Tóm tắt thần thoại Hy Lạp qua 7 câu chuyện kinh điển

Thần thoại Hy Lạp là một tập hợp những câu chuyện xoay quanh các vị thần và con người. Tìm hiểu tóm tắt về thần thoại Hy Lạp với 7 câu chuyện kinh điển này.

Câu chuyện thần thoại mở ra thế giới quan ly kỳ, bí ẩn đã khơi dậy sự tò mò, thích thú của nhiều độc giả qua nhiều thời đại. Hãy đọc ngay những câu chuyện này và cảm nhận những bài học nhân sinh sâu sắc của cuộc sống.

1 gót chân Achilles

Gót chân AchillesGót chân Achilles

Achilles là con trai của vua Hy Lạp Peleus và thần biển Thetis. Từ nhỏ anh đã có nghị lực phi thường, nhưng anh vẫn chưa có được khả năng sống mãi như mẹ.

Nữ thần Thetis được sinh ra với một lời tiên tri rằng con trai bà sẽ chết trong một trận chiến khủng khiếp. Vì không muốn những đứa con của mình gặp bất hạnh, bà đã dùng gót chân túm lấy xác Achilles và dìm nàng xuống sông Styx, con sông của sự bất tử.

Thấy vậy, vua Peleus hiểu nhầm vợ mình đang muốn hãm hại đứa trẻ nên rất tức giận và rút gươm lao ra ngoài. Nữ thần Thetis không để lại bất kỳ lời giải thích nào, mà trực tiếp đi đến thủy cung.

Rất tiếc, chân của Achilles chưa được ngâm xuống sông nên toàn thân bằng sắt, chỉ có gót chân vẫn là người nên rất yếu. Ớt, chưa ủ.

Kể từ đó, Achilles vừa sở hữu sức mạnh thần thánh bất khả chiến bại, vừa sở hữu một cơ thể bằng đồng và sắt có thể chống chọi với mọi thanh kiếm trên thế giới, ngoại trừ một điểm yếu duy nhất là gót chân.

Cuối cùng, trong cuộc chiến thành Troy, Achilles đã chết như lời tiên tri vì theo tiết lộ của thần Apollo, chàng đã bị một mũi tên của Hoàng tử Paris đâm vào gót chân.

2 12 Thành tích của Hercules

12 chiến công của Hercules12 chiến công của Hercules

Người xưa kể rằng Zeus quan hệ với nàng Alcmene trong tối đa ba ngày vì thần Zeus đã ra lệnh cho thần mặt trời Helios không được trỗi dậy như bình thường. Cuối đêm đó, alcmene mang thai và sinh ra một đứa con trai, anh đặt tên là alcide.

Thần Zeus quá vui mừng vì muốn cậu con trai Alcide của mình được sống mãi nên một đêm thần đã bí mật bế cậu bé lên đặt vào lòng vợ là nữ thần Hera cho bú sữa. Đột nhiên, thần Hera phát hiện đã đẩy Asid ra khi anh gần ăn no. Những giọt sữa của nữ thần rơi đầy trời và tạo thành dải Ngân hà. Từ đó, thần Zeus đặt tên cho cậu bé là Hercules – nghĩa là “Vinh quang của Hera”.

Sau đó, Hercules kết hôn với con gái của Vua Cleon, người trị vì Thebes, tên là Megare. Cuộc sống của họ rất hạnh phúc và hai vợ chồng có tám người con. Nhưng tai họa từ đâu đến, Hercules bỗng nổi điên và giết hết vợ con.

Khi tỉnh lại, Hercules kinh hoàng vì tội lỗi của mình. Hỏi ra mới biết đó là sự trả thù của nữ thần Hera. Cô vẫn ghét con riêng của Zeus và tìm mọi cách để làm tổn thương anh ta.

Không thực hiện được, Hercules đã đến đền Delphi để xin thần Apollo hướng dẫn để thoát khỏi tội lỗi của mình. Thần Apollo ra lệnh cho chàng trở về quê hương Tirins và nộp mình làm nô lệ cho Eurystheus, vua của Mycenae, trong 12 năm, và trong 12 năm này chàng đã lập được 12 chiến công lớn. Hercules vâng lời Apollo và biến mình thành nô lệ của Vua Eurystheus.

Trong 12 năm này, Hercules đã lập được 12 chiến công vang dội ở bốn phương:

1. Con sư tử đã giết chết nemea

2. Giết Hydra trong lerne

3. Bắt lợn rừng ở núi Hồng Hoa

4. Doe của bạn trong cerynaea

5. Xua đuổi đàn chim ác là trong hồ stymphale

6. Dọn dẹp chuồng của những người augeas

7. Bắt con bò tót ở Crete

8. Đánh cắp con ngựa cái của Diomedes

9. Đánh cắp thắt lưng của hà mã – Queen of Amazons

10. Con bò ăn trộm geryon

11. Con chó ba đầu Cerberus đã bắt Hades

12. Giành Quả táo vàng của chị Hesperides

3 con ngựa thành Troy của thành Troy

Con ngựa gỗ thành TroyCon ngựa gỗ thành Troy

Hoàng tử Paris, trong khi vua Agamemnon đi vắng, đã mang quân đến cướp vợ là Helen. Khi nhà vua trở về và thấy vợ mình bị bắt, ông rất tức giận và cử một đội quân tấn công thành Troy, hoàng tử của Paris, để giành lại nàng Helen. Và thế là cuộc chiến thành Troy huyền thoại đã nổ ra.

Cuộc chiến tranh khốc liệt kéo dài 10 năm, nhưng quân đội của Vua Agamemnon vẫn không thể phá được các cánh cổng của thành Troy. Lúc này, họ nảy ra một ý tưởng táo bạo, đó là ghép gỗ thành một con ngựa lớn, đặt tên theo nó, coi như báu vật do Chúa ban cho binh lính thành Troy, sau đó quân của họ nấp vào bên trong con ngựa và tiến vào. Thành phố.

Họ đã quảng cáo con ngựa như một món quà cho Paris và những người lính của nó. Tại thành phố Troy, hai nhà tư vấn biết về kế hoạch này nên đã báo cáo lên cấp trên để ngăn chặn những tin đồn thất thiệt.

Bất ngờ, thần chiến tranh Ares đã giúp đỡ quân đội của vua Agamemnon và ra lệnh cho một con rắn độc phục kích và giết chết hai cha con. Quân của Agamemnon tiếp tục tung tin đồn rằng hai cha con đã xúc phạm đến thần linh do không tin vào câu chuyện về con ngựa thành Troy nên bị trừng phạt.

Vì vậy, tất cả mọi người ở thành Troy đều tin vào câu chuyện về con ngựa thành Troy, vì vậy họ đã mở cửa để chế tạo con ngựa thành Troy thành một thành phố. Nửa đêm, quân của vua Agamemnon tháo chạy đốt thành, mở cổng thành cho quân của ông vào thành, khiến thành Troy thất bại, không kịp phản ứng.

4 Jason và bộ lông cừu vàng

Jason và bộ lông cừu vàngJason và bộ lông cừu vàng

Ngày xửa ngày xưa ở Hy Lạp cổ đại, có hai đứa trẻ chạy trốn khỏi dì ghẻ của mình, cưỡi một con cừu đực với đôi cánh len vàng. Sau đó, con cừu bị giết và len của nó được treo dưới sự bảo vệ của một con rồng.

Để tìm kiếm Bộ lông cừu vàng, Jason ra khơi trên Argonaut. Jason vốn là con trai của Ethan, Vua của Loklos. Khi Jason còn là một đứa trẻ, chú của anh ta là Peleas đã soán ngôi và đuổi hoàng tử trẻ đi. Peleas sau đó hứa sẽ chia cho cháu trai mình một phần vương quốc nếu anh ta sở hữu Bộ lông cừu vàng.

jason xây dựng argo và khởi hành với 50 thủy thủ. Sau nhiều cuộc phiêu lưu kỳ lạ, họ đến được Korch Đức trên bờ Biển Đen. Với sự giúp đỡ của Medy, con gái của Vua Colchid, Jason đã đánh bại con rồng và lấy được Bộ lông cừu vàng.

5 Ngọn lửa của Prometheus

Ngọn lửa PrometheusNgọn lửa Prometheus

Trong quá khứ, không có người trên thế giới, chỉ có Chúa. Hai anh em prométhée và epiméthée không muốn giữ sự trống trải lâu và yêu cầu ouranos và gaia hãy để mình tạo ra nhiều hơn cho thế giới và làm cho cuộc sống đông đúc hơn.

ouranos và gaia đồng ý và giao công việc cho hai anh em. Anh trai của ông là Epimethete vui mừng đến mức lập tức lấy đất và nước để tạo hình đầu tiên cho các con vật thành các con vật, và ban cho mỗi con vật một sự ưu ái từ Chúa, đó là “vũ khí có thể tự bảo vệ mình, bảo vệ chính mình và bảo vệ mạng sống của chính mình”. giống loài của mình.

Việc tạo ra tất cả các loài đã hoàn tất, epiméthée gọi là prométhée để xem xét. Tất cả đều tốt đẹp, nhưng khi tôi nhìn kỹ, tôi thấy rằng còn lại một chiếc, và Epimetheus vụng về đã quên một ân huệ, một “vũ khí” bất kỳ.

Đó là con người! Một người đàn ông khỏa thân trước mặt Prometheus. Tôi bây giờ làm thế nào để làm gì? Làm thế nào để con người sống trên trái đất khi các “nguyên liệu thô” của đặc quyền được phân phối? Prometheus có tầm nhìn xa trông rộng và khôn ngoan đã quyết tâm sửa chữa những sai sót của nhân loại.

Prométhée dựa trên cơ thể duyên dáng của các vị thần, tái tạo con người để có thân hình đẹp và duyên dáng, thân hình thẳng tắp, đi bằng hai chân, không để tay làm nhiều việc khác.

Prometheus ngay lập tức bay lên bầu trời xa xôi, đến với cỗ xe của thần mặt trời Helios, thắp lên ngọn đuốc của mình bằng ngọn lửa của thần mặt trời, và đưa nó đến trước nhân loại. Kể từ đó, thế giới và trái đất bị thiêu rụi bởi ngọn lửa do Prometheus ban tặng.

Mọi người chạy trốn khỏi bóng tối, lạnh giá và đói khát. Lửa đã trở thành người bạn tốt nhất, người bảo vệ đáng tin cậy nhất và vũ khí mạnh mẽ nhất của con người. Và với ngọn lửa promethée, con người đã tạo nên một cuộc sống tốt đẹp hơn, văn minh hơn.

6 Hộp Pandora

Chiếc hộp PandoraChiếc hộp Pandora

Sau cuộc chiến giữa các Titan, Olympia, Zeus và những người anh em đã giành chiến thắng trong trận chiến. Họ trở thành các vị thần của Olympus cũng như các vị thần của thế giới, và những người khổng lồ, bao gồm cả cha của họ là Cronus, bị giam cầm trong thế giới ngầm của Tartarus.

Có hai người khổng lồ trốn thoát khỏi nhà tù, Prometheus và Epimetheus, vì hai người này không tham gia chiến tranh. Zeus giao cho họ nhiệm vụ tạo ra con người và các sinh vật khác trên Trái đất.

Prometheus đã tạo ra một người đàn ông từ đất sét và yêu cầu Athena thổi sự sống vào đó. epimetheus có nhiệm vụ ban cho tất cả các loài những khả năng đặc biệt như tốc độ, sức mạnh, … Thật không may khi Prometheus tạo ra con người, epimetheus đã ban mọi khả năng tốt cho các loài khác. , con người chúng ta không có gì cả.

Prometheus yêu con người đến nỗi họ đã đứng lên như những vị thần. Ông ấy thậm chí đã đánh cắp ngọn lửa và mang nó đến cho con người. Nhờ ngọn lửa của Prometheus, những con người yếu ớt không còn sợ hãi những con thú hắc ám, và dần phát triển cho đến ngày nay.

Khi thần Zeus biết được điều này, ông đã rất tức giận và quyết định trừng phạt Prometheus và con người. Cùng với Prometheus, Zeus đã xích anh ta trong dãy núi Caucasus, và ngày hôm đó đã sai một con chim khổng lồ đến mổ gan anh ta, điều mà Prometheus phải chịu đựng hàng ngày.

Nhưng đối với con người, Zeus có một hình phạt khác. Zeus ra lệnh cho thần thợ rèn Hephaestus tạo ra một người phụ nữ tên là Pandara. Tất cả các vị thần đều tặng quà cho Pandara. Athena cho cô quần áo, Aphrodite ban cho cô sắc đẹp, Apollo ban cho cô món quà âm nhạc, Hermes cho cô khả năng nói.

Sau đó, thần Zeus đã gả Pandora cho Epimetheus và để họ sống với con người. Món quà cuối cùng Zeus tặng cho Pendra là một chiếc hộp. Không ngờ, đây cũng là sự trừng phạt của thần Zeus dành cho loài người. Mặc dù Prometheus đã cảnh báo Epimetheus không được nhận quà của Zeus, nhưng Epimetheus vì quá hài lòng với vợ nên đã giữ lại món quà yêu thích của mình.

Được yêu cầu không được mở hộp, nhưng Pandara không kiềm chế được sự tò mò, mở nắp hộp ra và tất cả những điều xấu xa và xấu xa bên trong hiện ra. Kể từ đó, con người có thêm những tính xấu như tham lam, ghen tuông, dối trá, phản bội … Chúng ta ghét nhau, đánh nhau, giết nhau và gây chiến vì cái hộp nữa. bởi pandara.

7 chiến công của Theseus giết chết Medusa

Chiến công giết Medusa của TheseusChiến công giết Medusa của Theseus

Ngày xưa, Medusa là một thiếu nữ rất xinh đẹp. Cô tỏ ra vô cùng kính trọng với nữ thần Athena. Vẻ đẹp của Medusa gây chú ý với thần biển cả Poseidon. Dù cô từ chối nhưng các vị thần vẫn đuổi theo khiến cô phải chạy vào đền thờ nữ thần Athena mong được bảo vệ.

Tuy nhiên, thần Athena đã làm ngơ trước những lời van xin và khẩn cầu của Medusa, để Poseidon cưỡng hiếp cô trong đền thờ của nữ thần.

, Nữ thần Athena, tức giận vì hành động của hai người đã làm ô uế đền thờ của cô, đã trừng phạt Medusa thay vì Poseidon. Chúa đã biến Medusa thành một nhân vật khủng khiếp với mái tóc rắn, bàn tay bằng đồng và móng tay sắc hơn dao. Kể từ đó, Medusa trở thành một nữ quỷ man rợ, chuyên đi hại người chứ hoàn toàn không có một chút đe dọa nào đối với phụ nữ.

Medusa là người duy nhất trong ba Gorgons, vì vậy Theseus có thể giết Medusa bằng cách nhìn vào hình ảnh phản chiếu chiếc khiên của Athena.

Khi đó, Medusa đang mang thai đứa con của Poseidon. Khi Theseus chặt đầu Medusa, một Pegasus Theseus và chiến binh vàng Crisal bay ra khỏi cổ Medusa. Bằng cách giết Medusa, Theseus đã lập được một chiến công lớn và khởi đầu sự nghiệp anh hùng của mình.

Trên đây là tổng hợp 7 câu chuyện thần thoại Hy Lạp kinh điển nhất mà bách hóa xanh đã chia sẻ đến các bạn. Hi vọng bạn có thể rút ra được nhiều kinh nghiệm quý báu trong cuộc sống của mình sau khi đọc những câu chuyện trên.

Chọn mua đồ ăn nhẹ từ cửa hàng bách hóa xanh và đọc truyện:

Cửa hàng bách hóa xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *