Giới thiệu khái quát huyện Tuy Phong – Tỉnh Bình Thuận – vansudia.net

Tổng quan về khu vực phòng thủ nhà Tùy

Vị trí

Về phía đông bắc giáp huyện Ninh Phúc, tỉnh Ninh Thuận. Phía bắc và tây bắc giáp huyện Langyang của tỉnh Lâm Đồng. Phía tây giáp huyện Beiping, tỉnh Bình Thuận. Phía đông giáp biển Hoa Đông. Phía đông nam giáp biển Hoa Đông.

Tọa độ địa lý

11 độ 17 phút 30 giây đến 11 độ 37 phút 30 giây vĩ độ bắc 108 độ 30 phút đến 108 độ 52 phút 30 giây kinh đông Diện tích tự nhiên 79.386 ha, bờ biển dài 50 km, có quốc lộ 1a đi qua qua 43 km và đường sắt bắc nam dài 38 km.

Huyện Tuy Phong nằm ở phía Bắc tỉnh Bình Thuận, có diện tích tự nhiên 79.385,54 ha, đơn vị hành chính gồm 2 thị trấn và 10 xã, giáp ranh giữa tỉnh Ninh Thuận và Ninh Thuận. Lin Tong. Quận lỵ đặt tại thị trấn Liên Hương, cách thành phố Phan Thiết 90 km về phía Bắc. Trong khu vực có 43 km đường Quốc lộ 1a và 38 km đường sắt Bắc Nam. Từ trung tâm huyện rất thuận tiện di chuyển đến các vùng duyên hải miền Trung lân cận như tỉnh Ninh Thuận, Lâm Đồng, các khu kinh tế trọng điểm phía Nam và Tây Nguyên. Đặc biệt, các khu vực ven biển của huyện Suifeng có quan hệ mật thiết với huyện Beiping, các khu vực ven biển của thành phố Phan Thiết và các khu vực ven biển của tỉnh Ninh Thuận. Do đó, rất thuận lợi trong việc phát triển các mối quan hệ, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế biển. Vị trí đất của huyện nằm ở tọa độ địa lý từ 11017’30 ” đến 110’37’30 ” vĩ độ bắc và 1080’30 ” đến 108052’30 ” kinh độ đông. – Phía bắc và đông bắc giáp tỉnh Ninh Thuận với huyện Ninh Phúc. – Phía nam và đông nam giáp biển Hoa Đông. – Phía Tây và Tây Bắc giáp huyện Bắc Bình tỉnh Bình Thuận và huyện Langyang tỉnh Lâm Đồng. Trong số 12 đơn vị hành chính của huyện, chỉ có 2 thị trấn thuộc đồng bằng, 10 xã thuộc vùng cao, miền núi và miền trung (gồm: xã vùng cao, 4 xã núi phong) phú, vinh hao, vinh tân. , phuc lac và 5 xã còn lại là miền trung). Đường bờ biển của huyện Suipeng dài 50 km, có hai cửa sông, thuận lợi cho việc xây dựng cảng cá và trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá. Cảnh quan thiên nhiên đa dạng như đồi núi, đồng bằng, ven biển thuận lợi cho việc xây dựng các khu du lịch sinh thái ven biển kết hợp với du lịch sinh thái núi. Phát huy lợi thế về vị trí của huyện, đẩy mạnh phát triển toàn diện nông, lâm, ngư nghiệp, diêm nghiệp – công nghiệp – thương mại, dịch vụ và du lịch. Đặc biệt chú trọng thu hút các dự án đầu tư phát triển công nghiệp và du lịch, trước hết cần phối hợp chặt chẽ các sở, ngành liên quan để đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng Trung tâm Nhiệt điện Yongxin trên địa bàn huyện.

tan cung – hoàng đế độc ác, mỹ nhân tiềm ẩn

Để bắt đầu chuyến tham quan phong cảnh miền núi của Quận Suipeng, chúng tôi mời bạn đến thăm các hồ chứa trên sông:

Hồ lòng sông được khởi công xây dựng từ cuối năm 2001 và đưa vào sử dụng năm 2005. Khu chứa nước rộng khoảng 275 ha, dung tích chứa hơn 37 triệu mét khối, cung cấp nước tưới cho 4.300 ha đất nông nghiệp và nước sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn. Ngoài ra, hồ còn gánh vác nhiệm vụ chống lũ cho vùng hạ du, hồ được bao bọc bởi núi non trùng điệp, phong cảnh hữu tình rất thích hợp cho các hoạt động dã ngoại, câu cá giải trí.

Sau khi bơi trong hồ, chúng tôi băng qua những con đường đồi quanh co, khúc khuỷu, hiểm trở quanh hồ để đến một điểm du lịch khác cũng không kém phần kỳ bí và gắn liền với lịch sử. Lịch sử giải phóng quê mẹ tuy phong là thác tan cung.

Vùng sinh thái Tân Cung - Tà Hoàng

Vùng sinh thái Tân Cung – Tà Hoàng

Đây là dòng thác đầu nguồn của Hồ Sông Lòng Sông với dòng chảy trải dài hơn 3 km, nhiều khe nước đổ về, tạo nên dòng thác tuyệt đẹp, bọt tung trắng xoá, từng đàn cá lượn lờ, tạo cho phong cảnh sinh động. Không những thế, các bạn còn được chiêm ngưỡng những khối đá bị bào mòn theo thời gian tạo nên hình thái kỳ dị, uốn lượn như những con rồng đá hội tụ nơi này, nào là Hàm Ếch, Hang Cọp, suối Cá Linh …. theo tên gọi của địa phương. Nơi đây cũng là cửa ngõ giao liên giữa các căn cứ cách mạng như Khu nhà Bảo, suối Huyện đội, căn cứ Tân Lê với miền xuôi của các chiến sỹ cách mạng trong hai cuộc kháng chiến giải phóng quê hương Tuy Phong.

Đi bộ hơn 10 cây số về hướng Tây Bắc, chúng tôi đến thị trấn Pandong, một vùng dân tộc thiểu số ở Laglae, nơi bạn sẽ có cơ hội giao lưu, tìm hiểu về phong tục tập quán của người dân địa phương và thưởng thức những nét đặc sắc. khu giao lưu hát chầu văn với người dân địa phương …

Theo hành trình, chúng tôi tiếp tục khám phá rừng nguyên sinh ác quỷ và thác yavly. Để đến được thác Yavli, chúng ta phải đi qua Rừng nguyên sinh Evil Emperor. Mặc dù con đường quanh co, khúc khuỷu nhưng dọc theo lối đi có những con suối gần đó, những đàn cá bay lượn, đi bộ trong rừng còn dễ chịu hơn. Rừng Tà hoang là một khu rừng tương đối hoàn chỉnh với diện tích hơn 20.000 ha, có nhiều loài cây quý như gỗ lim, sao, dổi, cẩm, gõ, dổi, trầm hương. Trời xanh … Dưới tán là những bụi cây, những bông hoa rừng đủ màu sắc, những bãi đá kỳ vĩ, những con suối chắn ngang, ẩn mình bên bờ là những cây nhỏ như chuối, măng rừng. Hoa dã quỳ, những cánh rừng nhà sàn rực rỡ ánh đèn, những cánh đồng xanh mướt của đồng bào dân tộc thiểu số tạo thành một bức tranh màu nước thiên nhiên tuyệt đẹp giữa núi rừng.

ngọn thác mang tên người con gái Răglay là Yavly, hay còn gọi là thác Mây

Ở sâu cuối khu rừng, có một thác nước được đặt theo tên của cô gái Laglais Yavli, còn được gọi là Thác Mây. Hơn 2 giờ đi bộ xuyên rừng, lội suối, chúng tôi nghe tiếng thác đổ hùng vỹ như vẫy gọi.

Thác Avery cao gần 50 mét, dù là mùa khô hay mùa mưa, thác vẫn chảy xiết như hai con mương giao nhau ở đầu thác, uốn lượn như rồng phun nước, tạo thành làn hơi nước bay cao. suối và mây bao phủ khu rừng. Một góc, nơi gặp mặt trời, tạo thành cầu vồng bảy sắc tuyệt đẹp. Dưới chân thác là một hồ bơi rộng hơn 100m2, mực nước không sâu nhưng trong vắt, có thể nhìn thấy từng viên sỏi, từng đàn cá trên thượng nguồn, là một bãi tắm lý tưởng với làn nước mát lạnh. lạnh.

Thác Yavly cao gần 50 mét

Nhất định phải đến tắm ở đây để trải nghiệm sự thú vị của nó, nước mát và rộng để bơi lội thỏa thích và bạn có thể chọn một tảng đá lớn làm nơi nghỉ ngơi sau khi tắm xong. Thưởng thức món cá tại chỗ và ngắm nhiều loài bướm đẹp, nhiều loại cây quý, rêu phong cổ thụ thật là tuyệt vời và thơ mộng, tạo nên một cảnh quan núi rừng Xiedi có một không hai.

Trong tương lai gần, Du lịch Tùy Phong sẽ có kế hoạch đầu tư phát triển, khai thác tận dụng thác và rừng Tà hoang, biến nơi đây thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn thu hút nhiều du khách đến với thiên nhiên. Yêu tinh.

Related Articles

Back to top button