Hình ảnh các vị anh hùng trong lịch sử Việt Nam – Han Thien Hai Blog

Thật tình cờ khi Hải biết đến đất nước Việt Nam và những bức tranh về các anh hùng trong lịch sử Việt Nam. quả thật, đó là một bức tranh rất đẹp và khiến người ta cảm thấy có gì đó sôi sục và say mê lòng tự hào dân tộc. Trong khi biên soạn bộ ảnh Việt Toon này, Hải cũng hiểu thêm về xuất thân của nhiều vị anh hùng dân tộc mà bấy lâu nay anh vẫn nghe tên.

Theo giới thiệu, viet toon bao gồm những người yêu lịch sử Việt Nam, yêu thích truyện cổ tích, văn học dân gian trong kho tàng văn học Việt Nam, yêu truyện tranh và hơn hết là yêu thích và quan tâm đến trẻ em Việt Nam. viet toon là một nhóm tác giả người việt và những người bạn mỹ ở washington dc. họ đến với nhau vì có chung ước mơ “tạo nên một bước tiến mới trong công việc viết truyện cho thiếu niên, nhi đồng Việt Nam”. khuyến khích thế hệ trẻ ở nước ngoài cảm thấy tự hào và tin tưởng vào bản thân cũng như quê hương và cội nguồn của họ. ”

Hiện tại viet toon có bán tranh về các anh hùng việt nam tại đây. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng những bức tranh này, hãy mua để ủng hộ viet toon để khích lệ lòng tự hào dân tộc Việt Nam.

Vua Hùng: Biểu tượng của nền văn minh lúa nước và đồ đồng thời đại nhà nước Văn Lang.
Thánh Gióng (Phù Đổng Thiên Vương): Tranh vẽ theo lối fantasy art, thể hiện tinh thần quật cường chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.
Tranh thể hiện hình ảnh vua An Dương Vương chém yêu tinh gà trắng khi xây thành Cổ Loa (với sự giúp đỡ của thần Kim Quy). Y phục của ông được vẽ dựa theo các họa tiết trên trống đồng.
Bà Triệu (Triệu Thị Trinh): Tranh thể hiện lời nói hào hùng của bà: “Đạp sóng dữ, chém cá kình”. Y phục của bà được thiết kế theo dạng áo dài, khăn đóng.
Hai Bà Trưng cưỡi voi ra trận với lối vẽ fantasy art. Mặt trời là trống đồng dân tộc. Voi trận mang hình ảnh của “voi 9 ngà” trong huyền thoại Sơn Tinh, Thủy Tinh. Y phục theo áo dài khăn đóng của Việt Nam pha cùng y phục Tây Nguyên.
Lê Chân: Một trong những nữ anh thư lừng danh nước Việt. Bà là người có nhan sắc, giỏi võ nghệ lại có tài thơ phú. Bà được Trưng Vương phong là Thánh Chân công chúa và bà rất giỏi thủy chiến. Tranh vẽ theo lối fantasy một trận thủy chiến của bà.
Phùng Thị Chính là một nữ tướng thời Hai Bà Trưng. Tương truyền bà vừa sanh xong đã dẫn quân đánh giặc, một tay bồng con, một tay cầm kiếm đôn đốc quân sĩ tiến lên.
Khúc Thừa Dụ và Khúc Hạo được xem có công trong việc cải cách hành chính và đặt cơ sở cho nền độc lập sau này. Y phục vẽ theo tượng của hai vị tại đền thờ.
Lý Nam Đế Lý Bí và Triệu Quang Phục. Y giáp được phỏng theo các tranh vẽ thường thấy của họa sĩ Việt Nam.
Mai Hắc Đế (Mai Thúc Loan): Tranh vẽ theo lối fantasy art. Y phục của ông theo y phục của người Tây Nguyên. Trong tranh là thác Bản Giốc của Việt Nam.
Bố Cái Đại Vương (Phùng Hưng): Tranh vẽ theo truyền thuyết ông đánh hổ dữ giúp dân làng.
Triệu Quang Phục còn được xưng tụng là Dạ Trạch Vương (Vua đầm lầy). Tranh vẽ theo lối fantasy art với hình ảnh một Xà Vương theo phò giúp Triệu Quang Phục (Đầm Dạ Trạch có nhiều rắn là một yếu tố gây trở ngại cho các cuộc tấn công của giặc).
Lê Đại Hành (Lê Hoàn): Tranh vẽ theo lối fantasy art. Ông từng trông giữ thập đạo quân (thập đạo tướng quân) dưới thời vua Đinh. Cho nên tranh vẽ với bối cảnh đoàn hùng binh. Phía trên có rồng hiện ra tượng trương cho sự trỗi dậy của một Đại Cồ Việt. Các cờ hiệu lấy từ các linh vật được tạo ra trong khu đền thờ thời tiền Lê và tiền Lý.
Đinh Tiên Hoàng (Đinh Bộ Lĩnh) được biết tới tài năng quân sự khi còn nhỏ tuổi đã bày trò cỡi trâu đánh trận. Tranh vẽ theo lối fantasy art với ý tưởng đưa hình ảnh cưỡi trâu và cờ lau gắn bó với Đinh Bộ Lĩnh. Tranh cũng muốn đưa ý niệm thần thánh hóa những anh hùng lịch sử Việt Nam.
Vua Lý Thái Tổ nằm mộng thấy rồng bay – dời kinh đô và đặt tên là Thăng Long. Tranh vẽ theo lối fantasy art với một số đặc trưng của Thăng Long.
Lý Thường Kiệt và bài thơ Nam Quốc Sơn Hà (bản dịch của Việt Toon). Hình Lý Thường Kiệt được phỏng theo các pho tượng Hộ Pháp Thần tại chùa cổ Việt Nam. Ví ông cũng như các vị anh hùng Việt nam là những vị thần thánh giáng trần bảo vệ non sông. Bức tranh này được làm đặc biệt để yểm trợ tinh thần yêu nước, gìn giữ giang sơn tổ tiên đặc biệt hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Tô Hiến Thành : Ông là một vị tướng văn võ song toàn dưới triều Lý, có công chống Chân Lạp xâm lược, chinh phạt Chiêm Thành.
Hội nghị Diên Hồng: Tranh thể hiện tinh thần quật khởi, bất khuất và yêu độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam. Bối cảnh lấy từ khu lăng tẩm của nhà Trần.
Công chúa Huyền Trân. Một cuộc hôn nhân đổi lấy bờ cõi từ Chiêm Thành cho Đại Việt. Cảnh vẽ công chúa Huyền Trân tại Chiêm Thành chuẩn bị cho hôn lễ, lòng buồn hướng về quê hương.
Tranh vẽ thể hiện sự tích Phạm Ngũ lão đan sọt bên vệ đường, vì mải lo về việc nước mà quên cả cơn đau khi bị đâm giáo vào đùi. Bối cảnh kiến trúc lấy từ khu lăng tẩm lịch sử của nhà Trần.
Trần Bình Trọng trong tranh thể hiện hình ảnh kiên cường, bất khuất của ông với câu nói “thà làm quỷ nước Nam, hơn làm vương đất Bắc”, chấp nhận chọn cái chết khi rơi vào tay giặc chứ kiên quyết không quy hàng.
Trần Hưng Đạo (Trần Quốc Tuấn): Tranh thể hiện hình ảnh Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đang viết bài Hịch tướng sĩ. Phía sau là bối cảnh trận đánh oanh liệt tại sông Bạch Đằng. Y giáp phỏng theo tượng ông tại Sài Gòn.
Trần Nhật Duật ông là một vị hoàng tử, đồng thời cũng là một danh tướng nhà Trần. Tranh miêu tả trận đánh oanh liệt đi vào lịch sử của ông – trận Hàm Tử.
Tranh thể hiện hình ảnh thượng tướng thái sư Trần Quang Khải đang điều quân tại trận thủy chiến lừng danh: Chương Dương. Y giáp dựa vào y giáp của Trần Hưng Đạo nhưng chọn vải cá để nhấn mạnh về cuộc thủy chiến quan trọng này.
Trần Quốc Toản tay bóp nát trái cam khi không được tham dự hội nghị quân sự cao cấp tại Bình Than.
Yết Kiêu: Ông là một gia tướng theo hầu Trần Hưng Đạo. Ông có biệt tài bơn lặn rất giỏi và đã lập nhiều công lớn trong cuốc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông.
Hồ Quý Ly và con Hồ Nguyên Trừng. Thời đại nhà Hồ được biết đến bởi Những cải cách mới và nhất là sự phát minh súng thần cơ (hỏa pháo cải tiến) và thuyền cổ lâu (thuyền chiến lớn có hai tầng).
Đặng Dung mài gươm dưới trăng là một hình ảnh bi hùng trong lịch sử và thi ca (qua bài thơ Thuật hoài nổi tiếng của ông). Tranh vẽ theo lối phối cảnh truyện tranh hiện đại. Hình ảnh thân thể Đặng Dung lực lưỡng tráng kiện không chỉ miêu tả ông thực vốn là người giỏi võ nghệ mà còn ý kêu gọi người Việt Nam phải văn võ song toàn.
Đặng Tất: Tướng tài đời hậu Trần (cha của Đặng Dung) Ông đã lãnh đạo quân đội nhà hậu Trần đánh tan quân Minh tại trận Cô Bô, một chiến tích oanh liệt của ông. Tranh vẽ lại cảnh Đặng Tất tại Cô Bô. Y giáp dựa vào y giáp nhà Trần.
Lê Lai dũng cảm mặc áo bào của Lê Lợi đột phá vòng vây của quân Minh.
Vua Lê Thái Tổ (Lê Lợi) trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Minh. Tranh vẽ theo lối fantasy art. Có thần Kim Qui dâng Thuận Thiên Kiếm. (Trên mai rùa có ký hiệu của ngũ hành âm dương. Gợi ý về các khám phá hiện nay cho thấy thuyết này cũng có phần bắt nguồn từ Việt Nam). Trong tranh có các chiếc lá với dòng chữ “Lê Lợi vi quân, Nguyễn Trãi vi thần” theo kế sách của Nguyễn Trãi.
Nguyễn Phi Khanh và Nguyễn Trãi tại ải Nam Quan. Không chỉ nói về giai thoại Nguyễn Phi Khanh buộc Nguyễn Trãi quay về tìm cách phá giặc cứu nước mà còn muốn lồng vào tranh hình ảnh ải Nam Quan thuộc chủ quyền Việt Nam. Bàn tay chỉ của Nguyễn Phi Khanh cũng nhấn mạnh ý này.
Trần Nguyên Hãn: Ông là danh tướng của khởi nghĩa Lam Sơn, có nhiều đóng góp trong sự nghiệp đánh thắng quân Minh xâm lược và lập thành nhà Hậu Lê. Tranh phỏng theo tượng Trần Nguyên Hãn trước chợ Bến Thành.
Hai anh em dũng tướng nhà Lê là Đinh Lễ và Đinh Liệt. Tranh vẽ theo lối truyện tranh tân thời với hai con hổ tượng trương cho hai mãnh hổ tướng Đinh Lễ, Đinh Liệt.
Chinh phụ bồng con chờ chồng.
Nguyễn Xí (1396-1465) là một trong những khai quốc công thần của nhà Hậu Lê.
Bùi Thị Xuân tại pháp trường. Tranh ghi nhận lại phút oanh liệt của bà. Nhưng thể hiện theo lối fantasy art và luật phối cảnh của truyện tranh hiện đại với hàm ý bà như đã hoàn thành xong vai trò và nhẹ nhàng, thanh thản trở về trời.
Quang Trung Nguyễn Huệ đại phá giặc Thanh vào dịp tết năm Kỷ Dậu. Bối cảnh thành Thăng Long với cành đào đất Bắc và bộ trống trận danh tiếng của nghĩa quân Tây Sơn. Hình ảnh Nguyễn Huệ được vẽ theo các di ảnh còn lưu lại.
Trần Quang Diệu: Ông là một trong những mãnh tướng trụ cột của nhà Tây Sơn (Tây Sơn thất hổ tướng). Tranh vẽ theo lối hiện đại phỏng theo di tượng của ông tại đền thờ.
Võ Đình Tú là một trong Tây Sơn thất hổ tướng, rất giỏi côn thuật nên có danh gọi là “Côn Thần”. Cảnh vẽ lại ông đã múa côn đỡ gạt mưa tên của quân Nguyễn Ánh khi quân của ông bị tấn công. Không một mũi tên nào phạm được vào người ông. Y giáp dựa theo y giáp các tượng thờ thất hổ tướng nhà Tây Sơn.
Vua Gia Long Nguyễn Ánh: Thống nhất đất nước sau bao năm dài gian khổ chiến tranh, nội chiến. Tranh vẽ theo di ảnh của ông. Dùng bối cảnh kinh thành Huế vì ông lập kinh đô tại Huế (giảm thanh thế của Thăng Long) và ảnh bản đồ đất nước vào triều đại của ông. Hai chữ Việt Nam tên đất nước cũng từ triều của ông mà có tới nay.
Hoàng Diệu trong trận tử chiến giữ thành Hà Nội. Di ảnh của ông được dùng trong tranh. Bộ y giáp của triều Nguyễn còn lưu lại tại viện bảo tàng. Cảnh Pháp đánh thành Hà Nội phỏng theo tranh vẽ của sách sử của Pháp.
Hùm thiêng Yên Thế Hoàng Hoa Thám. Dùng di ảnh thật của ông đưa vào tranh.
Tả Tướng Quân Lê Văn Duyệt: Một trong những đại thần có nhiều công trạng trong thời đại nhà Nguyễn. Tranh vẽ cảnh ông đang đôn thúc dân, quân đắp kênh Vĩnh Tế.
Chúa Nguyễn Hoàng (1525-1613) người có công khai phá, mở rộng bờ cõi đất nước xuống phía Nam. Tranh miêu tả chúa Nguyễn cùng dân di cư xuống miền Nam. Y phục dựa theo tượng của ông tại đền thờ.
Nguyễn Huỳnh Đức: Ông là một trong những hổ tướng của vua Gia Long (Ngũ hổ tướng Gia Định). Cảnh vẽ Nguyễn Huỳnh Đức đã dũng cảm cứu Nguyễn Ánh khi ông bị quân Tây Sơn vây (lúc Nguyễn Ánh còn trẻ) Trong rừng sâu, Nguyễn Ánh đã gối đầu lên đùi Nguyễn Huỳnh Đức ngủ vì tin cậy vào vị tướng này.
Nguyễn Thiện Thuật cùng nghĩa binh căn cứ Bãi Sậy trong cuộc kháng chiến chống Pháp, hưởng ứng Hịch Cần Vương. Tranh vẽ mô phỏng theo di ảnh của ông.
Nguyễn Tri Phương: Tranh thể hiện hình ảnh Nguyễn Tri Phương đôn đốc quân chống giặc Pháp đang tấn công thành. Tranh vẽ dựa theo di ảnh chân dung của ông.
Nguyễn Trung Trực: Tranh thể hiện chiến tích khi ông cùng nghĩa quân cải trang thương buôn đột kích đốt cháy tàu Pháp trên sông Vàm Cỏ. Di ảnh chân dung ông được dùng trong tranh và các bó đuốc lá dừa đặc trưng của miền Nam.
Phan Đình Phùng và Cao Thắng: Tranh vẽ được họa theo di ảnh của Phan Đình Phùng. Cao Thắng bên cạnh, tay cầm súng trường vì ông là người đã sáng chế súng cho nghĩa quân.
Tống Duy Tân là một nghĩa sỹ đã lãnh đạo nghĩa binh nội dậy tại Thanh Hóa nhằm hưởng ứng lời kêu gọi Hịch Cần Vương.Tranh vẽ dựa theo di ảnh thật của ông.
Đinh Công Tráng và Phạm Bành cùng nghĩa quân tại căn cứ Ba Đình được bao bọc bởi lũy tre dày. Lá cờ của triều Nguyễn và phong trào hưởng ứng hịch Cần Vương.

Hàn Thiên Hải

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button