Bức tranh khiến Đường Bá Hổ bị mắng là tục tĩu, vô liêm sỉ: Mang nỗi oan trăm năm vì người đời không biết chữ!

Tang Bahu là cái tên quen thuộc với nhiều thế hệ khán giả Việt Nam qua bộ phim hài “Tang Bahu, Gathering Point” của danh hài Wang Zhou Tingzhe. Tiger Road trong phim, được mô tả theo phong cách vui tươi và cường điệu điển hình, nhưng vẫn toát lên sự tinh tế và phong cách của một nguyên mẫu lịch sử.

Sử sách chỉ ra rằng Tang Bohu (1470-1524) hay Tang dần là một người có thật sống vào thời nhà Minh. Anh được biết đến là một họa sĩ tài năng nhưng vì bất mãn với thời cuộc nên nổi loạn, không tuân theo quy tắc nào, thậm chí thường xuyên ra vào không gian xanh.

Trong suốt cuộc đời hồng hào của mình, Tang Bohu đã tạo ra một số lượng lớn các bài thơ và tranh vẽ liên quan đến phụ nữ, hưởng thụ và tình dục. Từ đây, cuộc đời và nghệ thuật của các thi nhân đời Đường đã làm cho con người vừa tốt vừa xấu.

Một trong những bức tranh gây tranh cãi nhất của Tang Bohu là bức tranh “Cô gái thiên nhiên” cách đây hơn 500 năm.

Hình ảnh mô tả một bà mẹ trẻ đang ôm một người đàn ông lớn tuổi trên tay trong khi một đứa trẻ ở dưới chân gọi mẹ bằng cách kéo áo bà. Từ đầu đến cuối. Nhiều người vào thời nhà Minh đã chỉ trích bức tranh khiến họ xấu hổ bằng cách miêu tả những hình ảnh tục tĩu, nhưng đây hoàn toàn là một sự hiểu lầm!

“Nutu” thực sự là một bức tranh cảm động về lòng hiếu thảo với một bức thư pháp trên đó. Nhưng vì hầu hết mọi người lúc đó chỉ xem tranh mà không nhận ra chữ nên hiểu sai ý của tác giả.

Sự thật về các bức tranh của Tang Bohu

Theo lời khắc của “Dì Nữ”, bức tranh này được lấy cảm hứng từ một câu chuyện ngắn trong cuốn sách “Hai mươi năm hiếu thảo” (24 tấm gương hiếu thảo) của tác giả Guo Zhiyi.

Câu chuyện kể rằng vào thời nhà Đường chỉ có một gia đình duy nhất Bà cụ trong gia đình đã già yếu, răng rụng, không ăn uống được. Thấy tình trạng của bà cụ ngày càng nặng, cô cháu dâu mới sinh đã nhiều năm nuôi cháu bằng sữa mẹ. Nhờ sức khỏe của các bà các cụ, dòng họ không ai thừa. Hiếu thảo, làm quan từ bao đời.

Trong tranh của Đường Bá Hổ, ông còn tạo thêm chi tiết con trai túm váy mẹ để xin sữa. Chi tiết này gây xúc động cho người xem và nhắc nhở mọi người đừng quên ông bà cha mẹ khi đang bận chăm sóc con cái. Thật là một công việc sáng tạo, bổ ích!

Tuy nhiên, chính vì sự khó hiểu của dòng tiêu đề “Đường Bá Hổ” mà nhiều người cho rằng bà lão trong ảnh là một cụ già, khiến tác giả phải nhận nhiều oan ức.

Hãy kể về người họa sĩ nổi tiếng du đãng, tuổi thơ của ông gắn bó với mẹ vì cha bận rộn với cuộc sống. Thật không may, khi Tang Bohu chỉ mới 24 tuổi, một bi kịch lớn đã xảy ra trong gia đình anh và cả cha mẹ anh đều qua đời.

Chia tay nhau quá sớm, chàng trai tài hoa đã phải chịu nhiều thiệt thòi. Có lẽ vì vậy mà chủ đề về những người mẹ xuất hiện nhiều lần trong tác phẩm của anh. Tang Bahu còn chứa đựng nỗi đau thương tiếc vì cha mẹ mất sớm và bất hiếu.

Nổi tiếng với sự thành công của mình, nhưng rất ít tác phẩm của Tang Bahe còn tồn tại. Những bức tranh Đường Bá Hổ lưu hành ở Trung Quốc thực chất là do các đời sau sao chép lại chứ không phải tranh gốc nên giá trị đã giảm đi rất nhiều.

Related Articles

Back to top button