Trào lưu hội họa ấn tượng là gì? – designs.vn

Trường phái ấn tượng là trào lưu đầu tiên trong nghệ thuật hiện đại và có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của nghệ thuật thế kỷ 20. Là một phong cách mang tính cách mạng nhất, chủ nghĩa Ấn tượng dần được đào sâu. đi vào dòng chảy nghệ thuật của Pháp nói riêng và thế giới nói chung.

p>

trường phái ấn tượng là gì?

Chủ nghĩa Ấn tượng (tiếng Pháp: Impressionnisme; tiếng Anh: Impressionismo) là một phong trào nghệ thuật bắt đầu ở Paris, Pháp, vào cuối thế kỷ 19. Các họa sĩ theo trường phái Ấn tượng không phải là một nhóm nghệ sĩ chính thức, mà là A. tập thể. những họa sĩ đang tìm kiếm sự công nhận về kỹ thuật sáng tạo và cách tiếp cận sử dụng màu sắc trong nghệ thuật.

trường phái ấn tượng đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hội họa. Cái tên “Trường phái ấn tượng” được các nhà phê bình gọi theo một bức tranh nổi tiếng của Claude Monet: Ấn tượng, Soleil Levante (Ấn tượng về mặt trời mọc).

sự ra đời của hội họa trường phái ấn tượng

Vào khoảng năm 1862, có những họa sĩ trẻ nghĩ rằng nghệ thuật đã trở nên khô cứng do các quy tắc quá cứng nhắc được dạy trong các trường nghệ thuật và đã bị gán ghép ở Paris với tên gọi khác là tiền mặt. Theo con đường do eugène boudin và johan barthold jongkind đặt ra trong những năm 1850-1860, họ vẽ ngoài trời, với những họa tiết sống động, tìm cách nắm bắt những biểu hiện thoáng qua của bầu khí quyển. tránh trường quay và các giá trị nhân tạo của nó, họ lấy cảm giác thị giác từ phong cảnh, ánh sáng hội họa và các hiệu ứng của nó.

các nghệ sĩ được đào tạo trong các studio tư nhân, tự trị (studio gleyre, trường nghệ thuật Thụy Sĩ) và trao đổi ý tưởng trong các quán cà phê du kích. thẩm mỹ trường phái ấn tượng, được báo cáo bởi william turner, chịu ảnh hưởng của phong cách courbet và chủ nghĩa hiện thực. các “đệ tử” của sự sùng bái delacroix, những người đã thử nghiệm trước họ về sự phân cấp, màu bổ sung và màu tương phản. họ cũng khám phá những nguồn cảm hứng mới, tận dụng kỹ thuật in ấn và nhiếp ảnh mới của Nhật Bản được phát minh vào năm 1839.

Trong thế kỷ 19, Học viện Mỹ thuật là trụ sở chính của tổ chức nghệ thuật Pháp và là đơn vị tổ chức triển lãm hàng năm tại Salon de Paris. bất kỳ tác phẩm mới nào thách thức các tiêu chuẩn này sẽ bị từ chối và nhiều họa sĩ trẻ theo trường phái Ấn tượng sáng tạo đã bị loại khỏi triển lãm này. các nghệ sĩ bị các phòng tranh từ chối và bị coi là “kẻ vu khống”, họ sống trong cảnh nghèo đói nên tìm mọi cách để được biết đến bằng các cuộc triển lãm riêng.

Cuộc trình diễn đầu tiên diễn ra ở Paris vào năm 1874 trong studio của nhiếp ảnh gia Félix Nadar, Phố Capucines. nhân dịp này, nhà báo louis leroy của charivari đã tạo ra từ “trường phái ấn tượng” bằng cách mỉa mai đặt tên cho bức tranh nổi tiếng của claudecoin là “trường phái ấn tượng, mặt trời mọc”.

Bảy cuộc triển lãm khác diễn ra cho đến năm 1886. Kể từ thời điểm này, nhóm bắt đầu chia rẽ và giải thể. từ những năm 1880 đến những năm 1890, phong trào tiếp xúc với các nghệ sĩ nước ngoài, nhưng chủ yếu mở đường cho những phản ứng thẩm mỹ tự do. bất chấp sự thù địch của nhiều người, émile zola và nhà buôn nghệ thuật paul durand-ruel, những người ủng hộ hội họa trường phái ấn tượng, giờ đây đã chuyển sang một thế giới hòa bình, trong đó những khó khăn xã hội, chính trị và kinh tế không còn tồn tại trong thời đại. nhà báo và nhà phê bình nghệ thuật thédore duret đã mua các bức tranh và xuất bản cuốn lịch sử trường phái ấn tượng vào năm 1904.

nghệ sĩ tiêu biểu

họa sĩ trường phái ấn tượng có thể được đề cập đến như: mary cassatt, edgar degas, max liebermann, édouard maney (mặc dù manet không được coi là một phần của phong trào), claudecoin, berthe moríot, camile pissarro, Pierre auguste Renoir, alfred sisley, henri marie raymond de toulouse-lautrec,…

các họa sĩ vincent van gogh, paul cézanne, paul gauguin và georges seurat, mặc dù đắm chìm trong truyền thống trường phái ấn tượng, đã đẩy ranh giới của phong cách theo những hướng sáng tạo khác nhau và đặt nền móng cho nghệ thuật thế kỷ 20.

Vì lợi ích của lịch sử, những nghệ sĩ này được mệnh danh là họa sĩ “Hậu Ấn tượng”, nhưng ngoài ảnh hưởng của Trường phái Ấn tượng, họ không có nhiều điểm chung. van gogh hướng nghệ thuật theo chủ nghĩa biểu hiện, cézanne hướng tới chủ nghĩa lập thể, gauguin và seurat theo chủ nghĩa giả tạo và chủ nghĩa quan điểm.

đặc điểm của trường phái ấn tượng

Các bức tranh theo trường phái ấn tượng được vẽ bằng các nét cọ có thể nhìn thấy, pha trộn màu không hạn chế và nhấn mạnh vào sự biến đổi và chất lượng của độ sáng trong hình ảnh.

Ý tưởng đáng chú ý trong trường phái này là: hình ảnh được vẽ rất nhanh để nắm bắt chính xác toàn cảnh của khung cảnh. tiếp theo là thể hiện một diện mạo mới, nhanh chóng và vô tư, khác với trường phái thực tế và tự nhiên.

kỹ thuật vẽ tranh theo trường phái ấn tượng

Các họa sĩ trường phái ấn tượng bị cuốn hút bởi những phát triển đương đại trong lý thuyết màu sắc, điều này đã hỗ trợ các nghiên cứu của họ hướng tới phân tích chính xác hơn về tác động của màu sắc và ánh sáng trong tự nhiên. họ từ bỏ ý tưởng thông thường: bóng của một đối tượng được vẽ từ màu của đối tượng đó kết hợp với một số màu nâu hoặc đen. thay vào đó, họ làm phong phú bảng màu với ý tưởng rằng bóng của một đối tượng được chia thành các nét màu bổ sung. ví dụ, trong một bức tranh đầy ấn tượng, bóng của quả cam có thể có một số màu xanh lam được vẽ vào để tạo thêm sự sống động.

Các nghệ sĩ cố gắng nắm bắt bầu không khí của một thời điểm cụ thể trong ngày hoặc tác động của các điều kiện thời tiết khác nhau lên cảnh quan. Để nắm bắt được những ảnh hưởng thoáng qua này, các nghệ sĩ đã phải vẽ nhanh chóng.

Kỹ thuật ấn tượng này khiến chúng đối chọi với những người phụ trách các cơ sở nghệ thuật của Pháp, những người coi trọng màu sắc bị mờ và chi tiết chính xác. học viện đã không đánh giá cao sự tươi mới của các màu sắc theo trường phái Ấn tượng và năng lượng đặc trưng thể hiện bản thân một cách tự phát. tuy nhiên, công chúng dần dần yêu thích sự sống động của các kỹ thuật trường phái Ấn tượng và trường phái Ấn tượng đã trở thành trào lưu phổ biến nhất trong lịch sử nghệ thuật.

ảnh hưởng của nhiếp ảnh

Tại thời điểm này, nhiếp ảnh đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Vì thường có sự khác biệt giữa những gì nhiếp ảnh gia nhìn thấy trong kính ngắm của máy ảnh và những gì thực sự xuất hiện trên âm bản, các nhiếp ảnh gia sẽ cắt hình ảnh để cải thiện bố cục. điều này dẫn đến một số bố cục khác thường, nhấn mạnh hình dạng ở các cạnh của bức ảnh. Một số nghệ sĩ theo trường phái Ấn tượng, chẳng hạn như Degas trong Four Ballerinas của ông, đã chấp nhận hiệu ứng bất đối xứng của việc cắt xén và biến nó trở thành đặc điểm nổi bật của tác phẩm.

Theo truyền thống, các nghệ sĩ tạo ra tác phẩm với các đường nét, hình dạng, bóng đổ và màu sắc được sắp xếp theo cách đưa người xem vào trung tâm của bức tranh. đây là khu vực quan trọng nhất của hình ảnh và thường nằm ở trung tâm. một tác phẩm sẽ bị coi là kém nếu nền hoặc các cạnh của hình ảnh lệch khỏi tiêu điểm. Đúng như hình thức, những người theo trường phái Ấn tượng đã phá vỡ quy tắc.

điểm chung có thể nhận thấy trong tranh của các họa sĩ trường phái ấn tượng là ánh sáng lan tỏa khắp không gian, không tập trung vào tâm tranh.

ảnh hưởng của tranh khắc gỗ Nhật Bản

Các thiết kế in khắc gỗ đậm nét Nhật Bản, phổ biến ở Pháp vào thời điểm đó, cũng ảnh hưởng đến các họa sĩ trường phái Ấn tượng. Sự sắp xếp tương phản, bất đối xứng giữa các vùng màu phẳng và các mảng hoa văn phức tạp: một cấu trúc bố cục Những người theo trường phái ấn tượng có thể sử dụng để phát triển ý tưởng về màu sắc của họ. Có thể thấy rất rõ điều này trong các bức tranh của van gogh, họa sĩ nổi tiếng về hội họa hậu ấn tượng.

bức tranh phong cảnh được vẽ trực tiếp ngoài trời

họa sĩ theo trường phái ấn tượng là nhóm nghệ sĩ đầu tiên nắm lấy bầu không khí của hội họa không khí. Điều này một phần là do sự ra đời của nghệ thuật vẽ tranh ống, cho phép các nghệ sĩ lần đầu tiên tìm thấy tất cả các thiết bị studio của họ trong một chiếc hộp. họ cũng thấy cần phải vẽ ngoài trời vì họ quan tâm đến ảnh hưởng của ánh sáng đến màu sắc trong tự nhiên. do đó, phong cảnh, cả ở thành phố và nông thôn, trở thành chủ đề tự nhiên và có ảnh hưởng nhất đối với họa sĩ trường phái ấn tượng.

trường phái ấn tượng và tĩnh vật

Tranh tĩnh vật không phổ biến lắm với những người theo trường phái Ấn tượng, chủ yếu là do nó không phải là chủ đề phù hợp để ghi lại chất lượng ánh sáng và màu sắc. Tuy nhiên, có một số ví dụ nổi bật, chẳng hạn như hương trái cây midi của Renoir: trái cây và rau quả được lựa chọn cẩn thận để tạo ra một loạt màu sắc rực rỡ trải dài quang phổ ấn tượng.

sau đây là những tác phẩm nổi tiếng của bốn nghệ sĩ hậu ấn tượng mà chúng ta không thể không nhắc đến: vincent van gogh, paul cézanne, paul gauguin và georges seurat.

Related Articles

Back to top button