bạn có thể học bằng tiếng Quan Thoại.

Sau khi bạn học cách giao tiếp thành thạo tiếng Quan Thoại , bạn có thể học và tìm hiểu thêm các ngôn ngữ địa phương. Điều này sẽ giúp bạn linh hoạt hơn khi giao tiếp với người dân địa phương. Nếu phương ngữ của bạn không trôi chảy, không ai sẽ đổ lỗi cho bạn, phải không?

Ngoài các hệ thống tiếng Trung phổ biến được đề cập ở trên (Quan Thoại, Quảng Đông, Đài Loan), bạn nên tìm hiểu thêm về các phương ngữ khác nếu có cơ hội. Chẳng hạn như tiếng đậu tương (phương ngữ Hồ Nam, Hồ Bắc), phương ngữ Hakka, phương ngữ ngô (phương ngữ Thượng Hải) … Hãy thử xem.

Nếu bạn muốn biết học tiếng Quan Thoại ở đâu, hãy đến với Trung tâm tiếng Trung shz. shz có gần 20 năm lịch sử kinh doanh, chuyên về tiếng Trung giao tiếp, giao dịch kinh doanh, đào tạo và luyện thi chứng chỉ quốc tế hsk, bao gồm mọi trình độ và đối tượng học viên từ sơ cấp đến chuyên ngành kinh doanh.

Gọi ngay đến số hotline hoặc đến trực tiếp chi nhánh của Trung tâm dạy tiếng Trung shz tại Bình Dương, TPHCM, các chuyên gia sẽ giải đáp và giới thiệu cho bạn những khóa học phù hợp nhất.

Related Articles

Back to top button