VGA là gì? Dùng để làm gì? Có mấy loại? Cách chọn mua card đồ họa – Thegioididong.com

Một số mẫu laptop gaming đang kinh doanh tại tgdĐ:

Vga, còn được gọi là card màn hình, là một bộ phận của máy tính xách tay hoặc máy tính giúp xử lý và hiển thị hình ảnh. Nhiệm vụ của vga là giúp hình ảnh hiển thị đẹp hơn, và nó là một phần không thể thiếu của máy tính chơi game. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn vga là gì? Tôi nên làm gì? Có bao nhiêu loại? Và cách chọn card đồ họa chi tiết nhất!

Săn sale online - giảm sốc đến 50%

2. Các loại vga thông dụng, ưu nhược điểm của từng loại

Vga (card đồ họa) có thể chia làm 2 loại: cardcard rời:

Thẻ tích hợp

– là một card màn hình đã được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ của máy tính. Các card onboard được nhà sản xuất tích hợp vào bộ xử lý trung tâm của máy tính.

– Card onboard phụ thuộc vào sức mạnh của cpu và ram để chạy và xử lý hình ảnh. Vì là tích hợp nên giá thành của card onboard sẽ rất thấp.

– Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, hiệu năng của card onboard đã được cải thiện rõ rệt. Việc chơi game và xử lý đồ họa trên dòng card onboard là có thể nhưng không quá cao so với card vga rời.

Màn hình siêu nét, giá giảm căng đét 30%

Lợi thế

– Trong quá trình sử dụng hầu như không có lỗi do được tối ưu cho Mainboard và Chipset.

– Tương thích phần cứng đơn giản.

Nhược điểm

– Bộ nhớ bị chiếm dụng, nóng máy, do làm việc liên tục nên bị treo. Do đó khi sử dụng card onboard sẽ làm tiêu tốn tài nguyên sẵn có trên máy tính.

– Không chạy được các phần mềm nặng, phần mềm yêu cầu xử lý đồ họa cao.

Đồ họa rời

– Card đồ họa rời có chức năng tương tự như card đồ họa onboard nhưng được thiết kế tách biệt hoàn toàn. Là card rời chuyên dụng cho xử lý hình ảnh và xử lý đồ họa.

– Card đồ họa rời được trang bị tản nhiệt độc lập và gpu xử lý độc lập giúp máy tính của bạn mạnh mẽ hơn trong việc xử lý đồ họa.

– Card đồ họa rời mạnh hơn nhiều so với card đồ họa onboard nên cũng đắt hơn nhiều.

VGA là gì? Dùng để làm gì?

Cạc đồ họa rời hiện nay được sản xuất bởi 2 hãng nổi tiếng là nvidia, amd có chức năng giống như card onboard nhưng chạy hoàn toàn độc lập và xử lý card đồ họa quản lý tốt hơn so với các card Carrier hay thường dùng ở các máy có cấu hình chơi game mạnh. Ví dụ: nvidiageforce/quatroamdamd radeon/firepro.

Lợi thế

– Sử dụng GPU có bộ nhớ chuyên dụng không cần phụ thuộc vào ram trên máy tính nên không ảnh hưởng đến hệ thống chung của máy tính.

– Hỗ trợ các phần mềm và ứng dụng nặng, game yêu cầu sức mạnh xử lý đồ họa cao.

Nhược điểm

– Đắt hơn.

– Hệ thống tản nhiệt của card màn hình rời không được tốt lắm nên ít nhiều máy bạn sẽ nóng hơn trước.

Card onboard

3. Cách chọn và mua card vga cho máy tính trong 7 bước

– Bước 1:Xem có thể nâng cấp card đồ họa của máy tính hay không

Kiểm tra thông tin của cạc đồ họa bằng cách bật máy tính của bạn hoặc bằng cách kiểm tra tài liệu của máy tính và khả năng cung cấp điện của máy tính.

Kích thước của cạc đồ họa có thể khác nhau, bạn có thể kiểm tra nó trên máy tính của mình và so sánh nó với bất kỳ cạc đồ họa nào mà bạn đang cân nhắc.

Cạc đồ họa sẽ liệt kê các yêu cầu về điện năng trong thông số kỹ thuật chi tiết của nó. Thông tin này có thể xuất hiện trên nhãn của thiết bị nhưng bạn có thể cần kiểm tra tài liệu của máy tính.

Nhiều máy tính xách tay có card đồ họa tích hợp, được hàn vào bo mạch chủ của máy tính và không thể thay thế. Máy tính xách tay Mac nói riêng nổi tiếng là khó nâng cấp nhất.

Card VGA rời

– Bước 2: Tìm hiểu thuật ngữ đồ họa

+gpu (đơn vị xử lý đồ họa): Được biết đến như một đơn vị xử lý đồ họa, nó được sử dụng để thao tác và truy cập bộ nhớ đồ họa nhằm tăng tốc độ tạo hình ảnh để hiển thị chúng trên màn hình. Chúng xử lý đồ họa hiệu quả hơn các CPU thông thường của máy tính.

+ Xung nhịp lõi: Đây là thước đo tốc độ của gpu. Tốc độ xung nhịp cao hơn có nghĩa là tốc độ xử lý nhanh hơn.

+video ram (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên): vram là bộ nhớ được sử dụng để lưu trữ dữ liệu hình ảnh. Vram cao hơn ảnh hưởng đến tốc độ khung hình, dẫn đến kết xuất có độ phân giải cao hơn.

+ Băng thông bộ nhớ: là thước đo tốc độ bộ nhớ video. Điều này giúp xác định tốc độ hiển thị của một đối tượng và có thể có tác động đáng kể đến hiệu suất.

+ Đầu nối: Đây là loại kết nối mà card đồ họa sử dụng để kết nối với bo mạch chủ. Hầu hết các card đồ họa hiện đại sẽ sử dụng giao diện pci express 3.0.

+ Yêu cầu về nguồn điện: Đây là nguồn điện mà bộ nguồn của máy tính yêu cầu, được đo bằng watt.

Ưu điểm

– Bước 3: Xem xét cách bạn sử dụng đồ họa của mình

Các hoạt động sử dụng nhiều video như thiết kế đồ họa, video 4k và chơi trò chơi sẽ tốt hơn nếu bạn nâng cấp lên cạc đồ họa.

Nếu máy tính của bạn chủ yếu được sử dụng cho các hoạt động như viết tài liệu, viết e-mail, lướt Internet hoặc chơi nhạc, thì có thể không cần thiết phải nâng cấp cạc đồ họa của bạn.

Đối với những việc như thiết kế đồ họa/kết xuất 3D, nhiều bộ nhớ hơn để hiển thị nhiều kết cấu hơn sẽ hữu ích hơn.

Bước 1: Tìm hiểu xem có thể nâng cấp cạc đồ họa của máy tính của bạn không.

– Bước 4: So sánh thông số kỹ thuật của card đồ họa

Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể cân nhắc những ưu nhược điểm khác của các loại tem nhãn khác nhau.

Để chơi game, bạn nên tập trung nhiều hơn vào băng thông (tốc độ đọc và lưu trữ dữ liệu) hơn là vào bộ nhớ. Băng thông thường được đo bằng megahertz hoặc gigahertz (mhz, ghz), trong khi ram được đo bằng gigabyte (gb).

Bước 2: Tìm hiểu thuật ngữ liên quan đến cạc đồ họa

– Bước 5: Kiểm tra yêu cầu phần mềm muốn chạy

Hầu hết các phần mềm, đặc biệt là trò chơi, đều có yêu cầu phần cứng tối thiểu và khuyến nghị để chạy trơn tru. Đây có thể là hướng dẫn tốt về việc nên mua thẻ nào nếu bạn chủ yếu muốn nâng cấp để chơi trò chơi hoặc chạy phần mềm.

Bước 3: Xem xét cách bạn sử dụng card đồ họa của mình.

– Bước 6: Chọn nhãn phù hợp nhất với mức giá của bạn

Nếu có đủ khả năng, bạn có thể muốn mua nhiều cạc đồ họa hơn mức cần thiết để có thể chạy phần mềm chuyên sâu hơn trong tương lai.

Phần cứng và phần mềm đang phát triển nhanh chóng. Các card đồ họa giá rẻ nhanh chóng trở nên lỗi thời và những card đồ họa tốt sẽ giảm giá khi có những card đồ họa mới, tốt hơn.

Bất kỳ ai trừ game thủ hoặc nhà thiết kế đều có thể tìm thấy một cạc đồ họa thực sự tốt với giá dưới 400 đô la. Card đồ họa cao cấp có thể có giá hàng ngàn đô la. Đối với hầu hết mọi người, tiêu nhiều tiền như vậy là không cần thiết.

Bước 4: So sánh thông số kỹ thuật card đồ họa

– Bước 7: Nhận hệ thống tản nhiệt (nếu cần)

Cạc đồ họa cao cấp thường gặp vấn đề về nhiệt do sử dụng nhiều điện năng. Hầu hết các cạc đồ họa đều đi kèm với quạt hoặc các bộ tản nhiệt khác, nhưng bạn có thể cần mua thêm nếu máy tính của bạn không được thông gió tốt.

Làm mát bổ sung cũng sẽ đến từ nguồn điện của bạn. Nếu nguồn điện vượt quá giới hạn của card đồ họa, bạn cũng có thể xem xét nâng cấp nguồn điện.

Bước 5: Kiểm tra các yêu cầu của phần mềm bạn muốn chạy. Một số sản phẩm laptop đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động

Bài viết trên đã giới thiệu vga là gì? Ưu nhược điểm của từng loại, các bước chọn mua card đồ họa nào. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn.

Related Articles

Back to top button