Vấp ngã ở đâu đứng dậy ở đó!

Lặp lại những sai lầm tương tự, đây là phương châm của Ruan Kehe để làm việc chăm chỉ và quyết tâm hơn

Sai lầm của tuổi trẻ

Qua lời kể của Hoa, chúng tôi được biết bố mẹ cô ly hôn khi cô mới 1 tuổi. Ký ức tuổi thơ của Hoa là những năm tháng ở nhà này, nhà khác, không phải với cha hay mẹ. Đôi khi anh ấy sống với cha mình, nhưng chỉ sau một năm anh ấy đã chuyển đến với người khác. Sau khi học xong lớp mẫu giáo, Hoa phải bỏ học và không đi học lại cho đến năm 8 tuổi. Sống từ nhỏ, chuyển nhà, ở chung với nhiều người đã hình thành tâm lý chán nản, kéo theo bạn bè. Năm lớp 8, Hoa bỏ học theo bạn học ngành thép để kiếm sống.

Năm 2008, sau khi làm việc tại nhà, cô trở về thị trấn Đức An để làm việc bán thời gian trong một cửa hàng sắt và được chủ cửa hàng nhận làm con nuôi. Harmony được dạy rất nhiều điều tốt, làm việc chăm chỉ, sống chan hòa, biết điều chỉnh. Tuy nhiên, độ tuổi hòa vốn còn rất trẻ và suy nghĩ còn rất nông nổi nên trước mọi động thái đừng nghĩ đến hậu quả.

Năm 2011, sau khi uống rượu với bạn bè, một người bạn của Hoa chạy xe qua đầu xe buýt và bị một phụ xe đe dọa. Lúc này, Hòa đã có sẵn hơi men trong người, thấy bạn bị chửi bới, máu nổi lên, một nhóm đối tượng lao tới, đòi taxi. Tài xế chạy lên xe, đóng cửa rồi cùng một người bạn đập phá xe.

Hoa sau đó bị công an bắt, bị tòa xử tội làm hư hỏng tài sản và tuyên phạt 9 tháng tù giam, cái giá phải trả cho sự liều lĩnh của tuổi mới lớn. Hòa tâm sự: “Ở trong tù, tôi đã suy nghĩ rất nhiều về công việc của mình, nhiều lúc tôi nghĩ, giá như mình có cả gia đình, được ăn học đàng hoàng, đến nơi đến chốn, được che chở khi cần. Nhưng rồi tôi thấy, lỗi là do mình. , Tôi đã hành động mà không suy nghĩ, và tôi may mắn là tôi không làm ai bị thương ”.

Hiểu ra điều sai trái, Hòa không trách số phận mà luôn nỗ lực cải tạo để khi ra tù sẽ làm việc có ích hơn. Trong tù, đêm nào Hoa cũng tự hỏi mình sẽ làm gì khi được thả, tiếp tục công việc cũ, chốn cũ hay tìm người mới, liệu những người anh em nuôi của mình có còn nhận mình không? Khi Hoa quyết định tìm một công việc mới cho cuộc sống, một người giám sát đã khuyên anh nên “đâm đầu vào”. Và câu nói này cũng trở thành động lực để gắn bó với nghề sắt và có được tương lai như ngày hôm nay.

Sử dụng sắt để biến đổi cuộc sống

Sau khi mãn hạn tù, cô trở về gia đình nuôi và tiếp tục làm công nhân thép. Bà con lối xóm ai cũng mừng khi yên bề gia thất và luôn động viên cố gắng làm lại cuộc đời. Làm việc với bạn một thời gian, yên tâm, bạn không bao giờ biết bạn sẽ lớn lên nếu được che chở. Hơn nữa, bạn luôn lo lắng, sợ rằng mình ra ngoài làm ăn sẽ dễ bị bạn bè rủ rê, tâm lý bất an.

Tuy nhiên, vì muốn tự chịu trách nhiệm và chứng minh cho các anh chị em của mình thấy rằng mình sẽ không mắc phải sai lầm tương tự, năm 2016, Hoa đã quyết định mở studio riêng mang tên “Nguyên hoa kỹ nghệ sắt”. Với số tiền chưa đầy 20 triệu đồng trong tay, Hòa vay mượn thêm địa điểm để mở cửa hàng, mua sắm máy móc phục vụ công việc. Còn nguyên vật liệu thì công ty sẽ cung ứng đến cuối năm nên mọi người cứ yên tâm. Nhờ sự giúp đỡ, giới thiệu của Công đoàn thị trấn Đức An nên được nhiều người yêu mến, tin tưởng, dần dần cơ sở của Hoa cũng được nhiều người biết đến. Cơ sở công nghiệp sắt của Hòa thường xuyên tạo cơ hội việc làm cho 4 thanh niên địa phương. Mỗi khi đi làm hay đi đâu, khi thấy các bạn trẻ chưa có việc làm, họ lại kêu đi làm cho bản thân, một phần để học và một phần để kiếm tiền. Ngoài ra, có việc làm nên hạn chế việc giải trí và tránh những điều không hay.

Với sự siêng năng, trời mưa tháng nào cũng ít việc, trừ tiền quyết toán lãi 15 triệu đồng, có tháng hơn 30 triệu. Nhận thấy việc kiếm tiền không hề dễ dàng nên khi có tiền, bạn tính toán và lên kế hoạch chi tiêu để tích lũy làm việc khác. Giờ đây, Hòa không chỉ trả hết nợ vay mở cửa hàng mà còn nhận được mảnh đất thuộc sở hữu của mình, dự định xây nhà, mở xưởng để giảm chi phí thuê mặt bằng.

Công việc ổn định, sự sẻ chia của mọi người là động lực để Ruan Ka hòa nhập cộng đồng và trở thành bí thư công đoàn thị trấn Đức An kiểu mẫu

Bí thư chi bộ kiểu mẫu

Sau khi trở về quê hương, cô được các cán bộ của Hiệp hội Thanh niên Thị trấn De’an vận động và trở thành một thành viên rất tích cực trong các chương trình và hoạt động của liên minh. Hoạt động nhóm rất nghiêm túc và sôi nổi. Hàng năm, Hòa đều nhận được bằng khen của Thị đoàn thị xã Đức An. sau đó, Hoa được tín nhiệm bầu làm Phó bí thư chi bộ rồi Bí thư chi bộ tổ dân phố 1. Từ đây, với vai trò “thủ lĩnh”, Hoa đã cố gắng phát huy vai trò gương mẫu, luôn xung kích trong đấu tranh. Lập thân, lập nghiệp, sinh hoạt tập thể, làm gương cho các bạn trẻ khác. Hoa cũng được coi là ‘nhà tài trợ’ cho các giải bóng đá và văn hóa thanh thiếu niên của khu vực.

Hiện tại, Hoa còn là thành viên nòng cốt của đội thanh niên tình nguyện “Thắp sáng niềm tin” của Liên minh thị xã Đức An, luôn đáng tin cậy để vận động những thanh niên hư hỏng, chậm tiến, lầm lỡ vào cộng đồng, các bạn cũng có thể lắng nghe . Và, để thuyết phục các bạn trẻ, tôi luôn cố gắng chứng minh cho các bạn thấy rằng không ai muốn mắc sai lầm, nhưng khi đã mắc phải phải biết đứng lên và lấy đó làm bài học để không mắc sai lầm. Đừng thành công nữa. Đồng thời, đặc biệt là để chứng minh cho mọi người thấy rằng tôi vẫn có ích cho bản thân, gia đình và xã hội “, Hoa nói thêm.

Bài, ảnh: Huang Hui

Related Articles

Back to top button