Top 10 Mysteries of the Mind | Live Science

10 điều bí ẩn của tâm trí

Rất nhiều điều chúng ta không hiểu về con người chỉ nằm trong đầu. Bộ não là một cơ quan khó hiểu, cũng như các vấn đề về sự sống và cái chết, ý thức, giấc ngủ và hơn thế nữa. Dưới đây là lời khuyên cho những gì bạn biết và không biết về noggin của bạn.

Nhận thức

Khi thức dậy vào buổi sáng, bạn có thể nhận thấy mặt trời vừa mọc, nghe thấy vài tiếng chim hót líu lo hoặc thậm chí cảm thấy hạnh phúc vỡ òa khi không khí trong lành buổi sáng tràn vào bạn. Nói cách khác, bạn có ý thức. Chủ đề phức tạp này đã gây hoang mang cho cộng đồng khoa học từ thời xa xưa. Chỉ gần đây các nhà khoa học thần kinh mới coi ý thức là một chủ đề nghiên cứu thực tế. Câu đố về não bộ lớn nhất trong lĩnh vực này là giải thích cách các quá trình trong não tạo ra trải nghiệm chủ quan. Cho đến nay, các nhà khoa học đã cố gắng đặt ra một loạt câu hỏi.

Đóng băng sâu

Sống mãi có thể không thành hiện thực. Nhưng một lĩnh vực tiên phong được gọi là cryonics có thể mang lại cho một số người hai mạng sống. Các trung tâm Cryonics như quỹ mở rộng sự sống alcor ở Arizona lưu trữ di cảo trong các thùng chứa đầy nitơ lỏng ở nhiệt độ kỳ lạ là -320 độ F (âm 195 độ C).

Ý tưởng là một người chết vì căn bệnh nan y hiện tại có thể được rã đông và sống lại trong tương lai khi tìm ra phương pháp chữa trị. Thi thể của huyền thoại bóng chày quá cố Ted Williams được cất giữ trong tủ đông ở alcor. Giống như các loại kem que khác của con người, Williams được đặt đầu xuống. Bằng cách đó, nếu có rò rỉ trong bể chứa, bộ não sẽ vẫn chìm trong chất lỏng băng giá. Không một thi thể được bảo quản lạnh nào được hồi sinh vì công nghệ này không tồn tại. Mặt khác, nếu cơ thể không được rã đông ở nhiệt độ thích hợp, các tế bào của một người có thể biến thành những cục nước đá và phát nổ thành nhiều mảnh.

Bí ẩn chết người

Sống mãi mãi chỉ dành cho Hollywood. Nhưng tại sao con người già đi? Bạn được sinh ra với một hộp công cụ mạnh mẽ với đầy đủ các cơ chế chống lại bệnh tật và chấn thương mà bạn có thể nghĩ sẽ giúp bạn chống lại các khớp cứng và các bệnh khác. Nhưng với tuổi tác, các cơ chế sửa chữa của cơ thể bị biến dạng. Do đó, khả năng chống lại chấn thương thể chất và căng thẳng của bạn giảm xuống.

Các lý thuyết về lý do tại sao con người già đi có thể được chia thành hai loại: 1) Giống như các đặc điểm khác của con người, sự già đi có thể chỉ là một phần của bộ gen người và có lợi theo một cách nào đó.

2) Theo quan điểm kém lạc quan hơn, lão hóa không có mục đích và là do tổn thương tế bào xảy ra trong suốt cuộc đời của một người. Tuy nhiên, một số ít các nhà nghiên cứu tin rằng khoa học cuối cùng sẽ làm chậm quá trình lão hóa, ít nhất là đủ để tăng gấp đôi tuổi thọ.

Thiên nhiên và Trồng trọt tự nhiên

Trong cuộc chiến lâu dài về việc liệu suy nghĩ và tính cách của chúng ta có bị điều khiển bởi gen hay môi trường hay không, các nhà khoa học đang xây dựng một cơ sở bằng chứng thuyết phục rằng đó có thể là một trong hai hoặc cả hai! Khả năng nghiên cứu các gen riêng lẻ chỉ ra nhiều đặc điểm của con người mà chúng ta không thể kiểm soát được, nhưng trong nhiều lĩnh vực, áp lực từ bạn bè hoặc sự giáo dục đã được chứng minh là có tác động lớn đến việc chúng ta là ai và chúng ta làm gì.

Lời trêu ghẹo não

Cười là một trong những hành vi con người ít hiểu nhất. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng khi bạn đang cười, ba phần của não sẽ sáng lên: phần suy nghĩ giúp bạn hiểu được trò đùa, vùng vận động ra lệnh cho các cơ của bạn cử động và vùng cảm xúc gây ra cảm giác “chóng mặt”. Nhưng không rõ tại sao một người lại cười trước những trò đùa ngớ ngẩn của anh trai bạn khi xem một bộ phim kinh dị, trong khi một người khác lại cười khúc khích.

John Morreall, nhà tiên phong trong nghiên cứu về sự hài hước tại Đại học William và Mary, đã phát hiện ra rằng tiếng cười là một phản ứng hài hước đối với sự phi lý – những câu chuyện không đáp ứng được kỳ vọng truyền thống. Những người khác trong lĩnh vực hài hước chỉ ra rằng tiếng cười là một cách báo hiệu cho người khác biết rằng hành vi đó là “vui vẻ”. Một điều rõ ràng là: Cười làm cho chúng ta cảm thấy tốt hơn.

Kênh bộ nhớ

Một số trải nghiệm khó quên, chẳng hạn như nụ hôn đầu tiên của bạn. Nhưng làm thế nào để một người gắn bó với những bộ phim cá nhân này? Sử dụng kỹ thuật hình ảnh não, các nhà khoa học đang làm sáng tỏ các cơ chế chịu trách nhiệm tạo và lưu trữ ký ức. Họ phát hiện ra rằng vùng hải mã trong chất xám của não hoạt động như một hộp ký ức. Nhưng khu vực lưu trữ này không phân biệt đối xử như vậy. Nó chỉ ra rằng cả ký ức thực và giả đều kích hoạt các vùng não tương tự nhau. Để lấy lại ký ức thực, một số nhà nghiên cứu yêu cầu đối tượng nhớ lại ký ức trong ngữ cảnh, điều này khó hơn nhiều khi sự kiện không thực sự xảy ra.

Kiểm soát nhiệm vụ

Nằm trong vùng dưới đồi của não, nhân siêu thực hoặc đồng hồ sinh học, nó lập trình cơ thể theo nhịp điệu 24 giờ. Ảnh hưởng rõ ràng nhất của nhịp sinh học là chu kỳ ngủ – thức, nhưng đồng hồ sinh học cũng ảnh hưởng đến tiêu hóa, nhiệt độ cơ thể, huyết áp và sản xuất hormone.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cường độ ánh sáng có thể điều chỉnh đồng hồ tiến hoặc lùi bằng cách điều chỉnh hormone melatonin. Cuộc tranh luận mới nhất là liệu chất bổ sung melatonin có thể giúp ngăn ngừa tình trạng máy bay phản lực – cảm giác buồn ngủ, đau nhức đi kèm với việc “bay” qua các múi giờ hay không.

Ảo tưởng

Người ta ước tính rằng khoảng 80% những người bị cụt tay phải trải qua cảm giác từ chi bị mất, bao gồm ấm, ngứa, áp lực và đau. Những người trải qua hiện tượng này, được gọi là “chân tay ma”, cảm thấy như chi bị mất là một phần của cơ thể họ. Một lời giải thích là vùng dây thần kinh bị cắt đứt ở chi tạo ra các kết nối mới với tủy sống và tiếp tục gửi tín hiệu đến não như thể chi bị mất vẫn còn ở đó. Một khả năng khác là bộ não “có dây” để hoạt động như thể cơ thể hoàn toàn nguyên vẹn – có nghĩa là bộ não có một bản thiết kế cơ thể với tất cả các bộ phận được kết nối.

Thám tử ngủ yên

Drosophila đã làm được. Tiger làm điều đó. Con người dường như không thể hiểu đủ điều đó. Không phải như thế. Chúng ta đang nói về việc nhắm mắt lại, điều quan trọng là chúng ta dành hơn một phần tư cuộc đời cho nó. Tuy nhiên, những nguyên nhân cơ bản của giấc ngủ vẫn khó hiểu như những giấc mơ lan man.

Các nhà khoa học biết một điều: Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự tồn tại của động vật có vú. Mất ngủ kéo dài có thể dẫn đến thay đổi tâm trạng, ảo giác và trong trường hợp nghiêm trọng thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Có hai trạng thái ngủ – chuyển động mắt không nhanh (nrem), trong đó não biểu hiện hoạt động trao đổi chất thấp và chuyển động mắt nhanh (rem), trong đó não hoạt động rất tích cực. Một số nhà khoa học tin rằng giấc ngủ không REM cho phép cơ thể bạn nghỉ ngơi và bảo tồn năng lượng, tương tự như ngủ đông. Giấc ngủ REM giúp tổ chức trí nhớ. Tuy nhiên, ý tưởng này vẫn chưa được chứng minh, và những giấc mơ trong khi ngủ không phải lúc nào cũng gắn liền với trí nhớ.

Giấc mơ

Nếu bạn hỏi 10 người ước mơ của họ là gì, bạn có thể nhận được 10 câu trả lời khác nhau. Đó là bởi vì các nhà khoa học vẫn đang làm sáng tỏ bí ẩn.

Một khả năng: Nằm mơ rèn luyện trí não bằng cách kích thích sự vận chuyển tại các khớp thần kinh giữa các tế bào não. Một giả thuyết khác cho rằng mọi người mơ về những nhiệm vụ và cảm xúc mà họ không xử lý trong ngày và quá trình này có thể giúp củng cố suy nghĩ và ký ức. Nói chung, các nhà khoa học đồng ý rằng giấc mơ xảy ra trong giấc ngủ sâu nhất của bạn, được gọi là chuyển động mắt nhanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *