Những bức tranh nổi tiếng trong nền hội họa Việt Nam – Mỹ Thuật Lê Trường

Thế hệ tứ trụ thứ nhất và thứ hai đã có những đóng góp to lớn cho nền hội họa Việt Nam. Với tài năng xuất chúng và sự rèn luyện nghiêm túc, họ đã sáng tạo và để lại những tác phẩm nghệ thuật có giá trị. Những tác phẩm này không chỉ mang tính thẩm mỹ cao. Ngoài ra, nó còn mang nhiều giá trị văn hóa, lịch sử của đất nước.

Bài viết dưới đây, hãy cùng le truong art đến với những tác phẩm hội họa để đời của tứ kiệt tiên sinh. đó là “nhất trí, thứ hai, ba, bốn”

những bức tranh nổi tiếng trong hội họa Việt Nam

bức tranh sơn mài “xuân vườn, trung, nam, bắc”

vườn xuân nam trung bắc

Về nguyễn gia tri, ông sinh năm 1908 mất năm 1993. Ông là một trong những họa sĩ nổi tiếng đi đầu trong việc tạo ra một trào lưu mỹ thuật mới cho Việt Nam. với nét vẽ thanh lịch và những ý tưởng mới về nghệ thuật sơn mài. vì thế ông được gọi là “cha đẻ của tranh sơn mài Việt Nam hiện đại”.

Tác phẩm “xuân vườn, trung nam, bắc phụng” do cố nghệ nhân Nguyễn Gia tri tạo nên với 9 tấm ván. đặc biệt bức tranh được hoàn thành trong khoảng 20 năm (1969-1989). và đây cũng là bức tranh cuối cùng của anh ấy.

bức tranh sơn mài khổ lớn “xuân vườn, trung, nam, bắc” lấy chủ đề về vẻ đẹp của người phụ nữ mang dáng dấp của người phụ nữ 3 miền bắc – trung – nam.

Trong tranh, các cô gái trẻ trong trang phục truyền thống của mỗi vùng miền vui vẻ ca hát cùng nhau. tượng trưng cho sự đoàn kết, căng tràn sức sống vào mùa xuân trọn vẹn trong khung cảnh thiên nhiên rộng lớn. Năm 2013, tác phẩm này đã được công nhận là “bảo vật quốc gia” và bị cấm mang ra khỏi Việt Nam.

bức tranh sơn dầu “một cô gái với hoa huệ”

Bức tranh thiếu nữ bên hoa huệ

Bức tranh thiếu nữ bên hoa huệ – Họa sĩ Tô Ngọc Vân

Tiếp theo không thể không nhắc đến bức tranh sơn dầu thiếu nữ bên hoa huệ của Tô Ngọc Vân.

a ngọc văn, một trong những họa sĩ đầu tiên của nghệ thuật hiện đại Việt Nam. Anh được coi là bậc thầy của phong cách sơn dầu và chính anh là người đã đưa chất liệu này đến với mỹ thuật Việt Nam.

Anh là niềm tự hào của làng hội họa Việt Nam với nhiều tác phẩm hội họa quốc tế đặc sắc. “Cô gái bên hoa huệ” là một trong những tác phẩm xuất sắc.

Bức tranh cô gái bên hoa huệ, vẽ năm 1943, được coi là một kiệt tác. bức tranh vẽ một thiếu nữ trong tà áo dài trắng, đang cúi đầu bên bình hoa loa kèn trắng tinh. Bức tranh ngọc bích đã kết hợp gam màu trắng nhẹ nhàng tạo nên sự giản dị và cũng có một vài nét trầm buồn. Tiếc rằng hiện tại, hình ảnh “cô gái bên hoa huệ” không biết sẽ đi về đâu.

hình ảnh “hai cô gái và một em bé”

hai thiếu nữ và em bé

vẫn là một tác phẩm của nghệ sĩ hội họa van ngọc bích. bức tranh “hai cô gái và một em bé” cũng là một trong những kiệt tác được nhà nước công nhận là “bảo vật quốc gia”. Đến nay, bức tranh vẫn được trưng bày trong Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Hình ảnh cho thấy hai cô gái trẻ trong trang phục áo dài thanh lịch đang ngồi nói chuyện trước hiên nhà. Bên cạnh anh là một em bé đang ngồi chơi một mình. bức tranh có ba người tạo thành một bố cục hình tam giác. kiểu thiết kế cân bằng này làm cho không gian trở nên tĩnh lặng hoặc yên bình. nghệ thuật bố cục tranh tam giác và tranh dọc là một kiểu sáng tác cổ điển của hội họa phương Tây. tuy nhiên, khung cảnh trong tranh là mành tre, chiếu trúc, những nét rất Việt Nam lồng ghép khéo léo với phong cách đương đại phương Tây.

ảnh của tôi (1943)

em thúy 1943

em thuy là bức tranh sơn dầu của cố họa sĩ trần văn can. bức tranh là một trong những tác phẩm hay nhất của anh ấy. hơn nữa, bức tranh còn là đỉnh cao của nghệ thuật Việt Nam.

hình ảnh một cô gái đang ngồi trên ghế. nhân vật nhỏ cũng là nhân vật có thật. đó là lý do tại sao bức tranh được vẽ chân thực và không cường điệu.

Nhìn vào bức ảnh, người xem thực sự bị mê hoặc bởi vẻ đẹp thuần khiết và ngây thơ của nó. “Em thúy” được công nhận là bảo vật quốc gia năm 2014 và đang được trưng bày tại bảo tàng mỹ thuật Việt Nam.

hình ảnh “kết nạp đảng ở điện biên phủ” (1965)

kết nạp đảng ở điện biên phủ

họa sĩ nguyễn sang đã vẽ thành công hình ảnh những người lính ở điện biên phủ. Qua bức tranh sơn mài kết nạp đảng ở điện biên phủ (1965) , những người lính hiện lên một cách giản dị nhưng vô cùng mạnh mẽ.

nhiều ý kiến ​​cho rằng đây là một tác phẩm kinh điển mà không một tác phẩm nào cùng chủ đề về hội họa hiện đại Việt Nam có thể sánh được.

Màu sắc trong ảnh gần như là màu của hệ thống màu sơn truyền thống. bao gồm đỏ son, vàng và bạc. Bức tranh này tái hiện hình ảnh một bữa tiệc công bằng trên chiến trường Điện Biên Phủ. của hình ảnh để thấy được khí thế hào hùng, oanh liệt của quân dân ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Tác phẩm xuất sắc này góp phần nghiên cứu những giá trị lịch sử và chiến thắng lẫy lừng của quân dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Ngoài ra còn có nhiều tác phẩm nổi tiếng khác của các nghệ sĩ Việt Nam có giá trị lớn

bức tranh “chú ho ở chiến khu việt bắc”

Bức họa Bác ở Chiến khu Việt Bắc

“hoài niệm” của họa sĩ le pho năm 1938

“Hoài cố hương” do họa sĩ Lê Phổ sáng tác năm 1938

Bức tranh “người bán gạo” của nguyen phan chanh

Người bán gạo

hoặc bức tranh sơn dầu “nhìn từ trên đỉnh đồi” của họa sĩ le pho. và bức tranh sơn mài “cái gông” của họa sĩ Nguyễn Tử Nghiêm vẽ năm 1990 đang được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Ở bài viết trước, le truong art đã giới thiệu đến độc giả một số bức tranh nổi bật của hội họa Việt Nam. Hi vọng những thông tin trên giúp ích được nhiều cho mọi người. Mời bạn truy cập website vetranhtuongdep để xem nhiều mẫu tranh tường đẹp và thông tin vẽ tranh thú vị.

nếu bạn có nhu cầu vẽ tranh tường , hãy liên hệ với trường mỹ thuật lê văn qua đường dây trực tiếp: 0865 786 526

xem thêm:

  • tranh tường trà chanh
  • tranh tường văn phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *