Trợ lý là gì? Phân biệt công việc trợ lý và thư ký giám đốc

Trợ lý là “cánh tay phải” của các nhà lãnh đạo, những người hỗ trợ đắc lực nhất cho họ. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn trợ lý là gì, hãy đọc bài viết này!

 • Nhóm là gì? Lưu ý về khái niệm “nhóm”
 • cmt là gì? Tìm hiểu sự thật thú vị về từ “đánh giá”
 • Trợ lý là gì?

  Cộng sự là những người hỗ trợ và làm việc trực tiếp với giám đốc và lãnh đạo để giúp những người đứng đầu công ty thực hiện những công việc mà họ muốn làm. Trợ lý thường giúp người giám sát nhiều vấn đề liên quan đến đối nội và đối ngoại, quản lý tài chính, đàm phán với đối tác, quản lý nhân viên cấp cơ sở, v.v.

  Trợ lý là một công việc tương đối phức tạp và khối lượng công việc tương đối lớn nên để làm tốt công việc của mình, bạn cần phải có nhiều tố chất ưu tú. Ngoài ngoại hình ưa nhìn, bạn còn cần có kiến ​​thức chuyên môn vững vàng, kỹ năng mềm, sự khéo léo, cẩn thận, khả năng chịu áp lực… Có thể nói, trợ lý là “vũ khí” đắc lực của người lãnh đạo, “dưới một người, trên một dưới. nhân vật “người”. 10.000 người ”, vì vậy, để giữ vị trí này, bạn phải sở hữu những phẩm chất trên.

  ►►► Tìm hiểu: Trợ lý kinh doanh là gì? Mô tả công việc trợ lý kinh doanh?

  Sự khác biệt giữa phó giám đốc và thư ký trưởng

  Sau khái niệm Trợ lý là gì , chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn phân biệt giữa các vị trí “Trợ lý Giám đốc” và “Thư ký cho Giám đốc”. Vì có nhiều điểm giống nhau nên nhiều người nhầm lẫn giữa hai tựa game này là một. Tuy nhiên, chúng là 2 vị trí công việc hoàn toàn riêng biệt. Họ có những góc nhìn khác nhau, nhưng không hoàn toàn như nhiều người nghĩ. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn!

  Điểm tương đồng

  Trợ lý và thư ký đều chịu trách nhiệm cho các nhiệm vụ sau:

  • Quản lý văn phòng phẩm, chịu trách nhiệm về thủ tục giấy tờ …
  • Gửi và nhận thư và email liên quan đến công việc
  • Lưu trữ và chuẩn bị các tài liệu mà lãnh đạo cần, các tệp …
  • Tổ chức các cuộc họp và hội nghị lớn và nhỏ
  • Lên lịch các sự kiện hàng tuần cho công ty
  • Giúp các nhà lãnh đạo sắp xếp công việc, kiểm tra lịch trình và đi du lịch
  • Công việc cần thiết khi không có người lãnh đạo
  • ►►► Đọc thêm: Sưu tầm những Cẩm nang nghề nghiệp hữu ích nhất cho sinh viên mới tốt nghiệp.

   Sự khác biệt giữa các vị trí trợ lý

   Bạn đã biết những điểm giống nhau giữa các vị trí trợ lý và thư ký, sau đây là những điểm khác biệt:

   • Trợ lý sẽ có vai trò lãnh đạo mạnh mẽ và rõ ràng hơn trong tổ chức hơn là thư ký. Trợ lý có thể làm tất cả công việc của một thư ký, nhưng họ có nhiều trách nhiệm hơn một thư ký. Thư ký chỉ lên lịch các cuộc hẹn cho giám đốc, trong khi trợ lý có quyền tổ chức, lên lịch và tạo chương trình họp …
   • Người hỗ trợ cũng có thể đảm nhận vai trò của kế toán, người quản lý ngân sách của công ty và là người bảo lãnh cho các khoản phải thu và phải trả của doanh nghiệp. Trợ lý có thể tương tác với hầu hết các phòng ban của công ty mà họ làm việc.
   • Họ là những cá nhân độc lập đứng ra làm việc trực tiếp với nhóm bán hàng và xử lý các vấn đề khi chúng phát sinh. Họ vẫn làm những công việc hàng ngày như thư ký, nhưng họ cũng đảm nhận những dự án “dài hơi” (có thể kéo dài đến vài tháng).
   • Trợ lý có quyền phân công công việc và giám sát công việc của các nhân viên ở các bộ phận khác, sau đó tổng hợp báo cáo lãnh đạo công ty.
   • Yêu cầu kỹ năng liên kết

    Thành thạo công nghệ máy tính

    Trợ lý không chỉ phải thành thạo các kỹ năng vi tính văn phòng cơ bản mà còn phải biết cách sử dụng nhiều loại máy móc và công nghệ liên quan khác, chẳng hạn như máy in, máy fax hoặc các vật dụng khác cần thiết cho công việc. Công việc.

    Các tiện ích công nghệ mới nhất sẽ phục vụ hiệu quả công việc của trợ lý, giúp họ tiết kiệm nhiều năng lượng và thời gian hơn.

    Kỹ năng đánh giá và ra quyết định

    Các giám đốc liên kết có quyền “giám sát” một số nhiệm vụ thay cho các giám đốc vắng mặt. Do đó, họ cần có trình độ Quản trị kinh doanh và khả năng “đi một mình” trong trường hợp khẩn cấp. Trợ lý càng giỏi, chân trời càng cao, càng được người lãnh đạo trực tiếp chú ý và học hỏi.

    Kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức

    Cần biết cách phân bổ thời gian, tổ chức công việc, xây dựng kế hoạch tổng thể để quản lý tốt các công việc được giao và biết đâu là ưu tiên quan trọng nhất.

    Xem thêm: Cách quản lý thời gian hiệu quả

    Kỹ năng giao tiếp

    Trợ lý cần thể hiện khả năng nắm bắt tâm lý đối phương, giỏi thuyết phục và đàm phán, thay mặt giám sát và kinh doanh tạo dựng được sự đồng cảm tốt trong lòng đối tác, khách hàng.

    Do đó, hiểu biết các nền văn hóa khác nhau và thành thạo các kỹ năng giao tiếp sẽ là vũ khí mạnh mẽ để thành công trong sự nghiệp.

    Kiến thức kinh doanh

    Trợ lý là cánh tay phải có nhiệm vụ đưa ra những đề xuất với cấp trên, vì vậy cần hiểu rõ về lĩnh vực kinh doanh. Nếu không hiểu rõ xu hướng thị trường, không hiểu rõ định hướng phát triển trong tương lai của lĩnh vực, đối thủ cạnh tranh khai thác, bạn rất dễ đưa ra những quyết định sai lầm và ảnh hưởng đến lợi ích của công ty.

    Xem thêm: Mẹo xử lý tình huống và cách xử lý các công việc thường gặp

    Thu nhập của Trợ lý

    Trong trường hợp bình thường, nếu khả năng và kinh nghiệm làm việc tốt, mức lương cố định của trợ lý sẽ không dao động từ 400-500 đô la Mỹ đến 1000-2000 đô la Mỹ / tháng. Càng can đảm, trợ lý càng đảm nhận được nhiều công việc, từ đó thu nhập ngày càng tăng.

    Tại Việt Nam, chênh lệch lương cho trợ lý giám đốc khá lớn từ 5 triệu đến gần 22 triệu đồng / tháng. Nếu bạn có trình độ ngoại ngữ, giao tiếp và soạn thảo văn bản tốt thì thu nhập có thể vượt quá 22 triệu đồng / tháng.

    Ngoài ra, mức lương cao của trợ lý giám đốc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: khả năng tư duy logic, khả năng lập kế hoạch, khả năng giải quyết vấn đề, khả năng chuyên môn …

    Đây là chia sẻ của chúng tôi về vị trí trợ lý. Chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ ràng trợ lý là gì, đồng nghĩa với việc “tiết lộ” cách phân biệt giữa phó giám đốc và thư ký trưởng. Hy vọng điều này làm việc cho bạn!

    ►►► Khám phá: Các trang web việc làm uy tín nhất dành cho các ứng viên hiện nay.

Related Articles

Back to top button