7 loạt tranh đẹp nhất của Van Gogh

Hãy cùng chiêm ngưỡng những kiệt tác của người đàn ông tài năng nhưng kém may mắn này:

gói tranh “hoa hướng dương” – 1890

van gogh đã vẽ xong 4 kiệt tác mô tả hoa hướng dương chỉ sau 6 ngày. anh ấy đã giữ được cảm xúc và sự tỉnh táo của mình trong suốt 6 ngày đó với cà phê và rượu.

các nhà nghiên cứu nói rằng vẽ hoa hướng dương cũng là lúc tâm trạng của van gogh tốt nhất, đó là khoảnh khắc hạnh phúc hiếm có trong đời ông. màu vàng cho van gogh là biểu tượng của mặt trời, sự ấm áp, tình bạn, niềm vui, hạnh phúc.

Trong văn học Hà Lan, hoa hướng dương là biểu tượng của sự hy sinh, cống hiến và lòng trung thành. Loạt tranh hoa hướng dương của van gogh mô tả những bông hoa từ khi nở đến khi tàn cũng là một ẩn dụ cho vòng sinh tử.

“chân dung của bác sĩ gachet” – 1890

“Chân dung bác sĩ Gachet” là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của họa sĩ người Hà Lan Vincent Van Gogh. Bác sĩ Paul Gachet trong ảnh là người đã chăm sóc Van Gogh những năm cuối đời.

ban đầu, ấn tượng đầu tiên của van gogh về bác sĩ gachet không phải là một ấn tượng tốt. Viết một lá thư cho anh trai của mình, anh ấy nói, “Tôi không nghĩ chúng ta nên tin tưởng bác sĩ. gachet.

có lẽ còn bất thường hơn bạn. một người mù dẫn một người mù, chẳng phải cả hai sẽ rơi vào một cái mương sao?

Tuy nhiên, trong bức thư sau đây, van gogh nói: ‘Tôi đã tìm thấy một người bạn thực sự trong bác sĩ gachet, giống như một người anh em, chúng tôi không chỉ giống nhau về ngoại hình mà còn giống nhau về tinh thần’.

sự gần gũi được tìm thấy trong bác sĩ gachet đã khiến van gogh làm nên bức chân dung u sầu này. đối với van gogh, hình ảnh bác sĩ gachet trong bức tranh giống như “mỉm cười với bất cứ ai nhìn vào bức tranh này”. đó là gương mặt mang “nỗi buồn của thế hệ”.

“chân dung bác sĩ gachet” được đánh giá là một tác phẩm chân dung hiện đại, cách tân và tiên phong, khi nó không chỉ miêu tả ngoại hình mà còn thể hiện nội tâm của nhân vật. .

bức tranh “buồn xưa” (hay “trước ngưỡng cửa vĩnh hằng”) – 1890

Bức ảnh này được chụp khi van gogh đang bắt đầu hồi phục sau cơn trầm cảm nặng, cũng là hai tháng trước khi ông qua đời, một cái chết bí ẩn thường được kết luận vào thời điểm đó. cốt truyện là tự sát.

tư thế của nhân vật ông già trong bức tranh đã gây ấn tượng với van gogh nhiều năm trước, người nghệ sĩ đã thực hiện nhiều bản phác thảo bằng bút chì mô tả tư thế này, thể hiện sự buồn bã và thất vọng tột độ.

đối với van gogh, dù đã cố gắng hết sức nhưng những bức tranh vẫn không thể lột tả hết vẻ đẹp của hình ảnh mà ông đã thấy trong thực tế: “ngoài thần thánh và sự vĩnh hằng còn có những biểu cảm đẹp đẽ như thế này. Ông già này Ít ông biết rằng trong giây phút ngồi lặng lẽ trong góc phòng, anh đã tạo ra một hình ảnh quý giá, đẹp đẽ, giàu cảm xúc, khiến anh cảm thấy rất gần với ngôi nhà vĩnh cửu của Đức Chúa Trời.

đối với tác phẩm này, van gogh có nhiều cảm xúc tôn giáo. Dù giấu mặt nhân vật chính nhưng người xem vẫn cảm nhận rõ sự xót xa, chua xót. Đó có lẽ là lý do tại sao van gogh từng gọi bức tranh là “trước ngưỡng cửa của vĩnh cửu”: bất cứ khi nào nhìn thấy nỗi buồn, van gogh cũng nghĩ đến thượng đế và sự vĩnh hằng.

“đêm đầy sao” – 1889

Bức tranh thể hiện ngoại cảnh của khu Van Gogh trong một bệnh viện tâm thần nằm ở miền nam nước Pháp. Cảnh tượng này được anh quan sát qua cửa sổ phòng bệnh vào ban đêm, tuy nhiên, van gogh đã rút nó ra khỏi trí nhớ vào ban ngày vì không bệnh nhân nào được phép “trốn ngủ” vào ban đêm.

7 loạt tranh đẹp nhất của Van Gogh ảnh 4

“The Starry Night” là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Van Gogh và đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp họa sĩ của ông, khi Van Gogh bắt đầu dành nhiều không gian hơn để phát triển trí tưởng tượng. rất tiếc.

Bức tranh “đêm đầy sao” cũng là một tác phẩm gây tranh cãi trong giới phê bình, có hai trường phái: một cho rằng van gogh đã vẽ bầu trời đầy sao bằng trí tưởng tượng của mình, hai cho rằng van gogh đã miêu tả chính xác vị trí của các ngôi sao mà ông nhìn thấy trên bầu trời. , điều mà anh ấy không vẽ bằng trí tưởng tượng của mình.

nhiều nhà bình luận thậm chí còn tin rằng van gogh đã vẽ vị trí của các vì sao dựa trên một đoạn Kinh thánh từ di chúc cũ mô tả giấc mơ của thánh joseph.

“cây ô liu” – 1889

van gogh đã vẽ ít nhất 18 bức tranh về cây ô liu trong thời gian điều trị tại một bệnh viện tâm thần ở miền nam nước Pháp. sau đó cửa sổ phòng anh mở ra một lùm cây ô liu. bức tranh “cây ô liu” luôn được coi là bức tranh song song với bức tranh “đêm đầy sao”.

7 loạt tranh đẹp nhất của Van Gogh ảnh 5

trong đó, “cây ô liu” biểu thị quang cảnh ban ngày và “đêm đầy sao” biểu thị quang cảnh ban đêm từ cửa sổ phòng bệnh của van gogh.

Những bức tranh đại diện cho cây ô liu có ý nghĩa quan trọng đối với van gogh, thể hiện triết lý sống, thần thánh, sự linh thiêng trong vòng đời và ý thức của thượng đế.

Hình ảnh người dân hái ô liu thể hiện mối quan hệ hài hòa giữa con người và thiên nhiên, đồng thời cũng là ẩn dụ cho vòng tuần hoàn của cuộc sống, vì vậy hái ô liu cũng đồng nghĩa với cái chết của những quả ô liu chín.

van gogh sống thường tìm thấy sự thư thái và an ủi khi hòa hợp với thiên nhiên. Vào thời điểm ông vẽ một loạt các bức tranh về cây ô liu, ông cũng bắt đầu lâm bệnh nặng, thường xuyên phải đối phó với chứng rối loạn tâm thần.

“quán cà phê đêm” – 1888

Cho đến ngày nay, khi khách du lịch đến thăm thành phố Arles của Pháp, họ vẫn có thể tìm thấy quán cà phê nơi Van Gogh từng mô tả chính mình trong bức tranh nổi tiếng với thiết kế tương tự.

7 loạt tranh đẹp nhất của Van Gogh ảnh 7

lý do van gogh chọn vẽ quán cà phê này là vì nó được chiếu sáng hàng đêm, vì vậy bạn sẽ có “một hình ảnh đại diện cho bóng đêm mà không cần phải sử dụng màu đen”. Thông thường các họa sĩ vẽ cảnh ban đêm sẽ chỉ đơn giản là vẽ cảnh và biến bản phác thảo thành một bức tranh vào ban ngày, nhưng van gogh quyết định vẽ trực tiếp lên “cảnh”, bất kể bóng tối.

vì trời tối, van gogh không thể chọn màu chính xác, tuy nhiên ông cho rằng đó là một sai lầm thú vị vì “đây là lối thoát duy nhất ra khỏi bóng tối”. ”.

trong các bức tranh của mình, van gogh luôn thể hiện một tinh thần ngoan đạo, ngoan đạo, đó là một nhu cầu thường xuyên, xuất hiện mỗi khi ông cầm bút vẽ lên.

với bức tranh này, van gogh ban đầu quyết định xuống phố vào ban đêm để đại diện cho các vì sao, sau đó anh nhìn thấy quang cảnh trong quán cà phê và đột nhiên nảy ra ý tưởng đại diện cho “người sống xuất hiện dưới vỏ bọc vĩnh cửu” . của bầu trời đầy sao. ”

loạt ảnh chân dung tự họa

7 loạt tranh đẹp nhất của Van Gogh ảnh 8

trong suốt sự nghiệp của van gogh, không thể không kể đến những bức chân dung tự họa của ông, van gogh đã vẽ hàng chục bức chân dung tự họa với nhiều phong cách khác nhau.

điều đặc biệt là van gogh hiếm khi trong tranh nhìn thẳng vào mắt người xem.

ngoài ra, khi van gogh tự vẽ, anh ấy thường nhìn mình qua gương, vì vậy trên thực tế, bên phải của bức ảnh là bên trái của khuôn mặt anh ấy và ngược lại.

theo dõi ngọc bích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *