Cách vẽ tranh phong cảnh mùa hè | Myphamthucuc.vn – Giáo dục trung học Đồng Nai

Bài học Những giải pháp hay nhất này sẽ tóm tắt lý thuyết sáng tác và hướng dẫn của sách giáo khoa Mỹ thuật lớp 8 về cách vẽ phong cảnh mùa hè .

Hãy bắt đầu học cùng nhau ngay bây giờ:

Giáo viên hướng dẫn viết nghệ thuật lớp 8 Lớp vẽ tranh phong cảnh mùa hè

Vẽ phong cảnh mùa hè luôn là chủ đề được học sinh quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn một số ý tưởng vẽ tranh phong cảnh mùa hè và hướng dẫn bạn cách vẽ tranh phong cảnh đẹp và ấn tượng.

1. Đề tài vẽ tranh phong cảnh mùa hè

Chủ đề tranh phong cảnh mùa hè không chỉ là nguồn cảm hứng để các họa sĩ chuyên nghiệp thi nhau sáng tác. Nhưng các chủ đề theo mùa cũng là nguồn cảm hứng để trẻ em thỏa sức sáng tạo.

Bốn mùa xuân, hạ, thu, đông, mỗi mùa đều có những đặc điểm riêng. Mỗi mùa đi qua đều để lại một dấu ấn đặc biệt. Tuy nhiên, đối với trẻ em, trẻ em trai và trẻ em gái, mùa hè, hay còn gọi là mùa hè, là thời gian yêu thích của chúng. Bởi kỳ nghỉ hè không chỉ là thời gian để các em nghỉ ngơi, vui chơi sau giờ học mà còn là thời gian để thực hiện các hoạt động tập thể ý nghĩa giúp rèn luyện tính tự giác và phát huy tinh thần đoàn kết.

Vẽ chủ đề phong cảnh mùa hè

Những bức tranh vẽ chủ đề phong cảnh mùa hè luôn được các bạn học sinh yêu thích. Bức tranh phong cảnh mùa hè, bức tranh bình dị, học trò quen thuộc như trẻ chăn trâu thả diều, trong không khí yên ả, thanh bình của vùng quê. Hoặc hình ảnh các hoạt động vui chơi như bóng đá, nhảy dây, bơi lội, cắm trại, câu cá …

Mùa hè vẫn còn nắng vàng, những hàng ghế đá trong khuôn viên trường, những cánh phượng đỏ rợp bóng cây hai bên đường. Những hình ảnh ấy đã đi vào tiềm thức, vào giấc ngủ êm đềm của mỗi chúng ta hằng đêm, trở thành một phần tuổi thơ êm đềm và tươi đẹp.

2. Bức tranh vẽ phong cảnh mùa hè đẹp nhất

Bức tranh thả diều

Soạn Mĩ thuật lớp 8: Cách vẽ tranh phong cảnh mùa hè (ảnh 2)

Thả diều là một ý tưởng vẽ tranh phong cảnh mùa hè quen thuộc

Đối với trẻ em sống ở các thành phố, mùa hè là cơ hội để các em về quê và trải nghiệm các hoạt động vui chơi đặc trưng cho từng vùng quê. Sau khi bố mẹ về quê, không còn xô bồ, lũ trẻ bắt đầu gắn bó với những trò chơi dân gian như chăn bò, thả diều, nhảy dây, thổi sáo …

Tuy chỉ là một trò chơi rất đơn giản nhưng lại là một hoạt động rất vui nhộn và thú vị đối với trẻ em. Bức tranh làng quê Việt Nam, đây là hoạt động chăn trâu cho trẻ thả diều, cùng nhau ngắm những cánh diều bay nhiều màu sắc cũng rất thú vị. Màu sắc trong tranh thả diều là màu sắc sặc sỡ của cánh đồng lúa, bầu trời hay những cánh diều bắt mắt …

Bản đồ các hoạt động cắm trại

Soạn Mĩ thuật lớp 8: Cách vẽ tranh phong cảnh mùa hè (ảnh 3)

Vẽ chủ đề phong cảnh mùa hè

Cắm trại là một hoạt động thú vị mà nhiều trẻ em đặc biệt thích thú. Cảnh các em nhỏ đi cắm trại, chơi các trò chơi vận động như thả diều, đá bóng, trốn tìm, bịt mắt bắt dê… rất bổ ích và giúp tăng cường tình đoàn kết.

Các hoạt động vui chơi trong trại hè, để các em cùng nhau vui chơi, tạm quên đi thời gian học tập căng thẳng, hòa mình vào thế giới tự nhiên, tự do khám phá và học hỏi. Trải nghiệm những điều thú vị thông qua các hoạt động cắm trại. Bức ảnh này phần nào cho thấy năng lượng của mùa hè.

Bức tranh bãi biển mùa hè

Soạn Mĩ thuật lớp 8: Cách vẽ tranh phong cảnh mùa hè (ảnh 4)

Mùa hè là lúc trẻ em có cơ hội đi bơi cùng gia đình. Đến bãi biển, các bé có thể thoải mái nô đùa với sóng biển, chạy nhảy trên bãi cát dài. Đây là hoạt động mà trẻ muốn miêu tả bằng hình ảnh, biển xanh, sóng mịn, bãi cát dài vàng óng, hàng dừa đung đưa trong gió. Bơi trên biển với những chiếc phao tuyệt đẹp … đó chắc chắn là một kỷ niệm khó quên mà bạn gửi gắm qua những bức tranh của mình.

Vẽ tranh tình nguyện mùa hè

Soạn Mĩ thuật lớp 8: Cách vẽ tranh phong cảnh mùa hè (ảnh 5)

Ngoài những hoạt động vui chơi mà mọi người quen thuộc, còn có những hoạt động tình nguyện ý nghĩa trong dịp hè. Những thanh niên tình nguyện đến giúp đỡ đồng bào vùng sâu, vùng xa hay cùng nhau dọn dẹp khu nhà luôn có thể mang lại ý nghĩa tốt đẹp cho cuộc sống.

Thanh niên Sơ mi Xanh cam kết thực hiện những hoạt động đáng tự hào ở mọi nơi, mọi lúc tại những nơi khó khăn trên cả nước. Các bạn trẻ có thể xem những hình ảnh về mùa hè của thanh niên xung phong muốn khích lệ tinh thần phấn chấn.

3. Hướng dẫn vẽ tranh phong cảnh mùa hè

Để có thể vẽ một bức tranh phong cảnh mùa hè đơn giản, học sinh phải chuẩn bị đủ dụng cụ vẽ tranh và không gian vẽ tranh thoải mái.

– Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ vẽ, bao gồm: giấy vẽ như giấy A3, giấy A4, bút chì vẽ, thước kẻ, tẩy, chì màu, bút chì màu.

– Bước 2: Phân tích kết cấu của bức tranh, gồm những bức tranh nào, bố cục của bức tranh được sắp xếp như thế nào? Hình ảnh nào là tiêu điểm? Hình ảnh nào là thứ yếu. Điều quan trọng cần lưu ý là tiêu điểm không phải ở bức tranh ở giữa bức tranh, mà là ở bức tranh nổi bật nhất.

– Bước 3: Xác định tâm điểm trên giấy vẽ. Đầu tiên hãy vẽ hình ảnh chính. Tiếp theo là hình ảnh bên cạnh hình ảnh chính. Sau đó mở rộng đến tất cả các chi tiết của bức tranh bạn định vẽ. Tất cả các bước này được phác thảo bằng bút chì.

– Bước 4: Dùng pha màu (màu nước hoặc sáp tùy sở thích) cho các chi tiết trong bức tranh bạn vừa hoàn thành. Bạn có thể tô màu hình ảnh theo logic thông thường hoặc cũng có thể theo phong cách riêng nhưng màu sắc phải hài hòa, hợp lý.

– Bước 5: Sau khi tô màu, bạn nên xem hình của mình đã tô màu chưa và đều màu chưa. Điều chỉnh một số chi tiết bằng tẩy nếu cần thiết. Sau bước này, bạn đã hoàn thành bức tranh của riêng mình.

Soạn Mĩ thuật lớp 8: Cách vẽ tranh phong cảnh mùa hè (ảnh 6)

Cách vẽ phong cảnh mùa hè

4. Một số quy tắc bố cục khi học vẽ tranh phong cảnh

Thông thường, một bức tranh phong cảnh sẽ có tiêu điểm, điểm nhấn và khu vực đẹp nhất. Tạo điểm nhấn cho bức tranh phong cảnh bằng màu sắc và độ tương phản.

Điểm nổi bật tốt cho hình ảnh bình thường:

 • Một sự thay đổi đột ngột về độ tương phản.

 • Có màu sắc mạnh nhất.

 • Có thể chiếm một phần đáng kể của hình ảnh, nhưng không bắt buộc.

 • Có thể thêm các hình người, động vật,… để tạo thêm điểm nhấn cho tranh phong cảnh.

 • Xin lưu ý rằng phần đánh dấu không được ở giữa hình ảnh. Nhưng tốt nhất là tỷ lệ 1/3.

 • Những điểm nổi bật nên tránh, dù chỉ một chút. Bởi vì nó sẽ làm giảm tầm quan trọng của nó.

  Ngoài ra, bạn có thể thêm điểm nhấn thứ hai vào bức tranh phong cảnh của mình. Tuy nhiên, đối với những người không quen vẽ thì không nên sử dụng phương pháp này. Bạn chỉ nên áp dụng phương pháp này nếu bạn thực sự thành thạo. Vì nếu không biết cách điều chỉnh và phân bố hợp lý, hai điểm nhấn sẽ cạnh tranh với nhau, dẫn đến bức ảnh không có trọng tâm nổi bật. Cũng lưu ý rằng hai dấu trọng âm không được trùng nhau. Một trong hai điểm nhấn phải lớn hơn và mạnh hơn điểm nhấn còn lại. Tốt nhất là đặt hai điểm nhấn trên một đường chéo hoặc ngang.

  Quy tắc vẽ tranh phong cảnh:

  • Người và động vật phải hướng về phía người xem và được vẽ ở giữa hình ảnh.

  • Sông, suối và đường phải được vẽ dưới dạng khúc cua hình chữ s hoặc hình chữ c. Tránh sử dụng các đường thẳng vì điều này không tạo cảm giác “xa xăm” khi nhìn vào các bức tranh phong cảnh.

  • Tác động của hình ảnh là quan trọng nhất, nghệ thuật không cần quá logic.

  • Đặt các đối tượng quan trọng vào trọng tâm và tránh xung quanh chúng vì điều này có thể khiến khán giả mất tập trung.

   Áp dụng các nguyên tắc trên để có được một bức tranh hài hòa về bố cục và màu sắc. Ngoài ra, khi vẽ tranh phong cảnh, bạn phải nghiên cứu kỹ lưỡng các yếu tố và tìm hiểu kỹ các quy tắc để có thể tạo ra một bức tranh đẹp cho riêng mình.

   Đến đây, chúng ta đã hoàn thành Cách vẽ phong cảnh mùa hè trong Giáo án Mỹ thuật 8 SGK. Hi vọng những bài viết trên sẽ giúp các em nắm vững kiến ​​thức lý thuyết, chuẩn bị các câu hỏi trong nội dung môn học dễ dàng hơn, yêu thích môn nghệ thuật hơn. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *