Lạm dụng và sử dụng sai tiếng nước ngoài – VnExpress

Từ: nguyễn thu quynh, Từ: Ủy ban Văn hóa, Chủ đề: Lạm dụng và Sử dụng sai Ngoại ngữ

Gần đây, tôi thấy có 2 cách dùng từ rất bất hợp lý (về văn phong). Xin thưa với các bạn, đó là “thế hệ 8x” và u17, u20, u60 … Ở đây tôi muốn bàn về ý nghĩa thực sự và phổ biến của cách sử dụng những từ này trên thế giới. Đầu tiên là 8x. Không biết nhà văn nào có “vinh dự” là người đầu tiên sử dụng thuật ngữ “thế hệ 8x”. Có lẽ đó là cách nói duy nhất của phương Tây, nhưng tiếc là nó không “Tây” chút nào. Ý tôi là, một cách nói “chúng ta không đi chơi, chúng ta không đi về hướng Tây”.

Tác giả sử dụng cụm từ này để chỉ thế hệ sinh từ 1980 đến 1989. Thế hệ sinh vào những năm 1980 đã bắt đầu tham gia vào hoạt động kinh tế. Về kinh tế, xã hội, văn hóa và chính trị, khi trưởng thành và với tư cách là những người có quan niệm sống, tình yêu, … khoa học và công nghệ khác nhau.

Ở đây, tôi không muốn nói về ý tưởng của tác giả khi sử dụng thuật ngữ “thế hệ 8x”, tôi chỉ muốn nói rằng sự sáng tạo của họ là có giá trị, nhưng không có hiểu biết về ngôn ngữ. . Hầu như trên thế giới khi chữ x được kết hợp với một số, nó đại diện cho biểu tượng cấp số nhân. Ví dụ: 48x ổ cd-rom có ​​nghĩa là tốc độ nhanh hơn 48x. Thời 8x viết văn, có lẽ chỉ có tác giả và người sáng tạo ra câu đó mới hiểu câu đó có ý nghĩa gì. Bản thân tôi, tôi tự hỏi “Gen 8 có nghĩa là gì?” Tôi có thể nói rằng nhiều người sẽ hiểu rằng đây là một thế hệ máy móc chứ không phải một thế hệ.

Có lẽ người tạo ra cụm từ nghĩ rằng x thường được dùng để chỉ cái chưa biết, nên viết 8x là đủ. Thông thường nếu không dùng x thì có thể viết 80 năm, 81 năm, … nhưng muốn dùng x thì phải viết đầy đủ 198x. Giả sử bây giờ bạn viết 0x để đại diện cho đầu thế kỷ 21, không ai có thể hiểu bạn muốn nói gì. Bạn nên viết 200x. Tôi cũng đoán rằng tác giả của thuật ngữ “gen x” đã lấy ý tưởng từ thuật ngữ “gen x”. Thật không may, Thế hệ X thực sự là những người sinh từ năm 1965 đến 1981. Thế hệ sau năm 1981 thường được gọi là thế hệ y. Nói 8x cho những người sinh những năm 1980, rồi 9x, 7x, 6x cho những người sinh những năm 90, 70, 60. Nhìn vào cách viết này, tôi chắc rằng nhiều người sẽ khó chấp nhận nó, và chưa ai thực sự viết nó theo cách này. Về mặt sáng tạo, viết “Thế hệ 8x” để chỉ một người sinh vào những năm 1980 là một “sáng tạo” tự phát, thiếu tính biểu cảm và rõ ràng là không thể sử dụng rộng rãi vì dễ gây nhầm lẫn. Từ thứ hai là u17, u20, … Thường được sử dụng trong thể thao để chỉ giới hạn độ tuổi. Chữ u là viết tắt của “under” trong tiếng Anh. Từ này có nghĩa là “bên dưới”, như mọi người đều biết. U17 và u20 dưới 17 tuổi đến dưới 20 tuổi, tức là dưới 17 tuổi đến dưới 20 tuổi. Tức là các vận động viên điền kinh không được quá 17 tuổi và 20 tuổi.

Đơn giản vậy thôi, nhưng gần đây nhiều tác giả, đặc biệt là các nhà báo, thích dùng u17, u20, u60 … để chỉ những người bằng hoặc hơn tuổi. Ví dụ, nhiều tác giả viết u40, u50 để chỉ một người 40, 50 tuổi trở lên. Cái này sai. u40, u50 nghĩa là dưới 40 và dưới 50. Một ví dụ cụ thể hơn là một bài báo về một giáo viên trung học ở Quảng Nam đã lấy Gaokao Huế ở tuổi 60. Tác giả “hào hứng” gọi anh là cao thủ u60. Rất tiếc, dù lúc đó thầy đã 59 tuổi nhưng không phải là thí sinh U60 duy nhất mà tất cả thí sinh đại học năm đó đều là U60. Chỉ sử dụng như vậy thôi cũng cho thấy trình độ của nhiều tác giả còn rất hạn chế, khi viết vài dòng này tôi biết mình sẽ làm mất lòng một số người. Nhưng, tôi xin nêu một ví dụ, hãy nhìn vào trình độ dân trí của chúng ta còn rất thấp, tỷ lệ mù chữ rất thấp, hãy nhìn vào chúng ta cần chấn chỉnh giáo dục, khuyến khích giới trẻ đọc sách. Nhiều tài liệu không chỉ trong nước mà còn là sách báo nước ngoài khuyến khích học ngoại ngữ …

Ví dụ mà tôi sắp nói đến như sau. Gần đây, tôi quen một người bạn châu Âu, hiện là giám đốc điều hành một số nhà máy ở Bình Dương. Tôi hỏi anh ấy: “Anh biết kinh tế Việt Nam hơn tôi, hãy cho tôi biết cơ hội kinh doanh và việc làm ở Việt Nam”. Bạn tôi không muốn làm tôi thất vọng nên nói: “Tình hình kinh tế tốt, có nhiều cơ hội làm ăn, nhưng lực lượng lao động cực kỳ kém”. Công ty của bạn sử dụng các kỹ sư, nhưng hầu hết những người được hỏi không biết bao nhiêu lít 1 mét khối. Theo bạn tôi, kiến ​​thức này là “kiến thức mà trẻ nhỏ 12 tuổi ở các nước khác đều biết”. Tôi không biết bạn tôi có đang phóng đại không. Nhưng những gì bạn nói cũng khiến tôi phải suy nghĩ về mức độ thông minh của chúng ta.

Ý kiến ​​của bạn

Related Articles

Back to top button