Giúp bạn tìm hiểu thông tin cần thiết về tuyến tụy | Medlatec

Tuyến tụy là một cơ quan trong hệ thống tiêu hóa và nội tiết của con người. Vậy tuyến tụy có vai trò gì và những vấn đề sức khỏe thường gặp của tuyến tụy là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Bạn có biết tuyến tụy là gì không?

Tuyến tụy nằm trong khoang bụng, ở vùng bụng trên bên trái, phía sau dạ dày. Tuyến tụy bao gồm các cơ quan khác như ruột non và lá lách. Tuyến tụy dài khoảng 15 đến 25 cm và có bụng rộng, giống như một quả lê dẹt hoặc cá bống.

Vị trí của tuyến tụy và những cơ quan xung quanh Vị trí của tụy và những cơ quan xung quanh

Phần đầu tiên của tuyến tụy nằm ở ngã ba của dạ dày và ruột non. Đây là nơi dạ dày đẩy một số thức ăn đã tiêu hóa vào ruột. Lúc này, tuyến tụy có nhiệm vụ giải phóng các enzym tiêu hóa.

Nói chung, tuyến tụy đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi thức ăn đi vào cơ thể thành nhiên liệu mà tế bào cần. Các chức năng chính của tuyến tụy bao gồm chức năng ngoại tiết tiêu hóa và chức năng nội tiết điều hòa lượng đường trong máu.

2. Tuyến tụy có vai trò gì trong quá trình trao đổi chất?Trong một cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh, tuyến tụy làm tốt nhiệm vụ của nó, đó là hoạt động đúng thời điểm và sản xuất ra các chất mà cơ thể cần để giúp tiêu hóa đúng cách thức ăn đưa vào cơ thể.

2.1. Chức năng ngoại tiết

Cơ quan này chứa các tuyến ngoại tiết, chịu trách nhiệm sản xuất các enzym rất quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Trong đó, trypsin và chymotrypsin có vai trò thúc đẩy quá trình tiêu hóa protein, amylase có nhiệm vụ hỗ trợ quá trình tiêu hóa carbohydrate, lipase rất hữu ích cho quá trình phân giải lipid.

<a href= Bệnh tiểu đường có liên quan tới tuyến tụy

Khi thức ăn đi vào dạ dày, dịch tụy bắt đầu được tiết ra vào một hệ thống ống đi vào ống tụy chính. Những ống tụy này sau đó hợp nhất với ống mật chung, từ đó chúng đổ vào phần đầu tiên của ruột non, còn được gọi là tá tràng. Điều này giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng như protein hoặc chất béo.

2.2. Chức năng nội tiết

Tuyến tụy đóng một vai trò rất quan trọng trong việc duy trì lượng đường trong máu:

Khi lượng đường trong máu thấp, các tế bào tuyến tụy có nhiệm vụ tiết ra glucagon để tăng lượng đường trong máu. Glucagon hoạt động bằng cách kích thích sản xuất glucose đồng thời phân hủy glycogen thành glucose trong gan.

Khi lượng đường trong máu cao, các tế bào tuyến tụy tiết ra insulin để giảm lượng glucose trong máu. Insulin làm giảm lượng đường trong máu bằng cách cho phép các tế bào, đặc biệt là những tế bào trong cơ xương, hấp thụ và kích thích việc sử dụng nó để tạo ra protein, chất béo và carbohydrate.

3. Các vấn đề về tuyến tụy

Khi tuyến tụy hoạt động không bình thường, nó có thể gây mất cân bằng năng lượng trong máu và dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tuyến tụy như viêm tụy, ung thư tuyến tụy …

p>

Viêm tụy

Đây là tình trạng tuyến tụy bị viêm trong quá trình tiết ra các enzym mà tuyến tụy có thể tích tụ và tự tiêu hóa cơ quan này. Bệnh có thể gây ra những cơn đau cấp kéo dài trong vài ngày, nhưng cũng có thể phát triển thành mãn tính kéo dài hàng năm.

Ung thư tuyến tụy

Viêm tụy mãn tính không được điều trị có thể dẫn đến ung thư tuyến tụy. Ngoài ra, những thói quen xấu như hút thuốc và uống rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy.

Thói quen uống bia rượu ảnh hưởng đến tụy Thói quen uống bia rượu ảnh hưởng đến tụy

Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tụy cũng nên cảnh giác với căn bệnh này. Ngoài ra, ung thư tuyến tụy dạng nang cũng có thể xảy ra, phổ biến hơn ở phụ nữ.

Các khối u tuyến tụy có thể là khối u ngoại tiết có nguồn gốc từ các tế bào lót trong ống tụy. Ngoài ra, một loại ung thư hiếm gặp là khối u nội tiết, còn được gọi là khối u nội tiết thần kinh.

Bệnh tiểu đường

Tuyến tụy có nhiệm vụ duy trì lượng đường trong máu. Vì vậy, khi cơ quan này có vấn đề thì lượng đường trong máu cũng bị ảnh hưởng theo. Do đó, những người bị bệnh tuyến tụy có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Nếu bạn bị bệnh tiểu đường loại 1, cơ thể bạn không sản xuất insulin. Lúc này, người bệnh sẽ phải đối mặt với hàng loạt biến chứng.

Bệnh tiểu đường loại 2: Bệnh này phổ biến hơn bệnh tiểu đường loại 1. Những điều kiện này hoàn toàn khác nhau, cơ thể con người vẫn có thể sản xuất insulin, nhưng loại insulin này không được sử dụng. Xử lý glucose thích hợp hoặc không đủ.

Tăng đường huyết

Tuyến tụy không hoạt động tốt, khiến lượng đường trong máu tăng hoặc giảm quá mức. Trong đó:

Tăng đường huyết quá mức là do sản xuất quá mức glucagon.

Hạ đường huyết là do tiết quá nhiều insulin.

Trên đây là những thông tin về tuyến tụy, chức năng của nó trong cơ thể và các bệnh lý thường gặp ở tuyến tụy. Các chuyên gia khuyến cáo, nếu phát hiện cơ thể có dấu hiệu bất thường thì nên đi khám càng sớm càng tốt để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Tránh tình trạng chủ quan, thời gian ủ bệnh khiến bệnh phát triển lâu ngày khó điều trị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Thăm khám sức khỏe định kỳ để ngăn ngừa bệnh hiệu quả Thăm khám sức khỏe định kỳ để ngăn ngừa bệnh hiệu quả

Bệnh viện Đa khoa medlatec có nhiều năm kinh nghiệm trong việc khám và điều trị các bệnh lý chuyên khoa khác nhau. Bệnh viện có cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị khám chữa bệnh hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, tận tâm.

Hiện tại bệnh viện đã triển khai nhiều gói khám với mức giá vô cùng hợp lý cho nhiều người có nhu cầu khám sức khỏe. Bạn có thể gọi đến hotline 1900 56 56 56 để được tư vấn chi tiết.

Related Articles

Back to top button