80 Tranh Dân Gian Lưu Truyền Văn Hóa Dân Gian

6 điều bạn nên biết về tranh dân gian: Văn hóa nghệ thuật Việt Nam

Bạn đang tìm kiếm thông tin về tranh dân gian để hiểu rõ hơn về những giá trị văn hóa của Việt Nam? có rất nhiều tài nguyên trên internet sẽ cung cấp cho bạn những gì bạn cần. tuy nhiên, nếu bạn tình cờ đọc được bài viết này, thì… đừng lo lắng, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin bạn đang tìm kiếm một cách chính xác và trực quan nhất. Hãy bắt đầu!

… khoan đã, bài này khá dài, khoảng 2000 từ. Nếu bạn có đủ kiên nhẫn để vượt qua toàn bộ sự việc, tôi sẽ rất vui. tuy nhiên, mình sẽ liệt kê 3 phần chính trong bài để các bạn cân nhắc nên đọc phần nào để tiết kiệm thời gian.

Phần 1: Bức tranh phổ biến là gì? các loại sơn thông dụng phần 2: giá trị mỹ thuật của các loại sơn thông dụng phần 3: thông tin thêm về dòng sơn này. … bây giờ, chúng ta sẽ chính thức bắt đầu!

tranh phổ biến là gì?

Tranh dân gian Việt Nam hay tranh dân gian Việt Nam, là thuật ngữ chỉ một loại hình mỹ thuật ở nước ta, có từ lâu đời (từ thế kỷ XII). những bức tranh thể hiện những gì rất gần gũi và gần gũi với cuộc sống. tranh được vẽ hoặc in trực tiếp trên giấy (nói chung là làm bằng giấy) các chủ đề vô cùng đa dạng như:

Các chủ đề văn hóa: đám cưới chuột, hái dừa, đánh ghen … các chủ đề cao quý khác như tranh phú, tranh thiếu nữ, truyện du mục cũng được sử dụng làm chủ đề hình ảnh. lịch sử Việt Nam thời cổ đại, chẳng hạn như: bà. xe điện cưỡi voi ra trận, dinh bo dẫn đầu tập trận với cờ lau …

tranh dân gian là một nét văn hóa nghệ thuật đặc sắc của dân tộc Việt Nam

4 loại tranh phổ biến nổi tiếng ở nước ta

1. tranh dong ho

Nhắc đến điều này, có lẽ bạn vẫn còn hơi băn khoăn về dòng sơn này là gì. Tuy nhiên, nếu nhắc tên những bức tranh này thì chắc hẳn bạn sẽ biết: đám cưới chuột, tranh dừa, tranh trâu thổi sáo, gà mái mẹ con… chắc hẳn bạn đã oooh..up. Chính xác thì những bức tranh tôi kể trên là của tranh Đông Hồ.

bức tranh đám cưới chuột là một tác phẩm nổi tiếng của dòng tranh đồng ho

Tranh Đông Hồ bắt đầu xuất hiện từ thế kỷ 17 và có nguồn gốc từ làng Đông Hồ (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). Chắc hẳn bạn đã thấy những bức ảnh này rất gần gũi với mình. có thể nó cũng gắn liền với thời thơ ấu của bạn trong các lớp học nghệ thuật. những bức tranh thể hiện những gì gần gũi và thân thiết hơn với cuộc sống của người dân vùng quê Bắc Bộ. vì vậy, tranh đồng ho nhanh chóng được người dân đón nhận và trở thành một phần trong đời sống tinh thần của người dân nơi đây.

bạn có biết?

Tranh đồng ho bị thất lạc một thời gian, nhưng ngày nay nhiều tác phẩm đã được khôi phục và đang được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội). Triển lãm đã thu hút sự quan tâm của nhiều du khách quốc tế và những lời khen ngợi dành cho nghệ thuật cổ của Việt Nam

hình ảnh mẹ và con gà mái cũng là một bức tranh dân gian nổi tiếng của người dong ho

& gt; & gt; Nếu bạn quan tâm, hãy khám phá: “105 mẫu tranh sơn dầu đẹp nhất năm 2020”

2. hình ảnh trống.

Nói đến tranh đồng hồ không thể không nhớ đến tranh hàng trống. Tranh này chủ yếu làm ở phố Hàng Trống, Hàng Nón … ở Hà Nội. Bắt nguồn từ sau tranh đồng ho (khoảng thế kỷ 19), nhưng dòng tranh này cũng nhanh chóng thu hút sự chú ý của mọi người.

bức ảnh tiêu biểu về năm con hổ ở hàng trống

theo các chuyên gia, tranh hàng trống được tạo ra công phu hơn. Khác với tranh đồng ho, tranh hàng trống chỉ được in một nửa, những chi tiết tỉ mỉ, phức tạp sẽ do chính các nghệ nhân hoàn thành. chính vì vậy những bức tranh này luôn thể hiện được những sắc thái ý nghĩa trau chuốt và uy nghiêm. sản phẩm trống đáp ứng yêu cầu cao nhất của khách hàng cao cấp ở thủ đô.

& gt; & gt; Hiện nay, chỉ có nghệ nhân Lê Đình Nghiên là còn gắn bó với tranh hàng trống và những nét đặc sắc về nghệ thuật của loại tranh này. ngày nay, những bức tranh dường như đã bị thất lạc hoàn toàn và chỉ còn một số ít được lưu giữ trong các viện bảo tàng.

& gt; & gt; nếu quan tâm, bạn có thể đọc thêm bài viết: “tranh trong hàng trống: bí ẩn quá khứ và hiện tại”

3. sơn vàng

tranh dát vàng có thể kém phổ biến hơn tranh đồng ho và tranh hàng trống. tuy nhiên nó cũng là một trong bốn dòng sơn duy nhất mang đậm nét văn hóa của dân tộc ta. xuất hiện vào khoảng thế kỷ 18-19, tranh vàng ở giai đoạn đầu cũng được ưa chuộng nhưng sau một thời gian thì bị thất truyền.

chủ đề lợn quen thuộc trong các bức tranh mạ vàng phổ biến của hoàng gia

Những bức tranh này cũng thể hiện những chủ đề gần gũi với cuộc sống của người dân thời bấy giờ. tranh dát vàng cũng có nhiều thể loại, như tranh tết hay tranh thờ … phục vụ nhu cầu tín ngưỡng, cầu bình an của người dân thời bấy giờ.

& gt; & gt; sơn vàng hơi khác so với các loại sơn khác. bản vẽ được vẽ hoặc in trên loại giấy đỏ , đó là lý do tại sao nó còn được gọi là sơn đỏ .

& gt; & gt; Chúng tôi cũng có một bài viết khá chi tiết về: “5 Điều Ít Người Biết Về Sơn Gold Line”

4. tranh làng

Thật tuyệt khi bạn đã đọc đến đây … nó sẽ ngắn gọn, chúng tôi sẽ đề cập đến phần còn lại của thông tin về loại sơn cuối cùng này. Nếu bạn đến từ miền trung, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến tranh làng quê. quê quán tại làng lai an, huyện phú vang, tỉnh thụy huệ.

Tranh làng sinh chỉ được sử dụng cho mục đích tôn giáo

không giống như các loại sơn trước, loại sơn này chỉ tốt cho một mục đích sử dụng duy nhất là thờ cúng, sau khi thờ cúng, đốt cháy. tranh hầu hết được in trên giấy dó (một loại giấy làm từ cây dó). chủ đề của nó cũng chủ yếu là về tôn giáo, giáo phái

& gt; & gt; Đó là lý do tại sao bức tranh này đã thất truyền , hiện chỉ còn những hiện vật quý là những khối gỗ chạm khắc, được lưu giữ trong ngôi nhà thủ công ở làng Sình.

… thật tuyệt, bạn có tất cả thông tin mình cần, như đã hứa. tuy nhiên, tôi nghĩ bạn tìm hiểu về tranh dân gian không chỉ để biết mà có lẽ cũng có cảm giác giống chúng tôi, “muốn lưu giữ những giá trị văn hóa tinh thần của tổ tiên của dân tộc”. tại đây, bạn có thể theo dõi chúng tôi để tìm hiểu về…

giá trị nghệ thuật của những bức tranh phổ biến

Nếu nghiên cứu quá trình hình thành và phát triển của từng dòng tranh bình dân , bạn sẽ nhận ra rằng những nét đặc sắc về văn hóa tinh thần của cả một cộng đồng cũng ẩn chứa trong đó. Thật khó hiểu khi bạn nói quá cao cả, hãy cứ hiểu như vậy. Nếu bạn nhìn vào một bức tranh, chỉ sử dụng các giác quan như mắt để quan sát, bạn có thể thấy nó rất bình thường. tuy nhiên, nếu bạn cảm nhận những hình ảnh bằng trực quan (sử dụng nhiều giác quan hơn), bạn có thể thấy toàn bộ cuộc sống xa xưa của dân tộc mình. Vì đơn giản, mọi người thường vẽ cuộc sống thông qua các tác phẩm nghệ thuật.

Tôi sẽ làm rõ từng dòng một!

1. tranh dân gian dong ho “đàn lợn”

như trong bức tranh đàn lợn (trong tranh đồng hồ phổ thông) được mua trong ngày tết, người họa sĩ đã mượn hình ảnh những chú lợn béo mập, hình ảnh vòng xoáy âm dương để gửi gắm ước nguyện và tâm linh. Đó là vòng âm dương tượng trưng cho sự hòa hợp âm dương, cầu mong sự bình an, thịnh vượng. sự sắp xếp của những con lợn tụ tập, giữa lợn con và lợn nái mẹ hòa trộn, thể hiện sự sinh sôi nảy nở. sự phân chia sắp xếp lớn nhỏ; thiết kế màu sắc kết hợp với nhau để làm cho hình ảnh “tươi sáng, vui nhộn, nội dung vui nhộn”. Bức tranh đã thể hiện dụng ý của người Việt cổ trong việc khái quát những hình ảnh trong đời sống của các loài động vật để nói lên khát vọng và mong muốn cuộc sống của chúng.

… tuy nhiên, không có khuôn khổ nào bắt buộc bạn, cách tốt nhất là bạn cảm thấy thế nào.

2. ý nghĩa nghệ thuật của dòng trống trong tranh

Nhìn vào các hình trống, bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt so với các dòng khác. chắc chắn những bức tranh trống chi tiết và công phu hơn. Sự hình thành và phát triển của dòng tranh trống bình dân phản ánh tư duy sáng tạo đặc biệt của cộng đồng, tầng lớp tiêu biểu của xã hội Việt Nam thế kỷ XVIII. sự tinh tế về kỹ thuật và trí tuệ hội họa phản ánh tư duy thành thị của người dân qua các tác phẩm của ông. cộng đồng xã hội tạo ra những nét thẩm mỹ có giá trị.

“có vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa của cộng đồng, là nhu cầu thiết yếu không thể thiếu trong xã hội, góp phần hình thành nhân cách con người, khơi dậy tinh thần hăng say lao động, sáng tạo văn hóa, phát triển tư duy con người, tạo ra sản phẩm văn hóa thể hiện tài năng của con người , thông minh, kiến ​​thức, thông minh và tài năng ”

một số thông tin bổ sung mà bạn có thể quan tâm

Để tạo ra một bức tranh phổ biến , nghệ sĩ thường làm theo 6-7 bước: cắt giấy, quét thông điệp, in hình ảnh lên khối gỗ, làm khô sơn, trộn và tô màu. , và cuối cùng là điểm nhãn. Vào thời cổ đại, không có công nghệ in hiện đại, vì vậy cách nhanh nhất để sản xuất đủ tranh đáp ứng nhu cầu là sử dụng tranh in khắc gỗ.

tất cả các màu cổ điển đều được làm từ màu tự nhiên không có hóa chất, ví dụ: than hình bầu dục tạo màu đen, ôxít đồng tạo màu xanh lam, hoa tạo màu đỏ, lá chàm tạo màu xanh mát, màu vàng ấm lấy từ hoa hoặc quả của cây sơn chi trắng óng ánh, nghiền mịn vỏ sò…

Thật tuyệt khi bạn đã kiên nhẫn đọc bài viết này. Trên đây là tất cả những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Tôi hy vọng nó là hữu ích. Cảm ơn bạn, chúc bạn thành công…

… oh, nếu bạn quan tâm đến dòng tranh hiện đại hơn (tức là tranh trên canvas, in bằng công nghệ UV tiên tiến, chất lượng tranh bền đẹp theo thời gian). bạn có thể ghé thăm studio brocanvas để tham khảo. Cảm ơn bạn. Tôi hy vọng bạn có thể chọn những hình ảnh yêu thích của mình

địa chỉ: 93 ly nhan tong – da nang . sđt: 0902841793 . email: brocanvasdn@gmail.com .

nguồn nghiên cứu: wikipedia

Related Articles

Back to top button