Vẽ trang trí

Tranh trang trí

Con người luôn đề cao cái đẹp.

Các nhà khảo cổ học đã khai quật được hàng trăm đồ vật nguyên bản từ lòng đất, chẳng hạn như bình hoa và bàn thờ được trang trí sơ sài từ các nền văn minh cổ đại như Hy Lạp và Ai Cập. Ngoài ra, các dân tộc bản địa ở Châu Phi, Châu Đại Dương và Mexico cũng trang trí quần áo của họ và thậm chí xăm các hoa văn hoặc đường nét nghệ thuật.

Những đường gờ trang trí ban đầu chỉ là những nét vẽ bằng ngón tay trên nền đất, sau đó là những đường nét thô sơ, rồi mô tả động vật trên bình sứ: cảnh săn bắn, cảnh chiến tranh, đánh nhau…

Vậy nghệ thuật trang trí là gì? Đó là một bản năng về cái đẹp có liên quan đến một cảm giác phức tạp hơn: hương vị. Hương vị không phải là bản năng, hương vị có được thông qua nghiên cứu, quan sát, so sánh, hiểu biết về bản chất và quy luật trang trí. Đó là sự cân bằng, nhịp nhàng, sức sống.

Trong decorators, ngữ cảnh không phải là tất cả. Ngữ cảnh phụ thuộc vào ngữ cảnh, vào những tác động nhất định. Một bức tranh trên bức tường lớn không giống như bức tranh trên giá vẽ, mà bức tường phải được chăm chút. Bức tranh phải tạo ra một cảm giác yên tĩnh và thư thái.

Các nghệ sĩ như pierro della francesca và giotto cũng cảm thấy như vậy.

Trang trí kiến ​​trúc cũng tuân theo những quy tắc này. Khi ngôi nhà thờ đầu tiên được xây dựng, nó chỉ là những khối xây lớn không có bất kỳ trang trí nào, có vẻ đơn điệu. Sau đó, các kiến ​​​​trúc sư và thợ thủ công đã quyết định thêm các chi tiết sẽ truyền cảm hứng cho người xem đánh giá cao tác phẩm.

Người nghệ sĩ đã thể hiện cuộc sống bằng nhiều kỹ thuật, nhưng vẫn giữ cấu trúc của nhà thờ.

Phong cách là cách nhìn nhận và thể hiện bản chất ở mỗi thời đại. Đây là cảm hứng kế thừa từ các thời đại trước. Như vậy, nghệ thuật Ai Cập cổ đại đã ảnh hưởng đến nghệ thuật Hy Lạp, từ đó ảnh hưởng đến phong cách nghệ thuật La Mã.

Sau khi nắm vững các nguyên tắc và định luật chính, bạn sẽ hiểu được bố cục của các hình, đường nét và cấu trúc. Bắt đầu với những phong cách đơn giản nhất, bạn sẽ tìm thấy các mối liên hệ hình học, nghệ thuật sử dụng dấu chấm, sử dụng hình vuông, hình tam giác, sử dụng dải, giấy nến trong tranh… Thực hành vẽ đường thẳng, đường cong, mảng, sọc, cây, hoa, động vật và cuối cùng là Tuyệt vời hình người.

* Vẽ một đường thẳng:

trang tri 1

Mỗi đường nét tùy theo đậm hay nhạt, gấp đôi hay gấp ba, cong, đứt đoạn hay lặp lại… có thể tạo nên một phong cách trang trí và gợi mở nhiều sáng tạo khác. Khi bắt đầu với chữ cái s, hãy xem các họa tiết trang trí khác nhau mà chúng ta có thể tạo, ví dụ: đồ họa, bìa sách…

trang tri 2

Mỗi dòng nói lên điều gì. Tạo sự cân bằng giữa các đường thẳng và đường cong, vì vậy hãy thực hành từng biểu thức khi cần thiết.

Đây là phương pháp cuối cùng trong nghệ thuật đồ họa và trang trí (nghiên cứu về kết cấu cho áp phích, giấy dán tường, vải) và sự kết hợp của tất cả các loại.

* Trang trí hình vuông và hình tam giác:

trang tri 3

Hình vuông và hình tam giác là những hình hình học đơn giản, có thể kết hợp thành nhiều dạng khác nhau khi ta chia một mặt phẳng thành nhiều phần: hình xoắn, hình trang trí, họa tiết đen trắng… Hình vuông có thể là bìa sách, nhãn hoặc mảng trang trí. Làm tương tự cho hình tam giác.

Không cần luật đối xứng cho nghiên cứu này. Thành phần mới khác xa với công thức cũ.

* Trang trí bằng hình tròn và dấu chấm:

trang tri 4

Hình tròn là cơ sở của nhiều mẫu trang trí (xem ngôi sao Gothic). Các chấm tròn, tam giác, bầu dục… có thể được kết hợp theo nhiều cách khác nhau để tạo nên những hình ảnh đẹp mắt.

Tìm thêm họa tiết để trang trí đĩa của bạn và học cách thể hiện các đường và điểm; đường cong…

* Đồ trang trí hình bầu dục và hình xoắn:

trang tri 5

Có nhiều cách để vẽ một viên kim cương, có thể sử dụng compa với 4 vạch trên chữ thập hoặc sử dụng một mảnh giấy. Điều này cũng đúng với việc vẽ hình xoắn ốc. Cuối trang chúng tôi đưa ra hình ảnh minh họa một số kiểu cắt dán, tạo mảng, cách sử dụng và các đường, mảng phục vụ mục đích trang trí, quảng cáo.

* Quy tắc trang trí:

trang tri 6

Có những nguyên tắc hướng dẫn nghệ thuật trang trí. Được trang trí so với trống, tối so với sáng, đầy đủ so với trống…

Background art rất phổ biến trên vải in, nhãn dán, giấy vẽ.

Các hoa văn có thể được thể hiện theo nhiều cách khác nhau trên hệ thống đường nét tạo nên kết cấu. Sơ đồ trên cho thấy nhiều mẫu lặp lại, đảo ngược, xoay, đặt đối xứng và kết hợp.

* Hình dáng và trang trí:

trang tri 7

Gốm là ví dụ điển hình nhất về quy luật hình thức và trang trí. Hình thức được tạo ra theo mục đích sử dụng thực tế của đối tượng và trang trí cũng dựa trên hình thức bên ngoài của đối tượng.

Qua những hình ảnh dưới đây, chúng ta có thể thấy hiệu suất của cùng một loại hoa văn trên cửa gỗ, cửa sắt, cửa kính màu.

Hoạ tiết phải phù hợp với chất liệu thì việc trang trí mới đạt hiệu quả.

* Trang trí với chủ đề trừu tượng:

trang tri 8

Ở đây chúng ta sẽ tìm các hình trừu tượng để tạo nền, biến dạng…

Các đường cong, hoa văn, sọc, xoắn ốc là cơ sở nghiên cứu của chúng tôi.

Hình ảnh cuối cùng cho thấy nét vẽ chân thực.

* Trang trí theo chủ đề hoa:

trang tri 9

Sự phong phú của hoa tươi giúp việc trang trí trở nên dễ dàng (sơn, khảm, vải) nhờ các phong cách và cách thể hiện khác nhau.

Các bản vẽ trên cho thấy một số họa tiết tương phản, chạm khắc gỗ và họa tiết Nhật Bản.

* Trang trí theo chủ đề động vật:

trang tri 10

Hãy cùng tìm hiểu thêm về chủ đề trang trí từ nét vẽ đầu tiên. Bức tranh trên là một họa tiết và sự liên quan của nó đối với chủ đề rạp xiếc.

Vải của đồ nội thất trong nhà, hay giấy dán tường trong phòng trẻ em đều có hoa văn trang trí, thường là hình các con vật (như khỉ, chim cánh cụt, voi) được vẽ với hình thù ngộ nghĩnh. Các mẫu này được sắp xếp đều đặn.

* Trang trí theo chủ đề khác:

trang tri 11

Các nghiên cứu khác nhau là chủ đề của trang web này. Từ hoa văn trên vải cashmere cho đến những bức tranh hiện đại, bằng cách tạo đường nét, tạo mảng cho đến những bức tranh trang trí bằng nét vẽ nổi hoặc chìm.

Xem bạn muốn sử dụng trí tưởng tượng của mình theo hướng nào.

*Phong cách trang trí:

trang tri 12

Mỗi thời đại có một phong cách nghệ thuật riêng.

Trên đây là tranh của các họa sĩ Ai Cập, Assiri, Nhật Bản, La Mã, Phục Hưng với chủ đề cánh chim.

Người họa sĩ thể hiện cánh chim theo ý thích riêng, có khi tả thực, có khi bằng nét thẳng, nét cong.

*Bảng trang trí:

trang tri 13

Sau khi vẽ nhiều bức cùng chủ đề, chẳng hạn vẽ biển, chúng tôi tìm bố cục qua bức ký họa đầu tiên. Sau khi chọn bức phác thảo, chúng ta chia trang thành nhiều ô vuông nhỏ và phóng to bức tranh, sau đó tô đậm những đường phù hợp với chủ đề.

* Màn hình và thảm trang trí:

trang tri 14

Hãy xem cách áp dụng chủ đề trang trí cho tấm thảm, bình phong hoặc trần nhà. Chủ đề trang trí nhẹ nhàng, đường nét hài hòa sẽ mang lại cảm giác thoải mái.

* Trang trí nội thất:

trang tri 15

Hình minh họa ở trên cho thấy cách tạo sự hài hòa trong trang trí của bạn: ghế bành ấm cúng, lò sưởi, cửa sổ lớn, thảm…

trang tri 16

Trong hình minh họa trên, chúng ta thấy sự khác biệt trong cách trang trí: Phòng Lãnh sự khác với Phòng Louis XV hay Phòng Vẽ của Đế chế.

Trong các bản vẽ khác, chúng ta thấy phối cảnh của phòng ăn hoặc trang trí hiện đại của phòng ngủ.

>>>Màu sắc trong ảnh

>>>Bố cục trong ảnh

>>>Tranh phong cảnh

Related Articles

Back to top button