UHT là gì? Tại sao sữa tươi dùng công nghệ tiệt trùng UHT là tốt nhất?

uht là viết tắt của quá trình xử lý nhiệt độ cực cao. Nó đề cập đến quá trình xử lý thực phẩm lỏng ở nhiệt độ cực cao. Thông thường từ 2 đến 5 giây ở nhiệt độ trên 135 ° C. Hiện nay, công nghệ uht không chỉ được sử dụng trong các sản phẩm sữa tươi nhập khẩu Châu Âu mà còn được sử dụng trong các sản phẩm khác như nước ngọt, nước trái cây …

công nghệ tiệt trùng UHT

Giới thiệu sơ lược về công nghệ tiệt trùng UHT

Công nghệ thanh trùng uht bao gồm việc làm nóng sữa tươi lên trên 135 ° C trong một hệ thống dòng chảy liên tục với thời gian lắc là 5 giây. Công nghệ này được biết đến trong ngành công nghiệp là tiệt trùng ngoài gói. Sau đó, nó được đóng gói trong các gói điện vô trùng để ngăn sữa tươi bị nhiễm khuẩn trở lại.

So sánh công nghệ tiệt trùng trực tiếp và tiệt trùng gián tiếp

Hiện tại có hai phương pháp thanh trùng sữa tươi nguyên chất béo: trực tiếp và gián tiếp. Mặc dù cả hai phương pháp tiệt trùng đều có tác dụng như nhau đối với vi sinh vật. Tuy nhiên, nó ít ảnh hưởng đến tính chất hóa học của các thành phần sữa. Sữa tươi thanh trùng dạng gói thường có mùi vị và màu nâu đặc trưng đã được nấu chín. Còn sữa tươi thanh trùng uht là công nghệ tiệt trùng bao bì bên ngoài. Đây là sữa tiệt trùng, có vị ngon hơn và ít bị chuyển màu nâu hơn. Sự khác biệt về chất lượng sản phẩm giữa hai loại sữa thanh trùng là động lực chính thúc đẩy sự phát triển của các quy trình UHT. Nó giúp dây chuyền sản xuất sữa nhập khẩu tạo ra sản phẩm ổn định trong quá trình bảo quản.

công nghệ tiệt trùng UHT

Lợi ích của công nghệ tiệt trùng UHT

Tình hình xã hội rất rắc rối với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhờ đó, người tiêu dùng ngày càng thông minh hơn khi lựa chọn các sản phẩm có dấu hiệu an toàn. Do đó, trong ngành sữa tươi, uht là điểm sáng đầu tiên mà bạn biết đến về các nhãn hiệu an toàn. Công nghệ này giúp kéo dài thời gian bảo quản sữa tươi mà vẫn đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sữa tươi được chế biến bằng công nghệ thanh trùng ở nhiệt độ cực cao vẫn đảm bảo vệ sinh và giữ được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Không chỉ vậy, hương vị và mùi vị tự nhiên của sữa cũng không bị suy giảm. Công nghệ UHT đang xử lý ở nhiệt độ cao 135 ° C sau đó làm lạnh ngay lập tức đến 20 ° C. Quy trình sản xuất sữa tươi thanh trùng được hoàn thiện trên dây chuyền tự động hóa cao, an toàn, tự động hóa và tiệt trùng.

Sữa tươi thanh trùng được đóng gói bằng công nghệ chiết rót vô trùng. Công nghệ này giúp sữa không bị tái nhiễm vi khuẩn có hại. Đây là điều mà các dây chuyền sản xuất sữa tươi khác gặp phải trong quá trình bảo quản và phân phối ở nhiệt độ môi trường. Bao bì sữa tiệt trùng được cấu tạo từ 6 lớp thành phần giúp bảo quản sản phẩm hiệu quả. Nó giúp sữa tươi tránh được các ảnh hưởng từ môi trường như ánh sáng, độ ẩm, quá trình oxy hóa, vận chuyển… Do đó, sữa tươi vẫn tươi trong 6 tháng mà không cần để trong tủ lạnh hay sử dụng chất bảo quản.

công nghệ tiệt trùng UHT

Sữa tươi Mlekovita I Love Milk – Sữa tươi tiệt trùng công nghệ UHT

Điểm mạnh của công nghệ tiệt trùng UHT

  • An toàn và hữu ích cho sức khỏe
  • Môi trường
  • Không cần làm lạnh, tiết kiệm khoảng 35% nhiên liệu điện.
  • Giảm nhiệt năng tiêu thụ trong quá trình sản xuất.
  • Đây là một sản phẩm thân thiện với môi trường vì nó có thể giảm tới 40% lượng khí thải carbon trong khí quyển.
  • Nó giảm thiểu ô nhiễm trong sản xuất.
  • Giữ sữa tươi đóng hộp trong 6 tháng không chất bảo quản.

Công nghệ khử trùng eht

Các bước sản xuất chính của công nghệ UHT như sau:

Quy trình tiêu chuẩn hóa sữa tươi

Mục đích là để điều chỉnh hàm lượng chất béo của sữa tươi. Giúp tạo ra nhiều loại sữa tươi đa dạng cho nhiều đối tượng hơn. Thêm kem vào sữa tươi ít béo. Sau đó, hành được ly tâm hoặc thêm vào sữa tách béo để tạo thành sữa tươi nguyên chất có hàm lượng chất béo cao.

công nghệ tiệt trùng UHT

Quá trình bài khí sữa tươi

Đây là quá trình tách khí phân tán và hòa tan (như o2) trong sữa tươi. Đây cũng là thứ xúc tác cho các phản ứng khiến sữa tươi bị biến đổi chất trong quá trình bảo quản. Từ đó cải thiện mùi vị của sữa tươi. Ngoài ra, khử khí còn cải thiện hiệu quả truyền nhiệt của quá trình khử trùng và đồng hóa. Giúp tiết kiệm năng lượng.

công nghệ tiệt trùng UHT

Quá trình đồng hóa

Quá trình này là để giảm các hạt mỡ. Nó giúp phân bố đồng đều trong hệ thống nhũ tương, do đó cải thiện độ đồng nhất của sản phẩm sữa tươi. Nó giúp hỗ trợ các quy trình sản xuất tiếp theo. Quá trình được thực hiện ở 70 ° C và trước hoặc sau bước khử trùng. Nếu thiết bị đồng nhất ở cuối bước tiệt trùng, nó phải được vô trùng. Điều này rõ ràng đặt ra yêu cầu cao đối với người vận hành nhà máy để đảm bảo vô trùng.

Vì lý do tương tự, quá trình đồng nhất được thực hiện trước khi khử trùng. Nhưng các chuyên gia cho rằng sữa tươi nguyên liệu phải được đồng nhất trong quá trình đun nóng trực tiếp. Được thiết kế để phá vỡ các kết tụ protein hình thành trong quá trình đun nóng, tạo cho sữa có vị cay nồng.

Giai đoạn làm nóng sơ bộ sữa tươi

Nhiệt độ từ 5 ° c đến 90 ° c, sử dụng sữa tươi nóng tiệt trùng làm nguồn nhiệt chính cho thiết bị trao đổi nhiệt. Các thiết bị này có sẵn ở dạng hình ống hoặc dạng tấm. Bước tái tạo nhiệt này cực kỳ quan trọng đối với hiệu quả năng lượng của thiết bị xử lý nhiệt độ cực cao. Hơn 90% nhiệt có thể được tái tạo, nhưng con số này có thể thay đổi tùy theo nhà sản xuất. Ở một số nhà máy, sữa được giữ trong ống một thời gian sau khi đã được làm nóng trước. Nó sẽ giúp sữa tươi giảm cặn hoặc hình thành cặn. Tránh ảnh hưởng lớn đến chất lượng thành phẩm do làm mất hoạt tính của men lactase tự nhiên, vitamin.

Giai đoạn khử trùng

Bước gia nhiệt cuối cùng để đạt được nhiệt độ tiệt trùng mong muốn được thực hiện bằng một trong hai chế độ gia nhiệt chính. Quá trình này được gọi là hệ thống trực tiếp. Nó làm nóng sữa bằng cách tiếp xúc trực tiếp với hơi nước quá nhiệt dưới áp suất nhất định. Trong khi hệ thống gián tiếp sử dụng bộ trao đổi nhiệt. Hơi nước quá nhiệt làm nóng sữa gián tiếp thông qua một tấm chắn bằng thép không gỉ ở dạng ống hoặc tấm. Hệ thống trực tiếp có thể thuộc loại phun, trong đó hơi nước được bơm vào sữa tươi nguyên liệu. Hoặc cách cho sữa vào buồng hấp quá nhiệt.

tiệt trùng UHT

Bước đóng gói sữa tươi trong điều kiện vô trùng

Đây là một bước rất quan trọng. Vì nó biến chất lại sữa tươi. Trên thị trường có nhiều loại bao bì khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất là hộp các tông và Tetra Pak nhiều lớp. Thùng carton được khử trùng trước khi đóng gói, thường bằng hydrogen peroxide nóng. Sau đó, peroxide dư được loại bỏ bằng không khí nóng.

Xem video clip về công nghệ UHT

Related Articles

Back to top button