Đối thủ cạnh tranh là gì? Động lực phát triển từ đối thủ cạnh tranh

1. Đối thủ cạnh tranh là gì? Học hỏi từ các ví dụ về các đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh

1.1. Đối thủ cạnh tranh là gì

Đối thủ cạnh tranh là một cá nhân, doanh nghiệp, nhóm hoặc tổ chức cạnh tranh với bạn hoặc công ty của bạn. Nếu ai đó muốn đánh bại bạn trong một trò chơi, người đó chính là đối thủ của bạn. Thuật ngữ đối thủ cạnh tranh không chỉ được sử dụng trong các lĩnh vực kinh doanh chuyên nghiệp. Các đối thủ cũng tồn tại trong thể thao, chính trị, biểu diễn, âm nhạc, văn học, v.v. Tuy nhiên, hôm nay chúng ta sẽ chỉ tìm hiểu về các đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh.

Hầu hết những người kinh doanh đều có đối thủ cạnh tranh. Từ đầu những năm 1980 đến 2011, Bill Gates và Steve Jobs là đối thủ của nhau. Ông Jobs không còn là đối thủ của Gates khi ông qua đời. Trong hình ảnh này, bạn có thể thấy hai nhà lãnh đạo công nghệ – Steve Jobs và Bill Gates. Trong ba năm, họ là đối thủ của nhau trong mắt giới truyền thông. Trong khi một số người nói rằng người chiến thắng là công việc, những người khác ủng hộ Gates, chỉ ra thành công kinh doanh phi thường và sự giàu có vô song của ông. Trong cuộc cách mạng điện toán ngày càng mở rộng, cánh cửa và công việc trở thành đối lập nhau.

Trong hai thập kỷ cạnh tranh đầu tiên của họ, Gates đã thống trị. Ông giám sát sự thống trị của windows như là hệ điều hành mặc định của thế giới. Tuy nhiên, trong thập kỷ cuối cùng của cuộc đời, Jobs đã xoay chuyển tình thế. Điều này đã xảy ra khi công việc gia nhập thị trường điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy nghe nhạc.

Không ai trong số họ sẵn sàng khen ngợi nhau. Tuy nhiên, họ đã nhanh chóng chỉ trích. Theo Jobs, vấn đề chính của Microsoft là “thiếu thị hiếu. Không sao cả”, Gates tổng kết về iPad – được cho là thành tựu kinh doanh lớn nhất của Jobs. Adam Rasinski đã viết trên tạp chí Fortune rằng người chiến thắng là Steve Jobs.

Xem thêm: Học gì ở tuổi 30

1.2. Ví dụ về các đối thủ cạnh tranh tiếp thị

Trong kinh doanh, chúng tôi gọi đối thủ cạnh tranh là đối thủ cạnh tranh. Nói cách khác, các đối thủ cạnh tranh có cùng quy mô và sản xuất các sản phẩm tương tự. Nếu hai công ty dẫn đầu trong các lĩnh vực tương ứng của họ, chúng tôi gọi họ là đối thủ cạnh tranh. Hai gã khổng lồ nước giải khát Coca-Cola và PepsiCo tạo ra những sản phẩm gần giống nhau và có thị phần rất giống nhau. Coca-Cola và Pepsi là đối thủ của nhau. Vào tháng 12 năm 2005, PepsiCo đã vượt qua Coca-Cola về giá trị thị trường lần đầu tiên sau 112 năm.

Công việc Chuyên gia Tiếp thị

1.2.1. Đối thủ cạnh tranh – Khách hàng mục tiêu

Các đối thủ cạnh tranh không chỉ sản xuất các sản phẩm tương tự mà còn bán chúng với giá tương tự. Ví dụ, trên thị trường ô tô, Ford là đối thủ của Toyota. Trên thực tế, Toyota và Rolls-Royce không phải là đối thủ của nhau. Mặc dù đều sản xuất và bán ô tô nhưng khách hàng mục tiêu của họ không giống nhau. Họ bán xe với giá rất khác nhau.

Đối thủ cạnh tranh là một phần quan trọng của nền kinh tế thị trường tự do. Sự hiện diện của họ trong ngành giúp hạ giá hàng hóa và dịch vụ.

Coca-Cola và PepsiCo là đối thủ cạnh tranh của thức uống này. Các sản phẩm của họ gần như giống hệt nhau, mỗi sản phẩm có một tên và nhãn khác nhau. Vì cả hai đều thống trị thị trường đồ uống toàn cầu nên họ là đối thủ cạnh tranh của nhau.

Xem Thêm: Xu hướng nghề nghiệp cho năm 2025

1.2.2. Cạnh tranh tốt cho người tiêu dùng

Nếu các đối thủ cạnh tranh phải cạnh tranh để giành thị phần, thì người chiến thắng là người tiêu dùng. Người tiêu dùng chiến thắng vì cạnh tranh đảm bảo chất lượng cao nhất. Nếu hai công ty cung cấp các sản phẩm tương tự với mức giá tương tự, chất lượng sẽ quyết định những gì khách hàng mua.

Một công ty có vị thế độc quyền trên thị trường nếu nó không có đối thủ cạnh tranh. Độc quyền phổ biến trong kinh tế chỉ huy (chủ nghĩa cộng sản). Họ cũng tồn tại trong một thị trường tự do, nơi các công ty riêng lẻ tiêu diệt đối thủ cạnh tranh của họ hoặc mua lại họ. Để ngăn chặn độc quyền, hầu hết các nền dân chủ thị trường tự do đều có cơ quan quản lý của chính phủ. Các cơ quan quản lý này phê duyệt trước hoặc từ chối các vụ sáp nhập lớn.

Thông tin thêm: Công việc Tiếp thị Kỹ thuật số

2. Phân loại đối thủ cạnh tranh? Tại sao phải theo dõi đối thủ cạnh tranh

Bước đầu tiên khi khởi chạy chương trình phân tích đối thủ cạnh tranh là xác định đối thủ cạnh tranh của bạn là ai. Điều này có nghĩa là nhìn xa hơn những tên tuổi lớn trong lĩnh vực của bạn và xem xét tất cả các tổ chức có thể ảnh hưởng đến thành công của bạn.

Có hai loại đối thủ cạnh tranh chính mà bạn nên tập trung vào, trực tiếp hoặc gián tiếp, mà bạn có thể phân tích theo những cách khác nhau.

2.1. Cạnh tranh trực tiếp

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp là thương hiệu đầu tiên bạn nghĩ đến khi nghĩ về cạnh tranh. Họ làm việc trong thị trường ngách hoặc khu vực của bạn, tiếp thị các sản phẩm và dịch vụ tương tự như của bạn. Đối tượng mục tiêu của bạn cũng giống như đối tượng của họ. Ví dụ: bạn là một doanh nghiệp địa phương bán đồ làm vườn, vì vậy đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn là các cửa hàng đồ làm vườn tại địa phương.

Domino’s Foam Pizza và Pizza Hut đang cạnh tranh trực tiếp. Cả hai công ty đều sản xuất bánh pizza, tức là cùng một mặt hàng và nhắm mục tiêu đến cùng một cơ sở khách hàng. Chúng cũng được thiết kế để đáp ứng nhu cầu tương tự. Họ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

Người tìm việc

2.2. Cạnh tranh gián tiếp

Các đối thủ cạnh tranh gián tiếp khó phát hiện hơn. Họ giải quyết nhu cầu của khách hàng giống như bạn, nhưng họ làm điều đó theo một cách khác. Đối tượng mục tiêu của bạn sẽ trùng lặp với đối tượng của họ, nhưng chiến thắng là một sự kết hợp chính xác. Do đó, đối thủ cạnh tranh gián tiếp của doanh nghiệp cung cấp vườn cây của bạn có thể là các chuỗi siêu thị lớn. Vườn không phải là hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ, nhưng nếu họ cung cấp một bộ sưu tập vườn, họ có thể sử dụng lợi thế quy mô của mình để hạ giá hoặc cung cấp sự tiện lợi cho người tiêu dùng như một cửa hàng.

domino’s pizza và mcdonald’s mcdonald’s sản xuất các sản phẩm khác nhau. Một cho bánh pizza và một cho bánh mì kẹp thịt. Tuy nhiên, cả hai đều hướng đến những khách hàng đang đói và muốn có một bữa ăn rẻ và no. Khách hàng của họ không muốn đợi lâu sau khi đặt hàng. Dominoes và McDonald’s đang cạnh tranh gián tiếp. Cạnh tranh gián tiếp tồn tại khi hai người bán tạo ra các sản phẩm khác nhau nhưng nhắm đến cùng một cơ sở khách hàng. Chúng cũng được thiết kế để đáp ứng nhu cầu tương tự. Vì vậy, Domino’s và McDonald’s là đối thủ cạnh tranh gián tiếp.

Xem thêm: Các vấn đề về Bằng cấp Đại học

2.3. Tại sao phải giám sát gián tiếp đối thủ cạnh tranh?

Theo dõi cạnh tranh gián tiếp rất quan trọng vì họ có thể xâm nhập vào thị trường ngách của bạn bất cứ lúc nào. Nếu không hiểu công việc kinh doanh của họ, bạn có thể hoàn toàn mù quáng khi họ xây dựng một dòng sản phẩm mới cạnh tranh trực tiếp với bạn.

Hiểu được cạnh tranh gián tiếp có thể đến từ đâu là hiểu khách hàng muốn gì và điều gì có thể thúc đẩy họ đến các dịch vụ khác. Khoảng cách kinh nghiệm giữa những gì khách hàng của bạn muốn và những gì bạn cung cấp là nơi các đối thủ cạnh tranh có thể đạt được đòn bẩy và ăn thịt thị phần của bạn. Các tổ chức thành công trong cuộc cạnh tranh là những tổ chức tiếp tục đổi mới, lặp lại để phù hợp hơn với khách hàng, nhu cầu của họ và giải quyết các điểm khó khăn một cách suôn sẻ hơn. Mở rộng mạng lưới của bạn có nghĩa là bạn có khả năng tiếp cận lớn nhất có thể để tìm kiếm lợi thế cạnh tranh. Theo dõi thành công đối thủ cạnh tranh của bạn trong tất cả các biến số này sẽ giúp bạn xác định vị trí của phiếu mua hàng và tạo sự khác biệt cho doanh nghiệp của bạn.

Có nhiều điều bạn cần làm để vận hành doanh nghiệp của mình một cách suôn sẻ. Chúng bao gồm thực hiện một số loại phân tích. Bạn dự báo lợi nhuận của mình, quyết định loại tài nguyên nào cần sử dụng, chỉ định đơn đặt hàng công việc cho các nhân viên khác nhau và hơn thế nữa. Phân tích Swot về cơ bản là để tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của công ty. Nó cũng tìm cách xác định các mối đe dọa và cơ hội mà doanh nghiệp có thể gặp phải do các yếu tố bên ngoài. Thực hiện những điều này sẽ giúp bạn định hình chiến lược tiếp thị của mình. Với chiến lược này, bạn sẽ tìm ra cách để điều hành doanh nghiệp của mình.

Tuy nhiên, tất cả những điều này là dành cho công ty của bạn. Phân tích đối thủ cạnh tranh được thực hiện trên các đối thủ cạnh tranh của bạn. Tức là bạn tiến hành phân tích các công ty đối thủ cạnh tranh của mình. Trong phân tích đối thủ cạnh tranh, bạn đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh. Bạn cố gắng tìm những tình huống có thể mang lại cơ hội cho họ. Tìm kiếm các tình huống có thể gây ra mối đe dọa cho họ.

Phân tích đối thủ cạnh tranh là một phần quan trọng trong chiến lược tiếp thị của riêng bạn. Với phân tích, bạn có thể định hình cách doanh nghiệp của mình hoạt động. Đây có thể được coi là một cách tiếp cận phản ứng. Nghĩa là, chiến lược của bạn là phản ứng đối với cách đối thủ cạnh tranh điều hành công ty của bạn.

Xem thêm: Làm thế nào để biết bạn thích gì

3. Các bước phân tích đối thủ cạnh tranh

3.1. Xác định đối thủ cạnh tranh

Bước đầu tiên khi thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh tiếp thị là xác định các đối thủ cạnh tranh hiện tại của bạn. Không chỉ vậy, bạn cũng cần xác định những đối thủ tiềm năng trong tương lai. Có hai cách để làm điều này:

 • Nhìn khách hàng từ góc độ của họ
 • Xem họ từ góc độ của họ
 • Bằng cách xem xét họ từ góc độ của khách hàng, bạn có thể thấy điểm mạnh và điểm yếu chính của họ. Nói cách khác, bạn đang thực hiện phần đầu tiên của phân tích swot. Bạn nghĩ như một khách hàng. Tại sao khách hàng tìm đến dịch vụ của họ? Đó là vì họ làm những điều khác biệt hay chất lượng của họ là hàng đầu? Dù bằng cách nào, đây là những điểm mạnh cho cuộc thi. Bạn đặt mình vào vị trí của khách hàng và tự hỏi tại sao bạn nên chuyển sang công ty của chính mình.

  Mặt khác, nhìn họ từ góc độ của họ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công ty của họ. Bạn sẽ xem xét các thuộc tính của chúng và cách chúng hoạt động trong thế giới tiếp thị. Bạn thử xem điểm yếu của họ là gì và bạn sẽ bù đắp cho họ như thế nào. Một lần nữa, bạn đang thực hiện phân tích swot cho các đối thủ cạnh tranh của mình.

  3.2. Phân tích dịch hại

  Pest là từ viết tắt của; các yếu tố chính trị, kinh tế, xã hội và công nghệ. Tiến hành phân tích dịch hại để công ty biết cách phản ứng nếu có bất kỳ yếu tố nào trong bốn yếu tố trên thay đổi. Vì vậy, nó quan trọng như thế nào đối với việc phân tích các đối thủ cạnh tranh trong tiếp thị?

  Khi tiến hành phân tích đối thủ cạnh tranh tiếp thị, bạn phải xem xét mọi thứ. Để làm được điều này, bạn cần đánh giá các yếu tố bên ngoài. Đây là lúc mà phân tích dịch hại phát huy tác dụng. Bằng cách tiến hành phân tích dịch hại, bạn sẽ hiểu được đối thủ cạnh tranh của mình sẽ phản ứng như thế nào với những thay đổi. Họ sẽ xem sự thay đổi này là một cơ hội để làm tốt hơn hay là một mối đe dọa? Điều này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về cách đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm. Bạn thậm chí có thể phát triển một chiến lược tiếp thị dựa trên ý tưởng của họ. Giả sử có một sự thay đổi xã hội mà đối thủ của bạn không thể đối phó. Tuy nhiên, công ty của bạn có thể. Vì vậy, bạn sẽ cố gắng lập chiến lược để tận dụng các cơ hội thay đổi xã hội để vượt trội hơn đối thủ.

  Xem thêm: Hướng nghiệp tiếng anh là gì

  3.3. Đặt câu hỏi

  Trước khi tiến hành phân tích đối thủ cạnh tranh tiếp thị, bạn phải đặt những câu hỏi phù hợp. Nếu không có những vấn đề này, bạn không thể thực hiện phân tích. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi tiến hành phân tích đối thủ cạnh tranh tiếp thị:

  • Đối thủ cạnh tranh của bạn là ai?
  • Họ bán những sản phẩm hoặc dịch vụ nào?
  • Họ có bao nhiêu thị phần?
  • Chiến lược trước đây của họ là gì?
  • Họ có đang sử dụng cùng một chiến lược không?
  • Họ đang làm như thế nào với quảng cáo?
  • Làm thế nào để họ cạnh tranh?
  • Họ có điểm mạnh và điểm yếu giống như của bạn không?
  • Mức độ nguy hiểm của chúng đối với bạn?
  • Chiến lược của họ ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn như thế nào?
  • Công việc tiếp thị

   3.4. Sử dụng mảng của đối thủ cạnh tranh

   Một kỹ thuật thú vị khác để xác định phân tích đối thủ cạnh tranh là việc sử dụng các mảng đối thủ cạnh tranh. Đó là một công cụ đơn giản mà bạn có thể làm theo một vài bước để xác định đối thủ cạnh tranh của bạn đang hoạt động như thế nào. Các bước bao gồm:

   • Xác định ngành: Bản chất của ngành mà bạn và đối thủ cạnh tranh của bạn hoạt động. Một loạt các hàng hóa và dịch vụ có sẵn để sản xuất.
   • Biết đối thủ cạnh tranh của bạn: Một ngành có thể có nhiều đối thủ cạnh tranh. Bạn cần tìm ra những đối thủ cạnh tranh thực sự có thể phù hợp với trình độ của bạn.
   • Xác định khách hàng: Biết cơ sở khách hàng của bạn là ai và kỳ vọng của họ là gì
   • Yếu tố Thành công Chính: Bạn sẽ khám phá ra những yếu tố nào có nhiều khả năng thành công nhất. Không quan trọng nếu những yếu tố này đã được sử dụng bởi bạn hoặc đối thủ cạnh tranh của bạn.
   • Xếp hạng các yếu tố này
   • Bài báo trên là vấn đề quan trọng nhất đối với các đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh. Vậy bạn có biết đối thủ của mình là gì không? Là một người kinh doanh, bạn nhất thiết phải lưu ý điều này. Nếu bạn đang hoạt động trong lĩnh vực marketing hoặc đang tìm kiếm một công việc marketing để phát triển khả năng phân tích đối thủ, hãy truy cập timviec365.vn. Có rất nhiều công việc tiếp thị trên trang này yêu cầu những người có năng lực như bạn. Hãy truy cập ngay và chúc bạn ứng dụng thành công!

Related Articles

Back to top button