Viêm hang vị dạ dày: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Viêm dạ dày là bệnh phổ biến nhất của hệ tiêu hóa, triệu chứng điển hình là đau vùng thượng vị, ợ chua, ợ hơi, chướng bụng, khó tiêu… Bệnh này do hang vị dạ dày bị tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau. , bao gồm thói quen lối sống, dinh dưỡng và sức khỏe tinh thần. Bệnh viêm dạ dày hoàn toàn có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị hoặc tái phát nhiều lần.

Viêm hang vị dạ dày là gì?

Viêm dạ dày là tình trạng dạ dày bị tổn thương, đặc biệt là viêm hang vị. Các triệu chứng thường gặp của bệnh bao gồm đau vùng bụng trên, cồn cào, ợ hơi, ợ chua, chướng bụng, khó tiêu…

Niêm mạc dạ dày là một lớp màng mỏng có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi các chất độc hại và axit. Tình trạng viêm xảy ra khi lớp niêm mạc bị kích ứng hoặc hư hỏng

Viêm dạ dày ruột có nhiều nguyên nhân, phổ biến nhất là nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (h. pylori). Khi vi khuẩn H. pylori xâm nhập vào dạ dày sẽ cư trú và phá hủy niêm mạc dạ dày. Từ đó làm viêm nhiễm và gây ra các triệu chứng bệnh.

hang vị dạ dày

Việc điều trị bệnh viêm dạ dày tương đối đơn giản, người bệnh có thể khỏi hoàn toàn bằng cách dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, những người có tiền sử viêm dạ dày có thể tái phát nếu không cẩn thận trong việc chăm sóc sức khỏe tổng thể và hệ tiêu hóa.

Viêm dạ dày tái phát hoặc lâu ngày không được điều trị là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm loét, chảy máu thậm chí là thủng hoặc ung thư. Vì vậy, người bệnh vẫn cần chú ý đến sức khỏe hệ tiêu hóa, hạn chế tối đa tái nhiễm bệnh để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm kể trên. (1)

Hiểu về hang vị

Antrum ở đâu?

Hằng môn nằm gần cuối dạ dày, giữa thân và môn vị. Dạ dày có 5 phần chính: tâm vị, phình vị, thân, hang vị và môn vị

Hang hang được coi là một phần quan trọng của dạ dày và là nơi nhạy cảm và mỏng manh. Vì vậy, ngày càng có nhiều trường hợp mắc bệnh viêm dạ dày.

vị trí hang vị dạ dày

Căn nguyên và các bệnh liên quan đến hang vị dạ dày

Nguyên nhân phổ biến nhất gây tổn thương dạ dày nói chung, đặc biệt là hang vị, là do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori Nhóm nguyên nhân thứ hai là lạm dụng rượu, bia, thuốc lá, dùng thuốc giảm đau không steroid không đúng cách. Nhóm nguyên nhân thứ ba như chế độ ăn uống không điều độ, căng thẳng, stress…

Tổn thương vùng hang vị dạ dày có thể dẫn đến các tổn thương từ nhẹ đến nặng như: viêm hang vị cấp tính, loét hang vị, viêm teo hang vị, u lympho mạch nha và thậm chí là ung thư hang vị. .

1. Nhiễm vi-rút HPV

Helicobacter pylori là xoắn khuẩn, vi hiếu khí, Gram âm, có ở lớp đầu tiên của niêm mạc dạ dày, gây ra các bệnh liên quan đến dạ dày

Vi khuẩn HP thường xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa. Điều này có liên quan nhiều đến khu vực, môi trường và chất lượng cuộc sống. Khi vi khuẩn H.p. xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ âm thầm phát triển dẫn đến nồng độ axit trong dạ dày tăng cao và môi trường niêm mạc dạ dày bị thay đổi. Bệnh nhân có thể không có triệu chứng trong quá trình này.

nguyên nhân viêm hang vị dạ dày

2. Lạm dụng thuốc chống viêm nhiễm

Thuốc chống viêm NSAID là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm dạ dày. Người bệnh cần kiên quyết sử dụng nhóm thuốc giảm đau này theo lời khuyên của bác sĩ, tránh tự ý dùng thuốc dễ gây tổn thương nghiêm trọng cho dạ dày.

3. Căng thẳng, trầm cảm

Căng thẳng và trầm cảm là một trong những vấn đề điển hình của sức khỏe tâm thần. Hệ thống thần kinh ruột giao tiếp với hệ thống thần kinh trung ương. Do đó, các tình trạng như căng thẳng và trầm cảm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tiêu hóa.

bệnh viêm hang vị dạ dày

4. Chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học

Chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học làm tăng nguy cơ mắc bệnh hang vị dạ dày. Chế độ ăn uống không hợp lý, ăn quá nhiều đồ ăn khó tiêu, cay nóng là nguyên nhân gây ra các bệnh về dạ dày, trong đó có viêm dạ dày.

Ngoài ra, rượu và thuốc lá có thể làm tăng axit trong niêm mạc dạ dày. Tình trạng này dễ dẫn đến viêm hang vị dạ dày ở người.

Một vấn đề khác, hoạt động ngủ ít ảnh hưởng đến hang vị. Nhưng giấc ngủ là nguyên nhân chính gây căng thẳng và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác. Đây là yếu tố gây viêm dạ dày giống như căng thẳng và trầm cảm.

Triệu chứng viêm dạ dày

Mỗi người sẽ có những nguyên nhân khác nhau và tình trạng sức khỏe khác nhau. Từ đó, bệnh gây ra các triệu chứng khác nhau. Trong một số trường hợp, viêm dạ dày có thể phát triển không có triệu chứng.

Một số dấu hiệu của bệnh viêm hang vị dạ dày mà người bệnh có thể nhận biết khi mắc bệnh bao gồm:

 • Đau vùng thượng vị
 • Đầy hơi, đau bụng
 • Ích khí, ợ chua
 • Chán ăn
 • buồn nôn và nôn
 • nôn ra máu hoặc đi ngoài phân đen
 • Nếu một trong các triệu chứng trên diễn ra trong thời gian dài, người bệnh cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt để nhờ bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chẩn đoán. Viêm dạ dày có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị.

  hình ảnh viêm hang vị dạ dày

  Chẩn đoán viêm dạ dày

  Viêm dạ dày ruột thường được chẩn đoán bằng nội soi dạ dày. Ngoài ra, các bác sĩ chỉ định một chẩn đoán thích hợp dựa trên nhu cầu và triệu chứng của từng bệnh nhân.

  Một số phương pháp và nguyên nhân chẩn đoán viêm dạ dày:

   • Nội soi dạ dày: Là thủ thuật nội soi dạ dày giúp xác định chính xác vị trí và mức độ tổn thương của hang vị. Đồng thời, qua nội soi có thể tiến hành xét nghiệm clor, đây là xét nghiệm đánh giá tình trạng nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori trong dạ dày.
     • Xét nghiệm máu: Mục đích của xét nghiệm máu là kiểm tra sự hiện diện của kháng thể kháng H. pylori trong máu của bệnh nhân. Mặt khác, xét nghiệm máu đôi khi vẫn dương tính nhiều tháng sau đó nếu bệnh nhân đã bị nhiễm bệnh và được điều trị trước đó. Do đó, xét nghiệm máu không phù hợp để kiểm tra hiệu quả của các phương pháp điều trị hp trước đây.
       • Xét nghiệm hơi thở: Độ nhạy và độ đặc hiệu tương tự nội soi và có thể thay thế nội soi nếu chỉ cần khẳng định nhiễm HIV hoặc không cần nội soi dạ dày.
       • Điều trị viêm dạ dày

        Điều trị phải là sự kết hợp giữa điều trị bằng thuốc và không dùng thuốc

        1.Dùng thuốc điều trị viêm dạ dày

        Đối với bệnh nhân viêm dạ dày do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn này trước. Phác đồ điều trị H. pylori thông thường kéo dài 14 ngày với sự kết hợp của ít nhất 2 loại kháng sinh đường uống và thuốc ức chế axit dạ dày. Thuốc kháng sinh thường được sử dụng để tiêu diệt H. pylori bao gồm:

        • Amoxicillin
        • Tetracyclin
        • Metronidazol
        • Tinidazol
        • Fluoroquinolone
        • Bismuth
        • Viêm dạ dày ruột thường được điều trị bằng thuốc làm giảm tác dụng của axit lên thành hang vị dạ dày và tăng khả năng bảo vệ của lớp niêm mạc. Một số loại thuốc thường được sử dụng cho viêm dạ dày bao gồm:

         • Thuốc chẹn histamin h2
         • Ức chế bơm proton
         • Thuốc trung hòa axit dạ dày
         • 2. Thay đổi thói quen ăn uống

          Khuyến khích bệnh nhân thay đổi chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh để hỗ trợ điều trị viêm dạ dày.

          Thay đổi thói quen ăn uống và dinh dưỡng không chữa khỏi bệnh viêm hang vị dạ dày nhưng có thể giúp rút ngắn thời gian hồi phục, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, giảm thiểu nguy cơ béo phì và khả năng tái phát bệnh. (2)

          Các loại rau sẫm màu rất giàu dinh dưỡng và là lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân mắc các bệnh về hệ tiêu hóa như viêm dạ dày.

          Ngoài ra, hình thành thói quen hạn chế uống rượu bia, sử dụng các chất kích thích cũng là cách hiệu quả để cải thiện và duy trì sự ổn định của chức năng hang vị dạ dày.

          Biến chứng nguy hiểm

          Bệnh nhân có thể phát triển các biến chứng nguy hiểm hoặc tình trạng viêm dai dẳng, tái phát, đặc biệt là khi nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, nghiện rượu và hút thuốc mãn tính:

          • Loét dạ dày tá tràng chảy máu
          • Viêm teo dạ dày nặng
          • Hẹp môn vị dạ dày
          • Ung thư dạ dày
          • Ngăn ngừa viêm dạ dày

           Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh viêm dạ dày là duy trì lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống khoa học. Bằng cách quản lý chất lượng môi trường sống, thói quen hàng ngày và sức khỏe tinh thần tốt, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh viêm hang vị dạ dày.

           Các cách phòng ngừa viêm dạ dày hiệu quả bao gồm:

           • Giữ bản thân sạch sẽ và ở trong một môi trường sống tốt
           • Rửa tay thường xuyên
           • Hạn chế các thức ăn gây kích ứng niêm mạc như thức ăn cay, cafein, rượu bia…
           • Không sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, chống viêm nhiễm
           • Các vấn đề liên quan đến viêm dạ dày

            1. Viêm dạ dày có nguy hiểm không?

            Viêm dạ dày ruột là bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm. Bệnh không đòi hỏi các phương pháp điều trị phức tạp và thời gian điều trị không quá lâu.

            Tuy nhiên, viêm dạ dày nếu không được điều trị kịp thời sẽ tiến triển thành viêm dạ dày mãn tính hoặc xuất huyết dạ dày. Đây là những biến chứng điển hình của bệnh và có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày của bệnh nhân. (3)

            Khi được chẩn đoán viêm hang vị dạ dày, người bệnh không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn điều trị của bác sĩ, cùng với việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống để bảo vệ sức khỏe tiêu hóa của bạn.

            2.Bệnh viêm dạ dày cần tránh những gì?

            Bệnh nhân viêm dạ dày cần bổ sung nhiều nước, vitamin và các chất có lợi khác để cải thiện chức năng của hang vị dạ dày và phục hồi các tổn thương. Những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, hạn chế sự phát triển của virus HPV cần được bổ sung vào thực đơn của bệnh nhân viêm dạ dày.

            Thực phẩm giúp phục hồi sau viêm dạ dày bao gồm:

            • Các loại rau giàu flavonoit như táo, trà xanh và gừng
            • Thực phẩm chứa vi khuẩn tốt, chẳng hạn như sữa chua
            • Rau có màu xanh đậm
            • Thực phẩm giàu vitamin A, C như khoai lang, ổi, cam…
            • viêm hang vị dạ dày ăn gì

             Ngoài ra, người bị viêm dạ dày nên hạn chế tuyệt đối các loại thực phẩm gây kích ứng niêm mạc và làm tăng axit trong dạ dày. Những thực phẩm này bao gồm:

             • Rượu hoặc đồ uống có cồn
             • Thức ăn cay, nóng
             • Thức ăn dầu mỡ
             • Trung tâm Phẫu thuật Nội soi và Nội soi Tiêu hóa (Trung tâm TP.HCM) và Khoa Tiêu hóa-gan mật-Tụy (Trung tâm Hà Nội) là những trung tâm y tế nổi tiếng về chuyên khoa Tiêu hóa. Cung cấp dịch vụ khám và điều trị chất lượng cao, hiệu quả cho các bệnh nhân từ nhẹ đến nặng về gan (gan nhiễm mỡ, viêm gan cấp và mãn tính, xơ gan, ung thư gan…), các bệnh về hệ tiêu hóa (tiêu hóa, xuất huyết tiêu hóa, đau dạ dày, viêm dạ dày) , chảy máu dạ dày,..). Hệ thống Bệnh viện Tâm Anh quy tụ đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm đến từ các Khoa Nội-Ngoại khoa-Nội soi tiêu hóa, bên cạnh sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài sẽ phục vụ nhu cầu thăm khám và điều trị của khách hàng. mức độ lớn nhất. .

              Để đặt lịch khám và xét nghiệm bệnh lý gan với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại bệnh viện đa khoa tâm anh, vui lòng liên hệ:

              Viêm dạ dày là tình trạng hang vị của dạ dày bị tổn thương do lớp niêm mạc bị vi khuẩn hoặc các mầm bệnh khác ăn mòn. Bệnh gây ra các triệu chứng như đau bụng trên, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, nôn. Người bệnh cần quan tâm đến sức khỏe của bản thân, bởi bệnh này có thể điều trị khỏi bằng thuốc nhưng nếu không phát hiện sớm viêm dạ dày sẽ tiến triển thành viêm dạ dày mãn tính hoặc xuất huyết dạ dày. Điều này cũng có thể xảy ra ở những đối tượng bị viêm dạ dày tái phát. Người bệnh có thể quản lý sức khỏe hệ tiêu hóa, cải thiện và duy trì chức năng hang vị dạ dày bằng cách giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường, thiết lập lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống khoa học.

Related Articles

Back to top button