Giờ UTC là gì? Giờ UTC và giờ Việt Nam cách nhau mấy tiếng? – Travelgear Blog

Giờ UTC là tiêu chuẩn quốc tế được sử dụng bởi tất cả các múi giờ khác trên thế giới. Tuy nhiên, nhiều người thường nhầm lẫn giữa utc và gmt. Vậy utc bây giờ là gì? Giờ utc chênh lệch bao xa so với giờ Việt Nam? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu những khái niệm này trong bài viết này nhé!

Giờ UTC là gì

Tôi. Thời gian utc có nghĩa là gì?

utc là viết tắt của Giờ Quốc tế Phối hợp. Đề cập đến thời gian được điều phối quốc tế do Văn phòng Trọng lượng và Đo lường Quốc tế (bipm) đề xuất làm cơ sở pháp lý cho thời gian định vị.

Đồng hồ múi giờ UTC

Thế giới được chia thành khoảng 24 múi giờ. Một số tiểu bang, khu vực hoặc quốc gia chia thời gian thành 1/2 dựa trên vị trí địa lý (ví dụ: Trường Bạch ở Đài Loan sử dụng múi giờ utc + 8:30).

utc dựa trên múi giờ cũ của thế kỷ 19 Giờ chuẩn Greenwich hoặc Giờ trung bình Greenwich, sau này được đổi tên thành Giờ quốc tế, có nghĩa là Giờ quốc tế.

Múi giờ utc được xác định như thế nào?

Trên thực tế, tiêu chuẩn utc có hai phần chính. Đó là Giờ nguyên tử chung (tai) và Giờ quốc tế (ut1).

 • tai hay Giờ nguyên tử phổ quát là một thang đo giúp xác định tốc độ đánh dấu của đồng hồ nguyên tử. Nó dựa trên thời gian của hơn 200 đồng hồ nguyên tử trên khắp thế giới. Nói cách khác, nó rất chính xác.
 • ut1 hoặc thời gian toàn cầu được xác định bởi chuyển động quay của Trái đất. Do đó, nó đôi khi được gọi là thời gian cận kề hoặc thời gian mặt trời. Đây là những gì đồng hồ bấm giờ sử dụng để đo độ dài của một ngày trên Trái đất.
 • Bản đồ múi giờ UTC

  Nhờ hai yếu tố này, vào năm 1960, các quốc gia trên thế giới đã sử dụng utc để đồng bộ hóa ý nghĩa của utc time .

  Trước thời điểm này, Giờ chuẩn Greenwich hoặc Giờ chuẩn Greenwich được coi là Múi giờ quốc tế. Tuy nhiên, phải đến năm 1960, Ủy ban Cố vấn Vô tuyến Quốc tế mới đưa ra khái niệm Giờ Phối hợp Quốc tế. Chỉ vài năm sau, vào năm 1967, UTC chính thức được sử dụng làm tiêu chuẩn định vị thời gian chính.

  Ngày nay, múi giờ gmt không còn được coi là tiêu chuẩn mà là biểu tượng quốc tế cho một trong 24 múi giờ trên Trái đất và cũng được sử dụng (vào mùa đông) ở các quốc gia như Châu Phi, Tây Âu và Hoa Kỳ Vương quốc.

  Sự khác biệt giữa múi giờ gmt và utc

  múi giờ gmt thường được sử dụng thay thế hoặc nhầm lẫn với Giờ phối hợp quốc tế (utc). Vậy sự khác biệt giữa gmt và múi giờ utc là gì? Mặc dù gmt và utc có cùng múi giờ hiện tại trên thực tế, nhưng có sự khác biệt cơ bản giữa cả hai:

  • gmt là múi giờ chính thức được một số quốc gia Châu Âu và Châu Phi sử dụng. Thời gian có thể được hiển thị trong 24 giờ (0 – 24) hoặc 12 giờ (1 – 12 giờ sáng / chiều). gmt dựa trên chuyển động của trái đất, chủ yếu là chuyển động quay hàng ngày của nó.
  • utc không phải là múi giờ mà là tiêu chuẩn thời gian làm cơ sở để định vị thời gian và thao tác múi giờ trên khắp thế giới. utc gần giống như gmt, nhưng nó dựa trên định nghĩa khoa học về giây (si giây cho đồng hồ nguyên tử), không liên quan gì đến thời gian Trái đất quay. Ngoài ra, không có quốc gia hoặc khu vực nào chính thức sử dụng utc làm giờ địa phương.
  • Sử dụng múi giờ utc

   Múi giờ toàn cầu được biểu thị bằng cách sử dụng độ lệch dương hoặc âm từ utc, như được hiển thị trong danh sách múi giờ utc bên dưới.

   Múi giờ UTC ở các quốc gia

   Múi giờ ở cực tây sử dụng utc – 12, muộn hơn 12 giờ so với utc; múi giờ ở cực đông, sử dụng utc + 14, sớm hơn utc 14 giờ. Năm 1995, đảo quốc Kiribati đã thay đổi các đảo san hô trên đường quần đảo từ utc-10 thành utc + 14, để giờ quốc đảo này trùng với ngày.

   utc được sử dụng trong nhiều tiêu chuẩn Internet và World Wide Web. Giao thức đồng bộ hóa thời gian mạng (NTP), được thiết kế để đồng bộ hóa đồng hồ máy tính qua Internet, truyền thông tin thời gian từ các hệ thống UTC.

   utc cũng là một tiêu chuẩn thời gian được sử dụng trong hàng không, chẳng hạn như kế hoạch bay và thông quan kiểm soát không lưu. Dự báo thời tiết và bản đồ đều sử dụng utc để tránh nhầm lẫn múi giờ và tiết kiệm ánh sáng ban ngày (dst). Trạm vũ trụ quốc tế cũng sử dụng UTC làm tiêu chuẩn thời gian.

   utc cũng được sử dụng cho máy đo tốc độ kỹ thuật số được sử dụng trên các phương tiện vận tải hàng hóa lớn (lgvs) tuân thủ EU và aetr.

   Cách viết thời gian utc chính xác

   Bạn cần viết giờ UTC với bốn chữ số sau:

   • Hai chữ số đầu tiên từ 00 đến 23
   • Hai chữ số sau biểu thị phút từ 00 đến 59
   • Lưu ý: Không để lại bất kỳ ký hiệu nào giữa các số này. Ví dụ hiện tại là 6:30 PM, cách viết utc đúng là utc 1830.

    Với thông tin này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về utc time là gì . Tuy nhiên, để tính toán thời gian utc chính xác cho một vị trí / quốc gia, bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây.

    Hai. Sự khác biệt giữa giờ utc và giờ Việt Nam là gì?

    Bản đồ đổi giờ UTC

    Cách chuyển đổi Chuyển đổi giờ utc sang giờ Việt Nam thực ra khá đơn giản. Việt Nam nằm trong múi giờ Đông Dương (giờ indochina – ict) và bao gồm các quốc gia sau: Lào, Thái Lan, Campuchia, Indonesia và Việt Nam. Như vậy múi giờ utc của Việt Nam sẽ là utc + 7, tức là utc chậm hơn Việt Nam 7 tiếng.

    Ví dụ: utc hiện tại là 1000 thì theo múi giờ Việt Nam sẽ là 1500. Nếu giờ Việt Nam là 11h00 thì đổi sang giờ utc sẽ là 0400.

    Khi chuyển đổi từ utc sang giờ Việt Nam, bạn cần chú ý đến ngày tháng. Ví dụ, ngày 9 tháng 3 lúc 9 giờ tối utc sẽ là 4 giờ sáng ngày 10 tháng 3 ở Việt Nam

    Bảng múi giờ Earth utc

    Bảng này cũng có thể được sử dụng để xác định sự khác biệt giữa thời gian quan sát được ở hai khu vực bất kỳ. Ví dụ: bảng hiển thị chênh lệch 7 giờ giữa giờ utc và giờ Việt Nam .

    Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi utc là gì và cách đổi giờ utc sang giờ Việt Nam. Hãy chia sẻ bài viết này với mọi người nhé!

    Xem thêm & gt; & gt; Giờ chuẩn Greenwich là mấy giờ? Cách chuyển đổi múi giờ thế giới sang giờ Việt Nam

Related Articles

Back to top button