Bức Tranh Tứ Bình là gì ? Cách treo tranh tứ bình đúng cách nhất ? –

Trang trí phòng khách, phòng làm việc hay phòng đọc sách bằng tranh tứ quý là lựa chọn của nhiều gia chủ hiện nay. Đường nét của bức tranh tứ bình mang vẻ đẹp trang nhã, thanh khiết và đặc biệt là mang ý nghĩa phong thủy. Vậy nếu bạn muốn khám phá thêm nhiều điều thú vị về loại tranh này, hãy đến với những chia sẻ và phổ biến của Gốm sứ Dayue dưới đây nhé!

Bức Tranh Tứ Bình là gì ? Cách treo tranh tứ bình đúng cách nhất ?

Bức Tranh Tứ Bình là gì ? Cách treo tranh tứ bình đúng cách nhất ?

Bức tranh tứ bình là gì ?

Bốn bình được gọi là tranh xoay và bao gồm tất cả bốn bức tranh với mục đích chính là trang trí nhà. Trước đây, trong các phủ chúa, phủ chúa hay dinh thự của các bậc quyền quý và những nơi sang trọng, quyền quý khác, trong nhà thường treo những bức tranh phú quý, quyền quý. Ngược lại, đối với người bình thường, bộ tứ này thường được vẽ trên giấy, người ta tưởng là bộ tứ.

Bức tranh tứ bình là gì ?

Bức tranh tứ bình là gì ?

“Tứ quý” có thể hiểu nôm na có nghĩa là “Bốn mùa” (Theo quan niệm ở phương Đông và đặc biệt là ở Trung Quốc, Việt Nam, một năm sẽ được chia thành 4 mùa và mỗi mùa tương ứng với 3 tháng, 3 tháng lại tương ứng với một quý). Do vậy, nếu hiểu “quý” theo nghĩa “quý tộc” thì “bình” sẽ mang ý nghĩa đó là “bình dân”.

Tranh tứ bình tùng cúc trúc mai phong thủy

Tranh tứ bình tùng cúc trúc mai phong thủy

Thực tế ngày nay, các bạn có thể hiểu tranh tứ quý là loại tranh bao gồm 4 loài cây, hoa mọc trên đất cùng với 4 loài chim tương ứng, còn tranh tứ bình là tranh về 4 loài cây, hoa được đặt trong bình. Do vậy trong mục đích sử dụng, hoàn toàn không có sự phân chia sang hèn giữa 2 dòng tranh phong thủy này.

Thứ tự treo tranh Tứ quý – Tứ quý

Thứ tự treo bộ tranh tứ bình - tứ quý

Thứ tự treo bộ tranh tứ bình – tứ quý

Các loại tranh tứ bình các bạn có thể tham khảo như sau:

  • Đào-Tre-Cúc-Thông
  • Mai-Tre-Cúc-Thông
  • Mai-Tre-Cúc-Lan
  • Lúa mì- Tre-Hoa cúc-Hoa sen
  • Lúa mì-Hoa sen-Hoa cúc-Jinner

Có nhiều loại tranh tứ quý khác nhau cho bạn lựa chọn nhưng nhìn chung đều là tranh tứ quý hoa lá / chim muông, mang ý nghĩa tượng trưng cho các mùa trong năm. Như: mai / chim, hồng / công, kê / cúc, kim / hạc … Thay đổi theo mùa: mai, đào, lan vào mùa xuân; sen, hồng vào mùa hạ; cúc, bạch đàn vào thu, trúc, tùng. mùa đông.

Tranh tứ bình tứ quý dát vàng

Tranh tứ bình tứ quý dát vàng

Mỗi bộ tranh tứ quý đều mang những ý nghĩa đặc biệt riêng thể hiện hàm ý về thời gian cũng như cuộc sống xoay chuyển của con người. Thời gian ở đây được hiểu với tính chất luân hồi, sự vật hữu sinh hữu diệt cùng với quy luật nhân quả diễn ra nối tiếp nhau tạo nên cuộc sống đầy thú vị. Cùng với đó, những loại cây cỏ được thể hiện trong tranh cũng mang ý nghĩa tượng trưng cho phẩm chất, tính cách của con người và đó là những phẩm chất cao quý của bậc quân tử, đại trượng phu:

Tranh tứ bình loại đơn giản

Tranh tứ bình loại đơn giản
  • Mai là tượng trưng cho sự trong trắng trong khổ hàn.
  • Lan là tượng trưng cho sự mỹ miều trong sinh sôi, nảy nở.
  • Trúc là tượng trưng cho sự thanh cao không vướng bụi trần.
  • Cúc là tượng trưng cho sự tốt đẹp, may mắn trong thành quả.

Vì vậy, khi bạn treo bộ ảnh tứ bình (hoặc tứ quý) lên có nghĩa là bạn đã mang đến cõi vĩnh hằng, luân hồi cho gia đình mình, vì vậy mỗi khi xem những bức ảnh này, lòng bạn lại thanh thản đồng thời nhẹ nhàng hơn, hướng đến sự thanh tao và quý phái.

Tranh tứ bình tứ quý tùng cúc trúc mai khổ dài

Tranh tứ bình tứ quý tùng cúc trúc mai khổ dài

Để thể hiện sự quý trọng của mình đối với những loài hoa này, sinh thời, Cao Bá Quát đã rất tôn thờ hoa Mai và điều này được ông thể hiện qua câu nói:” Nhất sinh đê thủ bái Mai hoa” (nghĩa là cả cuộc đời chỉ biết cúi đầu trước hoa Mai). Cùng với đó, Mãn Giác thiền sư cũng đã thể hiện cảm nhận của mình trước sức sống mạnh mẽ, tiềm tàng của loài hoa này:

“Đừng tưởng rằng mùa xuân đã qua mà hoa đã tàn

Có một cây mai trong sân đêm qua “

Cách treo bộ tranh hoa mai bốn mùa

Biểu tượng của thực vật đôi khi khác nhau trong cây tứ quý ở Việt Nam và Trung Quốc. Vì vậy, nếu ở Việt Nam, mai là biểu tượng của mùa xuân thì ở Trung Quốc, mai được chọn là biểu tượng của mùa đông. Sự khác biệt về biểu tượng này là do địa lý, khí hậu của hai nước, nhưng về bản chất, ý nghĩa phong thủy của loài hoa không thay đổi.

Cách treo bộ tranh tứ quý mai lan cúc trúc

Cách treo bộ tranh tứ quý mai lan cúc trúc

Khác với hoa Mai, nếu hoa Lan được xem là biểu tượng cho mùa xuân ở Trung Quốc thì ở Việt Nam, Lan lại là biểu tượng đặc biệt cho mùa hạ. Do vậy, người xưa thường yêu thích hoa Lan bởi vẻ đẹp thanh nhã và hương thơm đài các của nó.

Hơn nữa, nếu phong lan là loài hoa gây ấn tượng với hương thơm vương vấn, vương giả thì hoa cúc lại mang đến sự rực rỡ và sắc màu rực rỡ. Đặc biệt loài hoa này có cấu tạo rất đặc biệt, dù có héo thì cánh hoa vẫn không rời khỏi cuống hoa. Hình ảnh này được coi là biểu tượng của sự bền bỉ, kiên định, không ngại gian khổ, không bỏ cuộc.

Hình ảnh cây trúc tứ quý thường được vẽ bằng một cành hoặc một cụm, giống như cây tre hóa rồng. Đồng thời, cây trúc thường được vẽ thêm một số hoa văn khác như đá (trúc-thạch), trúc hoặc kết hợp với hoa, tạo thành một sự tương phản về sự cứng cáp và mềm mại. Từ đó, hiệu quả thẩm mỹ của những bức tranh trang trí này sẽ đạt mức cao nhất, để lại ấn tượng đặc biệt cho người nhìn.

Hình ảnh trúc trong tranh tứ bình thường được vẽ cành đơn hoặc theo khóm

Ngày nay, nhiều người không khỏi thắc mắc một điều, đó là hai phần tư bức tranh được vẽ bằng hình ảnh cây cỏ, thơ ca thể hiện ý nghĩa mà bức tranh truyền tải, tại sao vẫn có những chú chim? ,côn trùng? Trên thực tế, đây được coi là nét độc đáo và nổi bật của bộ tranh tứ quý: trúc diệp, tùng trúc, cúc trúc, tùng-hạc, sen-vịt, hồng-công, hồng-nhúng …

Tranh tứ bình thường được treo trong phòng khách phòng thờ

Tranh tứ bình thường được treo trong phòng khách phòng thờ

Những hình ảnh quen thuộc này không chỉ có ý nghĩa mang lại sức sống và sự sinh động cho toàn bộ bức tranh mà nó còn góp phần tạo nên những điểm nhấn ấn tượng trong sự tương phản tính cách. Cụ thể các bạn có thể biết đến như: Trúc – Sẻ (Trúc là hình ảnh tượng trưng cho người quân tử, trượng phu còn Sẻ lại là tượng trưng cho kẻ tiểu nhân) hay Sen – Vịt với ý nghĩa thể hiện sự hài hòa về tính cách chậm rãi, tự tại, ung dung và vô cùng hiền lành,…..

Tranh tứ quý tứ bình tùng cúc trúc mai 2 màu

Những bài viết lan man về tranh tứ quý của gomdaiviet.vn chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin thú vị và hấp dẫn về thể loại tranh đang được ưa chuộng hiện nay. Nếu bạn là người coi trọng yếu tố Phong Thủy trong nhà thì một bộ tranh trang trí phòng khách, phòng làm việc, phòng đọc sách sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn!

Related Articles

Back to top button