Hình ảnh tà áo dài trong tranh sơn mài

Hình ảnh tà áo dài trong tranh sơn mài

Từ lâu, áo dài và tranh sơn mài đã gắn bó với nhau như một mối quan hệ văn hóa nghệ thuật, đưa hình ảnh đất nước Việt Nam đến với bạn bè năm châu.

Tôi. Áo dài – chất liệu nghệ thuật lịch sử của dân tộc Việt Nam

Áo dài đã được phát triển hàng trăm năm và trở thành trang phục truyền thống và biểu tượng văn hóa của người Việt Nam.

Về mặt lịch sử, Ao’dai có nguồn gốc là một bộ quân phục – một loại quần áo xuất hiện vào khoảng năm 1744 với đường viền cổ chéo và những đường xẻ bên hông. Kể từ đó, chiếc áo đã tiếp tục được cải tiến, với một cái tên khác và mỗi lần một kiểu dáng khác nhau. Có thể kể đến một số phiên bản áo dài như áo tứ thân, áo tứ thân, váy dáng quả lê, v.v.

Mãi đến năm 1970, áo dài mới chính thức có hình dáng như hiện nay và được công chúng coi là trang phục truyền thống của Việt Nam. Một chiếc áo sơ mi gồm có ba phần: cổ áo, tay áo và vạt áo. Cổ áo được lót bằng vải cứng để giữ dáng, và tay áo hẹp hơn ở phía trên và phía dưới. Dáng áo được thiết kế tinh tế nhất gồm thân trước và sau, xẻ tà đến eo, xẻ ngực và lưng áo để tôn lên vóc dáng của người phụ nữ Việt Nam.

Áo dài sử dụng cấu trúc đặc biệt để tạo nên đường cong chữ S cho phái đẹp; nhưng thật trùng hợp, bản đồ Việt Nam cũng hình chữ S, có thể nói mỗi khi mặc áo dài, phụ nữ sẽ trở thành một người thu nhỏ, sinh động và đáng yêu của Việt Nam. Vẻ đẹp mà áo dài mang lại là sự tao nhã và nghệ thuật, như một đóa hoa thanh tao, kín đáo. Từ lâu, hình ảnh cô gái mặc áo trắng Aodai đã trở thành “nàng thơ” trong lòng giới nghệ sĩ, trở thành chất liệu nghệ thuật yêu thích của nhiều nghệ sĩ.

Đọc thêm: Bí ẩn đằng sau những bức tranh tường của cô gái hiện đại được nhiều người lựa chọn

Ngày nay, hình ảnh tà áo dài không chỉ mang ý nghĩa nghệ thuật đơn thuần mà đã trở thành một biểu tượng văn hóa. Những tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu của Việt Nam như tranh sơn mài, tranh Đông Hồ, gốm sứ Bát Tràng luôn được giới thiệu đến bạn bè năm châu dưới hình ảnh tà áo dài. Đặc biệt là tranh sơn mài và áo dài, luôn như duyên số.

Thứ hai. Tình yêu giữa tranh sơn mài và tà áo dài Việt Nam

Cũng như áo dài, tranh sơn mài có lịch sử phát triển lâu đời và chính thức được coi là nghệ thuật tiêu biểu của người Việt Nam.

Tranh sơn mài có mặt ở Việt Nam từ lâu nhưng mãi đến năm 1960 mới được chính thức tìm hiểu và nghiên cứu tại Huế, sau đó mới trở nên phổ biến cho đến ngày nay. Nhân tiện, Huế còn được mệnh danh là kinh đô áo dài của cả nước vì đây là nơi tập trung nhiều loại áo dài đẹp nhất và phong phú nhất.

Hình ảnh tà áo dài xuất hiện nhiều trong các tác phẩm sơn mài, một số tác phẩm đã trở thành huyền thoại, chẳng hạn như tác phẩm “Bắc Nam Chung Chun Garden” của họa sĩ Ruan Jiazhi. Bức tranh có 9 tấm, gồm hơn 20 thiếu nữ, tượng trưng cho hơn 20 biểu tượng của mùa xuân.

Chính giữa bức ảnh là một thiếu nữ mặc áo dài. Cô múa ở giữa mặc áo dài vàng kiểu Huế, bên trái là áo dài kiểu Sài Gòn hiện đại, như đang thưởng thức điệu múa, và bên phải là một cô mặc áo dài đẹp hiện đại kiểu Hà Nội, ngồi và đang chơi. Bức tranh được thực hiện vào năm 1969 – trong chiến tranh, và hoàn thành vào năm 1989 – vào thời điểm mà tư duy nghệ thuật của người nghệ sĩ đã trưởng thành. Hình ảnh cô gái mặc áo dài trong bức tranh sơn mài còn mang ý nghĩa giao thoa văn hóa nghệ thuật theo sự phát triển của năm tháng.

Không chỉ áo dài cách tân mà những phiên bản áo dài cũ hơn như áo dài cách tân cũng xuất hiện trong tranh của họa sĩ. Bạn có thể tìm tranh của họa sĩ nguyễn tự nghiem, họa sĩ lê quốc lộc … để tìm hiểu về đặc điểm này.

Có thể bạn quan tâm:

 • Tình yêu của người họa sĩ dành cho đồ sơn mài
 • Kế thừa giá trị của tranh sơn mài cổ và đưa đồ sơn mài vào không gian hiện đại
 • Đồ sơn mài Phương Đông — 13 năm quảng bá truyền thống và pha trộn với đường nét hiện đại
 • Áo dài và tranh sơn mài là sự kết hợp hoàn hảo: một mặt là nghệ thuật đặc trưng của dân tộc Việt Nam, mặt khác là trang phục truyền thống của dân tộc Việt Nam. Nhiều khách nước ngoài mê tranh sơn mài của Việt Nam, họ đã chọn những bức tranh có hình rồng phượng, trâu nước, áo dài … mang về nước triển lãm. Sự kết hợp liên tục giữa nghệ thuật sơn mài và hình ảnh áo dài, được phát triển bởi các thương hiệu trong nước, giúp đưa nghệ thuật độc đáo của Việt Nam ra thế giới.

  Nói đến thương hiệu tranh sơn mài nổi tiếng thì không thể không nhắc đến sơn mài phương đông – nghệ thuật phương Đông hiện nay.

  Nghệ thuật phương Đông kết nối các nghệ sĩ mở phòng tranh truyền thống tại Hà Nội. Trong 12 năm hoạt động, Oriental Art đã thu hút hơn 2 triệu lượt khách du lịch và hàng triệu lượt khách Việt Nam đến tham quan tranh, là một trong những cửa hàng tranh sơn mài nổi tiếng trong lòng du khách quốc tế. “Nàng thơ” trong nghệ thuật tranh sơn mài và nghệ thuật sơn mài Á Đông là một cô gái mặc áo dài Việt Nam.

  Ba. Tranh sơn mài hiện đại của áo dài

  Ngày nay, tranh sơn mài đã thoát khỏi khuôn mẫu cũ và ngày càng hội nhập sâu hơn vào xã hội hiện đại. Nếu như trước đây tranh sơn mài chỉ có ở các triển lãm, cung đình, phủ, đền, đài… thì nay bất cứ người dân Việt Nam nào cũng có thể có cho mình những bức tranh sơn mài cao cấp.

  Chất liệu trong ảnh cũng được cập nhật hơn trước. Người thợ không chỉ giới hạn các nguyên liệu vỏ trai, sơn tra, bột bần … mà còn kết hợp các nguyên liệu vỏ trứng vịt, vàng lá, bạc lá …

  Trong Nhà triển lãm Mỹ thuật Phương Đông, trưng bày hơn 500 bức tranh sơn mài với nhiều chủ đề khác nhau, phù hợp với không gian sống hiện đại của người Việt Nam. Ghé thăm Showroom Phương Đông tại tầng A2, ngõ 118, nguyễn khánh toàn, cau giay, Hà Nội để tham khảo thêm các kiệt tác sơn mài!

Related Articles

Back to top button