Tò mò về tranh cực thực và sự lên ngôi ấn tượng ở châu Á

vào năm 1973, trong phòng trưng bày ở Brussel của mình, nhà buôn nghệ thuật người Bỉ isy Brachot đã đặt ra thuật ngữ tiếng Pháp hyperréalisme (chủ nghĩa siêu thực) để làm tiêu đề cho một triển lãm lớn, ấn phẩm quảng cáo, báo cáo về tác phẩm của các nghệ sĩ nhiếp ảnh người Mỹ và châu Âu.

thuật ngữ chủ nghĩa siêu thực có nguồn gốc từ triết lý jean baudrillard, là “sự mô phỏng của một thứ chưa bao giờ thực sự tồn tại”. đây là một thuật ngữ chung để chỉ một thể loại hội họa và điêu khắc dựa trên xu hướng của chủ nghĩa ảnh thực (photorealism), tức là việc tạo ra một vật thể, một thực tế ảo sống động, chẳng hạn như một bức ảnh với độ phân giải siêu cao, thông qua các hiệu ứng ánh sáng và ma cho rõ ràng. , tự nhiên hơn.

Thông thường, hình ảnh trong bức tranh siêu thực lớn hơn từ 10 đến 20 lần so với nguồn tham chiếu hình ảnh gốc, nhưng vẫn giữ được độ phân giải cực cao về màu sắc, độ chính xác và chi tiết, ngay cả khi sử dụng kỹ thuật phun hơi, acrylic, sơn dầu hoặc sơn tổng hợp nói chung. Chủ đề của các bức tranh theo trường phái siêu thực bao gồm chân dung, tĩnh vật, phong cảnh, nghệ thuật tượng hình đến phong cảnh đô thị và các chủ đề chính trị, xã hội …

ở Việt Nam, có những họa sĩ vẽ những hình ảnh hiện thực, chẳng hạn như Đỗ quang em (ninh thuận), nguyễn thị anh mai (kon tum), nguyễn thanh hoa (phan thiết), nguyễn đình hoàng việt. (Huế), Nguyễn Quốc Dũng, Quang Huy (Hà Nội), Nguyễn Hữu Đức (Quảng Nam) Asian.

Tam Chong Da Khanh (Kei Mieno) là một nghệ sĩ Nhật Bản, sinh năm 1985 tại Hiroshima, đã có hơn 10 năm vẽ tranh chuyên nghiệp. Ông chủ yếu sử dụng sơn dầu để tạo ra những kiệt tác của mình. Một trong những bức tranh siêu thực nổi tiếng của danh họa này là Cô gái bên dòng suối (kích thước 162,1 x 112,1 cm). các chi tiết và kết cấu của bức tranh chính xác đến mức người xem rất dễ nhầm nó với một bức ảnh. tuy nhiên, da khanh không sử dụng hình ảnh gốc để vẽ mà thay vào đó là tạo ra hình ảnh này từ một hình ảnh mà anh “đã từng nhìn thấy trong đầu”.

an jung hwan (안정환) sinh năm 1978 tại Hàn Quốc, cô tốt nghiệp chuyên ngành hội họa tại trường đại học mỹ thuật, trường đại học keimyung, hàn quốc và bằng thạc sỹ trường đại học sư phạm keimyung. Các bức tranh của nghệ sĩ này tập trung vào phong cảnh, chủ thể là thiên nhiên.

Antoe Budiono là một họa sĩ tự học, người đã chứng minh giá trị của mình thông qua khuynh hướng siêu thực của mình. Anh sinh năm 1965 tại Malang, Đông Java (Indonesia). Ở giai đoạn đầu trong sự nghiệp nghệ thuật của mình, Antoe đã vẽ các đồ vật từ cuộc sống hàng ngày và sau đó tiếp tục nâng cao kỹ năng của mình với các hình dạng con người.

Các bức tranh của Antoe không chỉ là sự bắt chước hình ảnh từ các bức ảnh, mà thường tạo ra các biểu cảm trên khuôn mặt của nhân vật thông qua các đặc điểm kỳ quặc nhưng hài hước. Để có được hình ảnh kỹ thuật chiếu sáng chiaroscuro lý tưởng, Antoe đã cạo đi một số lớp sơn, để lộ tấm vải trắng bên dưới, làm nổi bật những điểm bị lộ, nâng bức tranh acrylic siêu thực lên một tầm cao mới. .

u tin win sinh năm 1952 tại Myanmar, ông tốt nghiệp trường nghệ thuật nhà nước ở mandalay năm 1970. Tại quê hương, ông được công nhận là “nghệ sĩ bậc thầy” và có tầm ảnh hưởng đến các nghệ sĩ trẻ trên toàn thế giới. kỹ thuật vẽ tranh của mình và sự chú ý đến từng chi tiết. Tác phẩm nghệ thuật theo phong cách siêu thực của U Tin Win tôn vinh vẻ đẹp, sự duyên dáng và văn hóa truyền thống của các dân tộc khác nhau ở Myanmar theo cách tuyệt vời nhất. (phần tiếp theo)

Related Articles

Back to top button