Cạnh tranh là gì và phân loại các loại hình cạnh tranh

cạnh tranh là gì luôn là vấn đề được mọi người quan tâm. có thể nói cạnh tranh là sản phẩm tất yếu của sự phát triển kinh tế – xã hội. Trong mọi mặt của cuộc sống, nhận thức được nâng cao luôn là yếu tố chính định hướng suy nghĩ và hành động của con người. Vậy chính xác thì khái niệm này là gì? Hãy cùng công ty kế toán bepro.vn tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

cạnh tranh là gì?

cạnh tranh là một khái niệm rất rộng, xuất hiện ở hầu hết các lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội. từ đời thường đến các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, thể thao … và có rất nhiều định nghĩa, cách hiểu khác nhau về cạnh tranh.

định nghĩa về cạnh tranh trong kinh doanh

trong kinh tế học, khái niệm về cạnh tranh. được định nghĩa là một quá trình đấu tranh qua lại giữa các chủ thể kinh tế. Trong quá trình này, mục tiêu chính là chiếm thị phần khách hàng, tăng lượng tiêu thụ và tăng lợi nhuận của các công ty. Đây là một quá trình khó khăn đòi hỏi các công ty phải có một chiến lược cụ thể, nếu không sẽ bị đào thải khỏi thị trường.

Nói một cách đơn giản, cạnh tranh là tất cả nỗ lực của một công ty để cố gắng giành được khách hàng. cung cấp các sản phẩm khác nhau, ưu đãi tốt hơn, chất lượng dịch vụ tốt hơn …

khái niệm về năng lực cạnh tranh là gì?

một sản phẩm muốn có vị trí vững chắc trên thị trường và muốn mở rộng thị trường. thì nó phải có thế mạnh và có khả năng nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường đó. sức cạnh tranh của hàng hoá được hiểu là tất cả các đặc điểm, yếu tố và tiềm năng. để sản phẩm có thể duy trì và phát triển vị thế của mình trên thị trường cạnh tranh một cách đáng kể và lâu dài.

Để đánh giá một sản phẩm có sức cạnh tranh mạnh hay không cần dựa vào các yếu tố sau:

– giá thành sản phẩm và lợi thế về chi phí (khả năng giảm chi phí nhiều nhất có thể).

– chất lượng sản phẩm và khả năng của công ty trong việc đảm bảo cải tiến chất lượng sản phẩm.

– các dịch vụ đi kèm với sản phẩm.

các loại cạnh tranh

ngoài việc trả lời câu hỏi: “cạnh tranh là gì?”. vì vậy chúng ta nên chú ý đến loại hình để hiểu rõ ràng hơn về đối thủ cạnh tranh.

1. dựa trên những người tham gia thị trường

cạnh tranh giữa người mua và người bán

Người mua muốn mua sản phẩm với giá thấp nhất. người bán muốn bán hàng hóa của mình với giá cao nhất. sau khi thương lượng giữa hai bên, giá cuối cùng sẽ được hình thành.

cạnh tranh giữa người mua và người bán

Tùy thuộc vào mức cung và cầu trên thị trường, mức độ cạnh tranh sẽ thay đổi. Khi lượng cung ít hơn lượng cầu, giá cả hàng hóa sẽ tăng lên và cạnh tranh sẽ trở nên gay gắt. người mua phải chấp nhận trả giá cao hơn để có được thứ họ cần.

cạnh tranh giữa nhà cung cấp và nhà cung cấp

Đây là cuộc cạnh tranh giữa các nhà cung cấp hàng hóa để tranh giành khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. dẫn đến giảm giá hàng hóa có lợi cho người mua.

2. dựa trên phạm vi thành phần kinh tế

cạnh tranh trong ngành

là sự cạnh tranh giữa các công ty sản xuất hoặc tiêu thụ cùng một loại hàng hóa. nhằm chinh phục những điều kiện sản xuất và tiêu dùng có lợi nhất để thu được giá trị thặng dư.

Ví dụ: Coca-Cola và Pepsi được coi là cạnh tranh trong ngành nước giải khát có ga. hay cách samsung và apple là đối thủ cạnh tranh trong ngành thiết bị di động thông minh.

sự cạnh tranh giữa các ngành

Các công ty thuộc các thành phần kinh tế cạnh tranh với nhau nhằm mục đích thu được lợi ích lớn nhất cho mình. sự phân bổ vốn đầu tư giữa các thành phần kinh tế đương nhiên sẽ hình thành tỷ suất sinh lợi bình quân.

3. dựa trên bản chất của cuộc thi

cạnh tranh hoàn hảo

Cạnh tranh hoàn hảo xảy ra khi có nhiều người bán cùng một sản phẩm. không khác biệt về mẫu mã, tính năng sử dụng cạnh tranh. nhưng không ai kiểm soát được giá cả hàng hóa trên thị trường. Để dẫn đầu trong cuộc cạnh tranh hoàn hảo này, người bán sẽ phải giảm giá. hoặc tìm hiểu điều gì làm sản phẩm của bạn khác biệt với những người bán khác.

cạnh tranh không hoàn hảo

Đây là cuộc cạnh tranh giữa những người bán có sản phẩm không hoàn toàn giống nhau.

cạnh tranh độc quyền

Cạnh tranh độc quyền xảy ra khi có rất ít người bán hàng hóa hoặc dịch vụ đó trên thị trường. giá của sản phẩm sẽ do người bán tự quyết định. không dựa vào quan hệ cung cầu.

4. dựa trên các thủ thuật cạnh tranh

cạnh tranh lành mạnh

Đó là cuộc thi không vi phạm pháp luật, theo chuẩn mực xã hội. diễn ra theo cách cởi mở và công bằng cho cả hai bên.

cạnh tranh không lành mạnh

Đó là cuộc thi đi ngược lại luật pháp, dựa trên những kẽ hở của luật pháp và bị xã hội lên án. ví dụ: trốn thuế, buôn lậu, v.v.

kết luận:

Vừa rồi bepro.vn đã chia sẻ thông tin về cạnh tranh là gì và phân loại các loại cạnh tranh. Tôi hy vọng bài viết mang lại nguồn thông tin phù hợp cho bạn. Ngoài ra, bạn có thắc mắc về các dịch vụ kế toán liên quan. liên hệ với dịch vụ kế toán thuế bepro.vn để được tư vấn miễn phí và độc quyền.

Related Articles

Back to top button