10 bức họa đắt giá nhất Trung Quốc cổ đại – Thư Pháp Dụng Phẩm

Trong suốt lịch sử lâu dài của mình, người Trung Quốc đã tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời. Chúng đều là bảo vật vô giá của nền văn minh Trung Hoa. Sau nhiều cuộc chiến tranh và nổi loạn, những bức tranh nổi tiếng một thời đã bị thất lạc nay đã được sưu tầm tại các viện bảo tàng trên khắp đất nước. Dưới đây là 10 bức tranh cổ nổi tiếng nhất ở Trung Quốc:

1. Thần Tài đã mất

loc than phu do “(tranh truyền thần sông Lạc) là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của họa sĩ, nhà thơ, nhà thư pháp nổi tiếng Cổ Khai Chi, người thường được coi là thủy tổ của Việt Nam.

Hán cung xuân hiểu đồ

Bản đồ phong phú vắng mặt. (Hình ảnh: qua chinawhisper)

co khai chi vẽ ‘lac than phu map’ dựa trên tác phẩm ‘lac than do map’ (192-232) của tao real, kể về một mối tình bí ẩn với lac than mat phi. Trải qua nhiều thời đại, bức tranh này vẫn được coi là bảo vật quốc gia. Đến thời nhà Tống, đã có 3 bản “Thần may mắn của cải” được lưu truyền.

Năm 1900, khi Lực lượng Đồng minh Bát quái tấn công Bắc Kinh, bức tranh “Bức tranh may mắn” đã bị lấy đi. Một bức hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Cung điện ở Bắc Kinh và bức còn lại tại Bảo tàng Phòng trưng bày Fei (Washington, DC, Hoa Kỳ). Tập thứ ba hiện nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng tỉnh Liêu Ninh.

2. Bản đồ

Bách tuấn đồ. (Tranh: qua Chinawhisper)

Thiết lập bản đồ. (Hình ảnh: qua chinawhisper)

Tác giả của bức tranh này là Yan Liben, một trong những họa sĩ được kính trọng nhất vào đầu thời nhà Đường (618-907). Bức tranh “Một bộ bản đồ” vẽ cảnh Hoàng đế Thái Tông nhà Đường tiếp sứ thần từ Tây Tạng.

Bức tranh này rộng 38,5 cm, dài 129,6 cm, được vẽ trên lụa, có giá trị lịch sử và nghệ thuật, hiện được trưng bày trong Bảo tàng Cố Cung ở Bắc Kinh.

3. Arc Nữ chiến binh

10 bức họa đắt giá nhất Trung Quốc cổ đại - Thư Pháp Dụng Phẩm

Bản đồ Đường đến Nữ hiệp sĩ. (Hình ảnh: qua chinawhisper)

Đây là loạt tranh của Zhou Feng và Henry Zhang, hai họa sĩ nổi tiếng thời nhà Đường. Vào thời đó, những bức tranh vẽ phụ nữ quý tộc rất được ưa chuộng. Những bức tranh miêu tả cuộc sống nhàn nhã, thanh bình nhưng cũng rất cô đơn của các mỹ nhân cung đình.

truong huyen sử dụng ngòi bút thanh mảnh để miêu tả chân thực cuộc sống của tầng lớp quý tộc, cũng như quan niệm nghệ thuật sống động của các mỹ nhân cung đình. Châu phong giỏi sử dụng những gam màu nhẹ nhàng và tươi sáng. Các bức tranh đã được sao lưu và lưu giữ trong các viện bảo tàng trên cả nước.

4. Năm con bò

Bức “Năm con bò” được vẽ trên giấy gai, dài 139,8 cm và rộng 28,8 cm, là tác phẩm của Han Chao (723-787). Ông cũng là thủ tướng dưới thời Đường Đức Tông.

10 bức họa đắt giá nhất Trung Quốc cổ đại - Thư Pháp Dụng Phẩm

Năm con bò. (Hình ảnh: qua chinawhisper)

Han Panic sinh ra ở Trường An, nơi nổi tiếng với tranh vẽ bò. Bức tranh “Ngũ ngưu” này là tác phẩm quý giá nhất của ông, được nhiều nhà sưu tập nổi tiếng như Tongwang Cao Tongwan (Tống) và Càn Long (Thanh) ưa chuộng.

Ngày nay, du khách có thể chiêm ngưỡng bức tranh trong Bảo tàng Cố Cung (Bắc Kinh). Han Pan là họa sĩ đầu tiên trong lịch sử hội họa Trung Quốc đạt được mức độ sống động này.

5. Hanxi Back Pyjama

10 bức họa đắt giá nhất Trung Quốc cổ đại - Thư Pháp Dụng Phẩm

Trang phục dạ hội của Han Xizhong. (Hình ảnh: qua chinawhisper)

Bức tranh “Bữa tiệc đêm của Han Xila” (Han Xila’s Night Banquet) mô tả bữa tiệc trong gia đình của Han Xilai, một quan chức cấp cao trong thời Nam Đường (năm quốc gia).

Bức tranh này là của cố họa sĩ. Bức tranh lụa, rộng 27,9 cm và dài 69 cm này, được tái hiện vào thế kỷ 12 và hiện nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Cố Cung (Bắc Kinh). Bức tranh mô tả chân thực cuộc sống của tầng lớp quý tộc và xã hội thượng lưu Trung Quốc vào thế kỷ thứ 10.

6. đồ thien ly giang sơn

10 bức họa đắt giá nhất Trung Quốc cổ đại - Thư Pháp Dụng Phẩm

thien ly giang sơn đồ. (Hình ảnh: qua chinawhisper)

Anh Qiang Wang là một thần đồng nghệ thuật trong triều đại Bắc Tống. Năm 1113, thần đồng 18 tuổi hoàn thành “Thiên Lí Giang Sơn Tử” (Nước non ngàn dặm).

Đây được coi là một trong những tác phẩm lớn nhất trong lịch sử hội họa Trung Quốc. Bức tranh dài 11,9 mét mô tả những phong cảnh tuyệt vời, kiến ​​trúc độc đáo và cuộc sống yên bình của con người. Nhìn vào bức ảnh này, bạn có thể cảm nhận được sự thịnh vượng của Trung Quốc.

7. thanh minh thuong ha do

10 bức họa đắt giá nhất Trung Quốc cổ đại - Thư Pháp Dụng Phẩm

thanh minh thuong ha map. (Hình ảnh: qua chinawhisper)

“thanh minh thương hà đồ” có nghĩa là: bức tranh phong cảnh sông nước thời Thanh Minh. Đây là bức tranh khổ lớn của họa sĩ truong trach doan vào cuối đời ở Beitang. Bức tranh mô tả cuộc sống của người Trung Quốc vào thời nhà Tống ở thủ đô Bắc Kinh, mở cửa ngày nay.

Một bức tranh lụa có chiều rộng 24,8 cm và chiều dài 528,7 cm với nền sáng, mô tả chi tiết các hoạt động hàng ngày, quần áo, nghề nghiệp, tòa nhà và đường xá. Người ta gọi “Thanh Minh Thượng Hải” là “Nàng Mona Lisa của Trung Quốc”, là bảo vật của các triều đại trong quá khứ, hiện được trưng bày trong Bảo tàng Cố cung Bắc Kinh.

8. phu xuân sơn cư trú

10 bức họa đắt giá nhất Trung Quốc cổ đại - Thư Pháp Dụng Phẩm

Dinh thự Fuxuan Shan. (Hình ảnh: qua chinawhisper)

Tên của bức tranh có nghĩa là: “Ẩn trong núi Phúc Xuân”. Tác giả của nó là họa sĩ ban đầu tên là Huang Gongzong (1269 – 1354). “Fu Xuanzi Dou Tu” được vẽ vào năm 1348-1350. Vào thời nhà Thanh, bức tranh đã bị cháy làm đôi trong một vụ hỏa hoạn.

Hiện tại, Bảo tàng tỉnh Chiết Giang đang lưu giữ một phần của bức tranh dài 50 cm có tên “Những ngọn núi đang trỗi dậy”. Phần thứ hai dài 640 cm có tên chữ “Wozhuben” trên bàn trong cung điện cổ (Bắc Kinh).

9. Han Cunxuan hiểu bản đồ

10 bức họa đắt giá nhất Trung Quốc cổ đại - Thư Pháp Dụng Phẩm

Hình ảnh Xuân Cung Hàn. (Hình ảnh: qua chinawhisper)

Họa sĩ cừu người Anh “Ý định mùa xuân trong cung điện nhà Hán” (Morning in the Palace), rộng 37,2 cm và dài 2038,5 cm, là bức tranh Trung Quốc cuộn dài đầu tiên ở Trung Quốc.

Dương Dĩnh là họa sĩ tiêu biểu của thời nhà Minh, cùng với Thần Châu, Đường và Sở Minh Minh, ông được thế giới tôn là “Tứ kiệt” của hội họa thời nhà Minh. “Ý định mùa xuân trong cung điện lạnh giá” là bức tranh cừu đẹp nhất trong cuộc đời của ông. Nhiều bản sao sau này đã được thực hiện nhưng không bản nào đạt được độ hoàn hảo như bản gốc.

10. Bản đồ của trung đoàn Bach

10 bức họa đắt giá nhất Trung Quốc cổ đại - Thư Pháp Dụng Phẩm

Bách khoa toàn thư. (Hình ảnh: qua chinawhisper)

Bức tranh “Bai Tuan Tu” (Trăm con ngựa) do họa sĩ Lang Ning thời nhà Thanh vẽ. Ông vốn là một nhà truyền giáo đến từ Ý, tên ban đầu là Giuseppe Castiglione. Ông đến Trung Quốc, định cư và sống bằng nghề họa sĩ hơn 50 năm.

Tài năng của ông được các hoàng đế Trung Hoa thời bấy giờ như Khang Hy, Weng Jin hay Càn Long đánh giá cao. Ông là người đầu tiên kết hợp chủ nghĩa hiện thực phương Tây với nghệ thuật bút lông truyền thống của Trung Quốc. Cuốn “bách khoa toàn thư” trên giấy, có kích thước 102 cm x 813 cm, hiện nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Cung điện Quốc gia, Đài Bắc (Đài Loan).

Nguồn: thuphapngocdinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *