Trùng Khánh thuộc tỉnh nào Trung Quốc? – Du học Vimiss

Trùng Khánh được mệnh danh là thành phố cổ kính, với những con người xuất chúng và lòng nhiệt huyết không quản ngại. Cùng tìm hiểu thành phố này qua bài viết dưới đây nhé!

Trùng Khánh thuộc tỉnh nào Trung Quốc? - Du học Vimiss

Trùng Khánh Trung Quốc thuộc tỉnh nào?

Trùng Khánh nằm ở tây nam Trung Quốc, trên thượng nguồn sông Dương Tử.

 • Diện tích: 82.400 km vuông
 • Độ cao: 244m
 • Dân số: 31,02 triệu (ngày 31 tháng 12 năm 2018)
 • 36 quận / huyện >
 • Mã vùng: 23

Địa hình chủ yếu của Trùng Khánh là đồi và núi, 76% là núi nên còn được gọi là “thành phố núi”. Và thuộc vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm gió mùa nên hình thái thời tiết này rất giống với thời tiết miền Bắc Việt Nam.

Sông Dương Tử chảy qua toàn bộ lãnh thổ, với lưu lượng 691 km và hợp lưu với các sông như sông Jialang và sông Wujiang. Trùng Khánh giàu tài nguyên du lịch, đập Tam Hiệp xây trên sông Dương Tử, di sản văn hóa thế giới chạm khắc đá …

Trùng Khánh là một thành phố lịch sử và văn hóa nổi tiếng ở Trung Quốc. Trùng Khánh có lịch sử hơn 3.000 năm và là nơi khai sinh ra nền văn hóa Bayu. Sông Jialang được gọi là “Phà” trong thời cổ đại, và Trùng Khánh cũng được gọi là “Phà”.

Trùng Khánh thuộc tỉnh nào Trung Quốc? - Du học Vimiss

Để thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội của khu vực phía Tây và thượng nguồn sông Dương Tử và thảo luận một kế hoạch thống nhất để thực hiện một triệu người di cư Tam Hiệp, kỳ họp thứ năm của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc lần thứ VIII vào tháng 3 năm 1997 đã thông qua và quyết định thành lập Trùng Khánh với tư cách là đô thị trực thuộc Trung ương Trung Quốc.

Các điểm du lịch nổi tiếng ở Trùng Khánh

Tranh khắc trên đá Dazu

The Dazu Rock Carvings là một công trình hang động quy mô lớn bắt đầu vào cuối thời nhà Đường và thịnh vượng vào thời nhà Tống sau 5 thế hệ. Chúng là đại diện cho nghệ thuật hang động của Trung Quốc.

Trùng Khánh thuộc tỉnh nào Trung Quốc? - Du học Vimiss

Công trình này có tới 76 hang động, với hơn 60.000 bức tượng và hơn 100.000 ký tự khắc trên đá, được gọi chung là Dazu Rock Carvings. Trong số đó, các tác phẩm chạm khắc trên đá tập trung nhiều nhất ở Bắc Sơn.

Cảnh đêm ở Trùng Khánh

Sẽ thật tiếc nếu bạn đến Trùng Khánh mà không được ngắm cảnh đêm của thành phố.

Trùng Khánh thuộc tỉnh nào Trung Quốc? - Du học Vimiss

Phong cách thành phố được thiết kế độc đáo cho phép mọi người thưởng thức ánh đèn nhiều lớp. Đêm của Trùng Khánh, được trang hoàng bởi ánh đèn của vạn nhà và đèn neon lấp lánh, mơ màng và tươi sáng, phản chiếu trên mặt nước sông gợn sóng, rải rác thành hình rất đẹp.

Phố South Beach

Đường Nantan trong khu du lịch dài 25 km và có diện tích 160.000 mét vuông, là đại lộ tham quan và giải trí cảnh quan kết hợp dịch vụ ăn uống, giải trí và nghỉ ngơi.

Trùng Khánh thuộc tỉnh nào Trung Quốc? - Du học Vimiss

Điểm đặc biệt của đường Nam Tân là những công trình được xây dựng ven sông, càng thêm hùng vĩ dưới khung cảnh núi non, sông nước và những cây cầu bắc qua sông.

Hang động Hong Ya

Trùng Khánh thuộc tỉnh nào Trung Quốc? - Du học Vimiss

Đến Hồng Nha động thăm những con phố cổ của thành phố núi, ngắm cảnh hai dòng sông, men theo núi và xây dựng ven sông với kiến ​​trúc Bayu truyền thống, nhất là nhà sàn chính, qua nền xếp nhiều lớp, dây treo so le vách núi và các vùng núi khác. Kỹ thuật kiến ​​trúc tập hợp một phần kiến ​​trúc lạ, ban đêm đèn sáng rực rỡ, tất cả đã tạo nên cảnh thành phố núi non đẹp đến nao lòng.

Phố cổ Qikou

Trùng Khánh thuộc tỉnh nào Trung Quốc? - Du học Vimiss

Hai bên phố cổ đều được xây dựng theo phong cách nhà Minh và nhà Thanh, tổng cộng có hơn chục con phố. Đến đây bạn có thể nếm thử tất cả các món ngon và đồ ăn nhẹ của Trùng Khánh. Những món ăn nhẹ ở đây thực sự rất nổi tiếng và thu hút rất nhiều người đến thưởng thức.

Đại học Trùng Khánh

1. Đại học Bưu chính Viễn thông Trùng Khánh

Trùng Khánh thuộc tỉnh nào Trung Quốc? - Du học Vimiss

Đại học Bưu chính và Viễn thông Trùng Khánh (Chongqing University of Posts and Telecommunications), gọi tắt là Zhongyou, là một trường đại học giảng dạy và nghiên cứu được thành lập bởi Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Chính quyền Nhân dân Thành phố Trùng Khánh. Trường nằm trong “Chương trình Giáo dục và Đào tạo kỹ sư xuất sắc”, là trường đại học hợp tác cốt lõi của “Kế hoạch 2011” quốc gia.

2. Đại học Y Trùng Khánh

Trường Đại học Y khoa Trùng Khánh được thành lập bởi Trường Đại học Y khoa Thượng Hải thuộc Đại học Phúc Đán vào năm 1956. Trường được thành lập tại Trùng Khánh, tiền thân là Trường Cao đẳng Y tế Trùng Khánh và đổi tên thành Trường Đại học Y khoa Trùng Khánh vào năm 1985.

Trùng Khánh thuộc tỉnh nào Trung Quốc? - Du học Vimiss

Trường là đơn vị thuộc đợt đầu tiên được Ủy ban Học vị của Hội đồng nhà nước phê duyệt với quyền cấp bằng tiến sĩ và thạc sĩ. Năm 2008, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã xác định trường là một trường đại học trọng điểm.

3. Đại học Khoa học Chính trị và Luật Tây Nam

Trường Đại học Khoa học Chính trị và Luật Tây Nam do Bộ Giáo dục Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Chính quyền Nhân dân Thành phố Trùng Khánh đồng sáng lập. Đây là trường đại học đào tạo chính trị và pháp lý đầu tiên được thành lập ở Tân Trung Quốc.

Trùng Khánh thuộc tỉnh nào Trung Quốc? - Du học Vimiss

Trường là trường đại học trọng điểm sau cải cách và mở cửa, trường đại học thí điểm tuyển sinh độc lập. Trường tập trung vào luật và có sự phát triển phối hợp của kinh tế, văn học, quản lý, triết học, kỹ thuật và các ngành khác.

4. Đại học Tây Nam

Trường Đại học Tây Nam nằm ở Trùng Khánh, là trường đại học trực thuộc Bộ Giáo dục nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, do Bộ Giáo dục, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn và Chính quyền Nhân dân thành phố Trùng Khánh cùng xây dựng .

Trùng Khánh thuộc tỉnh nào Trung Quốc? - Du học Vimiss

Trường là một trong các trường đại học thí điểm cải cách tuyển sinh và lựa chọn độc lập trên toàn quốc, các trường đại học nhận học bổng của chính phủ Trung Quốc dành cho sinh viên quốc tế ở Trung Quốc, và là thành viên sáng lập của Liên minh Đại học Trùng Khánh.

5. Đại học Trùng Khánh

Đại học Trùng Khánh, gọi tắt là Đại học Trùng Khánh (cqu), là trường đại học trọng điểm quốc gia trực thuộc Bộ Giáo dục, do Bộ Giáo dục và Thành phố Trùng Khánh cùng thành lập.

Trùng Khánh thuộc tỉnh nào Trung Quốc? - Du học Vimiss

Trường đã được chọn vào “Kế hoạch 2011” quốc gia, “Kế hoạch 111”, “Chương trình Giáo dục và Đào tạo Kỹ sư Xuất sắc”, “Chương trình Giáo dục và Đào tạo Tài năng Pháp lý Xuất sắc”.

Văn hóa nhân văn và đặc trưng của ẩm thực Trùng Khánh

Nhân văn và Văn hóa Trùng Khánh

Trùng Khánh thuộc tỉnh nào Trung Quốc? - Du học Vimiss

Người Trùng Khánh rất ngay thẳng và thật thà. Sự trung thực và mạnh dạn của Trùng Khánh được cả Trung Quốc biết đến. Họ chính trực, chân thành, dứt khoát, công bình và không đạo đức giả và không kiêu căng. Những ý nghĩa này bắt nguồn từ sự mạnh mẽ trong tính cách của họ. Tính cách của người ở đây luôn lạc quan và cởi mở, ngay thẳng và chính trực, ngoan cường và trung thành, chăm chỉ, nhiệt tình trong cuộc sống. Người Trùng Khánh dám nghĩ dám làm. Trùng Khánh thời xa xưa là một bến đò lớn nên người Trùng Khánh có thói quen của người miền núi nên cũng tự nhiên, chất phác.

Trách nhiệm với gia đình khiến người Trùng Khánh chăm chỉ học hành, điều hiếm thấy ở những nơi khác. Người Trùng Khánh rất cởi mở và giỏi biểu diễn nghệ thuật bằng ngôn ngữ của họ. Họ rất dí dỏm và hài hước, kể nhiều điều phức tạp và sự thật sâu sắc. Họ thường không nói trực tiếp, nhưng sử dụng một số ví dụ và ẩn dụ về những gì họ muốn nói. Điều này tạo ra một nét độc đáo trong cách nói của mọi người.

Văn hóa ẩm thực Trùng Khánh

Ẩm thực Trùng Khánh chủ yếu là ẩm thực Tứ Xuyên. Ẩm thực Tứ Xuyên có nhiều hương vị khác nhau và là một trong bốn món ăn nổi tiếng ở Trung Quốc. Có hơn 40 phương pháp nấu ăn trong ẩm thực Tứ Xuyên, điều này làm cho ẩm thực Tứ Xuyên rất phong phú về hương vị và phong phú về chủng loại.

Trùng Khánh thuộc tỉnh nào Trung Quốc? - Du học Vimiss

Hương vị của ẩm thực Tứ Xuyên có thể được chia thành ba loại:

Đầu tiên là độ cay: các món ăn có vị cay, tươi, thơm với sự kết hợp của nhiều loại gia vị: thịt gà, thịt lợn nấu chín, thịt lợn áp chảo, v.v. Không có gì ngoài hương vị của nó.

Thứ hai là cay: đúng như tên gọi, cay vừa cay vừa thơm. Các loại gia vị như tỏi, gừng, mù tạt tạo cho món ăn có vị cay, và các thành phần chính được chọn để có hương vị độc đáo bổ sung cho nhau. Điển hình nhất là cá hun khói ngũ vị, thịt cừu xào lăn, vịt om long não, sườn heo xông khói … Sự kết hợp hoàn hảo giữa mặn, tươi, chua, ngọt. Hầu hết những món ăn được yêu thích này đều có nhiều hương vị khác nhau như tương đen, tương đậu, tương cà chua ngọt …

Điều này giúp món ăn này có vị chua ngọt đậm đà, bao gồm hoa đậu bướm, cơm cháy giòn và ức vịt quay mặn.

Người xưa có câu: “Đến Trùng Khánh mà chưa ăn lẩu thì chưa đến Trùng Khánh”. Lẩu Trùng Khánh nổi tiếng khắp thế giới, nước lẩu vừa cay vừa thơm.

Đã ăn lẩu Tứ Xuyên và lẩu ở Trùng Khánh, nhất định bạn phải trải nghiệm ẩm thực đường phố của Trùng Khánh. Cơm chiên nước sôi, cơm nguội, bánh sủi cảo, đĩa, và mì lạnh với gà xé, mỗi loại đều có những đặc điểm và hương vị riêng.

Xe Trùng Khánh

Quay lại sân bay, có sân bay Qingjiang ở Trùng Khánh. Sân bay nằm ở phía Bắc khu đô thị, có đường sắt và đường cao tốc nối dài các hướng, giao thông thuận tiện.

 1. Đường sắt: Bạn có thể chuyển sang tuyến tàu điện ngầm số 10 tại nhà ga t3 của sân bay Trùng Khánh, với giao thông thuận tiện.
 2. Tuyến xe buýt k01 (cứ nửa giờ một chuyến, 15 tệ / người, khoảng 70 phút đi ô tô).
 3. Tuyến K02, Quảng trường Bắc Trùng Khánh, Ga Bắc (một xe buýt mỗi giờ, 15 nhân dân tệ / người, thời gian chạy khoảng 45 phút).
 4. Ga Tàu Tây Trùng Khánh Tuyến K06 (30-50 phút / chuyến, 20 tệ / người, thời gian chạy 70 phút).

Lưu ý: Ga xe lửa Bắc Trùng Khánh là ga bất tiện nhất trong cả nước cho hành khách, vì Quảng trường Nam và Quảng trường Bắc của Ga xe lửa Bắc Trùng Khánh không được kết nối nên sẽ rất khó khăn. Nếu bạn đi đến những nơi khó khăn sai lầm, hãy trì hoãn chuyến đi của bạn.

Về cơ bản, các chuyến tàu emu bắt đầu bằng c, d, g, z257 / z258, z49 / z50, z3 / z4 và k503 / k504 dừng tại Quảng trường Nam và các chuyến còn lại dừng tại Quảng trường Nam. Nếu bạn đi nhầm chỗ, bạn có thể đi tuyến tàu điện ngầm Trùng Khánh số 10. Có các nhà ga ở các quảng trường phía bắc và phía nam.

Những lưu ý khi đến Trùng Khánh

 1. Trùng Khánh là một thành phố có địa hình đặc biệt và cách bố trí đặc biệt. Vì vậy, bạn không nên chỉ dựa vào định vị từ xa, đặc biệt là trên taxi và đi bộ; vì điều đó đôi khi có thể đi chệch hướng.
 2. Ở Trùng Khánh, phần mềm điều hướng đôi khi không dễ sử dụng. Rất có thể bạn không hiểu được điều hướng. Tốt nhất bạn nên hỏi người qua đường.
 3. Trùng Khánh là thành phố miền núi và hầu hết đường đi đều dốc nên bạn phải chuẩn bị một đôi giày thoải mái để dễ dàng di chuyển.
 4. Bạn nên đăng ký thẻ chuyển tuyến và lên xe điện để có thể ngắm nhìn thành phố và tất cả các điểm tham quan của nó.
 5. Hồng nhai và cáp treo sông Dương Tử là những điểm tham quan nổi tiếng và thường có nhiều người xếp hàng dài, vì vậy bạn cần tuân thủ các quy tắc xếp hàng để tránh bị lỡ chuyến đi của mình!
 6. Trùng Khánh có nhiều đường một chiều nên bạn chọn thuê nhà gần ga tàu sẽ rất tiện lợi.

Trên đây là bài viết giới thiệu về Trùng Khánh của vimiss. Tôi hy vọng bạn có thể tìm hiểu thêm về thành phố cũng như con người và văn hóa nơi đây. Đừng quên ghé thăm website của vimiss để biết thêm nhiều bài viết hay và bổ ích khác nhé!

Related Articles

Back to top button