Tia UV có mấy loại? Loại nào ảnh hưởng xấu tới da? | Vinmec

Chúng ta phải thực hiện các biện pháp chống nắng an toàn sau đây để bảo vệ làn da khỏi tia cực tím:

3.1. Kem chống nắng

Giúp chúng tôi giảm thiểu tác hại của tia UV. Chúng ta phải biết cách chọn kem chống nắng phù hợp dựa trên các tiêu chí: chống nắng phổ rộng (chống được cả tia UVA và UVB), SPF ≥ 30, loại chống thấm nước (waterproof hoặc very waterproof – resistance) và cách sử dụng (kem, dầu, lotion, gel hoặc xịt).

Tuy nhiên, khi sử dụng kem chống nắng, chúng ta cần lưu ý:

 • Sử dụng 30 phút trước khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và lặp lại sau mỗi 2 giờ;
 • Thoa kem chống nắng lên những vùng da tiếp xúc với ánh nắng với liều lượng 2mg (hoặc ml)/cm2 da;
 • Tránh nuốt kem chống nắng.
 • Sau khi sử dụng kem chống nắng, hãy rửa tay; tránh chạm vào vùng da đã thoa kem chống nắng cho đến khi kem khô lại; và không bao giờ sử dụng kem chống nắng cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi khi da của trẻ còn mỏng và nhạy cảm.

  3.2. Trang phục

  Trong ánh sáng mặt trời, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp. Cơ thể bạn tiếp xúc với tia UV có hại. Vì vậy, cần bảo vệ làn da mỏng manh của mình bằng mũ, nón rộng vành, quần áo, kính mắt. Khi đi ra ngoài nắng, nên sử dụng các loại vải sẫm màu và dày hoặc vải sáng bóng. Quần áo tối màu có thể khiến bạn cảm thấy nóng hơn quần áo sáng màu vì quần áo tối màu hấp thụ nhiều tia UV hơn. Nhưng nhờ những đặc tính này, chúng có khả năng bảo vệ da khỏi tia UV tốt hơn. Vải bóng cũng có thể hữu ích vì chúng giúp phản chiếu ánh sáng mặt trời.

  3.3. Ăn uống

  Uống nhiều nước và trái cây là một cách giúp da đẹp từ bên trong. Tránh thức ăn quá ngọt hoặc quá chua. Một số loại rau củ giàu kali như rau má, mồng tơi, rau đay, mẫu đơn… hay các loại trái cây giàu vitamin như dâu tây, dưa hấu, cam, bưởi, táo, chuối… trong những ngày hè nắng sẽ rất tốt cho bạn. đặc biệt là khi nói đến bãi biển.

  Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, hãy giảm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và tránh tác hại của tia UV: Tránh làm việc và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài. Mùa hè tránh nắng, đi biển, hồ tắm nắng nhiều hơn…

  3.4. Sử dụng kem chống nắng cơ học

  Chống nắng cơ học là phương pháp sử dụng các công cụ chống nắng như mũ, khăn vải chống nắng, ô, găng tay, khẩu trang, kính râm để bảo vệ da khi ra ngoài.

  Che nắng, chống nắng không gây hại cho sức khỏe nhưng hiệu quả không cao. Tia UVA có bước sóng dài hơn nên vẫn có thể xuyên qua kính ô tô, vải chống nắng và tấm che nắng một cách âm thầm, tác động đến lớp hạ bì của da. Do đó, tác hại của tia UV dẫn đến nám tàn nhang, lão hóa và ung thư da.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *