Tranh sơn mài là gì ? Định nghĩa nghệ thuật tranh sơn mài

Tranh sơn mài là một loại hình nghệ thuật đã phát triển từ lâu đời và ngày nay vẫn được yêu thích trên khắp thế giới. đối với người mới, các định nghĩa như sơn mài là gì? Tại sao nó được gọi là tranh sơn mài ? tranhdep.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hình nghệ thuật tượng hình này.

sơn mài là gì?

Sơn mài là một trong những chất liệu sơn được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Ở Việt Nam, đồ sơn mài là kết quả nghiên cứu và phát triển của nghệ thuật hội họa truyền thống. Cho đến đầu những năm 1930, các họa sĩ Việt Nam thuộc trường phái mỹ thuật Đông Dương đã tìm ra chất liệu màu từ: vỏ ốc, trứng, tre, nứa … và sau đó áp dụng kỹ thuật sơn mài vốn có để tạo nên những bức tranh. Khái niệm sơn mài cũng dần trở nên phổ biến ở Việt Nam kể từ đó.

sơn mài là chất liệu sơn chính cho tranh sơn mài

tranh sơn mài là gì?

Theo lịch sử Việt Nam, những dấu vết sơn mài đầu tiên đã được tìm thấy cách đây hàng trăm năm. dân ta dùng nhựa cây sơn tra để trát thuyền; và sau đó lần lượt qua các triều đại nhà Lê, Lý và Trần, nhiều cổ vật vẫn còn được lưu giữ, nhiều tượng bằng gỗ hoặc đất sét được sơn son thếp vàng.

Từ khi các họa sĩ Việt Nam đưa chất liệu màu mới vào sử dụng, nghệ thuật hội họa Việt Nam chính thức phát triển mạnh mẽ. Tranh sơn mài có thể được định nghĩa là loại tranh sử dụng các chất liệu truyền thống trong kỹ thuật sơn mài như: sơn then, sơn cánh gián làm chất kết dính, các loại sơn son thếp vàng, vỏ trai để vẽ trên nền đen.

Để tạo ra một bức tranh sơn mài hoàn chỉnh, các nghệ nhân sơn mài truyền thống thường mất nhiều thời gian, trung bình khoảng 6 tháng. thực tế, với những ai không có niềm yêu thích và đam mê với bộ môn nghệ thuật này thì sẽ rất dễ bỏ cuộc. giá trị sử dụng của tranh còn bền lâu nếu người chạm tranh biết cách giữ gìn và chăm sóc.

chất liệu sơn mài phổ biến

Một tác phẩm sơn mài hoàn chỉnh sẽ cần nhiều chất liệu khác nhau bao gồm: sơn, màu … nguyên liệu chính để làm sơn mài là nhựa mủ chiết xuất từ ​​vỏ cây sơn tra. Mủ Gardenia có độ dính cao và rất bền, chịu được mưa, nước mặn và độ ẩm cao. Cho đến nay, các chất liệu thường được sử dụng để vẽ tranh bao gồm:

  • Sơn: chiết xuất từ ​​cây sơn tra, ngoài ra còn có dầu trau, dầu phụ, nhựa thông và nhựa cây.
  • màu sắc: sơn mài truyền thống sử dụng 2 màu cơ bản là cánh, đen và đỏ cánh gián, Màu được tạo ra từ các khoáng chất vô cơ (ví dụ: son môi) để không bị phân hủy trước ánh sáng và thời gian.
  • các sản phẩm bạc như bạc nhão, hồ bạc, bạc mài, bạc bó.
  • các sản phẩm làm từ vàng như dát vàng.
  • các vật liệu khác: vỏ trứng, trai, ốc, bột sò.

Với sự phát triển mạnh mẽ của tranh sơn mài như hiện nay, những yêu cầu về kỹ thuật và chất liệu làm tranh cũng không ngừng phát triển và thay đổi. Hiện nay xu hướng sử dụng nguyên liệu là sơn Nhật được sử dụng khá thường xuyên, bởi sơn có hạn chế là dễ gây tác dụng phụ cho người sử dụng, hơn nữa khi sử dụng sơn Nhật thì sơn bị phụ thuộc vào từng thời điểm. Hoàn toàn. tuy nhiên, chất liệu sơn vẫn rất được ưa chuộng vì nhìn vào hình ảnh sẽ tạo ra chiều sâu hơn cho bức ảnh.

họa sĩ nổi tiếng với tranh sơn mài

Trước những năm 1930, người ta chỉ dùng sơn để trang trí đồ thờ cúng và làm đồ mỹ nghệ. Khi đó, một số học sinh đầu tiên như Trần Đình Thọ, Nguyễn Gia Trí, Phạm Hậu, Nguyên Khang, Trần Văn Cẩn, Thợ thủ công Đinh Văn Thành đã mạnh dạn thử nghiệm áp dụng kỹ thuật vẽ tranh để làm những bức tranh nghệ thuật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *