UPS LÀ GÌ ? PHÂN LOẠI CÁC DÒNG UPS CƠ BẢN

up là tên viết tắt của uninterruptible power supply hay còn gọi là uninterruptible power supply ở Việt Nam. up dùng để cung cấp nguồn điện ngắn hạn hoặc trường theo công suất của ups nhằm duy trì hoạt động của các thiết bị điện, máy tính khi mất điện.

Để tìm hiểu thêm về bộ lưu điện(up) này, xin giới thiệu khái niệm và phân loại up, up offline là gì, up up online là gì và cách chọn up phù hợp (up) h2 >

Cái đầu tiên: khái niệm up

Nguyên lý hoạt động của UPS là biến đổi điện áp một chiều của ắc quy thành dòng điện hai chiều để đáp ứng yêu cầu của máy tính. Chức năng chính của ups là lưu trữ nguồn điện dự phòng, nhưng mặt khác ups còn bổ sung thêm các chức năng khác như chống xung, chống sét, ổn định tần số…

Thứ hai: Tăng danh mục

Ups có hai dòng chính là up offline và up online, up offline bao gồm up thông thường đơn giản và up công nghệ tương tác offline.

Thứ Ba: Ngoại tuyến có gì

Ups offline tiêu chuẩn là dòng sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường hiện nay và có giá thành rẻ hơn so với ups offline hỗ trợ công nghệ tương tác trực tuyến. Một bộ lưu điện ngoại tuyến tiêu chuẩn hoạt động bằng cách truyền nguồn điện lưới đầu vào qua một công tắc trước khi đưa vào tải. Ups giờ chỉ dùng cục sạc là đầy pin. Nếu nguồn điện lưới không ổn định (cao quá, thấp quá, mất điện), UPS sẽ tự động chuyển (thông qua rơle) sang sử dụng nguồn ắc quy để cung cấp cho thiết bị duy trì hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của ups offline sử dụng công nghệ tương tác trực tuyến cũng tương tự như ups offline tiêu chuẩn, chỉ khác là điện áp ra được điều chỉnh thông qua mạch ổn áp để ổn định tải. Khi điện áp nguồn quá cao hoặc quá thấp, công nghệ tương tác trực tuyến được sử dụng để tăng điện áp ngoại tuyến và mạch ổn định điện áp sẽ tự động chuyển sang mức khác, để điện áp đầu ra có thể đảm bảo yêu cầu tải chính xác.

Dòng UPS ngoại tuyến chỉ được thiết kế cho thiết bị văn phòng và máy tính; thiết bị có đặc tính tải điện trở. Thời gian chuyển mạch của dòng up offline khá chậm, khoảng 10ms (mili giây) và không có cách nào sử dụng cả pin dự phòng bên trong và bên ngoài để kéo dài thời gian sao lưu. Nó chỉ được trang bị ups offline tiêu chuẩn, không hỗ trợ ổn áp.

Thứ Tư: Có gì mới trên mạng

Khắc phục hoàn toàn nhược điểm của dòng ups offline, dòng ups online với công nghệ chuyển đổi kép online giúp loại bỏ vấn đề về nguồn điện lưới, do điện áp đầu vào luôn được điều chế trước khi cấp cho tải. Nguồn điện lưới không được cung cấp trực tiếp cho thiết bị mà được chuyển đổi thành dòng điện một chiều để sạc pin và biến tần. Biến tần tiếp tục chuyển đổi dòng điện một chiều vào thành điện áp đầu ra phù hợp với thiết bị đang sử dụng. Có thể thấy khi lưới điện có sự cố thì thiết bị của bạn luôn được đảm bảo an toàn. (Hình 3)

Các dòng ups online thường là những thiết kế có dung lượng lớn, thời gian dự phòng có thể kéo dài nhờ ắc quy dự phòng gắn trong và gắn ngoài nên ngoài thiết bị văn phòng và các thiết bị khác có đặc tính tải điện trở thuần thì ups online cũng có thể được sử dụng cho các máy chủ trên Hệ thống máy tính, trung tâm dữ liệu và cả các thiết bị tải động cơ như quạt, máy bơm, v.v.

Thứ năm: Chọn đúng

Xác định nhu cầu sử dụng, thời gian sử dụng và hết công suất của thiết bị là những lưu ý để lựa chọn ups phù hợp. Ví dụ đối với PC dùng ở văn phòng hay ở nhà thì chọn up offline. Dù là hệ thống máy chủ hay trung tâm dữ liệu thì up online luôn được ưu tiên hàng đầu.

Ngoài ra, nếu bạn cần kéo dài thời gian sử dụng để hoàn thành sao lưu hoặc tắt hệ thống một cách nhanh chóng, bạn nên chọn các thiết bị lưu trữ có thể kéo dài thời gian sử dụng bằng pin dự phòng (bên trong hoặc bên ngoài). ). Ngoài ra, một số UPS còn có phần mềm quản lý riêng giúp người dùng theo dõi tình trạng hoạt động và quản lý UPS linh hoạt, tin cậy hơn khi mất điện lưới.

Việc lựa chọn ups không khó nhưng nhiều bạn đọc gặp phải tình trạng không đủ thông tin sản phẩm hoặc tư vấn sai. Tốt nhất, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của công ty hoặc đại lý bán lẻ chính thức để được tư vấn và lựa chọn phù hợp.

Related Articles

Back to top button